Tổng Hợp Kiến Thức

Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led cập nhật 2022

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung update về Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led dưới đây nhé:

Các loại đèn LED chiếu sáng hiện tại Tất cả đều có những tham số kỹ thuật không giống nhau nên lúc sắm đèn LED bạn cần nắm những kiến ​​thức căn bản về những tham số này để sắm cho thích hợp.

Lúc sắm đèn led khái quát hay đèn led năng lượng mặt trời nói riêng, bạn sẽ xem các tham số trên thành phầm, 1 số tham số tầm thường và quan trọng của đèn led là Lumen hay còn gọi là quang thông. Đây là nhân tố lúc sắm đèn bạn cần để ý để đưa ra quyết định tuyển lựa đèn led thích hợp với môi trường sống của mình.

Thành ra, để giúp bạn thông suốt hơn về chỉ số này, trong bài viết này Givasolar sẽ san sớt thông tin liên can: quang thông là gì? Mày mò về quang thông của đèn Led, công thức tính toán cũng như tuyển lựa thích hợp.

1. Quang thông là gì?

 • Đơn vị quang thông (theo đơn vị SI, CGS): lumen
 • Các ký hiệu của quang thông: Câm mồm

Vì quang thông cho biết độ sáng của nguồn sáng nên lúc sắm đèn LED, bạn nên để ý tới chỉ số quang thông. Nếu bạn muốn ko gian có độ sáng cao, hãy chọn những loại đèn LED có quang thông béo và trái lại. Hoặc nếu bạn chọn đèn có quang thông bé thì bạn sẽ cần nhiều đèn để phân phối đủ ánh sáng.

Quang thông là gì?

2. Quang thông của đèn LED:

Quang thông của đèn led phát ra được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Nếu bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao, hãy chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít ra cần phải đủ độ chiếu sáng.

Đèn LED hiện nay khá nhiều chủng loại. Tỉ dụ: Đèn LED âm trần có quang thông tầm thường ở mức 600 – 1600Lm, đèn tuýp LED có quang thông từ 700 – 2000 Lm… Dựa vào chỉ số quang thông trên đèn, người thiết kế và xây đắp đèn có thể dễ dãi tính toán được. tính toán địa điểm đặt đèn, khoảng cách đèn, số lượng thích hợp để bảo đảm phân phối đủ ánh sáng.

3. Vì sao bạn cần ân cần tới chỉ số quang thông của đèn led:

Trước đây, lúc sử dụng các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, người ta thường ân cần tới công suất (W) và cho rằng đèn càng béo thì chừng độ chiếu sáng càng cao. Điều này hoàn toàn ko đúng với 1 số loại đèn khác như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn âm trần hay đèn sàn,… sử dụng công nghệ led hiện tại. Trên thực tiễn, lượng ánh sáng do đèn điện phát ra được đo bằng lumen quang thông, chẳng phải watt công suất.

Với những điểm mạnh vượt bậc về chiếu sáng, ko tiêu tốn quá nhiều điện năng và nhiệt lượng, đèn Led hết sức bền và tuổi thọ cao, giảm thiểu chi tiêu tu sửa, thay thế đèn điện. Các loại đèn led như đèn led âm trần, đèn led chiếu điểm, đèn led dây, đèn bàn, đèn led âm tường,… được sử dụng phổ biến trong thiết kế nội ngoại gia thất đình. Và hơn hết hiện thời, đèn led năng lượng mặt trời Thiết bị chiếu sáng ngoài trời tối ưu.

Làm thế nào để biến đổi từ watt sang lumen?

Watt Sợi đốt

lumen

Đèn điện halogen

lumen

CFL. Đèn

lumen

Đèn LED

lumen

15W 90 120 125 135
25W 220 215 230 250
40W 415 410 430 470
60W 710 700 740 800
75W 935 920 970 1055
100W 1340 1320 1400 1520
150W 2160 2140 2250 2450

3. Công thức tính quang thông của đèn led

Quang thông dùng để đo lượng ánh sáng do đèn phát ra, nó ko được đo theo 1 hướng phát sáng chi tiết và trị giá này thường được ghi trên các thành phầm đèn.

Công thức cho quang thông của đèn LED

4. Cách chọn hiệu suất phát sáng của đèn led với quang thông của đèn led?

Ko chỉ là tài liệu tham khảo. Nó còn dựa dẫm vào 1 số nhân tố như: hình dáng và kích tấc của căn phòng, chiều cao của trần, loại đèn, khu vực chiếu sáng, bảng màu và nhu cầu của người sử dụng. Tham khảo:

 • Khu vực bếp và phòng ngủ có quang thông từ 300 – 400 lumen led.
 • Khu vực phòng khách có quang thông từ 400 – 500 lumen
 • khu vực phòng tắm có quang thông từ 500 – 600 lumen
 • Vùng đọc với quang thông 400 lumen
 • Khu vực hành lang có quang thông 300 lumen
 • Bạn nên chọn đèn LED có hiệu suất phát sáng từ 70 lumen / W – 90 lumen / W, với mức quang thông của đèn LED thích hợp với ko gian chiếu sáng trong văn phòng, gia đình.
 • Đối với những ko gian béo hơn như sân chuyển di, sân thể thao và nhà máy, hãy chọn hiệu suất chiếu sáng từ 100 lumen / W – 110 lumen / W.
 • Đối với đèn sân vườn được sử dụng làm ánh sáng điểm đặc sắc, 50 lumen thường là đủ để tạo màu và chiếu sáng sân vườn của bạn.
Xem thêm  Máy bơm tăng áp là gì? Những ưu và nhược điểm của máy bơm tăng áp New

Chỉ số Lumen cho đèn led năng lượng mặt trời:

 • quang thông của đèn led năng lượng mặt trờiĐèn pha an ninh: 700-1300 lm
 • Ánh sáng cảm lay chuyển động: 300-800 lm
 • Đèn ao / hồ bơi: 200-400 lm
 • Ánh sáng: 150-300 lm
 • Đèn tường: 50-185 lm
 • Đèn cổng: 120-180 lm
 • Đèn phong cảnh: 120 lm
 • 100 lm. chiếu sáng đường đi bộ nối đất
 • Chiếu sáng cầu thang: 12-100 lm

5. Quang thông của đèn LED so với đèn COMPACT và đèn sợi đốt:

1 đèn led có công suất phát sáng là 18W sẽ cho quang thông của đèn led là 1620 Lm, với đèn sợi đốt có công suất 100 W sẽ cho quang thông là 1600 Lm.

Theo các chuyên gia, đèn huỳnh quang và đèn compact hiện tại mức suy hao lumen sau 2000 giờ sử dụng là khoảng 20%, đối với đèn LED, trị giá này dựa dẫm vào thiết kế của đèn. Nếu thiết kế tốt thì sau 6000 giờ hao hụt quang thông khoảng 6%.

Do đấy, độ giảm sút quang thông của đèn LED càng chậm, càng bé thì tuổi thọ của đèn LED càng cao và tuổi thọ của đèn càng cao. Đèn LED có tuổi thọ lên tới 30.000 giờ

6. Công thức tính số lượng đèn điện led:

Độ sáng (lumen / m2 =) lux) = (công suất đèn (W) * quang thông (lm / w) * số lượng đèn sử dụng) / diện tích được chiếu sáng (m2)

Số lượng đèn sử dụng: (vùng chiếu sáng * độ rọi tiêu chuẩn) / (công suất đèn * quang thông)

Tỉ dụ như cách tính số lượng đèn led cho phòng ngủ có diện tích 15 m2. có độ rọi 150 Lx.

Lúc đấy quang thông của led sẽ = 150 (lx) * 15 (m2) = 2250 Lumens

Ánh sáng Led phân phối từ 100 lumen mỗi watt

Công suất chiếu sáng: 2250/100 = 22,5W

Giả như bạn chọn 1 đèn điện led có công suất 5W thì số đèn điện cần dùng là: 22,5 / 5 = 4,5 tương đương với 5 đèn điện led.

Đây là công thức tính số lượng đèn led chiếu sáng dựa trên điều kiện lý tưởng là tất cả ánh sáng đèn led phát ra đều hướng vào địa điểm chiếu sáng, ko bị môi trường bao quanh hấp thu.

Ngoài nhân tố cường độ ánh sáng, sự thư thái và tính thẩm mỹ của khu vực chiếu sáng cũng phải được ân cần.

Tỉ dụ, bạn cần tính số lượng đèn điện cho 1 phòng ngủ 15 mét vuông:

Với phòng ngủ 15m2, độ sáng đề xuất là 150Lx.

Độ chói = 150 (Lux) x 15 (m2) = 2250 Lumens

1 đèn LED phân phối 80-110 Lumens mỗi watt, hãy tính toán với 100 lumen.

Tổng công suất đề xuất: 2250/100 = 22,5W

Nếu chọn đèn led có công suất 5W thì số đèn điện cần dùng là: 22,5 / 5 = 4,5 ~ 5 bóng.

Đây là bí quyết tính toán sơ bộ dựa trên điều kiện lý tưởng là toàn thể ánh sáng do đèn phát ra đều hướng vào vùng chiếu sáng và ko bị môi trường bao quanh hấp thu. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần ân cần tới tính tiện lợi và tính thẩm mỹ của ánh sáng. Thành ra, chúng ta chẳng thể loại bỏ nhân tố kinh nghiệm và nhân tố thẩm mỹ trong thiết kế và tuyển lựa.

Trên đây là những thông tin thiết yếu để bạn thông suốt hơn về quang thông cũng như biết được chỉ ghi lumen (lm) trên hộp đèn lúc sắm hàng. Qua đấy, bạn cũng biết tuyển lựa loại đèn có chỉ số Lumen thiết yếu để chiếu sáng thích hợp với từng khu vực trong gia đình mình.

Trên đây là nội dung về Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led được nhiều bạn ân cần hiện tại. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Tổng Hợp Kiến Thức

Từ khóa kiếm tìm: Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led

Thông tin khác

Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led

#Quang #thông #LUMEN #là #gì #Công #thức #tính #quang #thông #của #đèn #Led

Các loại đèn led chiếu sáng hiện tại đều có những tham số kỹ thuật không giống nhau thành ra nhưng mà lúc sắm các loại đèn led bạn cần nắm bắt được tri thức căn bản của những tham số này sắm cho thích hợp.Lúc sắm 1 chiếc đèn led khái quát hay đèn led năng lượng mặt trời nói riêng, bạn sẽ thấy được các tham số trên thành phầm, 1 số tham số tầm thường và quang trọng  của đèn led chính là Lumen, hay còn gọi là quang thông. Đây là nhân tố lúc sắm đèn bạn cần để ý để đưa ra quyết định tuyển lựa 1 chiếc đèn led thích hợp cho môi trường sống của mình.Thành ra để giúp bạn hiểu hơn về chỉ số này, ở bài viết này Givasolar sẽ chia sẽ những thông tin liên can: quang thông là gì? Mày mò về quang thông của đèn led, công thức tính cũng như tuyển lựa sao cho thích hợp.Mục lục1 1. Quang thông là gì?2 2. Quang thông của đèn Led:3 3. Tại sao bạn cần ân cần tới chỉ số quang thông của đèn led:3.1 Cách để biến đổi từ watt sang lumen?4 3. Công thức tính quang thông của đèn led5 4. Chọn lọc hiệu suất chiếu sáng của đèn led với quang thông của đèn led như thế nào?5.1 Chỉ số Lumen đối với đèn led năng lượng mặt trời:6 5. Quang thông của đèn led so với đèn COMPACT và đèn sợi đốt:7 6. Công thức tính số lượng đèn điện led:8 Ví du bạn cần tính số lượng đèn điện cho phòng ngủ 15m vuông:1. Quang thông là gì?Khái niệm: Quang thông (kí hiệu lumen) là đại lượng trắc quang để cho bạn biết được công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ 1 nguồn phát sáng điểm. Hay dễ hiểu hơn nó là tổng lượng ánh sáng do 1 nguồn sáng phát ra.Đơn vị tính của quang thông (trong các hệ đơn vị SI, CGS): lumenKý hiệu của quang thông: lmDo quang thông cho biết chừng độ sáng của nguồn sáng nên lúc sắm các loại đèn led bạn nên để ý tới chỉ số quang thông. Nếu bạn muốn ko gian sáng cao thì chọn đèn LED có quang thông béo và trái lại. Hay nếu bạn chọn đèn với quang thông bé thì sẽ cần nhiều đèn mới đủ chiếu sáng.2. Quang thông của đèn Led:Quang thông của đèn led phát ra được đo bằng đơn vị Lumen (lm). Nếu bạn muốn chiếu sáng ở cường độ cao thì chọn những loại đèn có chỉ số quang thông cao. Nếu bạn muốn tiết kiệm điện năng hay sử dụng đèn có chỉ số quang thông thấp thì ít ra cũng phải đủ độ chiếu sáng.Đèn led hiện tại khá nhiều chủng loại. Tỉ dụ như: đèn led âm trần có quang thông tầm thường ở mức 600 – 1600Lm, đèn led tuýp quang thông từ 700 – 2000 Lm… Dựa vào chỉ số quang thông trên đèn, người thiết kế và xây đắp ánh sáng dễ dãi tính toán được địa điểm đèn, khoảng cách đèn, số lượng sao cho thích hợp để bảo đảm phân phối ánh sáng đủ.3. Tại sao bạn cần ân cần tới chỉ số quang thông của đèn led:Trước đây lúc sử dụng các thiết bị chiếu sáng truyền thống như đèn sợi sốt và đèn huỳnh quang, mọi người thường để ý tới công suất (W) và mặc định rằng loại đèn có công suất béo thì chừng độ chiếu sáng càng cao. Điều này thật sự ko đúng đối với 1 số loại đèn khác như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn trần hay đèn sàn,… sử dụng công nghệ led hiện tại. Trên thực tiễn, lượng ánh sáng phát ra từ đèn điện được đo bằng lumen của quang thông chứ chẳng phải watts của công suất.Lumens cho bạn biết được lượng ánh sáng bạn cần. Thành ra, lúc sắm đèn điện led, bạn cần ân cần về lumen, chứ chẳng phải là wattsVới điểm mạnh vượt bậc trong việc chiếu sáng, ko tiêu tốn quá nhiều điện năng và nhiệt năng cùng lúc các loại đèn led còn hết sức bền và có tuổi thọ cao, giảm thiểu chi tiêu trong việc tu sửa và thay thế đèn điện.  Các loại đèn led như đèn led âm trần, đèn rọi led, đèn led dây, đèn bàn , đèn tường led,… được phần mềm sử dụng tầm thường trong thiết kế nội, ngoại gia thất đình. Và hơn hết hiện tại, đèn led năng lượng mặt trời là thiết bị chiếu sáng ngoài trời tối ưu nhất.Cách để biến đổi từ watt sang lumen?WattĐèn sợi đốtlumenĐèn HalogenlumenĐèn CFLlumenĐèn LEDlumen15W9012012513525W22021523025040W41541043047060W71070074080075W9359209701055100W1340132014001520150W21602140225024503. Công thức tính quang thông của đèn ledQuang thông được sử dụng để đo lượng sáng phát ra bởi 1 bóng đèn, nó không kể theo 1 hướng phát sáng chi tiết nào và trị giá này thường được ghi trên các thành phầm đèn chiếu sáng.4. Chọn lọc hiệu suất chiếu sáng của đèn led với quang thông của đèn led như thế nào?Ko chỉ chỉ là những số liệu tham khảo. Nó còn dựa dẫm vào 1 số nhân tố như: hình trạng và kích tấc phòng, chiều cao của trần nhà, loại đèn, khu vực chiếu sáng, bảng màu và nhu cầu của người mua. Tham khảo:Khu vực bếp ăn và phòng ngủ có quang thông đèn led từ 300 – 400 lumenKhu vực phòng khách có quang thông từ 400 – 500 lumenkhu vực phòng tắm có quang thông từ 500 – 600 lumenKhu vực dành để đọc sách có quang thông 400 lumenKhu vực ở hành lang có quang thông là 300 lumenBạn nên chọn những loại đèn led có hiệu suất chiếu sáng từ 70 lumen/W – 90 lumen/W, có chừng độ quang thông của đèn led thích hợp với ko gian chiếu sáng ở các văn phòng, nhà ở.Đối với những ko gian bao la hơn như sân chuyển di, sân chơi thể thao, nhà xưởng thì tuyển lựa hiệu suất chiếu sáng từ 100 lumen/W – 110 lumen/W.Đối với đèn sân vườn được sử dụng làm ánh thông minh điểm đặc sắc, 50 lumens thường là đủ với màu sắc và chiếu sáng trong sân của bạn.Chỉ số Lumen đối với đèn led năng lượng mặt trời:Đèn pha an ninh: 700-1300 lmĐèn cảm lay chuyển động: 300-800 lmĐèn ao / hồ bơi: 200-400 lmĐèn chiếu sáng: 150-300 lmĐèn treo tường: 50-185 lmĐèn cổng: 120-180 lmĐèn phong cảnh: 120 lmĐèn chiếu sáng lối đi cắm đất 100 lmĐèn chiếu sáng cầu thang: 12-100 lm5. Quang thông của đèn led so với đèn COMPACT và đèn sợi đốt:1 đèn led có công suất chiếu sáng là 18W sẽ cho quang thông đèn led là 1620 Lm, với 1 đèn sợi đốt có công suất là 100 W cho mức quang thông là 1600 Lm.Theo như các chuyên gia bình chọn, đèn huỳnh quang và compact thì hiện nay độ giảm sút quang thông sau 2000 giờ sử dụng là khoảng 20%, đối với đèn LED thì trị giá này tùy thuộc vào thiết kế của đèn. Nếu thiết kế tốt thì sau 6000 giờ độ giảm sút quang thông khoảng 6%.Vì vậy, độ giảm sút quang thông đèn led càng chậm, càng bé thì tuổi thọ của đèn led càng cao và độ bền của đèn càng béo. Đèn led có tuổi thọ lên đến 30.000 giờ6. Công thức tính số lượng đèn điện led:Độ rọi (lumens/m2 = lux) = (công suất đèn (W) * quang thông (lm/w) * số lượng đèn sử dụng)/diện tích cần chiếu sáng (m2)Số lượng đèn cần sử dụng: (diện tích chiếu sáng * độ rọi tiêu chuẩn)/ (công suất đèn * quang thông)Tỉ dụ cách tính số lượng đèn điện led cho phòng ngủ có diện tích là 15 m2. có độ rọi là 150 Lx.Lúc đấy quang thông của đèn led sẽ = 150 (lx) * 15 (m2) = 2250 LumensÁnh sáng đèn led phân phối từ 100 lumens mỗi wattCông suất chiếu sáng : 2250/100 = 22.5WGiả sử bạn chọn đèn led có công suất là 5W thì Số lượng đèn cần dùng là: 22.5/5 = 4.5  tương đương với 5 đèn điện led .Đây là công thức tính số lượng đèn led dựa trên điều kiện hết sức lý tưởng là tất cả ánh sáng đèn led phát ra hướng vào địa điểm chiếu sáng, ko bị hấp thu bởi nhân tố môi trường bao quanh.Ngoài nhân tố cường độ sáng còn phải coi xét đến độ tiện lợi, tính thẩm mỹ của khu vực chiếu sáng.Ví du bạn cần tính số lượng đèn điện cho phòng ngủ 15m vuông:Với phòng ngủ diện tích 15 mét vuông, đề xuất độ dọi là 150Lx.Quang thông = 150 (Lux) x 15 (m2) = 2250 LumensMột ánh sáng của đèn LED phân phối 80-110 Lumens mỗi watt, chúng ta hãy tính toán với 100 lumens.Tổng công suất cần có: 2250/100 = 22.5WNếu bạn chọn đèn led có công suất 5W, Số lượng đèn cần dùng là: 22.5/5 = 4.5~5 bóng.Đây là bí quyết tính toán sơ bộ dựa trên điều kiện lý tưởng là toàn thể ánh sáng đèn phát ra được hướng vào khu vực chiếu sáng và ko bị hấp thu bởi môi trường bao quanh. Bên cạnh đó chúng ta còn cần xét thêm tới tính tiện lợi và tính thẩm mỹ của chiếu sáng. Do đấy chúng ta chẳng thể loại bỏ nhân tố kinh nghiệm và nhân tố thẩm mỹ trong thiết kế và tuyển lựa.Trên đây là những thông tin thiết yếu để bạn thông suốt hơn về quang thông cũng như biết được chỉ lúc lumen (lm) ghi trên hộp đèn lúc sắm. Phê chuẩn đấy bạn cũng biết được chọn loại đèn với chỉ số Lumen thiết yếu để chiếu sáng thích hợp cho từng khu vực gia đình bạn.

Xem thêm  Cách tăng độ ẩm trong phòng giúp đảm bảo sức khỏe, chất lượng cuộc sống Cập nhật

Bạn vừa xem nội dung Quang thông (LUMEN) là gì? Công thức tính quang thông của đèn Led. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button