Biện pháp cải tạo đất chua nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Biện pháp cải tạo đất chua nhanh và hiệu quả nhất hiện nay

Độ pH của đất là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá chất lượng đất. Nó ảnh hưởng đến khả năng hòa tan của một số chất dinh dưỡng trong đất. Do đó, việc đo độ pH và điều chỉnh, cải tạo đất để đạt được độ pH thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Cùng theo dõi bài viết sau của Dubai Electric nhé!

Đo độ PH

Quá trình đo độ pH của đất và xác định loại đất là công việc đầu tiên và quan trọng nhất trong nông nghiệp. Bạn có thể thực hiện việc này vào bất kỳ thời điểm nào và trên bất kỳ loại đất nào.

Đo độ PH cho đất

Để đo độ pH của đất, có thể sử dụng giấy quỳ, chỉ thị hoặc các loại máy đo pH. Máy đo pH sẽ giúp bạn đo chính xác giá trị pH của đất, thay vì chỉ dựa vào kết quả so sánh với các chỉ báo khác. Bạn có thể sử dụng máy đo pH để đo trực tiếp độ pH của đất hoặc đo pH thông qua mẫu hỗn hợp dạng nước. Nếu đo qua mẫu nước, có thể sử dụng các loại máy đo pH như Hanna HI98107, Hanna HI98130 hoặc HI98121… Ngoài ra, nên sử dụng các thiết bị đo pH đất chuyên dụng để đo nhanh và chính xác nhất. Các máy đo này được thiết kế để đo trực tiếp độ pH của đất, giúp tiết kiệm thời gian và công sức. Một số máy đo pH đất bạn có thể tham khảo và sử dụng là Hanna HI981030 hoặc Hanna HI98131.

Đo độ PH bằng thiết bị

Việc đo độ pH của đất cần được thực hiện đầu tiên đối với khu vực đất mới. Bằng cách xác định độ pH, bạn có thể lựa chọn cây trồng phù hợp hoặc áp dụng giải pháp xử lý, cải tạo đất để phù hợp với loại đất mà bạn muốn trồng cây.

Việc đo độ pH của đất cũng cần được thực hiện thường xuyên đối với khu vực đất đang được canh tác và sản xuất. Đo độ pH sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về đất và điều chỉnh một cách thống nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển và sinh trưởng của cây trồng.

Tuy nhiên, bạn nên hạn chế việc đo pH đất trong những thời điểm sau để giảm thiểu sai số cao:

  • Ngay sau khi bón phân hoặc bổ sung chất hữu cơ.
  • Ngay sau khi quét vôi.
  • Khi đất quá khô, có độ ẩm vượt quá ngưỡng giới hạn phù hợp cho cây trồng.

Đất chua và các phương pháp cải tạo đất chua

Sau khi đo và xác định các thuộc tính của đất, nếu độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6,1 đến 7,0, tức là đất có độ chua vừa phải.

Đây là giá trị pH phù hợp cho phần lớn các loại cây trồng thông thường (ngoại trừ cây ưa kiềm và ưa vôi). Đây cũng là loại đất mà các vi sinh vật hữu ích hoạt động tốt nhất. Đối với loại đất này, bạn không cần phải làm gì thêm, chỉ cần chú trọng bảo vệ đất để duy trì cân bằng dinh dưỡng, hàm lượng vô cơ và hữu cơ.

Nếu giá trị pH đo được nằm ngoài khoảng 6,1 đến 7,0, đất bạn đang canh tác đã có độ chua, và bạn cần điều chỉnh và áp dụng phương pháp cải tạo độ chua phù hợp.

Thường thì đất canh tác có độ chua – axit.

Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 5,1 đến 6,0

Nếu kết quả đo nằm trong khoảng này, đất có tính axit. Bạn cần ảnh hưởng bằng cách bón thêm vôi để trung hòa đất. Để đảm bảo hiệu quả, không sử dụng quá nhiều vôi để tránh làm mất cân bằng và gây kiềm hóa đất.

Các nguyên liệu phục vụ trung hòa độ chua của đất bao gồm Canxi Oxit (CaO) như vôi bột, vôi tôi nung, vôi sống; Canxi Hydroxit (Ca(OH)2) như vôi tôi, vôi chết; Canxi cacbonat (CaCO3) như đá vôi nghiền; Canxi/Magnesium cacbonat (CaCO3, MgCO3) như đá dolomit nghiền. Bổ sung vôi vào đất chua sẽ giúp các chất dinh dưỡng trong đất dễ hòa tan, cải tạo cấu trúc đất và cung cấp các chất dinh dưỡng như Canxi, Magiê… để thúc đẩy sự phát triển của vi sinh vật hữu ích.

Nếu giá trị pH đo được nằm trong khoảng từ 3,0 đến 5,0

Kết quả này cho thấy đó là loại đất rất chua, có tính axit cao. Đất này khiến các nguyên tố như lân, kali, bo, molybdenum… bám chặt trong đất và không hòa tan; gây khó khăn cho cây trồng hấp thụ chúng. Trong khoảng pH này, các vi sinh vật hữu ích trong đất cũng bị bất hoạt, không có khả năng phân hủy các chất hữu cơ, dẫn đến đất nghèo dinh dưỡng và phát triển chặt chẽ.

Tương tự, độ pH của đất chua sẽ thấp hơn 6,0. Khi đo độ pH của đất với kết quả này, bạn không nên chủ quan mà tìm cách điều chỉnh độ chua của đất trước khi quyết định trồng cây để đảm bảo cây có khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt và phát triển mạnh khỏe.

Cách cải tạo đất chua

Một phương pháp dễ dãi và hiệu quả nhất để cải tạo đất chua là sử dụng vôi để giảm độ chua và tăng độ pH của đất.

Đối với đất có tỷ lệ sét cao (đất thịt, đất nặng):

  • pH = 3,5 – 4,5: Bón 2 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 2 tạ / 1000 m2)
  • pH = 4,5 – 5,5: Bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
  • pH = 5,5 – 6,5: Bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)

Với đất có tỷ lệ cát cao:

  • pH = 3,5 – 4,5: Bón 1 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 1 tạ / 1000 m2)
  • pH = 4,5 – 5,5: Bón 0,5 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 50kg / 1000 m2)
  • pH = 5,5 – 6,5: Bón 0,25 tấn vôi cho 1 hecta (tương đương 25kg / 1000 m2)

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *