Câu Hỏi

Can nhiệt K là gì? Cách kiểm tra cảm biến can nhiệt độ loại K Cập nhật

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung update về Can nhiệt K là gì? Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K
dưới đây nhé:

Can nhiệt loại K là 1 tên gọi khác của cảm biến nhiệt độ Thermocouple type K được sử dụng để đo nhiệt độ cao đến 1200 độ C trong các lò đốt, lò hơi, lò xấy… Thế mạnh của can nhiệt loại K có 2 loại là can sứ và can inox đều có bản lĩnh đo nhiệt độ cao hơn so với Pt100. Nhược điểm là sự sai số to hơn so với Pt100 nên cần phải dùng kèm bộ biến đổi nhiệt độ can K sang analog 4-20mA hoặc 0-10V. Dưới đây là những thông tin liên can tới cảm biến nhiệt độ K mời bạn tham khảo.

Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì?

Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì ?

Cảm biến can nhiệt loại K là 1 thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, hệ thống đường ống,… Với khoảng nhiệt độ đo đạc trong vòng 0÷1200°C. Thiết bị này phù hợp cho các phần mềm có dãy nhiệt chỉnh sửa rộng, bên cạnh đó nếu so với cảm biến pt100 thì dòng này ít được dùng hơn vì khoảng đo rất kén chọn nhu cầu sử dụng. Cảm biến pt100 sẽ có mức nhiệt trong vòng 0-400°C và có thể phần mềm cho rất nhiều trường hợp không giống nhau.

Can nhiệt loại K có tên tiếng Anh là Thermocouple type K là dòng cảm biến hoạt động Theo nguyên tắc sự chỉnh sửa suất điên động theo nhiệt độ của cặp nhiệt. Cặp nhiệt được cấu tạo từ 2 nguyên liệu kim khí không giống nhau. Đối với cảm biến nhiệt độ loạ K thì vât liệu tạo thành là cặp nhiệt chromel–alumel. Có thể đo nhiệt độ trong vòng từ -20-1350 độ C ấy là theo lý thuyết. Nhiệt độ thực tiễn chỉ từ -50-1200 độ C. Và dãy nhiệt độ còn dựa dẫm vào nguyên liệu của lớp kim khí bảo vệ bên ngoài.

Cảm biến can nhiệt K

Trong trường hợp dùng nhiệt độ dưới 800 độ C thì nguyên liệu cảm biến của can nhiệt K thông thường là Inox 304 và 316. Nếu đo lên 1200 C phải dùng nguyên liệu là inconel 600. Dấu hiệu ngõ ra của can nhiệt K là mV, vì can nhiệt K sẽ nhạy nhiệt độ hơn dòng Pt100. Nhưng mà sẽ có sai số cao hơn nếu truyền ở khoảng cách xa.

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng cảm biến can nhiệt K có model là ASTCH được doanh nghiệp mình du nhập từ hãng Asit – Italy. Đây là hãng sản xuất cảm biến có uy tín và được bên mình hỗ trợ chính hãng tại thị phần Việt Nam. Thành phầm đã được phân phối và thu được nhiều phản hồi hăng hái từ phía người mua. Chính thành ra việc của các bạn là chọn sắm và sử dụng, còn lại bảo hành hay hậu mãi để bên mình lo cả nhé.

Cảm biến nhiệt độ can S

Điểm không giống nhau giữa pt100 và cảm biến nhiệt độ can K

Điểm không giống nhau căn bản của 2 loại cảm biến này nằm ở phần nguyên tắc hoạt động. Chúng ta cũng biết cảm biến pt100 còn có tên khác là nhiệt điện trở. Nhiệt độ tỉ lệ thuận với điện trở , tức là nhiệt độ sẽ chỉnh sửa lúc điện trở chỉnh sửa. Không những thế, cảm biến can nhiệt loại K thì khác hoàn toàn. Ví như pt100 chỉnh sửa điện trở theo nhiệt độ thì cảm biến sẽ chỉnh sửa điện áp lúc nhiệt độ chỉnh sửa. Cũng khá giống nhau nhưng mà chỉ khác về các chỉ số vật lý nhưng chúng dựa dẫm. Kế bên ấy thì với pt100 chúng ta có thể tùy chọn loại dạng dây hay củ hành, còn với can nhiệt K chúng ta chỉ có thể chọn option củ hành thôi các bạn nhé.

Cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây

Mặt khác, 2 loại cảm biến trên chúng còn không giống nhau ở dãy nhiệt độ lúc làm việc. Khi mà dãy đo của pt100 là dưới 600°C thì cảm biến sẽ lên tới dưới 1200°C. Với 2 khoảng nhiệt độ này chúng ta nên xác định kỹ lưỡng và chuẩn xác nhu cầu cần đo để tuyển lựa cho thích hợp. Vì nếu khoảng đo quá chênh lệch sẽ dẫn tới sai số và hơn thế nữa là dẫn tới tốn kém chi tiêu vì dãy đo càng rộng tầm giá thành phầm sẽ càng cao. Hơn nữa kích tấc của cảm biến nhiệt độ can K sẽ to hơn so với pt100 vì chúng phù hợp cho nhiều phần mềm nhiệt độ cao trong các lò đốt hay lò nấu có kích tấc to.

Cảm biến pt100 dạng củ hành

Các thành phần cấu tạo và đặc điểm của cảm biến nhiệt can K

 • Cảm biến cặp nhiệt điện loại K (Niken-Crom / Niken-Alumel) là các loại cảm biến nhiệt độ được dùng tầm thường nhất hiện tại vì tầm giá khá cân đối, độ bền cao, khoảng nhiệt độ vừa phải.
 • Có thể tùy chọn sai số thấp nhất là : ±1,1°C hoặc 0.4%
 • Chúng thường có dãy đo trong vòng nhiệt -270 ÷ 1200°C.
 • Loại K là 1 trong những cặp nhiệt điện tầm thường nhất với độ nhạy khoảng 41 μV/ºC.
 • Chromel® là dây dương, Alumel® là dây âm.
 • Ko tốn kém, và khuôn khổ của nó là từ –270 °C tới +1372 °C (–454 °F tới +2501 °F) và hơi hơi tuyến tính.
 • Thành phần niken là từ tính, và như các kim khí từ tính khác, sẽ có độ lệch trong đầu ra lúc nguyên liệu đạt đến điểm Curie, xảy ra ở nhiệt độ 350 °C (662 °F) đối với cặp nhiệt điện loại K. Điểm Curie là nơi nguyên liệu từ trải qua 1 sự chỉnh sửa đáng kể trong thuộc tính từ của nó và gây ra sự lệch lạc to tới dấu hiệu đầu ra.
 • Nó có thể được sử dụng trong ko khí liên tiếp oxy hoá hoặc trung hòa.• Số đông sử dụng ở trên 538 °C (1000 °F).
 • Xúc tiếp với lưu hoàng góp phần vào sự hư hỏng sớm.
 • Sai số tiêu chuẩn của cảm biến can nhiệt K trong vòng  ±2,2°C hoặc 0,75%.
 • Chromel® gồm 90% niken và 10% crom; Alumel® là hợp kim bao gồm 95% niken, 2% mangan, 2% nhôm và 1% silic.
 • Hoạt động ở nồng độ oxy thấp gây ra 1 sự kì cục gọi là công đoạn oxy hóa dành đầu tiên của crom trong dây dương gây ra hiện trạng gọi là ‘green rot’ tạo ra các lệch lạc to nghiêm trọng nhất trong vòng 816 tới 1038 °C (1500 tới 1900 °F). Việc thông gió hoặc bít kín ống bảo vệ có thể ngăn phòng ngừa hoặc giảm nhẹ hiện trạng này.
 • Chu kỳ trên và dưới 1000 °C (1800 °F) ko được khuyến nghị do chỉnh sửa đầu ra từ các hiệu ứng trễ.

Các tham số kỹ thuật của cảm biến đo can nhiệt K

Cảm biến can sứ loại k
 • Hãng sản xuất: được bên mình du nhập từ hãng Asit và Noken của Italy
 • Ngõ ra (Output): thường là dấu hiệu điện áp mV/V.
 • Độ dài cảm biến: 100mm, 150mm, 200mm, 500mm và 1000mm tùy nhu cầu nhưng chọn cho thích hợp.
 • Đường kính cảm biến: Ø10mm, Ø12mm, Ø20mm, Ø22mm.
 • Dãy đo cảm biến: 0-1200°C.
 • Phần mềm: trong các lò hơi, các lò nung, các ống khói, các nơi có nhiệt độ cao trong dãy đo,…
 • Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà cung cấp

Xem xét: các bạn nên chọn sắm những thành phầm của các nhãn hàng lừng danh tới từ Châu Âu, giảm thiểu sắm các thành phầm tới từ Trung Quốc vì rất nhanh hỏng và đo lường ko chuẩn xác. Vì 1 lúc đo lường ko chuẩn xác sẽ dẫn tới quá nhiệt, gây hư hỏng thiết bị, dễ xảy ra tai nạn lao động,…

Cảm biến can nhiệt K

Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K như thế nào ?

Trong công đoạn sử dụng cứng cáp sẽ có khi chúng ta cảm biến gặp khó khăn gì ấy, có thể nguyên cớ là do cảm biến đã ko còn sử dụng được nữa. Vậy nếu chúng ta muốn kiểm chứng vấn đề này thì phải làm như thế nào. Khi này chúng ta sẽ dùng đồng hồ vạn năng VOM để rà soát dấu hiệu mV theo mức nhiệt của cảm biến. Chi tiết thì ứng với 1 mức dấu hiệu mV sẽ có mức nhiệt độ kèm theo. Chi tiết như thế nào thì các bạn tham khảo theo bảng dưới đây nhé.

Bảng dấu hiệu mV theo nhiệt độ

Bảng dấu hiệu mV theo nhiệt độ

 • Bước 1: dùng đồng hồ VOM và chỉnh thang đo dạng mV
 • Bước 2: đấu cực dương của VOM và dây đỏ của can nhiệt K, đấu cực âm của VOM vào dây trắng hoặc xanh của can nhiệt K
 • Bước 3: dùng bật lửa hoặc đèn cầy nung hot phần đầu dò can nhiệt
 • Bước 4: quan sát trị giá mV phê chuẩn VOM, sẽ có 2 trường hợp:
 • Trường hợp 1: nếu dấu hiệu mV tăng dần thì cảm biến còn hoạt động tốt
 • Trường hợp 2: nếu trị giá điện áp mV ko chỉnh sửa hoặc chạy loạn xị thì cảm biến đã hỏng, việc các bạn cần làm hiện giờ là đi sắm cảm biến mới nhé.

Cảm biến can nhiệt S

Nếu các bạn đang có nhu cầ đo lường với mức nhiệt độ cao hơn 1200 độ C và thậm chí có thể lên cao tới 1600 độ C thì chẳng thể sử dụng cảm biến can nhiệt K được các bạn nhé. Vì dòng cảm biến can nhiệt K loại sứ chỉ có thể chịu nhiệt lên tới 1200 độ C nhưng thôi, khi này ta cần sử dụng loại can nhiệt S để có thể đo lường tốt trong mức nhiệt này.

Cảm biến can nhiệt S

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng cảm biến can nhiệt S được Công Ty mình du nhập từ hãng Asit – Italy. Dòng cảm biến này có chung hãng sản xuất với dòng can nhiệt K mình vừa giới thiệu tới các bạn bên trên đó. Cảm biến can S sẽ có mức nhiệt độ chịu được trong vòng 0-1600 độ C, các dòng cảm biến can nhiệt S sẽ được cấu tạo bằng sứ. Các bạn có thể tham khảo 1 vài tham số của cảm biến dưới đây.

Xem thêm  Mạch Cầu H là gì? Cấu tạo vàn nguyên lý hoạt động New

Tham số của cảm biến can S

Tham số của cảm biến can S
 • Nguồn gốc: được bên mình du nhập từ hãng Asit và Noken của Italy
 • Dãy đo to nhất: dưới 1700°C.
 • Nguyên liệu cấu tạo: Ceramic 610 và Ceramic 710.
 • Đường kính đầu dò: Ø15mm đối với Ceramic, còn lúc làm bằng Inox là Ø21mm.
 • Chiều dài cảm biến: có thể lên tới 2000mm.
 • Ngõ ra (Output): có thể tùy chọn 4-20mA hoặc ko tùy vào nhu cầu.
 • Có thể chọn loại đơn (2 dây) hoặc loại đôi (4 dây).
 • Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà cung cấp
 • Cảm biến can nhiệt S dài 1000mm – đường kính 17mm

Chọn sắm cảm biến can nhiệt như thế nào ?

Trong phần này mình sẽ chỉ dẫn các thức chọn sắm cảm biến can nhiệt cho những bạn lần đầu sử dụng thành phầm nhé. Chi tiết thì 1 vài nhân tố chúng ta cần ân cần trong vấn đề chọn sắm cảm biến bao gồm:

 • Mức nhiệt cần đo: thường nếu mức nhiệt dưới 500°C ta sẽ dùng cảm biến nhiệt độ pt100, mức nhiệt từ 500°C tới 1100°C ta sử dụng cảm biến can nhiệt K và trên nữa đến 1600°C thì ta sử dụng can nhiệt S.
 • Mức sai số: mỗi thành phầm tới từ các hãng không giống nhau sẽ có mức sai số không giống nhau, dãy đo không giống nhau chúng ta cũng sẽ có mức sai số không giống nhau. Thông thường thì lúc sử dụng can nhiệt K chúng ta sẽ có sai số trong vòng 5-7°C
 • Kích tấc cảm biến: Cảm biến can nhiệt sẽ thường có cấu tạo dạng củ hành. Chúng ta có thể tùy chọn chiều dài cảm biến, đường kính cảm biến và nguyên liệu của cảm biến như INOX hay sứ. Với nguyên liệu sứ sẽ thường chịu nhiệt cao hơn Inox, thường chuyên dụng cho can nhiệt S
 • Giá tiền cảm biến: mỗi nơi phân phối sẽ có tầm giá không giống nhau, cũng như mỗi hãng sản xuất cũng đều có giá không giống nhau tùy vào chất lượng và bản lĩnh phục vụ của thành phầm. Chúng ta cần cân nhắc giá bán với chất lượng thành phầm nhé.

1 số nhân tố phụ như sự linh động trong tháo lắp, độ tương xứng với môi trường, bản lĩnh điều chỉnh riêng biệt,…

Phần mềm cảm biến nhiệt độ

1 số phần mềm của cảm biến nhiệt độ trong đời sống

Trong phần này mình sẽ đưa ra 1 vài ngành phần mềm cảm biến nhiệt độ để chúng ta có thể tưởng tượng được chừng độ tầm thường của các dòng cảm biến là như thế nào nhé. Chi tiết 1 số lĩnh vực có thể phần mềm như:

 • Sản xuất hàng hóa: thường dùng nhiệt biểu điện tử – chất bán dẫn hay pt100 để đo lường nhiệt độ môi trường
 • Luyện kim: dùng khá nhiều dòng cảm biến như pt100, can nhiệt K, can nhiệt S, can nhiệt R,…
 • Nhiệt độ môi trường: thường sẽ dùng các loại nhiệt biểu, cảm biến pt100, can nhiệt T,…
 • Nhiệt lạnh: sử dụng các loại như điện trở oxit kim khí
 • Dụng cụ giao thông: các loại cảm biến pt100, nhiệt biểu dạng điện tử
 • Nông nghiệp: sử dụng nhiệt biểu điện tử, can nhiệt loại T,…
 • Gia công kim khí: sử dụng can nhiệt các loại như K, S, T, E, R, J,…
 • Giáo dục: sử dụng nhiệt biểu điện tử, cảm biến pt100, can nhiệt K,…
Can nhiệt K inox

Các thành phầm bổ trợ cho cảm biến nhiệt độ loại K

Giống như pt100, cảm biến can nhiệt loại K cũng cần phải biến đổi dấu hiệu vì đầu ra (Output) là mV sẽ bị nhiễu lúc truyền đi khoảng cách xa. Vì vậy chúng ta cần lắp kèm các thành phầm có thể chuyển dấu hiệu mV thành analog 4-20mA.

Bộ hiển thị số

Vì các cảm biến trên thị phần hiện tại phần nhiều đều ko có bộ hiển thị nên cứng cáp chúng ta cần trang bị thêm bộ hiển thị số để dễ dãi giám sát nhiệt độ lúc đo đạc. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn Bộ hiển thị nhiệt độ do chính doanh nghiệp mình hỗ trợ. Các bạn có thể sắm kèm với cảm biến can nhiệt loại K để tiện sử dụng.

Bộ điều khiển dấu hiệu

Dấu hiệu mV từ cảm biến sẽ truyền tới bộ hiển thị OM352UNI (vì model này có thể đọc được dấu hiệu mV) để hiển thị trị giá nhiệt độ, sau ấy từ OM352UNI sẽ xuất ra dấu hiệu 4-20mA để truyền về PLC điều khiển. Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng.

Tham số của bộ hiển thị

 • Model: thành phầm có mã là OM352UNI
 • Nguồn gốc: thành phầm được bên mình du nhập từ hãng Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc. Hiện nay bên mình đang là đại lý phân phối độc quyền các thành phầm của hãng này tại thị phần Việt Nam.
 • Dấu hiệu ngõ vào (Input): bộ hiển thị đọc được các dòng cảm biến thông dụng như can nhiệt loại K, cảm biến biến dạng S, cảm biến dạng B…Tuy nhiên bộ OM352UNI còn đọc được dấu hiệu nhiệt điện trở thông dụng như Cảm biến Pt100, pt1000,…
 • Hiển thị: trên màn hình có 4 led, cho trị giá hiển thị nhiệt đô lên tới 1999 độ C
 • Setup: có 5 phím hiệu chuẩn, dùng để thiết đặt nhiệt độ.
 • Sử dụng nguồn cấp: 80-265VAC có thể tuỳ chọn dùng nguồn 10..30VDC, thường ta sẽ dùng 24VDC và 220VAC
 • Cách ly chống nhiễu dấu hiệu lên tới: 2500 VAC => bảo vệ thiết bị của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố.
 • Sai số: mức sai số của bộ hiển thị nhiệt độ chỉ 0.1%

Bộ biến đổi dấu hiệu

Nếu các bạn ko cần giám sát trị giá nhiệt độ nhưng chỉ cần đo lường để báo động hoặc đóng ngắt các thiết bị điều khiển nhiệt độ thì có thể dùng tới bộ chuyển dấu hiệu can nhiệt K sang analog 4-20mA. Chi tiết là cảm biến nhiệt độ sẽ truyền dấu hiệu dạng mV/V tới bộ chuyển dấu hiệu sau ấy từ bộ chuyển dấu hiệu sẽ xuất ra dấu hiệu analog 4-20mA truyền tới còi báo động. Thường dùng trong các phần mềm nhiệt độ có gian nguy tiềm ẩn. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để hiểu sơ lược về các truyền dấu hiệu của các thiết bị.

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng thiết bị biến đổi dấu hiệu có model là OMX333UNI được bên mình du nhập từ hãng Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc. Đây là dòng biến đổi được dùng kèm với cảm biến can nhiệt trong trường hợp muốn kết nối dấu hiệu với PLC điều khiển. Các bạn muốn mày mò thêm về dòng thành phầm này thì có thể tham khảo bài viết Bộ chuyển dấu hiệu can nhiệt S, K, R, E, sang 4-20mA

Bộ khuếch đại dấu hiệu 4-20mA

Tham số của bộ biến đổi dấu hiệu can nhiệt K

 • Model: thành phầm có mã là OMX333UNI
 • Nguồn gốc: du nhập từ hãng Orbit Merret – Châu Âu (Cộng Hòa Séc)
 • Ngõ vào (Input): bộ khuếch đại đọc được các dạng dấu hiệu như 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 1-5v
 • Ngõ ra (Output): thiết bị có thể tùy chọn 1 trong các dấu hiệu sau 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 1-5v
 • Hệ số cách ly và chống nhiễu: 2500 VAC, chống nhiễu tốt trong môi trường có nhiều tác nhân sinh ra từ trường
 • Sai số: thiết bị có sai số chỉ 0.1%
 • Thời kì phản hồi: thời kì phản hồi dấu hiệu của thiết bị chỉ 1ms, chúng ta ko thấy được độ trễ này
 • Nguồn cấp: nguồn sử dụng cho thiết bị 10-30VDC
 • Nhiệt độ làm việc: hoạt động tốt trong vòng nhiệt -20-60°C
 • Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng, 1 đổi 1
 • Setup dễ dãi phê chuẩn các dip switch và bằng ứng dụng.

Trên đây là những thông tin liên can tới can nhiệt K do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sớt tới các bạn. Chờ đợi rằng với những san sớt trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cấp thiết, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

Trên đây là nội dung về Can nhiệt K là gì? Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K
được nhiều độc giả để ý hiện tại. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Can nhiệt K là gì? Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K

Thông tin khác

Can nhiệt K là gì? Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K

#nhiệt #là #gì #Cách #kiểm #tra #cảm #biến #nhiệt #độ #loại

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Can nhiệt loại K là 1 tên gọi khác của cảm biến nhiệt độ Thermocouple type K được sử dụng để đo nhiệt độ cao đến 1200 độ C trong các lò đốt, lò hơi, lò xấy… Thế mạnh của can nhiệt loại K có 2 loại là can sứ và can inox đều có bản lĩnh đo nhiệt độ cao hơn so với Pt100. Nhược điểm là sự sai số to hơn so với Pt100 nên cần phải dùng kèm bộ biến đổi nhiệt độ can K sang analog 4-20mA hoặc 0-10V. Dưới đây là những thông tin liên can tới cảm biến nhiệt độ K mời bạn tham khảo.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nội dung chính

Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì?Điểm không giống nhau giữa pt100 và cảm biến nhiệt độ can KCác thành phần cấu tạo và đặc điểm của cảm biến nhiệt can KCác tham số kỹ thuật của cảm biến đo can nhiệt KCách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K như thế nào ?Cảm biến can nhiệt SThông số của cảm biến can SChọn sắm cảm biến can nhiệt như thế nào ?1 số phần mềm của cảm biến nhiệt độ trong đời sốngCác thành phầm bổ trợ cho cảm biến nhiệt độ loại KBộ hiển thị sốBộ biến đổi dấu hiệu
Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì?
Cảm biến đo lường can nhiệt K là gì ?

Xem thêm  Lợi ích khi Bảo trì Hệ thống Xử lý Nước Thải định kỳ cập nhật 2022

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến can nhiệt loại K là 1 thiết bị công nghiệp chuyên dùng để đo nhiệt độ trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp, hệ thống đường ống,… Với khoảng nhiệt độ đo đạc trong vòng 0÷1200°C. Thiết bị này phù hợp cho các phần mềm có dãy nhiệt chỉnh sửa rộng, bên cạnh đó nếu so với cảm biến pt100 thì dòng này ít được dùng hơn vì khoảng đo rất kén chọn nhu cầu sử dụng. Cảm biến pt100 sẽ có mức nhiệt trong vòng 0-400°C và có thể phần mềm cho rất nhiều trường hợp không giống nhau.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Can nhiệt loại K có tên tiếng Anh là Thermocouple type K là dòng cảm biến hoạt động Theo nguyên tắc sự chỉnh sửa suất điên động theo nhiệt độ của cặp nhiệt. Cặp nhiệt được cấu tạo từ 2 nguyên liệu kim khí không giống nhau. Đối với cảm biến nhiệt độ loạ K thì vât liệu tạo thành là cặp nhiệt chromel–alumel. Có thể đo nhiệt độ trong vòng từ -20-1350 độ C ấy là theo lý thuyết. Nhiệt độ thực tiễn chỉ từ -50-1200 độ C. Và dãy nhiệt độ còn dựa dẫm vào nguyên liệu của lớp kim khí bảo vệ bên ngoài.
Cảm biến can nhiệt K

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong trường hợp dùng nhiệt độ dưới 800 độ C thì nguyên liệu cảm biến của can nhiệt K thông thường là Inox 304 và 316. Nếu đo lên 1200 C phải dùng nguyên liệu là inconel 600. Dấu hiệu ngõ ra của can nhiệt K là mV, vì can nhiệt K sẽ nhạy nhiệt độ hơn dòng Pt100. Nhưng mà sẽ có sai số cao hơn nếu truyền ở khoảng cách xa.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng cảm biến can nhiệt K có model là ASTCH được doanh nghiệp mình du nhập từ hãng Asit – Italy. Đây là hãng sản xuất cảm biến có uy tín và được bên mình hỗ trợ chính hãng tại thị phần Việt Nam. Thành phầm đã được phân phối và thu được nhiều phản hồi hăng hái từ phía người mua. Chính thành ra việc của các bạn là chọn sắm và sử dụng, còn lại bảo hành hay hậu mãi để bên mình lo cả nhé.
Cảm biến nhiệt độ can S

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điểm không giống nhau giữa pt100 và cảm biến nhiệt độ can K

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điểm không giống nhau căn bản của 2 loại cảm biến này nằm ở phần nguyên tắc hoạt động. Chúng ta cũng biết cảm biến pt100 còn có tên khác là nhiệt điện trở. Nhiệt độ tỉ lệ thuận với điện trở , tức là nhiệt độ sẽ chỉnh sửa lúc điện trở chỉnh sửa. Không những thế, cảm biến can nhiệt loại K thì khác hoàn toàn. Ví như pt100 chỉnh sửa điện trở theo nhiệt độ thì cảm biến sẽ chỉnh sửa điện áp lúc nhiệt độ chỉnh sửa. Cũng khá giống nhau nhưng mà chỉ khác về các chỉ số vật lý nhưng chúng dựa dẫm. Kế bên ấy thì với pt100 chúng ta có thể tùy chọn loại dạng dây hay củ hành, còn với can nhiệt K chúng ta chỉ có thể chọn option củ hành thôi các bạn nhé.
Cảm biến nhiệt độ pt100 dạng dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mặt khác, 2 loại cảm biến trên chúng còn không giống nhau ở dãy nhiệt độ lúc làm việc. Khi mà dãy đo của pt100 là dưới 600°C thì cảm biến sẽ lên tới dưới 1200°C. Với 2 khoảng nhiệt độ này chúng ta nên xác định kỹ lưỡng và chuẩn xác nhu cầu cần đo để tuyển lựa cho thích hợp. Vì nếu khoảng đo quá chênh lệch sẽ dẫn tới sai số và hơn thế nữa là dẫn tới tốn kém chi tiêu vì dãy đo càng rộng tầm giá thành phầm sẽ càng cao. Hơn nữa kích tấc của cảm biến nhiệt độ can K sẽ to hơn so với pt100 vì chúng phù hợp cho nhiều phần mềm nhiệt độ cao trong các lò đốt hay lò nấu có kích tấc to.
Cảm biến pt100 dạng củ hành
Các thành phần cấu tạo và đặc điểm của cảm biến nhiệt can K

Cảm biến cặp nhiệt điện loại K (Niken-Crom / Niken-Alumel) là các loại cảm biến nhiệt độ được dùng tầm thường nhất hiện tại vì tầm giá khá cân đối, độ bền cao, khoảng nhiệt độ vừa phải.
Có thể tùy chọn sai số thấp nhất là : ±1,1°C hoặc 0.4%
Chúng thường có dãy đo trong vòng nhiệt -270 ÷ 1200°C.
Loại K là 1 trong những cặp nhiệt điện tầm thường nhất với độ nhạy khoảng 41 μV/ºC.
Chromel® là dây dương, Alumel® là dây âm.
Ko tốn kém, và khuôn khổ của nó là từ –270 °C tới +1372 °C (–454 °F tới +2501 °F) và hơi hơi tuyến tính.
Thành phần niken là từ tính, và như các kim khí từ tính khác, sẽ có độ lệch trong đầu ra lúc nguyên liệu đạt đến điểm Curie, xảy ra ở nhiệt độ 350 °C (662 °F) đối với cặp nhiệt điện loại K. Điểm Curie là nơi nguyên liệu từ trải qua 1 sự chỉnh sửa đáng kể trong thuộc tính từ của nó và gây ra sự lệch lạc to tới dấu hiệu đầu ra.
Nó có thể được sử dụng trong ko khí liên tiếp oxy hoá hoặc trung hòa.• Số đông sử dụng ở trên 538 °C (1000 °F).
Xúc tiếp với lưu hoàng góp phần vào sự hư hỏng sớm.
Sai số tiêu chuẩn của cảm biến can nhiệt K trong vòng  ±2,2°C hoặc 0,75%.
Chromel® gồm 90% niken và 10% crom; Alumel® là hợp kim bao gồm 95% niken, 2% mangan, 2% nhôm và 1% silic.
Hoạt động ở nồng độ oxy thấp gây ra 1 sự kì cục gọi là công đoạn oxy hóa dành đầu tiên của crom trong dây dương gây ra hiện trạng gọi là ‘green rot’ tạo ra các lệch lạc to nghiêm trọng nhất trong vòng 816 tới 1038 °C (1500 tới 1900 °F). Việc thông gió hoặc bít kín ống bảo vệ có thể ngăn phòng ngừa hoặc giảm nhẹ hiện trạng này.
Chu kỳ trên và dưới 1000 °C (1800 °F) ko được khuyến nghị do chỉnh sửa đầu ra từ các hiệu ứng trễ.

Các tham số kỹ thuật của cảm biến đo can nhiệt K
Cảm biến can sứ loại k

Hãng sản xuất: được bên mình du nhập từ hãng Asit và Noken của Italy
Ngõ ra (Output): thường là dấu hiệu điện áp mV/V.
Độ dài cảm biến: 100mm, 150mm, 200mm, 500mm và 1000mm tùy nhu cầu nhưng chọn cho thích hợp.
Đường kính cảm biến: Ø10mm, Ø12mm, Ø20mm, Ø22mm.
Dãy đo cảm biến: 0-1200°C.
Phần mềm: trong các lò hơi, các lò nung, các ống khói, các nơi có nhiệt độ cao trong dãy đo,…
Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà cung cấp

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Xem xét: các bạn nên chọn sắm những thành phầm của các nhãn hàng lừng danh tới từ Châu Âu, giảm thiểu sắm các thành phầm tới từ Trung Quốc vì rất nhanh hỏng và đo lường ko chuẩn xác. Vì 1 lúc đo lường ko chuẩn xác sẽ dẫn tới quá nhiệt, gây hư hỏng thiết bị, dễ xảy ra tai nạn lao động,…
Cảm biến can nhiệt K
Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K như thế nào ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong công đoạn sử dụng cứng cáp sẽ có khi chúng ta cảm biến gặp khó khăn gì ấy, có thể nguyên cớ là do cảm biến đã ko còn sử dụng được nữa. Vậy nếu chúng ta muốn kiểm chứng vấn đề này thì phải làm như thế nào. Khi này chúng ta sẽ dùng đồng hồ vạn năng VOM để rà soát dấu hiệu mV theo mức nhiệt của cảm biến. Chi tiết thì ứng với 1 mức dấu hiệu mV sẽ có mức nhiệt độ kèm theo. Chi tiết như thế nào thì các bạn tham khảo theo bảng dưới đây nhé.
Bảng dấu hiệu mV theo nhiệt độ

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bảng dấu hiệu mV theo nhiệt độ

Bước 1: dùng đồng hồ VOM và chỉnh thang đo dạng mV
Bước 2: đấu cực dương của VOM và dây đỏ của can nhiệt K, đấu cực âm của VOM vào dây trắng hoặc xanh của can nhiệt K
Bước 3: dùng bật lửa hoặc đèn cầy nung hot phần đầu dò can nhiệt
Bước 4: quan sát trị giá mV phê chuẩn VOM, sẽ có 2 trường hợp:
Trường hợp 1: nếu dấu hiệu mV tăng dần thì cảm biến còn hoạt động tốt
Trường hợp 2: nếu trị giá điện áp mV ko chỉnh sửa hoặc chạy loạn xị thì cảm biến đã hỏng, việc các bạn cần làm hiện giờ là đi sắm cảm biến mới nhé.

Cảm biến can nhiệt S

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nếu các bạn đang có nhu cầ đo lường với mức nhiệt độ cao hơn 1200 độ C và thậm chí có thể lên cao tới 1600 độ C thì chẳng thể sử dụng cảm biến can nhiệt K được các bạn nhé. Vì dòng cảm biến can nhiệt K loại sứ chỉ có thể chịu nhiệt lên tới 1200 độ C nhưng thôi, khi này ta cần sử dụng loại can nhiệt S để có thể đo lường tốt trong mức nhiệt này.
Cảm biến can nhiệt S

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng cảm biến can nhiệt S được Công Ty mình du nhập từ hãng Asit – Italy. Dòng cảm biến này có chung hãng sản xuất với dòng can nhiệt K mình vừa giới thiệu tới các bạn bên trên đó. Cảm biến can S sẽ có mức nhiệt độ chịu được trong vòng 0-1600 độ C, các dòng cảm biến can nhiệt S sẽ được cấu tạo bằng sứ. Các bạn có thể tham khảo 1 vài tham số của cảm biến dưới đây.
Tham số của cảm biến can S
Tham số của cảm biến can S

Xem thêm  Khởi động từ là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động mới nhất

Nguồn gốc: được bên mình du nhập từ hãng Asit và Noken của Italy
Dãy đo to nhất: dưới 1700°C.
Nguyên liệu cấu tạo: Ceramic 610 và Ceramic 710.
Đường kính đầu dò: Ø15mm đối với Ceramic, còn lúc làm bằng Inox là Ø21mm.
Chiều dài cảm biến: có thể lên tới 2000mm.
Ngõ ra (Output): có thể tùy chọn 4-20mA hoặc ko tùy vào nhu cầu.
Có thể chọn loại đơn (2 dây) hoặc loại đôi (4 dây).
Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng 1 đổi 1 nếu có lỗi từ nhà cung cấp
Cảm biến can nhiệt S dài 1000mm – đường kính 17mm

Chọn sắm cảm biến can nhiệt như thế nào ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong phần này mình sẽ chỉ dẫn các thức chọn sắm cảm biến can nhiệt cho những bạn lần đầu sử dụng thành phầm nhé. Chi tiết thì 1 vài nhân tố chúng ta cần ân cần trong vấn đề chọn sắm cảm biến bao gồm:

Mức nhiệt cần đo: thường nếu mức nhiệt dưới 500°C ta sẽ dùng cảm biến nhiệt độ pt100, mức nhiệt từ 500°C tới 1100°C ta sử dụng cảm biến can nhiệt K và trên nữa đến 1600°C thì ta sử dụng can nhiệt S.
Mức sai số: mỗi thành phầm tới từ các hãng không giống nhau sẽ có mức sai số không giống nhau, dãy đo không giống nhau chúng ta cũng sẽ có mức sai số không giống nhau. Thông thường thì lúc sử dụng can nhiệt K chúng ta sẽ có sai số trong vòng 5-7°C
Kích tấc cảm biến: Cảm biến can nhiệt sẽ thường có cấu tạo dạng củ hành. Chúng ta có thể tùy chọn chiều dài cảm biến, đường kính cảm biến và nguyên liệu của cảm biến như INOX hay sứ. Với nguyên liệu sứ sẽ thường chịu nhiệt cao hơn Inox, thường chuyên dụng cho can nhiệt S
Giá tiền cảm biến: mỗi nơi phân phối sẽ có tầm giá không giống nhau, cũng như mỗi hãng sản xuất cũng đều có giá không giống nhau tùy vào chất lượng và bản lĩnh phục vụ của thành phầm. Chúng ta cần cân nhắc giá bán với chất lượng thành phầm nhé.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 số nhân tố phụ như sự linh động trong tháo lắp, độ tương xứng với môi trường, bản lĩnh điều chỉnh riêng biệt,…
Phần mềm cảm biến nhiệt độ
1 số phần mềm của cảm biến nhiệt độ trong đời sống

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong phần này mình sẽ đưa ra 1 vài ngành phần mềm cảm biến nhiệt độ để chúng ta có thể tưởng tượng được chừng độ tầm thường của các dòng cảm biến là như thế nào nhé. Chi tiết 1 số lĩnh vực có thể phần mềm như:

Sản xuất hàng hóa: thường dùng nhiệt biểu điện tử – chất bán dẫn hay pt100 để đo lường nhiệt độ môi trường
Luyện kim: dùng khá nhiều dòng cảm biến như pt100, can nhiệt K, can nhiệt S, can nhiệt R,…
Nhiệt độ môi trường: thường sẽ dùng các loại nhiệt biểu, cảm biến pt100, can nhiệt T,…
Nhiệt lạnh: sử dụng các loại như điện trở oxit kim khí
Dụng cụ giao thông: các loại cảm biến pt100, nhiệt biểu dạng điện tử
Nông nghiệp: sử dụng nhiệt biểu điện tử, can nhiệt loại T,…
Gia công kim khí: sử dụng can nhiệt các loại như K, S, T, E, R, J,…
Giáo dục: sử dụng nhiệt biểu điện tử, cảm biến pt100, can nhiệt K,…

Can nhiệt K inox
Các thành phầm bổ trợ cho cảm biến nhiệt độ loại K

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Giống như pt100, cảm biến can nhiệt loại K cũng cần phải biến đổi dấu hiệu vì đầu ra (Output) là mV sẽ bị nhiễu lúc truyền đi khoảng cách xa. Vì vậy chúng ta cần lắp kèm các thành phầm có thể chuyển dấu hiệu mV thành analog 4-20mA.
Bộ hiển thị số

