Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha là gì? Nguyên lý và ứng dụng

Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha là gì?

Hiện nay, sử dụng động cơ 3 pha trong các khu công nghiệp đã trở nên rất phổ biến. Tuy nhiên, việc điều khiển động cơ 3 pha ở hai chế độ quay thuận và ngược cũng rất phổ biến, nhưng không được nhiều người quan tâm đến nguyên lý hoạt động của chúng. Dưới đây, Cùng Dubai Electric tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hai chế độ quay thuận và ngược của động cơ 3 pha.

Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha là gì?

Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha (hay còn được gọi là mạch đảo chiều điều khiển động cơ ba pha) là một hệ thống điều khiển được sử dụng để thay đổi hướng quay của động cơ điện ba pha. Động cơ điện ba pha thường có thể quay theo hai hướng, gọi là quay thuận và quay ngược. Bằng cách sử dụng mạch đảo chiều động cơ, ta có thể thay đổi hướng quay của động cơ điện ba pha một cách linh hoạt.

mạch đảo chiều động cơ 3 pha

Nguyên lý hoạt động của mạch đảo chiều 3 pha

Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha thường bao gồm ba cặp relay hoặc thyristor được điều khiển bởi một bộ điều khiển. Khi bộ điều khiển nhận được tín hiệu điều khiển từ người sử dụng hoặc từ một hệ thống tự động, nó sẽ kích hoạt relay hoặc thyristor tương ứng để thay đổi các pha nguồn điện đến động cơ, từ đó thay đổi hướng quay của động cơ.

Nguyên tắc hoạt động:

  • Khi đóng cầu đấu (CD), mạch được cấp điện. Để động cơ quay theo chiều thuận, ta ấn nút MT. Công tắc tơ T sẽ có điện, đồng thời đóng tiếp điểm thường mở T(3-4) để duy trì nguồn cấp cho cuộn dây của công tắc tơ T. Đồng thời, tiếp điểm thường đóng T(7-8) mở để tránh sự tác động đồng thời từ công tắc tơ N.
  • Đồng thời, các tiếp điểm thường mở T trong mạch động lực sẽ đóng, cấp điện cho động cơ Đ để quay theo chiều thuận.
  • Để động cơ quay theo chiều ngược, ta ấn nút MN. Công tắc tơ N sẽ có điện, đồng thời đóng tiếp điểm thường mở N(6-7) để duy trì nguồn cấp cho cuộn dây của công tắc tơ N. Đồng thời, tiếp điểm thường đóng N(4-5) mở để tránh sự tác động đồng thời từ công tắc tơ T.
  • Đồng thời, các tiếp điểm thường mở N trong mạch động lực sẽ đóng, cấp điện cho động cơ Đ để quay theo chiều ngược lại.
  • Để dừng động cơ, ta ấn nút D. Công tắc tơ T (hoặc N) sẽ mất điện, động cơ sẽ được ngắt kết nối với nguồn và dừng lại tự do.
  • Để bảo vệ động cơ khi xảy ra sự cố quá tải, ta sử dụng rơ le nhiệt và các đèn báo tín hiệu. Mạch điện cũng được thiết kế có chế độ làm việc, và yêu cầu sử dụng khóa chéo để tránh làm hỏng động cơ khi thực hiện đảo chiều.

Ứng dụng của mạch đảo chiều động cơ ba pha

Mạch đảo chiều động cơ điện ba pha rất phổ biến trong các ứng dụng công nghiệp và dân dụng, nơi cần điều khiển hướng quay của động cơ điện ba pha như trong các hệ thống cơ khí, cơ điện tử, bơm nước, quạt công nghiệp, và nhiều ứng dụng khác.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *