Bóng đèn LED có hại mắt không? Có nên dùng đèn LED không?

Bóng đèn LED có hại mắt không? Có nên dùng đèn LED không?

Hiện nay, bóng đèn LED đang được ưa chuộng rộng rãi tại cả các hộ gia đình và các dự án công trình quy mô lớn hoặc trong các không gian công cộng khác nhau. Tuy nhiên, gần đây, một nghiên cứu về tác hại của bóng đèn LED được tiến hành tại một trường đại học ở Tây Ban Nha đã thu hút sự chú ý của cộng đồng. Một số người đưa ra nhận định rằng bóng đèn LED có thể gây hại cho sức khỏe của mắt chúng ta, trong khi người khác lại phản bác quan điểm này. Vậy bóng đèn LED có hại mắt không? Chúng ta có nên sử dụng bóng đèn LED hay không? Hãy cùng Dubai Electric tìm hiểu thêm về vấn đề này để có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn.

Bóng đèn LED là gì?

Bóng đèn LED (Light Emitting Diode) là một loại nguồn sáng điện tử sử dụng hiệu quả năng lượng và được sử dụng rộng rãi để thay thế các loại bóng đèn truyền thống như bóng đèn compact fluorescent (CFL) và bóng đèn huỳnh quang. Các bóng đèn LED hoạt động dựa trên hiện tượng điện tử trong các chất bán dẫn, tạo ra ánh sáng trong quá trình điện trở của chất bán dẫn thay đổi.

>>Xem thêm: Đèn LED là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và ưu điểm của đèn LED

Ứng dụng đèn LED trong kiến trúc

Bóng đèn LED có hại mắt không?

Sau khi tiến hành sự kiện tìm hiểu, thống kê dữ liệu và tham vấn ý kiến từ các chuyên gia trong ngành, chúng tôi đã có được cái nhìn tổng quan. Thực tế đã chứng minh rằng bản thân bóng đèn LED không mang theo những tác động tiêu cực đến thị giác hay các vấn đề liên quan đến sức khỏe. Vì vậy, câu trả lời cho câu hỏi liệu đèn LED có hại cho mắt là KHÔNG. Tuy nhiên, tác động tiêu cực có thể phát sinh nếu sử dụng không đúng cách với loại đèn này. Điều này gây nhầm lẫn và làm nhiều người tin rằng bóng đèn LED không tốt.

Tuy vậy, dù cho câu trả lời rõ ràng là đèn LED không gây hại cho mắt, nhưng nếu bạn đang có vấn đề về thị lực suy giảm, việc cân nhắc và xem xét cách sử dụng đèn LED là cần thiết. Ngoài ra, với việc sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến, bóng đèn LED thực sự đứng đầu trong danh sách các loại đèn được đánh giá cao. Điều này cũng là lý do tại sao đèn LED thường được gọi là “đèn học tốt cho mắt” trong nhiều trường hợp. Với tất cả những điều này, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ việc sử dụng đèn LED và tin rằng nó là một sự lựa chọn tốt.

Phân loại đèn LED âm trần theo màu ánh sáng

Các nguyên nhân gây ra tác hại của đèn LED

Có thể khẳng định rằng, nếu được sử dụng đúng cách và lựa chọn sản phẩm thích hợp, đèn LED không mang lại bất kỳ tác hại nào cho sức khỏe của mắt. Để hiểu rõ hơn về các yếu tố thực sự dẫn đến tác hại của đèn LED, hãy tiến xa hơn vào vấn đề này.

Nhìn trực tiếp vào ánh sáng đèn LED trong thời gian dài

Không chỉ riêng đèn LED, mà với bất kỳ loại đèn nào, việc nhìn trực tiếp vào nguồn ánh sáng trong thời gian dài đều không tốt cho mắt và có thể gây tác động tiêu cực đối với thị lực. Thực tế, việc này không phải là thói quen thông thường. Người ta thường dùng đèn để chiếu sáng và quan sát môi trường xung quanh, chứ không phải để nhìn trực tiếp vào nguồn ánh sáng. Mặc dù vậy, đây vẫn là một trong những yếu tố góp phần vào tác hại của đèn LED, mà chúng tôi muốn giải thích rõ hơn đến bạn.

Lựa chọn cường độ chiếu sáng không phù hợp

Đèn LED không chỉ có một mức cường độ chiếu sáng duy nhất, mà cả dải màu của chúng cũng khác nhau. Vì vậy, có rất nhiều câu hỏi như “đèn LED màu vàng có gây hại cho mắt không?” hoặc tương tự với các màu khác. Sự lựa chọn của bạn cần phụ thuộc vào không gian và mục đích sử dụng để đảm bảo cường độ chiếu sáng phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua yếu tố này khi lựa chọn, dẫn đến việc sử dụng đèn với cường độ chiếu sáng không thích hợp và tạo ra tác động tiêu cực.

Sử dụng sản phẩm kém chất lượng

Mặc dù đèn LED được đánh giá cao hơn so với các loại đèn khác như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, nhưng không phải tất cả đều chất lượng và đảm bảo. Việc chọn mua sản phẩm kém chất lượng có thể dẫn đến hiện tượng nhấp nháy trong quá trình sử dụng, tạo ra tình trạng mắt phải điều tiết liên tục, gây ra mệt mỏi và đau đầu. Bên cạnh đó, trên thị trường còn tồn tại nhiều sản phẩm nhái, không đảm bảo chất lượng, có thể chứa các chất độc hại như chì hay thủy ngân, gây tác động tiêu cực đến sức khỏe của người sử dụng.

>>Xem thêm: Cách chọn đèn LED âm trần chất lượng phù hợp nhu cầu sử dụng

Tác hại của ánh sáng đèn LED đến mắt khi sử dụng không đúng cách

Ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các bệnh về mắt

Trong số các yếu tố gây tác động tiêu cực lên mắt, hai loại ánh sáng quan trọng là ánh sáng tím và ánh sáng xanh lam. Chúng ảnh hưởng đến khả năng nhìn của chúng ta. Khi tiếp xúc với ánh sáng này quá nhiều thời gian trong một ngày, có thể gây mỏi mắt và tạo cảm giác chói.
Ảnh hưởng đến thị lực và gây ra các bệnh về mắt

Tác động của ánh sáng đèn LED lên giấc ngủ

Việc tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh của đèn LED trong thời gian dài có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ánh sáng xanh xuất hiện trong đèn pin, đèn pha ô tô và một số thiết bị chơi. Sử dụng không đúng cách có thể gây hại cho võng mạc và làm xáo trộn nhịp sinh học của giấc ngủ.

>>xem thêm: Ánh sáng xanh là gì?

Biện pháp ngăn ngừa tác hại của ánh sáng xanh

Một nghiên cứu đánh giá vào năm 2017 đã khẳng định rằng kính râm và bộ lọc có thể không có hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi ánh sáng xanh. Nghiên cứu này đã cân nhắc cả lợi ích và tiềm năng tác hại của loại “kính chống ánh sáng xanh”, được thiết kế để đối phó với các tác hại từ ánh sáng. Kết quả cho thấy rằng các sản phẩm này thiếu chứng cứ thực sự về việc cải thiện thị lực hoặc chất lượng giấc ngủ, và không đủ để giảm mệt mắt hoặc bảo vệ “điểm vàng” của mắt.

Tuy vậy, nói chung, kính râm có khả năng chắn tia cực tím và các loại ống kính màu vàng được ưa chuộng vì chúng cũng giúp giảm thiểu lượng ánh sáng xanh chiếu vào võng mạc.

Để ngăn ngừa tác động tiêu cực của ánh sáng xanh, nên giảm thiểu thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh xuống mức thấp nhất có thể. Ngoài ra, khi sử dụng thiết bị có ánh sáng xanh, nên chọn những sản phẩm có rủi ro thấp và điều chỉnh độ sáng của đèn pha ô tô xuống mức thích hợp.

ánh sáng xanh là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *