Bếp từ kêu rè rè khi nấu – Nguyên nhân và cách khắc phục

Bếp từ kêu rè rè khi nấu

Bếp từ đã trở thành một phần không thể thiếu trong căn bếp của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, không thể tránh khỏi những lỗi hoặc sự cố phát sinh. Một trong những lỗi phổ biến là tiếng kêu rè rè hay ù ù của bếp từ khi nấu, nguyên nhân của bếp từ có tiếng kêu khi nấu là gì? Có thể khắc phục được không? Cùng Dubai Electric theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé!

Bếp từ kêu rè rè hay è è

Bếp từ phát ra tiếng kêu

Phổ biến nhất khi sử dụng bếp từ là âm thanh rè rè hoặc ro ro. Nhiều người lo lắng liệu bếp từ có vấn đề hay không và tại sao có tiếng kêu này ngay khi mới mua bếp. Tuy nhiên, không cần quá lo lắng vì tiéng kêu này không phải là dấu hiệu hỏng hóc của bếp từ. Nếu chú ý, ta sẽ nhận thấy rằng mọi thiết bị điện khi hoạt động đều tạo ra âm thanh nhất định. Tuy nhiên, nếu bếp từ kêu rè rè một cách không tự nhiên thì có thể do các nguyên nhân dưới đây:

Nguyên nhân bếp từ kêu rè rè

Âm thanh rè rè của bếp từ có thể đơn giản là do quạt gió của nó hoạt động không tốt. Quạt gió là phần tản nhiệt, giúp làm mát các linh kiện bên trong bếp từ. Trong quá trình nấu ăn, các linh kiện này sẽ trở nên nóng và cần được làm mát liên tục để hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, nếu quạt gió bị vướng tóc hoặc bụi dày đặc, âm thanh rè rè sẽ xuất hiện khi nấu.

Một nguyên nhân khác khiến bếp từ kêu rè rè là do bạn không đặt đúng công cụ nấu ở vùng được thiết kế trên bề mặt bếp.

Cách khắc phục bếp từ khi nấu phát ra tiếng kêu

Nếu trường hợp quạt gió của bếp từ đang bị quấn tóc, bụi bẩn bám nhiều thì đẻ làm sạch quạt, hãy vệ sinh và lau chùi nó kỹ càng. Hoặc bạn có thể giảm nhiệt độ nấu và tắt bếp trong 5 – 10 phút trước khi khởi động lại.

Còn nếu do chất liệu nồi thì có thể thay đổi sang sử dụng nồi được làm từ chất liệu phù hợp với bếp từ nếu nguyên nhân là do chất liệu của nồi. Nếu đáy nồi quá mỏng, bạn có thể khắc phục bằng cách giảm công suất và nhiệt độ của bếp xuống mức thấp hơn. Nếu âm thanh “ro ro” vẫn tiếp tục, bạn chỉ còn cách là thay thế nồi bằng một thiết kế đạt tiêu chuẩn và phù hợp để sử dụng trên bếp từ.

Bếp từ kêu “bíp

Tại sao bếp từ lại kêu “bíp”

Trong quá trình nấu ăn, bếp từ phát ra âm thanh “bíp”. Nguyên nhân có thể do hết thời gian hẹn nấu ăn. Tiếng “bíp” được bếp phát ra để thông báo cho người dùng biết rằng chế độ hẹn giờ đã kết thúc, như đã được thiết lập trước đó.

Tiếng kêu này có thể xuất hiện khi bếp nhận thấy rằng bảng điều khiển bị phủ lên bởi chất lỏng, vải, khăn hoặc vật dụng rắn như nồi, chảo…

Nồi đặt trên bảng điều khiển bếp từ

Khắc phục bếp từ phát ra tiếng kêu

Để ngừng âm thanh “bíp”, bạn chỉ cần tắt nút hẹn giờ trên bảng điều khiển của bếp.

Tắt nút hẹn giờ trên bếp từ

Nếu bảng điều khiển bị bám chất lỏng, để vật dụng,… thì bạn cần nhanh chóng tắt bếp và làm sạch chất lỏng bám trên bề mặt bảng điều khiển. Nếu có khăn hoặc vật dụng khác, chỉ cần gỡ ra để tiếp tục nấu ăn mà không còn nghe thấy âm thanh “bíp”.

Lau bếp từ

Bếp từ kêu ù ù từ quạt gió

Nguyên nhân bếp từ bị kêu ù ù từ quạt gió

Bếp từ được thiết kế với hệ thống quạt gió riêng, giúp làm nguội bếp. Hệ thống này hoạt động cả khi bạn đang sử dụng bếp và sau khi tắt bếp, nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng và tăng tuổi thọ cho sản phẩm.

Cách khắc phục bếp từ có tiếng kêu khi nấu

Khi bạn nghe thấy tiếng quạt gió phát ra từ bếp, hãy yên tâm vì đó là cơ chế hoạt động của bếp và không phải là lỗi kỹ thuật hay cảnh báo nào dành cho người dùng. Tiếng kêu từ quạt của bếp từ sẽ dừng lại khi sản phẩm đã làm nguội đến nhiệt độ thích hợp.

Bếp từ phát ra tiếng kêu tạch tạch

Nguyên nhân

Tiếng kêu tạch tạch cũng là một biểu hiện không bình thường xảy ra với quạt gió. Nếu bạn nghe thấy bếp từ đột ngột kêu “tạch tạch” với âm lượng lớn, không nên loại trừ khả năng quạt tản nhiệt đang gặp sự cố.

Có thể trong quá trình hoạt động để làm mát linh kiện, quạt tản nhiệt đã gặp khó khăn hoặc có thể đã đến thời điểm cần được vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ.

Cách khắc phục

Đối với tình trạng này, chúng ta không còn lựa chọn nào khác ngoài việc gọi một thợ sửa chữa bếp chuyên nghiệp đến để kiểm tra và khắc phục.

Tóm lại, việc bếp từ phát ra tiếng kêu khi nấu là một tình trạng khá phổ biến, thường gặp ở các dòng sản phẩm tầm trung hoặc các sản phẩm kém chất lượng và hàng nhái. Vì vậy, khi có nhu cầu sử dụng bếp từ, mọi người nên cẩn thận tìm hiểu thông tin về sản phẩm để tránh gặp phải những sự cố không mong muốn như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *