10 Nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không sáng

10 Nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không sáng

Hiệu tượng đèn năng lượng mặt trời không sáng là tình trạng khi đèn năng lượng mặt trời sáng mập mờ, ánh sáng yếu hoặc không phát ra ánh sáng mặc dù điều kiện môi trường đủ để nó hoạt động bình thường. Vậy nguyên nhân đèn năng lượng mặt trời không sáng là gì? Có cách nào khắc phục không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Dubai Electric nhé!

Những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không sáng

Tấm pin không nhận đủ ánh nắng từ mặt trời

Tấm pin không nhận đủ ánh nắng từ mặt trời là nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không sáng. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần lắp đặt tấm pin ở vị trí hấp thụ tối đa ánh sáng mặt trời. Hãy đảm bảo tấm pin được đặt đúng vị trí và không bị che bóng bởi các vật khác, giúp tấm pin ít bám bụi hơn và tránh nguy cơ bị đọng nước, từ đó tăng hiệu suất hấp thụ ánh nắng.

Quan trọng là vào ban ngày, tấm pin cần được sạc đủ năng lượng từ ánh sáng mặt trời để đảm bảo đèn hoạt động trong ban đêm. Trung bình, mỗi giờ hấp thụ ánh sáng từ mặt trời đủ để đèn chiếu sáng từ 1.5 – 2 giờ.

Để đạt hiệu quả tối đa, bạn nên thử lắp đặt tấm pin ở nhiều vị trí khác nhau và sau đó chọn nơi tấm pin nhận được nhiều ánh sáng mặt trời nhất. Điều này đảm bảo đèn hoạt động liên tục và hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng đèn năng lượng mặt trời đúng cách

Quên không bật công tắc cho đèn

Lý do đèn năng lượng mặt trời không sáng có thể do quên không bật công tắc hoặc không biết cách bật công tắc. Vì đèn năng lượng mặt trời vẫn còn mới trên thị trường Việt Nam, nên không phải ai cũng biết cách sử dụng hiệu quả ngay tức thì.

Ngoài ra, còn có thể do công tắc vô tình bị tắt trong quá trình lắp đặt và sử dụng đèn năng lượng mặt trời hoặc chưa nhấn nút “Auto” trên điều khiển đèn năng lượng mặt trời để kích hoạt chế độ tự động hoạt động cho đèn.

Bạn có thể khắc phục bằng cách kiểm tra công tắc để đảm bảo đã bật. Nhấn nút “ON” trên điều khiển để bật đèn, sau đó nhấn nút “Auto” để chuyển sang chế độ tự động hoạt động cho đèn.

Tìm hiểu cấu tạo đèn năng lượng mặt trời và nguyên lý hoạt động

Cảm biến đèn bị lỗi

Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không hoạt động vào ban đêm, có thể cảm biến ánh sáng của bạn gặp vấn đề. Để kiểm tra cảm biến, bạn có thể che phần tế bào quang điện bằng tay. Nếu đèn không bật sáng, có thể cảm biến hoặc pin gặp sự cố.

Giải pháp là thay thế cảm biến đèn năng lượng mặt trời. Đầu tiên, hãy kiểm tra và vệ sinh phần cảm biến của đèn. Nếu sau đó cảm biến vẫn không hoạt động, hãy liên hệ với nhà sản xuất để hỏi về việc cung cấp sản phẩm thay thế.

Chưa kéo tấm thẻ chắn trên pin

Trong một số trường hợp, những chiếc đèn năng lượng mặt trời mới mua có thể được trang bị một tấm thẻ chắn trên chỗ đựng pin để tránh việc pin xả năng lượng trong quá trình vận chuyển. Trước khi thử sạc đèn, bạn cần gỡ bỏ tấm thẻ này.

Lắp đặt gần các nguồn sáng khác

Một số đèn năng lượng mặt trời hiện nay được trang bị cảm biến ánh sáng để tự động bật và tắt đèn dựa vào mức ánh sáng ngoài trời. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, đèn không hoạt động đúng cách, có thể do lắp đặt quá gần các nguồn sáng khác như đèn đường, đèn cột, đèn hiên nhà, hoặc đèn của hàng xóm.

Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể thực hiện những cách sau:

 1. Kiểm tra bộ cảm biến ánh sáng bằng cách che mắt cảm biến và xem xét hoạt động của đèn.
 2. Nếu cảm biến hoạt động bình thường, hãy đổi vị trí lắp đặt đèn sang một vị trí không bị ảnh hưởng bởi nguồn sáng khác.
 3. Nếu có thể và phù hợp, bạn cũng có thể thảo luận với hàng xóm và yêu cầu họ đổi vị trí đèn của họ để không ảnh hưởng đến hoạt động của đèn năng lượng mặt trời.

Lưu ý: Đối với loại đèn năng lượng mặt trời có tấm pin rời, cảm biến ánh sáng thường được tích hợp trong tấm pin. Do đó, bạn cũng có thể đổi vị trí tấm pin năng lượng mặt trời để đạt hiệu quả tương tự.

Bị bóng râm che mất tấm pin

Để tránh tình trạng bị bóng râm che khuất, cần thường xuyên cắt tỉa các cây cối xung quanh hoặc nhanh chóng đặt đèn ở vị trí không bị ảnh hưởng bởi bóng râm, giúp tấm pin nhận đủ ánh nắng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng dự trữ. Điều này sẽ đảm bảo rằng vào ban đêm, đèn sẽ hoạt động liên tục và không gây bất tiện cho người sử dụng.

Đèn năng mặt trời bị nước vào

Đèn năng lượng mặt trời có thể không sáng do nước thấm vào bên trong. Dù hiện nay, đa số các dòng đèn năng lượng mặt trời đều được chế tạo từ chất liệu chống thấm tốt, nhưng thường sau một cơn mưa lớn, nước vẫn có thể bám trên đầu đèn.

Có một số loại đèn được thiết kế để nước dễ thoát ra ngoài, nhưng cũng có những loại khác dễ bị nước ảnh hưởng đến mạch bên trong, gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của đèn.

Để tránh tình trạng này, bạn có thể thực hiện một số việc sau:

 1. Kiểm tra đèn bằng cách tháo tấm bên trên (nếu có) bằng kim loại hoặc nhựa để kiểm tra và làm sạch bên trong.
 2. Làm sạch phần dính nước của đèn bằng cách lau chùi sạch sẽ.
 3. Để đèn được khô hơn, bạn có thể cất giữ đèn trong một thời gian ngắn để làm khô bên trong.

Những biện pháp trên sẽ giúp đảm bảo đèn năng lượng mặt trời hoạt động tốt và hiệu quả sau khi trải qua mưa lớn.

Đèn năng lượng mặt trời có chất lượng kém

Câu “tiền nào của nấy” từ thời ông cha ta xưa vẫn đúng đắn. Nếu chúng ta quyết định mua loại đèn năng lượng mặt trời trôi nổi trên thị trường, chúng ta có thể phải đánh đổi bằng việc lãng phí tiền bạc và thời gian.

Có nhiều lý do khiến đèn năng lượng mặt trời trôi nổi trên thị trường có chất lượng kém:

 • Những loại đèn cũ thường được sơn mới lại và bán trôi nổi mà không có giấy tờ hay bảo hành.
 • Đèn năng lượng mặt trời giá rẻ mà không có chứng từ và bảo hành thường được mua từ những nơi không uy tín. Thường thì những loại đèn này sẽ có chất lượng kém, chỉ sáng được vài bữa là đã chập chờn, thậm chí tắt hẳn.
 • Nếu đèn không được kiểm tra cẩn thận trước khi đưa đến tay khách hàng, chúng có thể bị lỗi.

Để tránh những vấn đề trên, chúng ta nên thực hiện các giải pháp sau:

 • Mua đèn tại cơ sở hoặc đơn vị cung ứng uy tín.
 • Chọn mua đèn chính hãng từ nhà sản xuất lớn và uy tín.
 • Kiểm tra chứng từ và chế độ bảo hành trước khi mua sản phẩm.
 • Nên thử nghiệm đèn trước khi mang về để đảm bảo chất lượng và hoạt động tốt.

Đèn không hoạt động tốt do pin không sạc đầy

Một trong những nguyên nhân khiến đèn năng lượng mặt trời không hoạt động tốt là pin không thể sạc đầy. Thường xảy ra vào những ngày có nhiều mây che phủ, ngày ngắn hơn đêm hoặc trong những ngày lạnh, khi pin thường hoạt động kém hiệu quả trong việc lưu trữ năng lượng.

Để kiểm tra đèn năng lượng mặt trời, bạn có thể thực hiện như sau:

 • Tắt công tắc đèn và để thiết bị dưới ánh sáng mặt trời trong khoảng thời gian 48 đến 72 giờ.
 • Sau đó, bật đèn lên để kiểm tra xem chúng vẫn hoạt động tốt hay không.

Khi mua đèn năng lượng mặt trời, lưu ý rằng pin sạc thường được lắp đặt cố định bên trong. Hiệu suất của pin sẽ suy giảm sau từ 1 đến 2 năm (có trường hợp chỉ vài tháng).

Nếu bạn nhận thấy thời gian chiếu sáng giảm đáng kể và độ sáng không còn rõ như trước, có thể đến lúc thay pin sạc mới cho đèn.

Để kiểm tra xem pin sạc đã bị hư hay chưa, bạn có thể thử thay thế chúng bằng loại pin thông thường để xem đèn có hoạt động hay không. Nhớ làm thử nghiệm đèn trong phòng tối hoặc che nó lại để tránh bộ cảm ứng kích hoạt bật thiết bị khi có ánh sáng.

Đèn LED bị lỗi

Đèn LED thường có tuổi thọ rất cao và có thể kéo dài đến 50.000 giờ. Tuy nhiên, đôi khi đèn LED vẫn có thể gặp sự cố và bị lỗi.

Giải pháp: Thay thế đèn LED

Như thường lệ, trước tiên cần kiểm tra đèn LED. Nếu nó không hoạt động, thì đây là lúc phải mua đèn LED mới để thay thế.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *