Cách mồi máy bơm nước giếng khoan và sửa máy bơm khi không lên nước

Máy bơm nước là một thiết bị quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày, không còn xa lạ với chúng ta. Trong thời đại hiện nay, hầu như mọi gia đình đều sở hữu một chiếc máy bơm nước để cung cấp nước từ giếng khoan, giếng đào hoặc bể ngầm lên các địa điểm cao hơn. Tuy nhiên, việc sử dụng máy bơm nước không thể tránh khỏi một số sự cố như không bơm nước hoặc các vấn đề hỏng hóc khác. Do đó, Dubai Electric sẽ hướng dẫn bạn về nguyên nhân, cách giải quyết và thủ thuật để khắc phục các vấn đề này đối với máy bơm nước giếng khoan.

Máy bơm không lên nước do đường ống hút bị hở

Sửa máy bơm nước

Một nguyên nhân khiến máy bơm không bơm nước là do đường ống hút bị hở. Thông thường, máy bơm nước giếng khoan dân dụng được trang bị loại máy bơm ly tâm trục ngang với một tầng cánh. Để có thể hút nước từ mức nước sâu, đường ống nối từ máy bơm tới mực nước trong giếng phải được đảm bảo kín 100%. Ngay cả một khe hở nhỏ cũng có thể khiến máy bơm không thể hút nước. Do đó, khi máy bơm không bơm nước, việc kiểm tra nguyên nhân này là cần thiết và thường là nguyên nhân phổ biến nhất.

Để xác định chính xác nguyên nhân này, ta có thể thực hiện các bước sau. Trước hết, lắp máy bơm vào đường ống và đổ nước vào đầu ra của máy bơm. Nếu nước không rút và bơm thử thấy nước lên đều, điều đó có nghĩa là đường ống không bị tắc. Ngược lại, nếu nước không lên hoặc không lên đều, ta cần kiểm tra các đầu nối trên đường ống hút để xem có vấn đề gì xảy ra.

Máy bơm không bơm nước do nguồn nước cạn hoặc đường hút bị tắc

Để đảm bảo rằng máy bơm hoạt động, đầu vào của máy cần phải ngâm trong nước. Ngoài ra, đầu vào của đường ống kết nối với giếng thường được trang bị một sọt rác. Đảm bảo sọt rác này được làm sạch hoàn toàn và không chứa các chất rắn gây cản trở dòng chảy của nước.

Máy bơm không bơm nước do nguồn điện

Trong trường hợp nguồn điện yếu (thường xảy ra ở vùng nông thôn), máy bơm không nhận đủ điện áp để hoạt động. Đây cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến máy bơm không bơm nước. Vì vậy, để đảm bảo máy bơm hoạt động tốt và bảo vệ máy, không nên bơm nước vào giờ cao điểm để đảm bảo cung cấp đủ điện áp cho máy bơm.

Máy bơm không bơm nước do phớt máy bơm hỏng, cánh bơm bị hỏng hoặc mô tơ gặp sự cố

Đây là những nguyên nhân phát sinh bên trong máy bơm. Thường thì, khi phớt máy bơm bị hở, máy bơm sẽ không bơm nước. Cách giải quyết là bít kín hoặc siết chặt phớt máy bơm.

Cánh bơm, hay còn được gọi là cánh quạt, là bộ phận chính có chức năng hút và đẩy nước. Nếu cánh bơm bị hỏng, nó cần được thay thế bằng một bộ cánh bơm mới. Để xác định nguyên nhân này, bạn có thể nghe âm thanh của máy bơm. Nếu nghe thấy tiếng kêu hoặc tiếng tách tạch, có thể cánh bơm đã hỏng và không thể đẩy nước lên được.

Sự cố trong động cơ có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau. Động cơ được xem là bộ phận trí não của máy bơm, do đó, nếu bộ phận này bị hỏng, máy bơm sẽ không hoạt động và không bơm nước. Nếu máy bơm được cắm vào nguồn điện mà không chạy, bạn nên kiểm tra nguồn điện và động cơ. Để khắc phục, bạn có thể tháo lại dây đồng trong động cơ hoặc thay dây mới.

Cách mồi máy bơm nước từ giếng khoan

Dưới đây là cách mồi máy bơm nước từ giếng khoan:

  1. Đầu hút của máy bơm nối với ống hút và được cắm vào giếng khoan hoặc bể nước. Đảm bảo rằng mực nước trong giếng khoan hoặc bể nước đủ cao và cách đáy ít nhất 50cm để tránh hút cát lên.
  2. Đầu ra của máy bơm nối với ống xả. Tại vị trí này, ta cần đổ nước mồi vào máy bơm. Nếu ống xả được lắp đặt cố định, cần có một van một chiều để đổ nước mồi vào cửa xả thông qua ống phụ.
  3. Đổ nước vào máy bơm và quan sát để xem nước có được hút lên hay không. Nếu nước không được hút lên, có thể cửa hút bị đóng.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để mồi máy bơm nước từ giếng khoan. Dubai Electric hi vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách khắc phục vấn đề khi máy bơm nước không hoạt động đúng.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *