Hướng dẫn chọn mua máy phát điện cho hệ thống điện mặt trời

Phần lớn các hệ thống năng lượng mặt trời không kết nối lưới điện thường được trang bị máy phát điện. Điều này nhằm tránh tình huống thiếu nguồn điện trong các ngày thời tiết không thuận lợi, khiến hệ thống không đáp ứng đủ nhu cầu.

Máy phát điện được sử dụng trong các hệ thống không kết nối lưới như một nguồn dự phòng để sạc lại ắc quy trong trường hợp nhu cầu không thể đáp ứng đầy đủ. Ngoài ra, khi tấm pin mặt trời hoặc bộ biến tần bị hỏng và cần được sửa chữa, máy phát điện là thiết bị cần thiết để cung cấp điện không bị gián đoạn.

Vậy làm thế nào để chọn máy phát điện phù hợp với hệ thống điện mặt trời của bạn? Dưới đây là những gợi ý để lựa chọn máy phát điện phù hợp cho hệ thống điện gia đình của bạn:

Cách chọn mua máy phát điện cho hệ thống điện mặt trời

Xác định công suất máy phát điện

Theo quy tắc chung, máy phát điện nên có công suất cao hơn khoảng 2 lần so với công suất đầu ra của bộ biến tần. Ví dụ, một bộ biến tần có công suất 4.000 watt thường tương thích với máy phát điện có công suất 8.000 watt.

Lý do cho điều này là máy phát điện cần cung cấp đồng thời năng lượng cho các thiết bị điện và duy trì trạng thái sạc pin. Nếu tổng tải điện cung cấp cho các thiết bị điện là 4.000 watt và bộ sạc có dòng 60 ampe ở điện áp 48 volt, thì tổng công suất đầu ra là khoảng 7 kW:

Tại sao tôi đưa ra một ví dụ là 8 kW mà không phải là một con số khác? Đó là vì đây là công suất tối thiểu của máy phát điện được sử dụng để cung cấp điện sinh hoạt và sạc pin.

Tất nhiên, đây chỉ là lý thuyết với các điều kiện hoạt động lý tưởng. Trên thực tế, việc thiết lập hệ thống điện mặt trời cao hơn máy phát điện có thể dẫn đến mất lượng năng lượng nhỏ. Ước tính rằng mỗi chênh lệch độ cao 1.000 m có thể mất khoảng 3% năng lượng. Vì vậy, hãy tính đến yếu tố này để tối ưu hiệu suất của thiết bị.

Chọn nhiên liệu phù hợp cho máy phát điện

Hầu hết các máy phát điện dự phòng cho hệ thống năng lượng mặt trời sử dụng nhiên liệu dầu diesel, khí propane hoặc khí tự nhiên. Máy phát điện chạy dầu diesel có xu hướng tiết kiệm nhiên liệu hơn và tuổi thọ cao hơn, nhưng khởi động ban đầu có thể tiêu thụ nhiên liệu gấp 2-3 lần so với máy phát điện sử dụng khí tự nhiên hoặc propane.

Khi chọn mua máy phát điện thì bạn nên nhờ nhân viên để nhân viên hỗ trợ khách hàng sẽ cung cấp thông tin về bảo hành máy phát điện và xem xét xem liệu nó có áp dụng cho hệ thống năng lượng mặt trời độc lập của bạn hay không, cùng với thời gian bảo hành. Thông thường, máy phát điện kết hợp với hệ thống điện mặt trời độc lập được bảo hành trong khoảng 18 tháng (hoặc tương đương với 1000 giờ hoạt động).

Chế độ tự động bật/tắt máy phát điện

Trong trường hợp máy phát điện kết hợp với hệ thống độc lập, có thể xảy ra tình huống khi lượng điện sinh ra không đủ và máy phát điện phải được khởi động để cung cấp điện. Trong khi đó, các thiết bị điện sẽ tạm dừng hoạt động do mất nguồn.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà cung cấp đã cung cấp thiết bị tự động bật/tắt máy phát điện. Khi pin hệ thống giảm xuống ngưỡng điện áp thấp nhất, thiết bị này sẽ tự động khởi động máy phát điện để cung cấp nguồn cho pin, đảm bảo dòng điện vào thiết bị luôn ổn định.

So sánh giữa động cơ máy phát điện 1800 vòng/phút và 3600 vòng/phút

Hiện nay, trên thị trường có hai loại động cơ phổ biến cho máy phát điện là 1800 vòng/phút và 3600 vòng/phút. Máy phát điện 1800 vòng/phút thường được coi là cao cấp hơn vì tiết kiệm nhiên liệu hơn, tuy nhiên, giá cả của chúng thường cao hơn so với loại 3600 vòng/phút. Ngược lại, máy phát điện 3600 vòng/phút thường có giá rẻ hơn nhưng hiệu suất không cao bằng.

Động cơ 1800 vòng/phút thường chỉ được sử dụng cho máy phát điện từ 24 kW trở lên, trong khi đó, máy phát điện nhỏ hơn thường sử dụng động cơ 3600 vòng/phút. Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, bạn có thể linh hoạt chọn loại máy phát điện phù hợp.

Kết luận

Khi tìm kiếm máy phát điện cho hệ thống điện mặt trời độc lập của bạn, hãy ghi nhớ một số điểm sau:

  • Đầu ra của máy phát điện phải gấp đôi đầu ra của biến tần năng lượng mặt trời của bạn.
  • Cân bằng điện áp giữa máy phát điện và biến tần theo tiêu chuẩn.
  • Đảm bảo máy phát điện được bảo hành.
  • Lắp đặt thiết bị tự động bật/tắt máy phát điện sẽ rất hữu ích.
  • Động cơ máy phát điện 1800 vòng/phút đắt hơn nhưng hiệu quả hơn, trong khi động cơ 3600 vòng/phút rẻ hơn nhưng thích hợp cho hệ thống nhỏ hơn.

Hậu quả khi lắp đặt máy phát điện với công suất lớn hơn hoặc nhỏ hơn tiêu chuẩn

Trường hợp công suất lớn hơn

Máy phát điện có công suất lớn hơn tiêu chuẩn có thể hữu ích nếu bạn sử dụng nó để cung cấp điện cho các thiết bị tiêu thụ lớn như máy điều hòa không khí, máy hàn sắt, v.v.

Trường hợp công suất nhỏ hơn

Máy phát điện có công suất nhỏ hơn vẫn hoạt động, và thường đề nghị điều chỉnh thiết lập để giảm công suất sạc pin. Đa phần các bộ sạc pin cho phép điều chỉnh cường độ đầu vào AC (dòng điện xoay chiều) và tốc độ sạc.

Bạn cần cân bằng điện áp giữa máy phát điện và bộ biến tần. Ví dụ, máy phát điện có điện áp 120V nên kết hợp với bộ biến tần/bộ sạc có đầu vào 120V.

Ngoài ra, một số loại biến tần đặc biệt vẫn có thể hoạt động với điện áp đầu vào thấp hơn tiêu chuẩn, miễn là bạn điều chỉnh mức sạc thấp phù hợp. Điều này rất hữu ích để bạn có thể kết nối biến tần với máy phát điện có điện áp thấp hơn.

Đó là những thông tin cơ bản về việc lựa chọn máy phát điện cho hệ thống điện mặt trời độc lập. Chúc bạn tích lũy được nhiều kiến thức hữu ích từ bài viết này!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *