Câu Hỏi

Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung update về Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng
dưới đây nhé:

Bình chọn bài viết này

Cường độ sáng là mục tiêu quan trọng trong việc tuyển lựa đèn chiếu sáng, nhằm thiết kế và sắp đặt đèn chiếu sáng thích hợp, tối ưu chi tiêu cho mọi ko gian. Cường độ ánh sáng là 1 thuật ngữ nhưng mà mọi người đều không xa lạ. Bên cạnh đó, để thông suốt hơn về cường độ sáng là gì và cách đo cường độ sáng? chẳng phải người nào cũng biết. Vì thế, chúng tôi sẽ san sớt với bạn đầy đủ thông tin để giúp mọi người trả lời những thắc mắc này.

 • Ô nhiễm ánh sáng là gì? Tác động của ô nhiễm ánh sáng là gì?

 • Hiệu suất phát sáng là gì? Cách chọn đèn có hiệu suất thích hợp

 • Đèn sáng dạ là gì? Đặc điểm cấu trúc và những điểm cộng vượt bậc

 • Đèn năng lượng mặt trời là gì? Các chức năng và điểm cộng nổi trội

 • Đèn Led năng lượng mặt trời là gì? Chức năng và phần mềm thực tiễn

Cường độ ánh sáng là gì?

Cường độ sáng là tham số dùng để xác định năng lượng phát ra từ nguồn sáng theo 1 hướng nhất mực. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường gọi là cường độ sáng. Cùng lúc, đơn vị được sử dụng để đo độ sáng trên 1 diện tích bề mặt là Lux.

Thí dụ: 1 nguồn sáng phát ra từ 1 candela là cường độ sáng của nguồn sáng đấy phát ra theo 1 phương trong 1 góc rắn là 1 lumen. Nguồn sáng có cường độ 1 candela sẽ phát ra 1 lm (đơn vị quang thông) trên diện tích 1m2 ở khoảng cách 1m cách tâm nguồn sáng.

Ký hiệu cường độ sáng là I, đơn vị đo cường độ sáng được gọi là Candela và viết tắt là cd, với 1cd = 1lm / sr. Bội số của cd là kilocandela (kcd), trong đấy 1kcd = 1000cd. Tham số cường độ sáng này hoàn toàn khác với tham số quang thông nhưng mà chúng ta thường nghe.

Cường độ sáng là thông số dùng để xác định năng lượng phát ra từ nguồn sáng theo một phương nhất định
Cường độ sáng là tham số dùng để xác định năng lượng phát ra từ nguồn sáng theo 1 phương nhất mực

Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là bao lăm?

Độ sáng tiêu chuẩn chi tiết khó đưa ra con số xác thực. Thông thường, người ta sẽ dựa vào mục tiêu sử dụng của từng ko gian để đưa ra đề nghị về độ sáng. Mỗi ko gian sử dụng sẽ có những tiêu chuẩn về cường độ ánh sáng không giống nhau. Vì thế, để tính cường độ sáng tiêu chuẩn, người ta sẽ lấy cường độ sáng của 1 ngọn nến thông thường để làm tiêu chuẩn so sánh.

1 ngọn nến thông thường sẽ phát ra ánh sáng với cường độ sáng là 1 candela. Trong 1 trường hợp, lúc hướng của ánh sáng bị chắn bởi 1 vật cản mờ, nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 candela so với các hướng ko bị cản. Khi này, đơn vị đo Candela cũng đồng nghĩa với ngọn nến.

Với tiêu chuẩn từ cường độ của ngọn nến, chúng ta sẽ có cường độ của 1 số nguồn sáng khác. Chi tiết: với đèn sợi đốt 40w có cường độ sáng 35cd ở mọi hướng. Đèn sợi đốt công suất 300w có cường độ sáng 1500cd ở chính giữa chùm sáng. 1 đèn điện halogen 2000w với chóa sẽ có công suất 14800cd ở mọi hướng và 250000cd ở trung tâm của chùm sáng.

Mỗi không gian sử dụng sẽ có tiêu chuẩn cường độ ánh sáng khác nhau
Mỗi ko gian sử dụng sẽ có tiêu chuẩn cường độ ánh sáng không giống nhau

Công thức xác định cường độ sáng (I) và cách đo cường độ sáng

Công thức xác định cường độ ánh sáng (I)

Để có thân xác định được cường độ ánh sáng, chúng ta cần tính toán theo công thức độ chói tiêu chuẩn như sau:

 • Tôi = /
 • Lux (Độ rọi ánh sáng) = Độ chói (lumen) / Diện tích (m2)
 • Cường độ ánh sáng (I) = quang thông (Lumen) / Góc (steradian)

Thí dụ, 1 đèn điện dùng để chiếu sáng có quang thông là 1 lumen. Điều chỉnh ánh sáng phát ra từ đèn sao cho sáng thành chùm có trị giá góc lập phương là 1 steradian. Khi này chùm sáng có cường độ sáng là 1 candela. Nếu chúng ta chỉnh sửa góc chùm tia thành 1/2, cường độ ánh sáng khi này sẽ là 2 candela. Điều này cho thấy chùm sáng trở thành hẹp hơn, cho ánh sáng sáng hơn.

Để xác định cường độ sáng, chúng ta cần tính theo công thức độ chói tiêu chuẩn
Để xác định cường độ sáng, chúng ta cần tính theo công thức độ chói tiêu chuẩn

Dùng máy đo để xác định cường độ ánh sáng

Để bằng máy đo xác thực, bạn cần vận hành máy theo chỉ dẫn sau:

 • Bước 1: Điều chỉnh công tắc tới thang đo đề nghị (đo cường độ ánh sáng)
 • Bước 2: Mở nắp bảo vệ cảm biến ánh sáng theo chiều ngang để ánh sáng chiếu thẳng đứng vào mặt cảm biến. Ko để bóng rơi qua bóng của các trở lực vật khác về phía cảm biến
 • Bước 3: Điều chỉnh thước đo của đồng hồ trong trường hợp số đọc là “1”, cần chuyển sang thang đo cao hơn
 • Bước 4: Sau lúc sử dụng, hãy nhớ tắt thiết bị và đậy nắp bảo vệ cảm biến của đồng hồ

Xem xét: Lúc đèn báo “Lowbat” hiện ra, bạn cần thay pin. Lúc ko sử dụng đồng hồ chỉ mất khoảng dài, nên tháo pin ra để tránh hiện tượng rò rỉ pin và hỏng đồng hồ.

Nên tháo pin ra ngoài khi không sử dụng trong thời gian dài để tránh hiện tượng rò rỉ pin và hỏng đồng hồ
Nên tháo pin ra ngoài lúc ko sử dụng chỉ mất khoảng dài để tránh hiện tượng rò rỉ pin và hỏng đồng hồ

Phân biệt giữa cường độ ánh sáng và độ rọi lux

Ngoài định nghĩa về cường độ ánh sáng, chúng ta còn có độ sáng lux hoàn toàn khác với ánh sáng. Lux là 1 thuật ngữ thường được gọi là độ rọi. Độ chói về căn bản là quang thông trên 1 đơn vị diện tích ánh sáng. Có thể hiểu dễ ợt đây là đơn vị biểu hiện độ sáng tại 1 điểm nào đấy.

Người ta tính độ rọi của ánh sáng theo công thức E = Φ / S, với đơn vị đo độ rọi là lux (1 lux = 1 lm / m2). Đây là 1 trong những thuật ngữ rất quan trọng và rất thông dụng trong ngành chiếu sáng. Lux được tính cho vùng chiếu sáng, vùng nhưng mà quang thông truyền qua.

Độ chói là một thuật ngữ thường được gọi là độ rọi
Độ chói là 1 thuật ngữ thường được gọi là độ rọi

Hoàn thành

Dưới đây là 1 số thông tin bổ ích về cường độ sáng nhưng mà chúng tôi muốn san sớt với bạn. Kì vọng qua đây sẽ giúp bạn thông suốt hơn về thuật ngữ này và các thuật ngữ liên can. Nếu bạn còn đang lưỡng lự ko biết tuyển lựa thành phầm đèn chiếu sáng nào cho thích hợp với thiết kế và nhu cầu sử dụng của ngôi nhà mình thì hãy cùng mày mò thêm về các thành phầm. Đèn điện LED Chính hãng tại MPE với giá cả và chất lượng thành phầm tốt nhất. Chúng tôi luôn chuẩn bị phân phối bạn mọi khi mọi nơi lúc bạn cần.

Trên đây là nội dung về Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng
được nhiều bạn kiếm tìm ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng

Thông tin khác

Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng

#Cường #Độ #Ánh #Sáng #là #gì #và #Công #thức #Tính #cường #độ #ánh #sáng

Rate this post

Cường độ ánh sáng là mục tiêu quan trọng trong việc tuyển lựa đèn chiếu sáng, nhằm thiết kế và sắp đặt ánh sáng thích hợp, tối ưu chi tiêu cho mọi ko gian. Cường độ ánh sáng là thuật ngữ nhưng mà tất cả mọi người đều không xa lạ. Bên cạnh đó, để thông suốt hơn cường đồ ánh sáng là gì và cách đo cường độ sáng như thế nào? thì chẳng phải người nào cũng biết. Chính vì thế, chúng tôi sẽ san sớt tới các bạn đầy đủ thông tin để giúp mọi người giải đáp những câu hỏi trên.

Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?

Hiệu suất sáng là gì? Cách chọn đèn có hiệu suất thích hợp

Đèn Thông Minh Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ưu Điểm Nổi Bật

Đèn Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Đặc Điểm Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Đèn Led Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Đặc Điểm Và Ứng Dụng Thực Tiễn

Nội dung chính

Cường độ ánh sáng là gì?Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là bao lăm?Công thức xác định cường độ ánh sáng (I) và cách đo cường độ ánh sángCông thức xác định cường độ ánh sáng (I)Bằng máy đo để xác định cường độ ánh sángPhân biệt giữa cường độ ánh sáng và độ rọi luxPhần kết
Cường độ ánh sáng là gì?
Cường độ ánh sáng là tham số dùng để xác định năng lượng phát ra từ nguồn sáng theo 1 hướng nhất mực. Trong cuộc sống hàng ngày mọi người vẫn thường gọi là cường độ sáng. Cùng lúc, đơn vị dùng để đo độ sáng trên 1 bề mặt diện tích là Lux.
Thí dụ: Nguồn sáng phát ra từ 1 candela chính là cường độ sáng của nguồn sáng đấy phát ra 1 lumen theo 1 hướng trong 1 góc đặc. Nguồn sáng có cường độ sáng từ 1 candela sẽ phát ra 1 lm (đơn vị đo của quang thông) trên diện tích 1m2 tại khoảng cách 1m tính từ tâm của nguồn sáng.
Kí hiệu của cường độ ánh sáng là I, đơn vị đo của cường độ sáng được gọi là Candela và được viết tắt là cd, với 1cd = 1lm/sr. Bội số của cd chính là kilocandela (kcd), với 1kcd = 1000cd. Tham số cường độ ánh sáng này hoàn toàn dị biệt với tham số quang thông nhưng mà chúng ta vẫn thường nghe.
Cường độ ánh sáng là tham số dùng để xác định năng lượng phát ra từ nguồn sáng theo 1 hướng nhất mực
Cường độ ánh sáng tiêu chuẩn là bao lăm?
Độ sáng tiêu chuẩn chi tiết rất khó để đưa ra 1 con số xác thực. Thông thường thì người ta sẽ dựa vào mục tiêu sử dụng của mỗi ko gian nhưng mà đưa ra đề nghị về độ sáng. Mỗi ko gian sử dụng sẽ có tiêu chuẩn cường độ ánh sáng không giống nhau. Chính vì thế, để tính cường độ sáng tiêu chuẩn người ta sẽ dùng cường độ sáng của 1 ngọn nến thông thường làm tiêu chuẩn so sánh.
1 ngọn nến thông thường sẽ phát ra ánh sáng với cường độ sáng là 1 candela. Trong 1 trường hợp, hướng chiếu sáng bị chặn đứng bởi 1 rào chắn mờ, thì nguồn sáng vẫn có cường độ khoảng 1 candela so với các hướng nhưng mà ko bị che khuất. Khi này, đơn vị đo Candela cũng đồng tức là ngọn nến.
Với tiêu chuẩn là từ cường độ sáng của ngọn nến, chúng ta sẽ có cường độ sáng của 1 số nguồn sáng khác. Chi tiết: với loại đèn sợi đốt 40w có cường độ sáng là 35cd theo mọi phương hướng. Đèn sợi đốt công suất 300w có cường độ sáng là 1500cd ở tâm chùm tia sáng. Đèn halogen công suất 2000w có bộ phản quang sẽ là 14800cd theo mọi phương và 250000cd ở tâm chùm tia sáng.
Mỗi ko gian sử dụng sẽ có tiêu chuẩn cường độ ánh sáng không giống nhau
Công thức xác định cường độ ánh sáng (I) và cách đo cường độ ánh sáng
Công thức xác định cường độ ánh sáng (I)
Để có thân xác định được cường độ ánh sáng thì chúng ta cần phải tính theo công thức tính độ ánh sáng chuẩn như sau:

I = Ф / ω
Lux (Độ rọi ánh sáng) = Quang thông (lumen) / Diện tích (m2)
Cường độ ánh sáng (I) = Quang thông (Lumen) / Góc khuất (steradian)

Thí dụ: 1 chiếc đèn dùng để chiếu sáng có quang thông là 1 lumen. Thực hiện điều chỉnh tia sáng phát ra từ đèn sao cho ánh sáng trong 1 chùm có trị giá góc khối là 1 steradian. Khi này chùm tia sáng có cường độ ánh sáng sẽ là 1 candela. Nêu ta chỉnh sửa chùm tia sáng góc khối thành 1/2 thì cường độ ánh sáng khi này sẽ là 2 candela. Điều này cho thấy chùm tia sáng trở thành hẹp lại, cho ánh sáng trông sáng hơn.
Để xác định được cường độ ánh sáng thì chúng ta cần phải tính theo công thức tính độ ánh sáng chuẩn
Bằng máy đo để xác định cường độ ánh sáng
Để bằng máy đo xác thực, các bạn cần thao tác bằng máy theo chỉ dẫn sau:

Bước 1: Chỉnh nút công tắc về thang đo cần phải có (đo cường độ ánh sáng)
Bước 2: Mở nắp bảo vệ sensor ánh sáng nằm ngang sao cho ánh sáng rơi thẳng đứng lên mặt sensor. Ko để bóng bị sấp bóng của các vật cản khác hướng vào sensor
Bước 3: Điều chỉnh máy đo của trong trường hợp chỉ số là “1” thì cần phải chuyển sang thang đo cao hơn
Bước 4: Sau lúc sử dụng xong, nhớ tắt máy và che kín phần lấy sáng sensor với nắp bảo vệ của máy đo

Xem xét: Lúc hiện ra chỉ thị “Lowbat”, bạn cần phải thay pin cho máy. Lúc ko dùng máy trong 1 thời kì dài, thì nên tháo pin để tránh trường hợp dịch pin chảy ra làm hư hỏng máy đo.
Nên tháo pin lúc ko sử dụng chỉ mất khoảng dài để tránh trường hợp dịch pin chảy ra làm hư hỏng máy đo
Phân biệt giữa cường độ ánh sáng và độ rọi lux
Ngoài định nghĩa cường độ ánh sáng thì chúng ta còn có độ ánh sáng lux dị biệt hoàn toàn so với độ ánh sáng. Cường độ sáng lux chính là 1 thuật ngữ nhưng mà vẫn thường được gọi là độ rọi. Độ rọi bản chất chính là quang thông trên 1 đơn vị diện tích ánh sáng. Có thể hiểu dễ ợt đây là đơn vị biểu hiện cho độ sáng tại 1 điểm nhất mực.
Người ta tính độ rọi ánh sáng bằng công thức E=Φ/S, với đơn vị đo của độ rọi  là lux (1 lux = 1 lm/m2). Đây là 1 trong các thuật ngữ rất quan trọng và rất tầm thường trong kỹ thuật công nghiệp chiếu sáng. Lux là được tính cho khu vực vùng chiếu sáng, khu vực nhưng mà quang thông được truyền đi.
Cường độ sáng lux chính là 1 thuật ngữ nhưng mà vẫn thường được gọi là độ rọi
Phần kết
Trên đây là những thông tin bổ ích về cường độ ánh sáng nhưng mà chúng tôi mong muốn san sớt tới các bạn. Kì vọng rằng sẽ giúp các bạn thông suốt hơn về thuật ngữ này cũng như các thuật ngữ liên can. Nếu bạn còn đang lưỡng lự ko biết tuyển lựa thành phầm đèn chiếu sáng nào thích hợp với nhu cầu sử dụng, thiết kế nhà của bạn, thì hãy mày mò thêm về các thành phầm đèn LED búp chính hãng tại MPE với mức giá thành và chất lượng thành phầm tốt nhất. Chúng tôi luôn chuẩn bị phân phối các bạn mọi khi và mọi nơi lúc các bạn có nhu cầu.

Bạn vừa xem nội dung Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button