Quang thông là gì? Cách tính quang thông đèn LED đơn giản

Quang thông là gì

Khi mua đèn LED bạn nên xem qua các thông số trên sản phẩm. Trong các thông số kỹ thuật của đèn thì có thông số quan trọng đó chính là Lumen, còn được gọi là quang thông. Đây là một yếu tố quan trọng mà bạn cần chú ý để đưa ra quyết định lựa chọn đèn LED phù hợp với không gian sống của bạn. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về chỉ số này, trong bài viết này, Dubai Electric sẽ cung cấp thông tin chi tiết về quang thông là gì, đặc điểm quang thông đèn LED, công thức tính và cách lựa chọn hiệu suất phát sáng và quang thông đèn LED phù hợp.

Quang thông là gì?

Quang thông (ký hiệu lumen) là đại lượng quang học dùng để đo lường công suất bức xạ của một nguồn sáng điểm. Nó cho biết tổng lượng ánh sáng mà một nguồn sáng phát ra.

Đơn vị đo quang thông trong hệ đơn vị SI và CGS là lumen (lm).

Khi mua đèn LED, quang thông là một yếu tố quan trọng cần chú ý. Nó cho biết mức độ sáng của nguồn sáng. Nếu bạn muốn không gian có độ sáng cao, hãy chọn đèn LED có quang thông lớn. Ngược lại, nếu bạn muốn không gian có độ sáng thấp hơn, bạn có thể chọn đèn LED có quang thông nhỏ hơn. Nếu bạn chọn đèn có quang thông nhỏ, bạn sẽ cần sử dụng nhiều đèn hơn để đạt được đủ ánh sáng.

quang thông là gì

Quang thông đèn LED là gì?

Quang thông của đèn LED là đo lường độ sáng của đèn và được biểu thị bằng đơn vị lumen (lm). Nếu bạn muốn có ánh sáng mạnh, hãy chọn đèn LED có quang thông cao. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiết kiệm năng lượng hoặc sử dụng đèn với quang thông thấp, bạn cần đảm bảo có đủ ánh sáng.

Hiện nay, có nhiều loại đèn LED khác nhau. Ví dụ, đèn LED âm trần thường có quang thông từ 600 đến 1600 lumen, trong khi đèn tuýp LED có quang thông từ 700 đến 2000 lumen. Thông qua chỉ số quang thông trên đèn, người thiết kế và lắp đặt đèn có thể tính toán một cách dễ dàng vị trí đặt đèn, khoảng cách giữa các đèn, và số lượng đèn cần thiết để đảm bảo phân phối đủ ánh sáng.

quang thông đèn led

Các tính quang thông đèn LED

Sử dụng công thức tính quang thông:

Φv = dQv / dt

Trong đó:

  • Φv là quang thông (lumen)
  • dQv là tổng năng lượng ánh sáng của nguồn sáng (lumen-giây)
  • dt là diện tích mà nguồn sáng chiếu lên (m²).

Ví dụ, nếu bạn muốn tính quang thông cần thiết cho một không gian có diện tích là 10m², và bạn biết rằng nguồn sáng LED có tổng năng lượng ánh sáng là 500 lumen-giây, bạn có thể sử dụng công thức Φv = dQv / dt như sau:

Φv = 500 lumen-giây / 10m² = 50 lumen/m²

Với kết quả này, bạn biết rằng để đạt được mức độ sáng mong muốn trong không gian 10m², bạn cần có ít nhất 50 lumen cho mỗi mét vuông.

Lưu ý rằng cách tính này chỉ đưa ra một ước lượng ban đầu và có thể cần điều chỉnh dựa trên các yếu tố như mục đích sử dụng, độ cao của đèn LED, đặc điểm môi trường, và ánh sáng nền có sẵn.

Vì sao cần quan tâm đến quang thông đèn LED

Chúng ta cần quan tâm đến chỉ số quang thông của đèn LED vì một số lý do sau:

Trước đây, khi sử dụng các loại đèn truyền thống như đèn sợi đốt hay đèn huỳnh quang, người ta thường quan tâm đến công suất (W) và cho rằng đèn có công suất cao thì chất lượng ánh sáng cũng cao. Tuy nhiên, điều này không đúng đối với các loại đèn LED như đèn chùm, đèn tường, đèn bàn, đèn âm trần, đèn sàn, và nhiều loại đèn khác sử dụng công nghệ LED hiện đại. Trên thực tế, lượng ánh sáng mà đèn phát ra được đo lường bằng quang thông trong đơn vị lumen, không phải công suất trong đơn vị watt.

Đèn LED có nhiều ưu điểm vượt trội về chiếu sáng. Chúng tiêu thụ ít năng lượng và không tạo ra nhiệt lượng nhiều như đèn truyền thống. Đèn LED cũng rất bền và có tuổi thọ cao, giảm thiểu chi phí sửa chữa và thay thế. Các loại đèn LED như đèn led âm trần, đèn led chiếu điểm, đèn led dây, đèn bàn, đèn led âm tường, và nhiều loại khác được phổ biến sử dụng trong thiết kế nội thất và ngoại thất. Đặc biệt, đèn LED năng lượng mặt trời cung cấp một giải pháp tối ưu cho chiếu sáng ngoài trời.

Vì những lý do trên, chúng ta cần quan tâm và lựa chọn đèn LED dựa trên chỉ số quang thông để đảm bảo chất lượng ánh sáng, tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao và khả năng sử dụng linh hoạt trong các ứng dụng chiếu sáng khác nhau.

Dưới đây là bảng đổi từ công suất (watt) sang quang thông (lumen) bạn cùng theo dõi nhé

Watt Sợi đốt
Lumen
Đèn điện halogen
Lumen
CFL. Đèn
Lumen
Đèn LED
Lumen
15W 90 120 125 135
25W 220 215 230 250
40W 415 410 430 470
60W 710 700 740 800
75W 935 920 970 1055
100W 1340 1320 1400 1520
150W 2160 2140 2250 2450

Cách chọn hiệu suất phát sáng phù hợp với quang thông của đèn led?

Để lựa chọn hiệu suất phát sáng của đèn LED dựa trên quang thông, không chỉ cần tham khảo tài liệu mà còn phải xem xét một số yếu tố sau: hình dáng và kích thước của căn phòng, chiều cao của trần, loại đèn, khu vực chiếu sáng, bảng màu và nhu cầu sử dụng của người dùng.

Dưới đây là một số gợi ý tham khảo:

  • Khu vực bếp và phòng ngủ nên có quang thông từ 300 – 400 lumen LED.
  • Khu vực phòng khách nên có quang thông từ 400 – 500 lumen.
  • Khu vực phòng tắm nên có quang thông từ 500 – 600 lumen.
  • Vùng đọc cần quang thông khoảng 400 lumen.
  • Khu vực hành lang cần quang thông khoảng 300 lumen.

Ngoài ra, bạn nên chọn đèn LED có hiệu suất phát sáng từ 70 lumen/W – 90 lumen/W để đảm bảo hiệu quả tiết kiệm năng lượng. Đối với không gian lớn hơn như sân chơi, sân thể thao và nhà máy, bạn có thể chọn hiệu suất chiếu sáng từ 100 lumen/W – 110 lumen/W.

Đối với đèn sân vườn dùng để tạo điểm nhấn, thông thường 50 lumen là đủ để tạo màu sắc và ánh sáng cho sân vườn của bạn.

Tuy nhiên, những gợi ý trên chỉ là một khái niệm tổng quát và có thể cần điều chỉnh phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *