Hệ thống điều khiển vòng kín là gì? Hoạt động và mục tiêu sử dụng

hệ thống điều khiển vòng kín

Trong những năm gần đây, lĩnh vực điều khiển đã có sự phát triển đáng kể và đem lại những cải tiến đáng chú ý. Công nghệ điều khiển ngày càng được áp dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày và các lĩnh vực công nghiệp hiện đại. Đặc biệt, hệ thống điều khiển vòng kín đã đạt được những thành tựu đáng kể và mang lại nhiều lợi ích đáng giá cho cuộc sống và quá trình sản xuất, với nhiều tính năng nổi bật. Cùng Dubai Electric tìm hiểu hệ thống điều khiển vòng kín là gì? Hoạt động của nó như thế nào trong bài viết dưới đây nhé!

Hệ thống điều khiển vòng kín là gì?

Hệ thống điều khiển vòng kín (closed-loop control system) là một hệ thống điều khiển trong đó thông tin phản hồi về trạng thái của quá trình được sử dụng để điều chỉnh và điều khiển hoạt động của hệ thống.

Hệ thống điều khiển vòng kín là gì
hệ thống điều khiển vòng kín

Trong một hệ thống điều khiển vòng kín, thông tin phản hồi được thu thập từ các cảm biến và so sánh với giá trị đặt trước (tham chiếu hoặc setpoint). Sau đó, thông tin này được đưa vào bộ điều khiển (controller) để tạo ra tín hiệu điều khiển (control signal) để điều chỉnh hoạt động của hệ thống. Tín hiệu điều khiển sẽ làm thay đổi trạng thái của quá trình và tạo ra phản hồi mới, tiếp tục vòng lặp điều khiển.

Hoạt động của hệ thống điều khiển vòng kín

Hệ thống điều khiển vòng kín cho phép tự động hoá các thiết bị và máy móc trong môi trường công nghiệp. Nó giúp điều khiển các quy trình trong hệ thống công nghiệp như điều khiển phân tán, giám sát và thu thập dữ liệu.

So với hệ thống điều khiển vòng hở, hệ thống điều khiển vòng kín thường ít phụ thuộc vào sự tác động của con người. Chúng hoạt động tự động và độc lập theo chu trình riêng của mình. Trong kỹ thuật này, hành động của thiết bị được điều khiển hoàn toàn bởi các cảm biến.

Do đó, sử dụng hệ thống điều khiển vòng kín trong cuộc sống và quá trình sản xuất sẽ giúp người dùng tiết kiệm nhiều công sức và giảm chi phí thuê lao động.

Mục tiêu sử dụng

Sử dụng hệ thống điều khiển này nhằm mục đích tăng cường hiệu suất và gia tăng tuổi thọ của các thiết bị và máy móc. Với khả năng hoạt động độc lập, hệ thống này giúp con người dễ dàng điều khiển và vận hành các thiết bị một cách đơn giản và thuận tiện. Hệ thống điều khiển này cũng giúp doanh nghiệp nâng cao năng suất sản xuất và triển khai dịch vụ. Ngoài ra, hệ thống này còn giúp tiết kiệm thời gian và công sức vận hành máy móc và thiết bị. Cuối cùng, việc sử dụng hệ thống điều khiển này cũng đóng góp vào bảo vệ môi trường.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *