Câu Hỏi

Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại? >>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Tác động của ô nhiễm ánh sáng ra sao? update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung mới nhất về Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?
dưới đây nhé:

Bình chọn bài viết này

Đèn xanh 1 phần của phổ năng lượng điện từ được tìm thấy trong thiên nhiên. Hàng ngày con người thường xúc tiếp với nhiều ánh sáng xanh từ ánh sáng mặt trời, từ các thiết bị điện tử và đèn LED. Dù rằng vậy, nhiều người vẫn ko biết ánh sáng xanh là gì và liệu ánh sáng xanh có hại hay ko. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những tác hại của ánh sáng xanh đối với sức khỏe con người.

  • Chất bột màu trắng bên trong đèn điện huỳnh quang là gì?

  • 4 vấn đề cần xem xét lúc thiết kế ánh sáng nhà bếp

  • Đèn LED Panel Light là gì? Cấu tạo và phần mềm của đèn LED Panel

  • Quang Thông là gì? Ý nghĩa của quang thông trong việc tuyển lựa nguồn chiếu sáng

  • Cường độ ánh sáng là gì và công thức tính cường độ ánh sáng

Ánh sáng xanh là gì?

Mặt trời là nguồn ánh sáng thiên nhiên, bạn có thể nghĩ rằng ánh sáng mặt trời ko có màu nhưng mà bản chất đây là sự liên kết của nhiều ánh sáng có màu sắc không giống nhau bao gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Mỗi ánh sáng màu này sẽ có bước sóng và năng lượng riêng

Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong vòng từ 400nm tới 500nm. Ngoài ánh sáng mặt trời, bạn thường xuyên xúc tiếp với ánh sáng này từ các thiết bị điện tử như tivi, dế yêu, máy tính, ipad, đèn LED.

Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong khoảng từ 400nm đến 500nm.
Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong vòng từ 400nm tới 500nm.

Ánh sáng xanh có hại là gì?

Trên thực tiễn, không hề ánh sáng xanh nào cũng có hại. Tùy thuộc vào bước sóng ánh sáng, chúng ta sẽ thấy cả ánh sáng xanh lam có ích và ánh sáng xanh lam có hại:

– Ánh sáng xanh có bước sóng trong vòng (460-500) nm, có chức năng ức chế melatonin, kích thích thân thể con người tiết ra hormone cortisol để tăng sự tỉnh ngủ và trong công tác. Bên cạnh đó, nếu xúc tiếp quá nhiều vào đêm hôm sẽ dẫn tới các vấn đề về giấc ngủ, thậm chí là các bệnh như phệ phì, tim mạch hay ung thư.

– Bước sóng ánh sáng xanh có hại nằm trong vòng (400-460 nm), trong đấy 440 nm trùng với quang phổ nhạy của tế bào hình nón dạng S. Quá nhiều ánh sáng xanh này sẽ làm thương tổn tế bào Scone, làm hỏng võng mạc và gây mỏi mắt.

Bước sóng ánh sáng xanh có hại nằm trong khoảng 400-460nm
Bước sóng ánh sáng xanh có hại nằm trong vòng 400-460nm

Tác động của ánh sáng xanh tới thân thể và mắt

Hội chứng nhìn màn hình

Đây là căn bệnh tầm thường nhất liên can tới nghề nghiệp và lối sống của con người trong xã hội đương đại hiện nay, do xúc tiếp quá nhiều với các thiết bị phát sáng nguy khốn. Hội chứng nhìn màn hình là do tác hại của ánh sáng xanh chứ không hề là 1 bệnh chi tiết. Bao gồm nhiều vấn đề gây khó chịu, căng thẳng và mỏi mắt.

Các triệu chứng thường gặp của hội chứng nhìn màn hình là: nhìn xa mờ, đau mắt, mỏi mắt, khô mắt, kích đẹp mắt, nhìn đôi, khó , đau đầu, đau cổ và mỏi mệt. Nghiên cứu được ban bố trên trang thông tin sức khỏe WebMD cho thấy từ 50% tới 90% những người dành nhiều thời kì cho màn hình máy tính sẽ gặp 1 số hoặc tất cả các triệu chứng trên.

Gây thương tổn võng mạc và giác mạc

Biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) là lớp tế bào độc nhất vô nhị xúc tiếp với các tế bào tâm thần thị giác, chịu nghĩa vụ nuôi dưỡng các tế bào thị giác, đặc thù là ở vùng trung tâm của điểm vàng. nghĩa là điểm vàng).

Lúc ánh sáng xanh đi qua thủy tinh thể của mắt tới võng mạc, nó sẽ làm hỏng công đoạn quang hóa của võng mạc, làm chết các tế bào võng mạc của mắt. Từ đấy, các tế bào thị giác ko được phân phối chất dinh dưỡng, lâu dần sẽ dẫn tới thoái hóa võng mạc, thoái hóa điểm vàng.

Khi ánh sáng xanh đi qua thủy tinh thể của mắt đến võng mạc, nó sẽ gây ra tổn thương quang hóa cho võng mạc
Lúc ánh sáng xanh đi qua thủy tinh thể của mắt tới võng mạc, nó sẽ gây ra thương tổn quang hóa cho võng mạc

Rối loạn nhịp sinh vật học và tăng nguy cơ mắc các bệnh nguy khốn

Ánh sáng nhân tạo là 1 chất kích thích trong nhịp sinh vật học của thân thể con người. Xúc tiếp quá nhiều với ánh sáng này vào đêm hôm có thể làm giảm sản xuất hormone melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của 1 người.

Thông thường, thân thể con người sẽ sản xuất hormone melatonin với 1 lượng bé vào ban ngày, vào đêm hôm lượng sẽ nâng cao vài giờ trước lúc đi ngủ và đạt cực điểm vào khi nửa đêm. Xúc tiếp với quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào đêm hôm có thể làm trì hoãn lộ trình giấc ngủ của 1 người, gây mất ngủ hoặc ngủ ko yên giấc.

Đặc trưng, lúc chúng ta xúc tiếp với nguồn bức xạ ánh sáng xanh có hại sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ, ko chỉ là mắt bị thoái hóa sớm, chỉnh sửa nhịp sinh vật học trong thân thể (chu kỳ ngủ và thời kì thức dậy). ngủ), nhưng mà còn là nguyên do làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, phệ phì, ung thư …

>>> Xem thêm: Ô nhiễm ánh sáng là gì? Tác động của ô nhiễm ánh sáng là gì?

Làm thế nào để giảm thiểu xúc tiếp với ánh sáng xanh?

Thực hành chiến lược 20/20/20

Lúc sử dụng bất cứ thiết bị nào phát ra ánh sáng xanh, hãy dừng nhìn sau mỗi 20 phút để vào các vật thể khác cách khoảng 20 feet (0,6m) trong vòng 20 giây, sau đấy tiếp diễn. tiếp diễn sử dụng thiết bị.

Giữ cho đôi mắt của bạn ẩm

Thuốc bé mắt, chả hạn như nước mắt nhân tạo và máy làm ẩm, đều là những cách giúp mắt bạn ko bị quá khô và kích ứng lúc sử dụng các thiết bị phát ra ánh sáng xanh.

Đeo kính theo hướng dẫn

Việc nheo mắt trước màn hình chỉ cần khoảng dài ko được khuyến khích đối với sức khỏe toàn cục của mắt. Nếu bạn đeo kính để điều chỉnh nhãn lực của mình, hãy bảo đảm rằng bạn đang đeo kính sao cho khoảng cách giữa mắt và màn hình lý tưởng là độ dài 1 sải tay. Phần nhiều các kính được thiết kế cho khoảng cách xa hơn.

Đeo kính điều chỉnh thị lực của bạn để loại bỏ ánh sáng xanh có hại
Đeo kính điều chỉnh nhãn lực của bạn để loại trừ ánh sáng xanh có hại

Điều chỉnh ánh sáng xanh trên màn hình

Để giảm nguy cơ mỏi mắt và rối loạn giấc ngủ, bạn có thể đặt màn hình ở cơ chế “đêm hôm” với màu sắc ấm hơn. Và cũng nên sắm màn hình lọc bớt ánh sáng xanh lúc làm việc vào đêm hôm. Bộ lọc này có thể giảm độ chói trên màn hình máy tính. Nghiên cứu đã phát xuất hiện rằng màn hình bộ lọc có thể chặn 30 tới 60% ánh sáng xanh, dù rằng ko rõ liệu việc chặn ánh sáng xanh có thể giúp duy trì chu kỳ ngủ – thức đều đặn cho nhiều người hay ko. sử dụng thiết bị điện tử trước lúc đi ngủ hoặc ko.

Kết thúc

Ánh sáng xanh là 1 phần của quang phổ Năng lượng điện từ được tìm thấy trong thiên nhiên. Mỗi màu trong quang phổ ánh sáng sẽ có 1 bước sóng và mức năng lượng không giống nhau. Do đấy, vừa có ích vừa có hại cho sức khỏe con người. Vì thế, việc xúc tiếp với ánh sáng xanh cần được cân nhắc kỹ giữa ích lợi và nguy cơ để bảo đảm sức khỏe tốt cho con người.

Trên đây là nội dung về Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?
được nhiều bạn đọc để ý ngày nay. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?

Thông tin khác

Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?

#Ánh #sáng #xanh #là #gì #Thế #nào #là #ánh #sáng #xanh #có #hại #Xem #thêm #Nhiễm #Ánh #Sáng #là #gì #Tác #động #của #nhiễm #ánh #sáng #sao

Rate this post

Ánh sáng xanh là 1 phần của quang phổ năng lượng điện từ có trong thiên nhiên. Hằng ngày con người thường phải xúc tiếp rất nhiều với ánh sáng xanh từ ánh sáng mặt trời, từ các thiết bị điện tử và đèn LED. Dù rằng vậy, nhưng mà nhiều người vẫn ko biết ánh sáng xanh là gì và ánh sáng xanh có gây hại ko. Bài viết dưới đây sẽ cho biết tác động của ánh sáng xanh đối với sức khỏe con người.

Bột màu trắng bên trong đèn điện huỳnh quang là gì?

4 Vấn đề cần Xem xét lúc Thiết kế Chiếu Sáng Bếp

Đèn LED Panel là gì? Cấu tạo và phần mềm của đèn LED Panel

Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong tuyển lựa nguồn chiếu sáng

Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng

Nội dung chính

Ánh sáng xanh là gì?Thế nào là ánh sáng xanh có hại?Tác hại của ánh sáng xanh với thân thể và mắtHội chứng thị giác màn hìnhGây thương tổn cho võng mạc và giác mạcGián đoạn nhịp sinh vật học và tăng nguy cơ mắc về các bệnh lý nguy hiểmCách giảm thiểu xúc tiếp với ánh sáng xanhThực hành chiến lược 20/20/20Giữ ẩm cho đôi mắtĐeo kính theo chỉ địnhĐiều chỉnh tia ánh sáng xanh trên màn hìnhKết bài
Ánh sáng xanh là gì?
Mặt trời là 1 nguồn sáng tự nhiên, có thể 3̣n cho rằng ánh sáng mặt trời là ko có màu sắc nhưng mà thực tế đây lại là sự kết hợp của nhiều ánh sáng có màu sắc khác nhau gồm: đỏ, cam, vàng, lục, lam, chàm và tím. Mỗi ánh sáng màu này sẽ có bước sóng và năng lượng riêng
Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong vòng từ 400nm tới 500nm. Ngoài ánh sáng mặt trời, bạn còn hay xúc tiếp với loại ánh sáng này từ những thiết bị điện tử như tivi, dế yêu, máy tính, ipad, đèn LED.
Bước sóng của ánh sáng xanh nằm trong vòng từ 400nm tới 500nm
Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
Thực chất ko phải là cứ ánh sáng xanh thì có hại. Tùy thuộc vào bước sóng ánh sáng, chúng ta sẽ thấy có cả ánh sáng xanh có lợi và ánh sáng xanh gây hại:
– Ánh sáng xanh có lợi bước sóng nằm trong vòng (460-500)nm, có ảnh hưởng làm ức chế melatonin, kích thích thân thể con người tiết ra loại hormone cortisol tăng nhanh sự tỉnh ngủ và tập trung trong công việc. Bên cạnh đó, nếu tiếp xúc quá nhiều vào đêm hôm sẽ dẫn tới hiện tượng khó ngủ, thậm chí là các bệnh như phệ phì, tim mạch hoặc ung thư.
– Ánh sáng xanh có hại bước sóng nằm trong vòng (400-460nm), trong đấy có bước sóng 440nm là trùng với phổ mẫn cảm của tế bào nón loại S-cone. Nếu quá nhiều ánh sáng xanh loại này sẽ gây hại cho tế bào Scone, tổn thương võng mạc và làm nhức mỏi mắt.
Ánh sáng xanh có hại bước sóng nằm trong vòng 400-460nm
Tác hại của ánh sáng xanh với thân thể và mắt
Hội chứng thị giác màn hình
Đây là 1 căn bệnh tầm thường nhất liên can tới nghề nghiệp và lối sống của con người trong xã hội đương đại hiện nay, vì phải xúc tiếp với quá nhiều những thiết bị phát ra ánh sáng nguy khốn. Hội chứng thị giác màn hình là do tác hại của ánh sáng xanh chứ không hề là 1 căn bệnh chi tiết. Bao gồm nhiều vấn đề gây khó chịu căng thẳng và mỏi mệt ở mắt.
Những triệu chứng thường gặp của hội chứng thị giác màn hình đấy là: mắt nhìn xa bị mờ, nhức mắt, căng mắt, khô rát mắt, mắt kích thích, nhìn đôi, khó , đau đầu, đau cổ và mỏi mệt. Nghiên cứu được đăng tải trên trang thông tin sức khỏe của WebMD cho thấy từ 50% tới 90% những người làm việc nhiều với màn hình máy tính sẽ gặp phải 1 số hoặc là toàn thể những triệu chứng ở trên.
Gây thương tổn cho võng mạc và giác mạc
Tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) đây là lớp tế bào độc nhất vô nhị có xúc tiếp với các tế bào tâm thần thị giác, đảm nhận nuôi dưỡng những tế bào thị giác, nhất là tại vùng hố trung tâm hoàng điểm (nghĩa là điểm vàng).
Lúc ánh sáng xanh đi qua thấu kính mắt tới võng mạc sẽ làm thương tổn quang hóa võng mạc, làm chết các tế bào võng mạc của mắt. Từ đấy làm cho tế bào thị giác ko được phân phối các chất dinh dưỡng, càng lâu dần sẽ làm thoái hóa võng mạc, thoái hóa hoàng điểm.
Lúc ánh sáng xanh đi qua thấu kính mắt tới võng mạc sẽ làm thương tổn quang hóa võng mạc
Ngắt quãng nhịp sinh vật học và tăng nguy cơ mắc về các bệnh lý nguy khốn
Ánh sáng nhân tạo là loại chất kích thích trong nhịp sinh vật học đối với thân thể con người. Nếu xúc tiếp quá nhiều với ánh sáng này vào đêm hôm có thể sẽ làm giảm sản xuất hormone melatonin, hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của mỗi người.
Thông thường, thân thể người sẽ sản xuất hormone melatonin với số lượng bé vào ban ngày, vào đêm hôm số lượng sẽ nâng cao vài giờ trước lúc đi ngủ và đạt tới cực điểm vào khi nửa đêm. Nếu xúc tiếp với quá nhiều ánh sáng nhân tạo vào đêm hôm có thể sẽ làm cho lộ trình giấc ngủ của 1 người bị trì hoãn, gây mất ngủ hoặc ngủ ko yên giấc.
Đặc trưng, lúc ta xúc tiếp với nguồn bức xạ của ánh sáng xanh gây hại sẽ tiềm tàng nhiều nguy cơ, chẳng những làm thoái hóa sớm đôi mắt, chỉnh sửa nhịp sinh vật học trong thân thể (chu kỳ giấc ngủ và thời kì thức giấc), nhưng mà còn là nguyên do làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường, phệ phì, ung thư…

>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?

Cách giảm thiểu xúc tiếp với ánh sáng xanh
Thực hành chiến lược 20/20/20
Lúc sử dụng bất cứ thiết bị nào có phát ra ánh sáng xanh, hãy ngừng nhìn lại sau mỗi 20 phút để lấy nét vào những vật thể khác cách xa khoảng 20 feet (0,6m) trong vòng 20 giây, sau đấy mới tiếp diễn sử dụng thiết bị.
Giữ ẩm cho đôi mắt
Thuốc bé mắt, chả hạn như là nước mắt nhân tạo, máy làm ẩm ko khí đều là cách để giữ cho mắt ko quá bị khô và kích ứng lúc sử dụng những thiết bị có phát ra ánh sáng xanh.
Đeo kính theo chỉ định
Việc nheo mắt trước các loại màn hình chỉ cần khoảng dài ko được khuyến cáo cho sức khỏe toàn cục của đôi mắt. Nếu bạn đeo kính điều chỉnh nhãn lực của mắt mình, hãy bảo đảm rằng bạn đang đeo kính nhưng mà khoảng cách giữa mắt và màn hình đạt lý tưởng nhất là cách 1 cánh tay. Phần nhiều những loại kính đều được thiết kế cho khoảng cách xa hơn.
Đeo kính điều chỉnh nhãn lực của mắt sao cho loại trừ được ánh sáng xanh có hại
Điều chỉnh tia ánh sáng xanh trên màn hình
Để hạn chế nguy cơ gây mỏi mắt và rối loạn giấc ngủ, bạn có thể thiết đặt màn hình ở cơ chế “đêm hôm” với màu ấm hơn. Và cũng có thể sắm màn hình lọc đi ánh sáng xanh lúc làm việc vào đêm hôm. Bộ lọc này có thể làm cắt bớt độ chói trên màn hình máy tính. Theo nghiên cứu,  thấy rằng màn hình lọc có thể chặn lại được 30 tới 60% ánh sáng xanh, dù rằng chưa có khẳng định liệu việc chặn ánh sáng xanh có thể giúp duy trì chu kỳ ngủ – thức cho nhiều người phải thường xuyên dùng thiết bị điện tử trước lúc đi ngủ hay ko.
Kết bài
Ánh sáng xanh là 1 phần của quang phổ năng lượng điện từ có trong thiên nhiên. Mỗi 1 màu trong quang phổ ánh sáng sẽ có 1 bước sóng và mức năng lượng không giống nhau. Do đó, vừa có tác dụng và cũng gây hại cho sức khỏe con người. Vì thế, việc xúc tiếp với ánh sáng xanh cần được cân nhắc kỹ với những nhân tố ích lợi và nguy cơ để bảo đảm sức khỏe tốt cho con người.

Bạn vừa xem nội dung Ánh sáng xanh là gì? Thế nào là ánh sáng xanh có hại?
>>> Xem thêm: Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button