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Vì các cảm biến trên thị phần hiện tại phần nhiều đều ko có bộ hiển thị nên cứng cáp chúng ta cần trang bị thêm bộ hiển thị số để dễ dãi giám sát nhiệt độ lúc đo đạc. Mình sẽ giới thiệu cho các bạn Bộ hiển thị nhiệt độ do chính doanh nghiệp mình hỗ trợ. Các bạn có thể sắm kèm với cảm biến can nhiệt loại K để tiện sử dụng.
Bộ điều khiển dấu hiệu

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Dấu hiệu mV từ cảm biến sẽ truyền tới bộ hiển thị OM352UNI (vì model này có thể đọc được dấu hiệu mV) để hiển thị trị giá nhiệt độ, sau ấy từ OM352UNI sẽ xuất ra dấu hiệu 4-20mA để truyền về PLC điều khiển. Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tham số của bộ hiển thị

Model: thành phầm có mã là OM352UNI
Nguồn gốc: thành phầm được bên mình du nhập từ hãng Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc. Hiện nay bên mình đang là đại lý phân phối độc quyền các thành phầm của hãng này tại thị phần Việt Nam.
Dấu hiệu ngõ vào (Input): bộ hiển thị đọc được các dòng cảm biến thông dụng như can nhiệt loại K, cảm biến biến dạng S, cảm biến dạng B…Tuy nhiên bộ OM352UNI còn đọc được dấu hiệu nhiệt điện trở thông dụng như Cảm biến Pt100, pt1000,…
Hiển thị: trên màn hình có 4 led, cho trị giá hiển thị nhiệt đô lên tới 1999 độ C
Setup: có 5 phím hiệu chuẩn, dùng để thiết đặt nhiệt độ.
Sử dụng nguồn cấp: 80-265VAC có thể tuỳ chọn dùng nguồn 10..30VDC, thường ta sẽ dùng 24VDC và 220VAC
Cách ly chống nhiễu dấu hiệu lên tới: 2500 VAC => bảo vệ thiết bị của bạn trong trường hợp xảy ra sự cố.
Sai số: mức sai số của bộ hiển thị nhiệt độ chỉ 0.1%

Bộ biến đổi dấu hiệu

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nếu các bạn ko cần giám sát trị giá nhiệt độ nhưng chỉ cần đo lường để báo động hoặc đóng ngắt các thiết bị điều khiển nhiệt độ thì có thể dùng tới bộ chuyển dấu hiệu can nhiệt K sang analog 4-20mA. Chi tiết là cảm biến nhiệt độ sẽ truyền dấu hiệu dạng mV/V tới bộ chuyển dấu hiệu sau ấy từ bộ chuyển dấu hiệu sẽ xuất ra dấu hiệu analog 4-20mA truyền tới còi báo động. Thường dùng trong các phần mềm nhiệt độ có gian nguy tiềm ẩn. Các bạn có thể xem hình ảnh bên dưới để hiểu sơ lược về các truyền dấu hiệu của các thiết bị.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mình xin giới thiệu tới các bạn dòng thiết bị biến đổi dấu hiệu có model là OMX333UNI được bên mình du nhập từ hãng Orbit Merret thuộc Cộng Hòa Séc. Đây là dòng biến đổi được dùng kèm với cảm biến can nhiệt trong trường hợp muốn kết nối dấu hiệu với PLC điều khiển. Các bạn muốn mày mò thêm về dòng thành phầm này thì có thể tham khảo bài viết Bộ chuyển dấu hiệu can nhiệt S, K, R, E, sang 4-20mA
Bộ khuếch đại dấu hiệu 4-20mA

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tham số của bộ biến đổi dấu hiệu can nhiệt K

Model: thành phầm có mã là OMX333UNI
Nguồn gốc: du nhập từ hãng Orbit Merret – Châu Âu (Cộng Hòa Séc)
Ngõ vào (Input): bộ khuếch đại đọc được các dạng dấu hiệu như 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 1-5v
Ngõ ra (Output): thiết bị có thể tùy chọn 1 trong các dấu hiệu sau 4-20mA, 0-20mA, 0-10v, 0-5v, 1-5v
Hệ số cách ly và chống nhiễu: 2500 VAC, chống nhiễu tốt trong môi trường có nhiều tác nhân sinh ra từ trường
Sai số: thiết bị có sai số chỉ 0.1%
Thời kì phản hồi: thời kì phản hồi dấu hiệu của thiết bị chỉ 1ms, chúng ta ko thấy được độ trễ này
Nguồn cấp: nguồn sử dụng cho thiết bị 10-30VDC
Nhiệt độ làm việc: hoạt động tốt trong vòng nhiệt -20-60°C
Thời kì bảo hành: lên tới 12 tháng, 1 đổi 1
Setup dễ dãi phê chuẩn các dip switch và bằng ứng dụng.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trên đây là những thông tin liên can tới can nhiệt K do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sớt tới các bạn. Chờ đợi rằng với những san sớt trên đây bạn sẽ có thêm những thông tin cấp thiết, và đừng quên theo dõi chúng tôi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!
Click lớn rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Xem thêm:

Chất điện môi là gì ? Công thức tính hằng số điện môi ra sao?

Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động

Sử dụng Biến tần có thể thay thế cho Servo Drive được ko?

Torrent Là Gì? Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Torrent Đúng Cách

Ổ cắm điện âm tường – Đặc điểm và phân loại

Bạn vừa xem nội dung Can nhiệt K là gì? Cách rà soát cảm biến can nhiệt độ loại K
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button