Cách làm giảm PH trong ao nuôi tôm đơn giản hiệu quả

Cách làm giảm PH trong ao nuôi tôm đơn giản hiệu quả

Trong quá trình nuôi tôm, chỉ số pH được xem như một yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng và tăng trưởng của tôm. Khi mà giá trị pH tăng cao, điều này có thể gây ra nhiều vấn đề và hậu quả đối với tôm, dẫn đến tôm trở nên yếu đuối và tốc độ tăng trưởng chậm. Chính vì vậy, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách làm giảm pH trong ao nuôi tôm thông qua bài viết dưới đây, do Dubai Electric cung cấp.

Độ pH lý tưởng trong ao nuôi tôm là bao nhiêu?

Trong quá trình nuôi trồng thủy sản nói chung và nuôi tôm nói riêng, việc điều chỉnh giá trị pH nước đóng vai trò quan trọng trong tạo ra các thay đổi về môi trường vật lý, hóa học và sinh học, cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Đối với tôm, độ pH lý tưởng là từ 7,5 đến 8,5 và giá trị tốt nhất nằm trong khoảng 7,5 đến 8,3.

Cần lưu ý rằng độ pH trong ao nuôi không nên dao động quá 0,5 đơn vị. Nếu độ pH dao động quá lớn, tôm có thể trải qua tình trạng sốc, suy yếu và mất sự thèm ăn. Nếu giá trị pH quá cao trong thời gian dài, tôm có thể phát triển chậm, suy dinh dưỡng và dễ mắc bệnh. Do đó, người nuôi tôm cần tìm cách giảm độ pH trong ao nuôi để đảm bảo sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh cho tôm.

Cách giảm PH trong ao nuôi tôm chỉ trong nháy mắt

Để đo độ pH trong ao nuôi tôm, thường người ta sử dụng máy đo pH vì thiết bị này cho kết quả nhanh chóng và chính xác hơn. Để sử dụng máy đo pH, bạn chỉ cần nhúng đầu dò của thiết bị vào nước và sau vài giây, kết quả sẽ hiển thị trên màn hình đo. Bạn có thể xem kết quả này và so sánh với chỉ số pH tiêu chuẩn trong ao nuôi tôm, như đã được chúng tôi đề cập trước đó, để điều chỉnh phù hợp. Tùy vào yêu cầu của giai đoạn sinh sản, sinh trưởng và tăng trưởng của tôm, bạn có thể giữ nguyên, tăng hoặc cần tìm cách giảm độ kiềm trong ao để điều chỉnh môi trường nước cho phù hợp.

Có nhiều loại máy đo pH như bút đo pH, máy đo pH cầm tay và máy đo pH để bàn. Đây là những loại máy đo chất lượng nước trong ao nuôi tôm được các chuyên gia và người nuôi đánh giá cao. Nếu bạn quan tâm và muốn mua một máy đo pH để thường xuyên kiểm tra độ pH trong ao nuôi tôm, bạn có thể tham khảo một số mẫu sau đây: Máy đo pH PH-618, Máy đo pH Hanna HI 98127, và nhiều mẫu khác.

Nguyên nhân gây ra độ pH cao trong ao nuôi tôm

Độ pH trong ao nuôi tôm có thể bị tăng do nhiều yếu tố khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân chính:

  • Tính chất của đất nền: Đất có tính chất chua có thể làm giảm độ pH trong nước ao nuôi tôm. Ngoài ra, mưa nhiều cũng có thể làm giảm độ pH trong ao.
  • Tảo và sinh vật trong ao: Nếu có quá nhiều tảo trong ao, độ pH sẽ dao động lớn trong ngày. Trong ban ngày, quá trình quang hợp của tảo làm tăng độ pH, trong khi tảo chết khiến độ pH giảm.

Cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm hiệu quả và dễ dàng

Độ pH cao trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đáng kể đến giai đoạn sinh trưởng và tăng trưởng của tôm, làm giảm năng suất thu hoạch. Do đó, giảm độ pH là một yếu tố quan trọng cần được chú trọng.

Nếu độ pH > 8,3 vào buổi sáng, bạn có thể sử dụng rỉ đường với lượng 0,3 kg/1000m2 để giảm độ pH trong ao nuôi tôm mà không gây tác động đến môi trường.

Nếu tảo tăng trưởng mạnh và gây hiện tượng nở hoa trong ao nuôi có nhiều mùn bã hữu cơ, độ pH trong nước sẽ dao động. Trong trường hợp này, để giảm độ pH trong ao, bạn có thể sử dụng formol với liều lượng 3-4 ml/m3 phun đều quanh ao để giảm mật độ tảo. Phương pháp này giúp giảm độ pH trong ao nuôi tôm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phèn nhôm Al2(SO4)3.14H2O theo hướng dẫn của nhà cung cấp hoặc sử dụng thạch cao để ức chế sự tăng đột ngột độ pH.

Trước khi cấp nước vào ao nuôi tôm, hãy sử dụng vôi sống hoặc vôi tôi để cải tạo đáy ao và duy trì độ pH ổn định. Liều lượng tham khảo là 0,5-10 kg/1000m2 trong khoảng thời gian từ 21-24 giờ. Bạn nên rà soát độ pH trong ao nuôi tôm ít nhất 2 lần/ngày để phát hiện và điều chỉnh kịp thời, không ảnh hưởng đến giai đoạn sinh trưởng và tăng trưởng của tôm.

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về độ pH trong ao nuôi tôm và cung cấp phương pháp giảm độ pH hiệu quả khi nồng độ quá cao. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Trên đây là nội dung về cách giảm độ pH trong ao nuôi tôm một cách nhanh chóng và dễ dàng, mang lại nhiều thông tin hữu ích cho độc giả. Chúc bạn thu được nhiều kiến thức bổ ích từ bài viết này!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *