Tổng Hợp Kiến Thức

Dây nóng dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt Cập nhật

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung hay nhất về Dây hot dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt dưới đây nhé:

day-nong-day-nguoi
Dây hot và dây nguội là gì?

Là 1 người thợ sửa điện nhiều năm kinh nghiệm, bạn phải biết thế nào là dây hot (dây lửa) và dây nguội (dây nguội)? Cách ký. Bữa nay Điện nước Khánh Trung sẽ giúp các bạn mày mò về 2 loại dây điện này

Nội dung

 • Trước hết Định nghĩa dây hot
 • 2 Định nghĩa dây nguội
 • 3 Ký hiệu, màu sắc của dây hot và dây nguội
 • 4 Cách nhận mặt dây hot và dây nguội

Định nghĩa dây hot

Dây hot hay còn gọi là dây pha, có dòng điện xoay chiều với hiệu điện thế từ 110V tới 380V tùy theo quy ước của từng tổ quốc. Có 1 số trường hợp 2 dây chính đều là dây hot lấy từ máy biến áp 1 pha hoặc từ 2 pha của đường cấp 3 pha.

Ngoài ra, ở 1 số ổ cắm điện, đặc thù là ổ cắm 2 lỗ, ko có sự phân biệt giữa chân hot và chân lạnh.

day-no-va-day-people
1 ngày vui vẻ và mạnh khỏe

Định nghĩa dây nguội

Dây nguội là dây trung tính, người ta thường gọi là Mass – dây mát, dây này có tác dụng làm kín mạch điện 1 pha và giúp thăng bằng nguồn điện 3 pha.

Về lý thuyết, dây nguội ko dẫn điện, nhưng mà lúc đi, nó được truyền qua thiết bị như đèn điện, nó có thể dẫn điện nên bạn ko nên chủ quan.

Ký hiệu, màu sắc của dây hot và dây nguội

 • Ký hiệu dây hot là Por L
 • Ký hiệu dây nguội là NHỮNG NGƯỜI PHỤ NỮ

Dây rất nhiều chủng loại, mỗi dây có tác dụng không giống nhau, dựa vào màu sắc người ta thường quy định với các tác dụng không giống nhau.

Xem thêm  [Tìm hiểu] Vi xử lý – Vi điều khiển – So sánh sự khác nhau update

Đối với dòng điện 1 pha 2 dây:

 • Đường dây hot: Màu đỏ
 • Dây nguội: Trắng, màu xanh lá, động lượng hoặc màu đen

Đối với dòng điện 3 pha 4 dây

 • Quá trình 1: Màu đỏ
 • Quá trình 2: Màu vàng hoặc trắng
 • Quá trình 3: Màu xanh da trời
 • Dây trung tính: Màu đen
 • Dây nối đất: Màu xanh lá cây với sọc vàng

Cách nhận mặt dây hot và dây nguội

Sử dụng bút thử điện tốt nhất

Bút thử điện là 1 trong những thiết bị giúp bạn phân biệt dây hot và dây lạnh 1 cách chuẩn xác nhất.

Đối với hiệu điện thế của dây hot có dòng điện là 220v thì lúc đưa bút thử điện vào thì đèn điện sẽ sáng, trái lại dây nguội có hiệu điện thế 0v thì bút thử điện ko sáng.

but-thu-dien
Phân biệt dây hot và dây nguội bằng bút thử điện

Phân biệt dựa trên kích tấc

Bạn cũng có thể phân biệt dây hot và dây nguội qua mặt vì 2 loại dây này có kích tấc không giống nhau.

Nếu quan sát kỹ sẽ thấy dây hot to hơn dây nguội. Với cách thức này, bạn ko cần phải cắt dây ra

Hi vọng những thông tin trên có thể giúp bạn phân biệt được dây hot và dây nguội, nếu muốn có thêm kiến ​​thức hãy xem thêm. nơi đây

5/5 – (7 phiếu bầu)

Trên đây là nội dung về Dây hot dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt được nhiều độc giả kiếm tìm hiện tại. Chúc bạn thu được nhiều tri thức có lợi qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://dubaielectric.vn/tong-hop-kien-thuc/

Từ khóa kiếm tìm: Dây hot dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt

Xem thêm  Tại sao nên dùng AutoCAD Electrical trong thiết kế hệ thống điện? New

Thông tin khác

Dây hot dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt

#Dây #hot #dây #nguội #là #gì #Kí #hiệu #và #Cách #phân #biệt

Dây hot và dây nguội là gìĐã là 1 người thợ điện nước nhiều năm kinh nghiệm thì phải biết dây hot (dây lửa) và dây nguội (Dây lạnh) là gì ? Kí hiệu như thế nào. Bữa nay, điện nước Khánh Trung sẻ giúp bạn mày mò về 2 loại dây này nhéContents1 Định nghĩa dây nóng2 Định nghĩa dây nguội3 Kí hiệu, màu sắc dây hot và dây nguội4 Cách xác định dây hot và dây nguộiKhái niệm dây nóngDây hot hay còn gọi là dây pha có dòng điện xoay chiều với điện áp từ 110V tới 380V tùy thuộc vào quy ước của mỗi tổ quốc. Có 1 số trường hợp 2 sợi dây chính đều là dây hot được lấy từ biến thế 1 pha hoặc từ 2 pha của đường cung ứng 3 pha.Ngoài ra ở 1 số ổ điện, đặc thù là ổ điện 2 lỗ thì ko có sự phân biệt giữa chân hot và chân nguộiDay nong va day nguoi Định nghĩa dây nguộiDây nguội là dây trung tính người ta thường gọi là Mass – mát, sợi dây này có tác dụng làm kín mạch điện 1 pha và giúp thăng bằng nguồn điện 3 phaTrên lí thuyết dây nguội ko dẫn diện nhưng mà lúc đi nó được truyền tải qua thiết bị như đèn điện thì nó có thể dẫn điện nên bạn ko nên chủ quanKí hiệu, màu sắc dây hot và dây nguộiDây hot kí hiệu là P hoặc LDây nguội kí hiệu là NDây điện rất nhiều chủng loại, mỗi sợi dây đều có những tác dụng không giống nhau, dựa vào màu sắc người ta thường quy định với tác dụng khác nhauĐối với dòng điện 1 pha 2 dây:Dây hot: Màu đỏDây nguội: Màu trắng, xanh, đà hoặc đenĐối với dòng điện 3 pha 4 dâyPha 1: Màu đỏPha 2: Màu vàng hoặc TrắngPha 3: Màu xanh dươngDây trung tính: Màu đenDây nối đất: Màu xanh lá sọc vàngCách xác định dây hot và dây nguộiDùng bút thử điện tốt nhấtBút thử điện là 1 trong những thiết bị giúp bạn phân biệt được sợi dây hot và dây nguội chuẩn xác nhất.Đối với điện áp sợi dây hot có dòng điện 220v lúc đưa bút thử điện vào ta sẻ thấy đèn điện sáng, trái lại sợi dây nguội sẻ có điện áp 0v bút thử điện sẻ ko phát sángPhân biệt dây hot và dây nguội bằng bút thử điệnPhân biệt dựa vào kích thướcBạn cũng có thể phân biệt sợi dây hot và dây nguội phê chuẩn mặt thường bởi 2 sợi dây này có kích tấc không giống nhau.Nếu bạn quan sát kĩ thì bạn sẻ thấy sợi dây hot to hơn dây nguội. Với cách làm này bạn ko cần phải mổ đoạn dây raHi vọng với những thông tin trên có thể giúp bạn phân biệt được dây hot và dây nguội, nếu bạn muốn nhận thêm tri thức khác thì hãy xem thêm tại đây 5/5 – (7 đánh giá)

Xem thêm  TOP 5 máy cắt sắt giá dưới 1 triệu được yêu thích nhất cập nhật 2022

Bạn vừa xem nội dung Dây hot dây nguội là gì? Kí hiệu và Cách phân biệt. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button