Bóng đèn huỳnh quang, Compact, LED có thủy ngân không?

Bóng đèn có thủy ngân không

Bóng đèn có thủy ngân không? Trong một số loại bóng đèn, có chứa một lượng rất nhỏ thủy ngân, nhưng khó có khả năng gây ra vấn đề cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần tránh tiếp xúc với thủy ngân và cẩn thận khi làm vệ sinh sau khi bóng đèn chứa thủy ngân vỡ. Hãy cùng Dubai Electric tìm hiểu về thủy ngân và một số loại bóng đèn như bóng đèn huỳnh quang, compact, led có chứa thủy ngân hay không!

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân là một kim loại dạng lỏng ở nhiệt độ phòng. Nó có hình dạng giống như hạt cườm hoặc viên bi, với màu trắng bạc. Thủy ngân lỏng còn được gọi là thủy ngân kim loại hoặc thủy ngân nguyên tố. Do tính dễ bay hơi, thủy ngân lỏng dễ dàng bốc hơi vào không khí ngay cả ở nhiệt độ phòng, tạo thành hơi (khí) thủy ngân.

Thủy ngân là gì?

Thủy ngân trong bóng đèn

Các bóng đèn truyền thống như bóng đèn tungsten hoặc bóng đèn dây tóc không chứa thủy ngân đang bị loại bỏ và thay thế bằng các bóng đèn tiết kiệm điện. Có một số loại bóng đèn tiết kiệm điện chứa một lượng nhỏ thủy ngân được kín trong bên trong. Một bóng đèn thông thường chứa ít hơn 4mg thủy ngân (tương đương với đầu bút bi).

Các bóng đèn huỳnh quang dài, hay còn được gọi là bóng đèn tuýp, cũng chứa một lượng nhỏ thủy ngân.

Bóng đèn huỳnh quang có thủy ngân không?

Mỗi bóng đèn huỳnh quang (compact fluorescent lamp) chứa một lượng nhỏ thủy ngân, ít hơn 5mg. Thủy ngân được sử dụng trong bóng đèn huỳnh quang để tạo ra phản ứng phát quang khi điện được áp vào. Tuy nhiên, ngày nay có sự phát triển của công nghệ và xu hướng chuyển sang sử dụng đèn LED, màu huỳnh quang đã trở nên ít phổ biến hơn và được thay thế bằng các công nghệ ánh sáng khác không chứa thủy ngân.

Bóng đèn huỳnh quang có thủy ngân không?

Đèn điện compact có thủy ngân không?

Đèn compact có chứa thủy ngân không? Câu trả lời là “Có”. Đèn compact sử dụng nguyên tắc phóng điện trong môi trường áp suất thấp, và thủy ngân là một thành phần quan trọng trong đèn compact. Tuy nhiên, đã có qui định về lượng thủy ngân tối đa được sử dụng trong các loại đèn compact, tùy thuộc vào công suất của chúng.

Thường thì thủy ngân được sử dụng dưới dạng chất lỏng trong đèn compact. Trong trường hợp đèn bị vỡ, thủy ngân có thể thoát ra môi trường và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe nếu tiếp xúc với nó (tuy nhiên, nếu đèn không vỡ thì không có vấn đề).

Hiện nay, với sự tiến bộ trong lĩnh vực khoa học và công nghệ, thủy ngân lỏng đã được thay thế bằng amalgam thủy ngân (thủy ngân được bọc bên trong lớp vỏ kim loại). Sử dụng amalgam giúp đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường và kiểm soát lượng thủy ngân trong đèn một cách tốt hơn. Khi đèn bị vỡ, việc thu hồi amalgam trở nên dễ dàng và không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đèn Compact là gì?

Bóng đèn LED có thủy ngân không?

Đèn LED là một công nghệ tiên tiến, sử dụng sự chuyển đổi của các chất bán dẫn trong chip LED khi có dòng điện đi qua để tạo ra ánh sáng. Điều đặc biệt là đèn LED không chứa thủy ngân hay bất kỳ chất gây hại nào cho sức khỏe, điều này khác biệt hoàn toàn so với đèn huỳnh quang. Do đó, đèn LED được coi là an toàn hơn đối với người sử dụng.

Đèn tuýp led kính trong

Cần chú ý khi xử lý bóng đèn bị vỡ chứa thủy ngân

Khi làm vỡ nhiệt kế hoặc bóng đèn chứa thủy ngân, một lượng nhỏ thủy ngân lỏng có thể rò rỉ ra ngoài. Thủy ngân lỏng có thể chia thành những hạt nhỏ và có thể lan xa. Thủy ngân cũng có thể bay hơi. Tuy nhiên, lượng nhỏ thủy ngân này rất khó gây vấn đề cho sức khỏe.

Cần chú ý khi xử lý bóng đèn chứa thủy ngân

Dưới đây là một số hướng dẫn khi dọn dẹp thủy ngân

 • Mở cửa sổ để thông gió cho khu vực trong ít nhất 15 phút.
 • Rời khỏi phòng khi thông gió và không cho trẻ em hoặc thú cưng vào phòng.
 • Đeo găng tay cao su hoặc nylon và thay quần áo trước khi dọn dẹp.
 • Cẩn thận nhặt các mảnh kính và đặt chúng vào túi hoặc hộp chứa bằng nhựa.
 • Sử dụng một thẻ mỏng hoặc dải keo để thu thập các hạt thủy ngân rơi.
 • Bạn cũng có thể sử dụng một chai nhựa trống để hút chúng, ví dụ như chai nước giặt đã sử dụng hết.
 • Các hạt thủy ngân phản chiếu ánh sáng, vì vậy bạn có thể sử dụng đèn pin để tìm những hạt khó nhìn thấy.
 • Đặt thẻ (hoặc chai) và các hạt thủy ngân vào túi nhựa.
 • Lau sạch khu vực bị tràn bằng một miếng vải ẩm, sau đó đặt miếng vải đó vào túi và kín chặt.

Lưu ý:

 • Để không gian thoáng khí sau ít nhất 24 giờ sau khi dọn dẹp thủy ngân.
 • Thủy ngân rơi lên các bề mặt thấm hút như thảm và nệm rất khó để dọn dẹp. Trong trường hợp này, bạn nên liên hệ với cơ quan y tế môi trường địa phương. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể cần được dọn dẹp và xử lý một cách đặc biệt.

Điều không nên làm khi dọn dẹp thủy ngân tràn là:

 • Không đặt túi đã kín vào thùng rác gia đình, vì thủy ngân được xem là chất thải độc hại.
 • Không chạm vào thủy ngân bằng tay không.
 • Không sử dụng máy hút bụi.
 • Hạn chế tạo bụi – nếu có bụi, tránh hít phải.
 • Không đổ thủy ngân vào bồn rửa hoặc cống.
 • Không quét thủy ngân bằng chổi.
 • Không giặt quần áo dính thủy ngân trong máy giặt – hãy đặt chúng vào túi đã kín và vứt bỏ.

>>Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *