Cách chọn tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

Cách chọn tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

Việc chọn lựa thiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất sẽ bảo đảm việc truyền tải điện năng bất biến hơn cho thiết bị, tiết kiệm chi tiêu đầu cơ cho công trình và tăng hiệu quả vận hành.

Thiết diện của 1 dây dẫn điện là gì?

Mặt cắt của dây dẫn là hình ảnh của mặt cắt trình bày các kích tấc toàn cục bên trong của dây dẫn. Thí dụ với dây dẫn điện 3 pha, với mặt phân cách của nó, bạn sẽ thấy toàn thể lớp cấu tạo từ trong ra ngoài, từ lõi đồng, vỏ bảo vệ gồm 1, 2, 3 lớp …

Công thức tính diện tích thiết diện của dây dẫn điện 3 pha theo công suất

Điện 3 pha là dòng điện cao có thể phần mềm để truyền tải các thiết bị sản xuất công nghiệp và để tính thiết diện của dây dẫn 3 pha ta cần sử dụng công thức sau:

Tôi = S. J

Trong đấy:

 • I: là cường độ dòng điện. Đơn vị là A.
 • S: là thiết diện của dây dẫn. Đơn vị là mm².
 • J: là mật độ dòng điện cho phép chạy qua.

Thí dụ:

1 thiết bị điện 3 pha có công suất 10 kw ta có: -Dòng điện tổng cộng là: I = P / U = 10000/380 = 26,3 A. – Thiết diện của dây dẫn là S = 26,3 / 6 = 4,4 mm2.

 • Tương tự, chúng ta cần chọn dây dẫn có thiết diện là 5mm2.

Trị giá của cường độ dòng điện được tính theo công thức sau:

Các tham số để tính toán Các tham số đã biết điện áp DC Điện áp 1 pha Điện áp 3 pha
Cường độ dòng điện (A) kW A = (1000 x kw) / V A = (1000 x kW) / (V x pf) A = (1000 x kW) / (1,73 x V x pf)
kVA A = (1000 x kVA) / V A = (1000 x kVA) / (1,73 x V)
hp A = (746 x hp) / (V x hiệu quả) A = (746 x hp) / (V x eff x pf) A = (746 x hp) / (1,73 x V x eff x pf)
Công suất (Kw) VA kW = (A x V) / 1000 kW = (A x V x pf) / 1000 kW = (1,73 x A x V x pf) / 1000
Sức mạnh rõ ràng VA kVA = (A x V) / 1000 kVA = (1,73 x A x V) / 1000

Kinh nghiệm chọn thiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

Để lựa chọn dây cáp điện đúng chuẩn và phù hợp với các thiết bị tiêu thụ điện trong gia đình, bạn cần có kiến thức cơ bản. Tuy nhiên, tìm hiểu thông tin này không quá khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn và kinh nghiệm để lựa chọn dây nguồn thích hợp:

 • Xác định nguồn điện: Trước hết, bạn cần xác định liệu các thiết bị trong nhà sử dụng điện 1 pha hay 3 pha, dựa trên nguồn điện của doanh nghiệp điện cung cấp trong khu vực bạn sống. Hầu hết các hộ gia đình sử dụng nguồn điện 1 pha 2 dây.
 • Tính tổng công suất tiêu thụ của các thiết bị: Bạn cần xác định tổng công suất tiêu thụ hàng tháng của các thiết bị như điều hòa không khí, tủ lạnh, máy giặt, bình nóng lạnh, máy bơm nước, vv. Thông thường, trên các thiết bị tiêu thụ điện, công suất được ghi dưới dạng đơn vị W (watt), Kw (kilowatt) hoặc HP (mã lực). Bạn cần tính tổng công suất tiêu thụ bằng cách tính tổng công suất của từng loại thiết bị và cộng lại với nhau.
 • Chọn dây cáp phù hợp: Dựa trên tổng công suất tiêu thụ đã tính toán, bạn có thể lựa chọn dây cáp có khả năng chịu tải điện phù hợp. Bạn cần tìm hiểu về thông số kỹ thuật của dây cáp như công suất truyền tải, công suất dòng điện tối đa, độ dày dây, vv. Đảm bảo rằng dây cáp được chọn có khả năng chịu tải điện an toàn và hiệu quả.
 • Tính độ dài dây cáp: Để lựa chọn dây cáp phù hợp, bạn cần tính toán độ dài dây cần sử dụng từ nguồn điện đến các thiết bị tiêu thụ. Độ dài dây sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất truyền tải điện và mức độ tổn thất điện năng.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và tuân thủ các quy định về điện, nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia hoặc kỹ sư điện để đảm bảo lựa chọn dây cáp đúng chuẩn và phù hợp với yêu cầu của gia đình.

chọn tiết diện dây dẫn 3 pha theo công suất

Lúc gặp các đơn vị công suất không giống nhau, hãy biến đổi sang cùng 1 đơn vị như sau:

 • 1kW = 1.000W
 • 1HP = 750W

+ Chọn lựa dây dẫn cho từng bộ phận trong nhà: Tùy theo bản lĩnh chịu tải của từng nhánh trong lược đồ điện nhưng mà người mua có thể chọn lựa nhiều loại dây dẫn có kích tấc không giống nhau.

 • Chọn dây ngoài trời
 • Chọn lựa cáp điện kế
 • Chọn dây cho từng nhánh và dây tới từng thiết bị tiêu thụ điện.

Bảng tham số mặt cắt của dây dẫn điện 3 pha

Chọn thiết diện dây dẫn theo công suất tiêu thụ là kiến ​​thức căn bản bạn cần nắm được để tránh gặp sự cố quá tải hiện nay dẫn tới hư hỏng thiết bị, thậm chí cháy nổ đường dây. Dưới đây là bảng tham số mặt cắt hiện nay cho từng công suất

Theo IEC 60439. Dòng điện và thiết diện dây dẫn tới 400A được chọn trong bảng 8 IEC60439-1:

Bảng chọn lựa thiết diện dây 3 pha

Dòng điện và mặt cắt của dây dẫn và thanh cái từ 400A tới 3150A được chọn trong bảng 9 IEC 60439-1:

Dòng điện và mặt cắt của dây dẫn và thanh cái từ 400A tới 3150A

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *