Bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào? Bếp nào tốt hơn?

Bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào? Bếp nào tốt hơn?

Khi mua bếp điện từ, nhiều người thường đắn đo không biết nên chọn bếp từ hay bếp hồng ngoại. Bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào? Cùng Dubai Electric phân tích một số điểm khác biệt giữa giữa hai loại bếp này, nhằm giúp mọi người dễ dàng lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Chế độ làm nóng

Bếp hồng ngoại sử dụng một điện trở để làm nóng mặt bếp. Trong khi đó, bếp từ sử dụng từ trường để tạo ra nhiệt độ cao trên mặt bếp. Khi đặt nồi có tính từ lên bếp từ, từ trường đó sẽ chuyển đổi thành năng lượng nhiệt.

bếp từ và hồng ngoại khác nhau như thế nào

Nhiệt độ bề mặt

Khi bật nguồn, bếp hồng ngoại sẽ hiển thị một đèn hình tròn màu đỏ trên mặt bếp, trong khi bề mặt bếp từ không có sự thay đổi gì. Trong quá trình nấu ăn, bề mặt bếp hồng ngoại sẽ trở nên nóng, người sử dụng cần tránh chạm tay vào nó để tránh bị bỏng. Mặt bếp từ không nóng lên khi nấu nướng.

Tốc độ nấu ăn

Độ khác biệt rõ ràng giữa bếp từ và bếp hồng ngoại nằm ở thời gian nấu ăn. Bếp từ (bếp điện từ) có khả năng làm nóng đáy nồi trực tiếp nhanh hơn so với bếp hồng ngoại. Khi sử dụng bếp từ, khách hàng chỉ mất khoảng 5 phút để đun sôi 1 lít nước, trong khi sử dụng bếp hồng ngoại có thể mất gấp đôi thời gian do bếp hồng ngoại cần thời gian để làm nóng mặt bếp trước khi nhiệt đến được nồi.

Bếp từ sử dụng màn hình cảm ứng điện từ và tận dụng hiệu suất năng lượng lên đến 95%. Bếp chỉ làm nóng nồi mà không làm nóng bề mặt bếp, từ đó làm tăng tốc độ nấu nướng so với các loại bếp khác.

Do đó, về thời gian nấu, bếp từ nấu nhanh hơn và không gây lãng phí nhiệt lượng như bếp hồng ngoại.

Nồi dùng nấu ăn

Bếp hồng ngoại có thể sử dụng với mọi loại nồi, bao gồm cả nồi thủy tinh, sành sứ và nồi đất. Hơn nữa, bếp hồng ngoại cho phép người dùng nướng thực phẩm trực tiếp trên mặt bếp. Trong khi đó, bếp từ chỉ có thể sử dụng với một số loại nồi phục vụ cho bếp từ, yêu cầu đáy nồi có từ tính để tạo từ trường.

bếp từ và bếp hồng ngoại khác nhau

Bảo vệ

Nói chung, cả hai loại bếp đều được thiết kế an toàn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng dòng sản phẩm, bếp từ và bếp hồng ngoại có các cơ chế bảo vệ an toàn khác nhau.

Bạn có thể yên tâm sử dụng bếp từ vì có thể chạm vào bề mặt của nó ngoại trừ vùng tiếp xúc với đáy nồi mà không lo bị bỏng tay. Trái lại, bề mặt của bếp hồng ngoại vẫn còn khá nóng sau khi tắt công tắc hoạt động.

Mặt bếp từ có thể không nóng trong quá trình nấu ăn, nhưng nó có thể truyền nhiệt đến nồi hoặc chảo bằng kim loại, do đó người dùng có thể bị bỏng nếu không cẩn thận chạm vào bề mặt nồi hoặc chảo đang nấu hoặc đã nấu trong thời gian dài.

Hơn nữa, bếp điện từ chỉ hoạt động khi có nồi đặt đúng lên mặt bếp, điều này làm cho thiết bị bếp từ an toàn khi sử dụng, đặc biệt là trong gia đình có trẻ nhỏ.

Tiêu thụ điện năng

Do thời gian nấu ăn của bếp từ nhanh hơn rất nhiều so với bếp hồng ngoại và có hiệu suất cao hơn, nên khi đun nấu cùng một lượng thực phẩm, bếp từ sử dụng ít điện hơn so với bếp hồng ngoại. Có nghĩa là khi sử dụng bếp từ, bạn có thể tiết kiệm điện năng và giảm chi phí cho việc nấu nướng.

Độ bền

Do nguyên tắc hoạt động của bếp từ phức tạp hơn, việc sửa chữa và thay thế linh kiện cũng khó hơn so với bếp hồng ngoại. Bếp hồng ngoại có thiết kế đơn giản hơn, do đó, chi phí sửa chữa thường rẻ hơn. Dù là bếp từ hay bếp hồng ngoại, chỉ cần mua sản phẩm từ các nhãn hiệu uy tín và sử dụng đúng cách, người dùng có thể kéo dài tuổi thọ của bếp điện từ.

Giá cả

Bếp hồng ngoại và bếp từ có giá thành tương đương nhau, không chênh lệch quá nhiều. Giá cả dao động từ 500.000 đến hơn 3 triệu đồng tùy thuộc vào hãng sản xuất. Khách hàng nên mua sản phẩm từ các cửa hàng điện máy uy tín để đảm bảo chất lượng và nhận được dịch vụ hậu mãi tốt.

Bảng so sánh giữa bếp hồng ngoại và bếp từ

Bảng so sánh chi tiết giữa bếp từ và bếp hồng ngoại:

Tiêu chí Bếp từ Bếp hồng ngoại
Thời gian nấu
 • Nhanh do làm nóng bằng từ trường không tốn thời gian làm nóng mặt bếp.
 • Đun 1 lít nước mất 4 phút.
 • Tốn thời gian hơn, do phải làm nóng mặt bếp mới truyền nhiệt lên nồi nấu thức ăn.
 • Đun 1 lít nước mất 7 phút.
Độ an toàn
 • Chỉ tác động sinh nhiệt lên nồi chảo, mặt bếp luôn trong tình trạng mát.
 • Có thể vệ sinh ngay cả khi đang đun nấu. (Nếu bếp nấu trong thời gian ngắn, mặt bếp chưa kịp nóng do nhiệt truyền từ nồi sang).
 • Mặt bếp bắt đầu sinh nhiệt khi khởi động, có thể gây phỏng do tiếp xúc.
 • Chỉ vệ sinh khi bếp nguội.
Lượng điện tiêu thụ
 • Hiệu suất cao tới 95% do không làm nóng mặt kính, tiết kiệm điện.
 • Hiệu suất cao nhất 65 – 70% do phải làm nóng mặt kính, tiêu tốn điện nhiều hơn bếp từ.
Các loại nồi sử dụng
 • Kén nồi, chỉ sử dụng được nồi chảo có đáy nhiễm từ tính. (Nồi hút được nam châm).
 • Không kén nồi, sử dụng được nồi inox, gang, đất, thủy tinh, nhôm,…

Bài viết này hy vọng đã giúp bạn đưa ra quyết định giữa bếp từ và bếp hồng ngoại. Hãy tiếp tục đọc các bài viết khác trên trang web của chúng tôi tại Dubai Electric.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *