Câu Hỏi

Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất mới nhất

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung cập nhật về Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất
dưới đây nhé:

Cảm biến áp suất được phần mềm trong nhiều lĩnh vực trong sản xuất và đời sống, từ trong nhà tới các nhà máy công nghiệp… Vậy Cảm biến áp suất là gì ? Nguyên tắc hoạt động cảm biến áp suất như thế nào? Phần mềm cảm biến áp suất dùng để làm gì ? Cách chọn cảm biến áp suất cần tham số gì ?… Nếu bạn chưa biết về cảm biến áp suất hoặc chưa thông suốt về cảm biến áp suất. Xin mời các bạn cùng tôi mày mò tất tần tật về cảm biến áp suất trong bài viết này nhé

Cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất

Tổng quan về áp suất

Áp suất là gì?

Người nào đã từng ngồi ghế nhà trường thì đều nghe rất nhiều về “áp suất “. Vậy áp suất là gì ?

Áp suất là 1 lực chức năng trên 1 bề mặt diện tích được chức năng thẳng đứng theo hướng vuông góc. Áp suất trong tiếng anh anh là Pressure được viết tắt là P với đơn vị N/m2 và được gọi là Pascal ( Pa ).

Điều này có nghĩa rằng : 1 N/m2 = 1 Pa

Cách Tính Áp Suất

P = F/ S

Trong đấy,

 • là lực chức năng lên bề mặt bị ép
 • S là diện tích xúc tiếp

Mặc dầu áp suất được khái niệm khá dễ dàng nhưng mà để đo áp suất chúng ta có đến 3 cách tương ứng với 3 loại áp suất trong thực tiễn. Chúng ta cùng mày mò xem nó gồm những loại nào nhé.

Cách Tính Áp Suất
Cách Tính Áp Suất

Đơn vị áp suất Bar – Psi – Kpa – Mpa – Kg/cm2

1 đơn vị áp suất được tính bằng N/m2 = 1 Pascal ( Pa ). Không những thế, trị giá này là rất rất bé đến mức con người khó nhưng cảm thu được. Chúng ta hãy hình dung rằng : lấy 1 tờ tiền Polyme thả từ trên xuống và chạm vào tay mình. Thì lực ảnh hưởng của tờ tiền lên tay tương đương 1 Pa = 1 N/m2.

Vì vậy, trong thực thế ít có người nào sử dụng đơn vị Pa dùng để tính lực do nó quá bé nhưng người ta dùng sang các đơn vị khác lơn hơn & bình thường hơn như : Bar – Kg/cm2 – Kpa – Mpa – Psi – at – atm …

Các đơn vị áp suất phổ biến : Bar – psi – Kpa – Mpa – Atm – kg/cm2
Các đơn vị áp suất bình thường : Bar – psi – Kpa – Mpa – Atm – kg/cm2

Để quy đổi chúng ta lấy 1 đơn vị làm cột mốc như :

 • 1 bar = 100.000 Pa = 10^5 Pa
 • 1 bar = 1.0197 at
 • 1 bar = 0.98692 atm
 • 1 bar = 750 torr
 • 1 bar = 14.504 psi

Gần giống với các đơn vị khác chúng ta lấy cột mốc bên trái ( trước nhất ) tương ứng với đơn vị đấy và so với các cột bên phải.

Chúng ta thấy rằng có khá nhiều đơn vị đo áp suất không giống nhau. Psi được dùng nhiều tại Mỹ, Mpa & Kpa lại được dùng nhiều ở Nhật và các nước Châu Á. Khi mà bar, kg/cm2 lại được sử dụng bình thường tại Châu Âu.

Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là gì?
Cảm biến áp suất là gì?

Cảm biến áp suất là thiết bị dùng để đo áp suất & chuyển đổi áp suất thành dấu hiệu điện. Dấu hiệu được truyền về các bộ hiển thị hay bộ điều khiển, PLC bằng dây cáp điện. Dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất là dấu hiệu Analog với các loại dấu hiệu : 0-5V , 0-10V, 2-10V, 0,5-4.5V, 4-20mA, 0-20mA  …

Trước kia chúng ta thường dùng dấu hiệu ngõ ra 0-10V do các mạch điều khiển dạng vi xử lý hoặc có main board từ Nhật chỉ nhận 0-10V . Hiện nay theo xu hướng chung của toàn cầu tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng dấu hiệu 4-20mA .

Nguyên Lý Cảm Biến Áp Suất

Để đo áp suất chúng ta thường thấy có 02 loại : đồng hồ và cảm biến dựa trên nguyên tắc chung : áp suất tuyệt đối, áp suất khí quyển ( kha khá ) và áp suất chênh áp.

Tương ứng với 1 loại đo áp suất sẽ có 1 phần mềm không giống nhau. Trong đấy, áp suất kha khá được sử dụng đến 70% so với áp suất tuyệt đối và áp suất chênh áp. Chúng ta cùng mày mò vì sao nhé.

Áp suất Tuyệt Đối

Áp suất tuyệt đối tên tiếng anh là Absolute Pressure hoạt động dựa vào nguyên lý nén 1 bar bên trong cảm biến. Nên lúc đặt trong khí quyển thiết bị đo sẽ có trị giá là 1 bar hay 1 atm. Lúc lực chức năng 1 lực lên bề mặt làm lớp màng sẽ biến dạng nhưng mà áp suất chẳng thể thoát ra được.

Lớp màng của cảm biến lúc chưa có lực ảnh hưởng sẽ phẳng và có trị giá 1 bar. Lúc có lực ảnh hưởng Dương thì màng cảm biến sẽ bị biến dạng theo chiều lực ảnh hưởng, áp suất sẽ tăng 1+ bar. Lúc có lực hút thì áp suất sẽ giảm từ +1 bar xuống đến 0 bar tại trị giá chân ko.

Áp suất Khí Quyển

Áp suất khí quyển còn được gọi là áp suất kha khá do cảm biến hoạt động dựa vào nguyên lý so sánh với áp suất ko khí. Lúc đặt cảm biến trong khí quyển sẽ hiển thị là 0 bar hay 0 Atm. Thiết bị đo áp suất khí quyển có 1 lỗ thông hơi bên trong giúp đẩy ko khí ra ngoài lúc có lực ảnh hưởng lên bề mặt cảm biến.

Lớp màng của cảm biến lúc đầu phẳng lúc chưa có lực ảnh hưởng. Khi này trị giá của cảm biến là 0 bar. Lúc có lực ảnh hưởng Dương thì áp suất sẽ tăng 0+ barTrái lại lúc có lực hút ảnh hưởng thì áp suất sẽ giảm -0 bar cho đến -1 bar tại trị giá chân ko.

Áp suất chênh áp

Giả dụ áp suất tuyệt đối và áp suất khí quyển chỉ là sự ảnh hưởng 1 chiều của sức ép lên bề mặt cảm biến thì áp suất chênh áp là sự so sánh áp suất giữa 2 đầu áp suất.

Delta P  = P1 – P2

Điều này có nghĩa rằng áp suất chênh áp bộc lộ cho sự bự – bé của 2 đầu áp suất nên có thể là Dương hoặc Âm tuỳ theo P1 hay P2 bự hơn. Lúc P1 > P2 thì áp suất dương, trái lại P1< P2 thì áp suất âm.

Tóm lại, tất cả các loại cảm biến áp suất đều hoạt động dựa trên nguyên tắc áp suất : áp suất truyệt đối, áp suất khí quyển, áp suất chênh áp. Chúng ta cùng mày mò xem cấu tạo của cảm biến áp suất như thế nào nhé.

Cấu tạo cảm biến áp suất

Cấu tạo bên ngoài của cảm biến áp suất thường làm bằng Inox 304 ko gỉ. Bản lĩnh chống va đập cao.

 

Cấu tạo cảm biến áp suất
Cấu tạo cảm biến áp suất
 • Electric connection : Kết nối điện
 • Amplifier : Bộ khuếch đại dấu hiệu
 • Sensor : Màng cảm biến xuất ra dấu hiệu
 • Process Connection : Chuẩn kết ren (Ren kết nối vào hệ thống áp suất)

Tuy nhiên, chúng ta có thể mày mò cấu tạo cụ thể của cảm biến áp suất từ Kỹ Sư Cơ Điện Tử Nguyễn Minh Hòa theo phân loại bên dưới như sau:

Kết Nối Cơ Khí

Bất cứ 1 cảm biến áp suất nào cũng phải có phần kết nối cơ khí để kết nối với đường ống hoặc tank chứa cần đo áp. Có nhiều loại kết nối cơ khí không giống nhau từ ren, clamp, SMS, mặt bích … nhưng mà chỉ kết nối dạng ren được sử dụng bình thường nhất & dùng được trong phần lớn các phần mềm.

Ren kết nối dạng gì thật sự ko quan trọng miễn là có thể kết nối được vào địa điểm cần đo áp suất. Nếu cảm biến áp suất có ren kết nối G1/4 ( ren 13mm ) khi mà đường ống có ren kết nối G1/2 ( ren 21 ). Bạn đừng quá lo âu bởi các adaptor biến đổi ren từ G1/4” sang G1/2 “có tầm giá khá rẻ & được bán sẵn trong shop điện nước.

Cảm biến áp suất 0-10 bar / Sensor Áp Suất

Cảm biến áp suất 0-10 bar điều đấy có tức là sensor áp suất đo được trong ngưỡng 0-10 bar. Sensor áp suất được nằm bên trong thân cảm biến là môt bộ phận vào vai trò quyết định đến chất lượng của cảm biến.

Bởi các loại màng không giống nhau chỉ thích hợp cho 1 loại số loại môi trường nhất mực. Có 4 loại màng chính được sử dụng cho cảm biến áp suất là : màng silicon, màng inox 316L, màng Ceramics và màng Inox 316L liên kết Ceramics.

 • Màng silicon thường chỉ được chuyên dụng cho chất khí & chịu được sức ép thấp
 • Màng Inox 316L sử dụng được trong phần lớn các môi trường, nhưng mà sử dụng ko tốt trong 1 số môi trường có tính ăn mòn nhẹ.
 • Loại màng Ceramics sử dụng gần giống như Inox 316L nhưng mà cho bản lĩnh chịu được các môi trường hà khắc hơn kể cả hoá chất ăn mòn nhẹ.
 • Màng Inox 316L liên kết Ceramics chịu được các loại hoá chất ăn mòn trung bình

Mặc dầu loại cảm biến áp suất này có thể dùng phần lớn trong các môi trường : nước, khí nén, dầu, thuỷ lực, hoá chất nhẹ … nhưng mà độ chuẩn xác lại ko cao do lớp màng có độ nhạy thấp nên có độ chuẩn xác ko cao.

Do được thiết kế nằm bên trong cảm biến nên chúng ta chẳng thể nhận ra lớp màng này qua hình trạng bên ngoài. Các loại cảm biến cao cấp hơn sẽ được sử dụng loại màng 316L có độ nhạy cao hoặc Hasteloy C hay mạ vàng cho các phần mềm đặc trưng.

Cảm Biến Áp Suất 4-20mA / Bo Mạch Cảm Biến Áp Suất

Nếu bạn nghe người nào đấy nói đến cảm biến áp suất 4-20mA, có tức là họ đang nói đến dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. 1 bo mạch bé nằm bên trong cảm biến vào vai trò quyết định cho loại dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. Dù bạn chỉ gặp dấu hiệu analog 4-20mA hay 0-10V nhưng mà các loại dấu hiệu khác vẫn được dùng trên cảm biến áp suất :

 • Dĩ nhiên sẽ có 0-5V
 • Dấu hiệu 0.5-4.5V
 • Loại dấu hiệu 0-20ma cũng được sử dụng trước kia
 • Dấu hiệu 4-20mA / HART
 • Dấu hiệu Modbus được tích hợp vừa mới đây

Dù có khá nhiều loại dấu hiệu không giống nhau được sử dụng cho cảm biến áp suất nhưng mà đến 90% dấu hiệu 4-20mA được sử dụng.

Bởi,

 • 4-20mA hạn chế độ sai số lúc kéo đi xa do ko bị sụt áp như 0-10v
 • Bản lĩnh khử nhiễu cao trên 2 dây 4-20mA vừa nguồn vừa dấu hiệu

Nếu được chọn lọc về dấu hiệu ngõ ra tôi khuyên các bạn nên sử dụng loại 4-20mA ko chỉ vì các điểm tốt trên nhưng còn vì nó cân xứng với phần lớn các thiết bị đầu cuối hiện tại. Hầu như tất cả các thiết bị đều xem dấu hiệu 4-20mA là tiêu chuẩn để kết nối.

Kết nối điện ngõ ra

Kết nối điện vào vai trò ko quá quan trọng nhưng mà phải cân xứng với loại dây dẩn với cảm biến thì mới sử dụng lắp đặt được. Có 3 loại kết nối điện cho cảm biến áp suất :

 • Kết nối dạng cable gland
 • Kết nối dạng Plug – 4 pin
 • Rốt cuộc là chuẩn kết nối ISO4400/DIN43650B

Trong 3 chuẩn kết nối này thì loại kết nối ISO 4400 được sử dụng phổ quát và bình thường nhất với bản lĩnh lắp lẫn giữa các loại cảm biến với nhau. Chúng ta chỉ cần tháo Jack cảm biến ra là có thể lắp lẫn qua các loại cảm biến khác cùng chuẩn ISO 4400.

Cảm biến áp suất nước

Trong các nhà máy sản xuất, nước là 1 thành phần chẳng thể thiếu. Dù dùng ít hay nhiều thì nước luôn vào vai trò quan trọng trong sản xuất như :
– Nước làm mát hệ thống chiler
– Nước làm sạch máy móc
– Vệ sinh nhà xưởng chẳng thể thiếu nước
– Nước thành phần chẳng thể thiếu của lò hơi
….
Hệ thống bơm nước được thiết kế để đưa nước đến nơi cần sử dụng. Cảm biến áp suất nước vào vai trò quan trọng trong việc bảo đảm áp suất nước đủ mạnh phân phối cho sản suất.

Các thang đo áp suất nước thông dụng : 0-4 bar, 0-6 bar , 0-10 bar, 0-16 bar và 0-25 bar. Với dấu hiệu ngõ ra 4-20mA được được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy sản xuất.

Phần mềm cảm biến áp suất?

Cảm biến áp suất nước được dùng để đo áp suất nước trực tiếp từ các trạm bơm hay cảm biến áp suất thuỷ lực dùng để đo áp suất thuỷ lực của các cẩu trục hoặc cảm biến áp suất khí nén dùng để đo sức ép của máy nén khí .

Đấy là các phần mềm chúng ta thường thấy của cảm biến áp suất . Tuy nhiên cảm biến áp suất còn được dùng để đo mức nước trong tank chứa nước …

Bộ hiển thị áp suất

1 trong những đề nghị dễ dàng nhất của việc đo áp suất là hiển thị được trị giá áp suất chuẩn xác tại phòng điều khiển. Thông quan màn hình hiển thị áp suất chúng ta dể dàng biết được áp suất tại đường ống là bao lăm bar.

Đồng hồ hiển thị áp suất giúp chúng ta đọc được giá trị áp suất từ cảm biến
Đồng hồ hiển thị áp suất giúp chúng ta đọc được trị giá áp suất từ cảm biến

Để hiển thị được trị giá áp suất chúng ta cần có các vật tư như sau :

 • Cảm biến áp suất
 • Bộ hiển thị áp suất hoặc bộ điều khiển / PLC …
 • Dây dấu hiệu kết nối

Với các vật tư trên chúng ta có thể đo áp suất 1 cách chuẩn xác nhưng rất dễ dàng phải ko ?

Cảm Biến Áp suất Khí

Để quạt hút hoặc quạt thổi đạt được lưu lượng gió theo mong muốn thì cảm biến áp suất phải đo được áp suất thật chuẩn xác. Motor của quạt sẽ được điều khiển bởi biến tần để tiết kiệm điện năng. Khi này, cảm biến áp suất điều khiển biến tần bằng dấu hiệu 4-20mA.

Cảm biến áp suất đóng vai trò quan trọng trong việc điều khiển lưu lượng gió
Cảm biến áp suất vào vai trò quan trọng trong việc điều khiển lưu lượng gió

Biến tần truyền dấu hiệu 0-50/60Hz xuống điều khiển motor quạt. Trị giá 0Hz tương ứng với 4mA ( tức 0% hay Motor ngừng hẳn ), tại 25Hz ( max 50 Hz ) sẽ tương ứng với 12mA của cảm biến áp suất. Dấu hiệu của cảm biến áp suất điều khiển biến tần 4-20mA tương ứng 0-50Hz hay trái lại 4-20mA tương ứng với 50-0Hz là tuỳ vào đây là quạt hút hay quạt thổi.

Xem thêm  Máy Đo Tiếng Ồn Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Thực Tiễn mới nhất

Các loại sensor cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất dạng điện trở

Cảm biến áp suất dạng điện trở kết nối ren thường được chuyên dụng cho các lưu chất nước, dầu, khí nén, hơi hot… ko có cáu cặn. Tùy theo đề nghị thực tế người mua có thể chọn lọc cảm biến áp suất chỉ với dấu hiệu analog ngõ ra 4-20Ma/0-5vdc/0-10vdc hoặc vừa có dấu hiệu alalog ngõ ra , vừa hiển thị tại chỗ, ngõ ra truyền thông HART…

Cảm biến áp suất nước

Cảm biến áp suất nước hay còn gọi cảm biến sức ép nước là 1 dòng cảm biến áp suất được sử dụng khá nhiều ngày nay. Các nhà máy như: nhà máy nước, xi măng, bia, thuốc lá, phân bón… đều cần dùng loại cảm biến này.

Cảm biến áp suất hơi

Cảm biến áp suất hơi hay cảm biến áp suất lò hơi là loại cảm biến được sử dụng để đo áp suất quạt hút, quạt đẩy của lò hơi. Tùy thuộc vào công suất của nồi hơi nhưng ta sẽ chọn loại thích hợp, thông thường ta sẽ chọn trị giá sensor áp suất cao hơn áp suất thực tiễn của lò hơi.

Các loại cảm biến đo áp suất này thường chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 125oC. Mà thực tiễn lúc tới ngưỡng 110oC trở lên thì cảm biến đã có hiện tượng nhiễu dấu hiệu và ko bình ổn; cảm biến báo ko chuẩn xác vì loại cảm biến đo áp suất này không hề loại chuyên dụng đo áp suất cao. Cảm biến áp suất lò hơi muốn hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao thì phải chọn 1 loại khác.

Cảm biến áp suất khí nén

Cảm biến áp suất khí nén hay cảm biến đo áp suất khí nén dùng để đo sức ép đầu ra của máy nén khí nhằm bảo đảm áp suất trong mức cho phép. Cảm biến áp suất khí nén giữ vai trò quan trọng là đo áp suất của máy nén khí ở từng địa điểm để bảo máy nén khí hoạt động đúng đề nghị. Tuy nhiên, cảm biến còn dùng để đo áp suất trên đường ống khí nén nhằm giám sát từng đường ống khí nén có đủ áp suất hay ko.

Kế bên đấy, cảm biến đo áp suất khí nén sử dụng để đo áp suất khí nén thay thế cho công tắc áp suất giúp bảo vệ hệ thống máy nén khí 1 cách tuyệt đối. Cảm biến áp suất khí nén là 1 trong những thiết bị tối ưu nhất trong việc giám sát và cảnh báo hiện trạng khí nén (thiếu hoặc dư) chuẩn xác nhất phê duyệt bộ điều khiển.

Cảm biến áp suất chân ko

Cảm biến áp suất chân ko hay còn gọi là cảm biến áp suất âm là 1 loại cảm biến dị biệt hoàn toàn so với các loại cảm biến sức ép khác với ngõ ra là dấu hiệu 4-20mA. Lúc ko hoạt động thì trị giá ngõ ra dấu hiệu của cảm biến áp suất chân ko có trị giá cao nhất là 20mA ( 4-20mA )  hoặc 10v ( 0-10V ).

Cảm biến áp suất chân ko được dùng nhiều trong các phần mềm như: quạt hút và những khu vực bơm hút nước. Các cảm biến sức ép này được thiết kế giống như các cảm biến đo áp suất thông thường khác nhưng mà chỉ có điều là dãy đo diễn ra từ 0 và tăng dần về âm thay vì dương như tầm thường.

Cảm biến áp suất dầu thuỷ lực

Cảm biến áp suất dầu thuỷ lực được dùng nhiều trong các phần mềm có sức ép bự như: các ben thuỷ lực hoặc các máy ép cao su, các piston dầu thuỷ lực hay các cẩu trục.

Cảm biến áp suất dầu thủy lực được phần mềm rất phổ quát trong nhiều ngành công nghiệp như: hệ thống bơm điều áp, lò hơi – nồi hơi, máy nén khí… với mục tiêu biến đổi dấu hiệu từ dạng áp (Hơi, khí, nước…) sang dạng dòng điện 4 – 20mA đưa về các thiết bị điều khiển khác

Cách chọn sắm sensor cảm biến áp suất

Hiện tại, có khá nhiều người cảm thấy gieo neo để phân biệt các loại cảm biến và sắm cảm biến cho đúng. Vì thế lúc chọn sắm cảm biến áp suất chúng ta cần để mắt tới các điểm sau để chọn đúng cảm biến cần dùng và đem đến hiệu quả nhất.

 • Phần mềm cho lưu chất cần đo là gì? Như đo áp suất cho nước, hơi, dầu, hóa chất, lưu chất có độ nhớt hay cặn gì hay ko…
 • Áp suất hoạt động bao lăm? Áp suất tối đa bao lăm? Từ đấy chọn lọc dãy áp suất cho thích hợp.
 • Về căn bản chúng ta điều chọn dãy đo áp suất bằng hoặc cao hơn dãy cần đo. Để cảm biến có độ bền cao, tránh các trường hợp quá áp làm hỏng cảm biến.
 • Chọn kiểu kết nối cho thích hợp với đường ống.
 • Sai số của cảm biến đo áp suất cho phép, bản lĩnh chịu quá áp.
 • Tuyển lựa loại cảm biến có dấu hiệu ngõ ra dạng 4-20mA hay 0-10V, 0-5V.

Để phục vụ phần lớn các phần mềm, trong trường hợp phần mềm cần đo có nhiệt độ cao thì ta cần dùng tới phụ kiện bớt nhiệt cho cảm biến áp suất như ống syphon cho những phần mềm có nhiệt độ cao; để bảo vệ cảm biến ko bị hỏng do nhiệt độ cao hơn mức cho phép

Cách Đấu Dây Cảm Biến Áp Suất

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

Cảm biến áp suất 4 dây thì việc kết nối khá dễ dàng với nguồn riêng và dấu hiệu riêng. Trong đấy, 2 dây nguồn cấp cho cảm biến và 2 dây là dấu hiệu ngõ ra. Điều quan trọng là xác định đúng 2 dây nào là nguồn cấp và dây nào là dây dấu hiệu.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

Nguồn cấp cho cảm biến thông thường từ 9-32Vdc được in ngay trên thân cảm biến. Việc dùng nguồn 12Vdc hay 24Vdc đều thích hợp vì nằm trong khoản cho phép của cảm biến. Xem xét là ko được cấp cao hơn nguồn định mức của cảm biến để tránh gây hư hỏng.

Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây

Sự dị biệt của cảm biến áp suất 3 dây với cảm biến áp suất 4 dây chính là thiếu mất 1 dây Âm ( – ) hay còn gọi là dây Mass. Thật ra dây Mass ( 0 V ) này được nối chung với nhau.

Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây
Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây

Việc đấu dây cảm biến áp suất 3 dây khá dễ dàng. Trong đấy, 2 dây là nguồn cấp cho cảm biến và dây ( + ) còn lại là dây dấu hiệu truyền về. Tương tự, nguồn cấp sẽ là 9 ( + ) và 11 ( – ), còn dấu hiệu ngõ ra sẽ là 12 ( + ).

Cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA – 2 dây

Tôi thấy rằng cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây lại được sử dụng hơn 90% so với các loại khác nó lại làm nhiều người sử dụng mới lúng túng bởi cảm biến chỉ có 2 dây. Làm sao kết nối đây ?
Loại cảm biến 4-20mA 2 dây sử dụng nguồn và dấu hiệu chung trên 2 dây ?
Tôi nghĩ là SAI. Cùng xem nhé.

Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây

Thật ra, cảm biến áp suất 2 dây chỉ có dấu hiệu ngõ ra 4-20mA lại dể sử dụng nhất trong các loại cảm biến áp suất 2 dây, 3 dây, 4 dây.

Vì sao ư ?

Cảm biến áp suất 2 dây mặc định chân 1 ( + ) và chân 2 ( – ). Việc kết hết vô cùng dễ dàng là cấp nguồn 9-32Vdc vào chân 1 ( + ), còn chân 2 ( – ) chính là ngõ ra Output 4-20mA của cảm biến áp suất.
Thật dễ dàng phải ko ?

Truyền dấu hiệu áp suất về 2 nơi không giống nhau

[Trường hợp] : đo áp suất chuẩn xác cao truyền dấu hiệu về hiển thị tại phòng điều khiển & truyền thêm 1 dấu hiệu đến hệ thống PLC .

Chúng ta phải cần : 2 cảm biến áp suất chuẩn xác cao đặt tại cùng 1 địa điểm. Điều này thật là vô lý lúc cần đo tại 1 điểm áp suất nhưng cấp thiết 2 cảm biến áp suất.

[Giải pháp] : Với bộ chia dấu hiệu Z170REG-1 chúng ta có thể chia 2 dấu hiệu 4-20mA về độc lập nhau đưa về PLC và đưa về màn hình hiển thị để giám sát tại chổ. Tầm giá của bộ chia dấu hiệu 4-20mA Z170REG-1 thì lại rất thấp so với việc sắm 1 con cảm biến áp suất chuẩn xác cao có thể lên đến hơn 1000 Euro.

Để đưa tín hiệu 4-20mA về hai nơi khác nhau chỉ cần dùng một bộ chia tín hiệu 4-20mA Z170REG-1
Để đưa dấu hiệu 4-20mA về 2 nơi không giống nhau chỉ cần dùng 1 bộ chia dấu hiệu 4-20mA Z170REG-1

Thật dễ dàng với chỉ có 1 bộ chia dấu hiệu lắp tại tủ điều khiển chúng ta có thể vừa hiển thị trị giá áp suất vừa điều khiển chuẩn xác áp suất theo đề nghị.

Những xem xét lúc sử dụng cảm biến áp suất

Sử dụng cảm biến áp suất nhưng ko biết những tham số của cảm biến áp suất sẽ dẩn tới giảm độ bền cũng như hư hỏng sau 1 thời kì ngắn sử dụng. Chúng ta nên biết các nhân tố tác động đến tuổi thọ của cảm biến áp suất.

Quá áp của cảm biến áp suất

Bất cứ 1 cảm biến áp suất nào cũng có giới hạn chịu quá áp. Thông thường bản lĩnh quá áp là gấp 2 lần thang đo của cảm biến áp suất.

Thông số quá áp của cảm biến áp suất SR1 – Georgin / Pháp
Tham số quá áp của cảm biến áp suất SR1 – Georgin / Pháp

Chúng ta để mắt tới đến 2 tham số : Pressure và Max Pressure

 • Pressure : chính là thang đo của cảm biến áp suất . VD : 0-10 bar
 • Max pressure : đây chính là bản lĩnh chịu quá áp của cảm biến áp suất . Tại 0-10bar thì bản lĩnh chịu quá áp chính là 20 bar

Tương tự với áp suất 190 bar thì bản lĩnh quá áp của cảm biến áp suất SR1 của Georgin chịu được 200% tương đương gấp 2 lần so với thang đo của cảm biến áp suất.

Chúng ta xem xét rằng áp suất chịu được tối đa là ko cố định cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Tại thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Không những thế, tại thang đo áp suất 0-600 bar thì bản lĩnh chịu quá áp chỉ 800 bar tương đương với 200 bar quá áp.

Sai số của cảm biến áp suất

Các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5% bên cạnh đó đối với các cảm biến áp suất có độ chuẩn xác cao thì sai số sẽ là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.

Sai số tác động rất bự tới dấu hiệu đưa về của cảm biến áp suất. Tỉ dụ : cảm biến áp suất 0-10bar có sai số 1% thì tại 10bar trị giá sai số là 100mbar ~0.1 bar

Sử dụng cảm biến áp suất nước để điều khiển bơm là 1 trong các phần mềm được dùng bình thường nhất do dễ dàng , luôn giữ được áp suất theo đề nghị .

Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

Điều quan trọng nhất của việc chọn cảm biến áp suất chính là sử dụng đúng môi trường sử dụng của cảm biến áp suất. Bởi 1 số loại cảm biến áp suất chỉ sử dụng được trong môi trường đo áp suất ko khí nhưng chẳng thể sử dụng trong môi trường nước hoặc các môi trường khác.

Các môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn phải chọn loại cảm biến áp suất thích hợp. Nguyên liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi các hoá chất như acid (axit) hoặc môi trường nước thải.

Cần tham mưu về cảm biến áp suất và các vấn đề liên can cam bien ap suat hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tham mưu. Chúng tôi mong rằng sẽ tạo điều kiện cho mọi người chọn đúng loại cảm biến áp suất cần dùng.

Nguồn tham khảo:

1. Kỹ Sư Cơ Điện Tử Nguyễn Minh Hòa – https://huphaco.vn/cam-bien-ap-suat-la-gi/

2. Các loại cảm biến áp suất bình thường: https://eco-zenergy.com/cac-loai-cam-bien-ap-suat-pho-bien

Trên đây là nội dung về Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất
được nhiều bạn đọc để mắt tới ngày nay. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất

Thông tin khác

Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất

#Cảm #Biến #Áp #Suất #Cấu #tạo #phân #loại #và #cách #chọn #sensor #cảm #biến #áp #suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất được phần mềm trong nhiều lĩnh vực trong sản xuất và đời sống, từ trong nhà tới các nhà máy công nghiệp… Vậy Cảm biến áp suất là gì ? Nguyên tắc hoạt động cảm biến áp suất như thế nào? Phần mềm cảm biến áp suất dùng để làm gì ? Cách chọn cảm biến áp suất cần tham số gì ?… Nếu bạn chưa biết về cảm biến áp suất hoặc chưa thông suốt về cảm biến áp suất. Xin mời các bạn cùng tôi mày mò tất tần tật về cảm biến áp suất trong bài viết này nhé
Cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nội dung chính

Tổng quan về áp suấtÁp suất là gì?Cách Tính Áp SuấtĐơn vị áp suất Bar – Psi – Kpa – Mpa – Kg/cm2Cảm biến áp suất là gì?Nguyên Lý Cảm Biến Áp SuấtÁp suất Tuyệt ĐốiÁp suất Khí QuyểnÁp suất chênh ápCấu tạo cảm biến áp suấtKết Nối Cơ KhíKết nối điện ngõ raCảm biến áp suất nướcỨng dụng cảm biến áp suất?Bộ hiển thị áp suấtCảm Biến Áp suất KhíCác loại sensor cảm biến áp suấtCảm biến áp suất dạng điện trởCảm biến áp suất nướcCảm biến áp suất hơiCảm biến áp suất khí nénCảm biến áp suất chân khôngCảm biến áp suất dầu thuỷ lựcCách chọn sắm sensor cảm biến áp suấtCách Đấu Dây Cảm Biến Áp SuấtCách đấu dây cảm biến áp suất 4 dâyCách đấu cảm biến áp suất 3 dâyCách đấu cảm biến áp suất 4-20mA – 2 dâyTruyền dấu hiệu áp suất về 2 nơi khác nhauNhững xem xét lúc sử dụng cảm biến áp suấtQuá áp của cảm biến áp suấtSai số của cảm biến áp suấtMôi trường sử dụng cảm biến áp suất
Tổng quan về áp suất
Áp suất là gì?

Xem thêm  Đèn Led âm trần là gì? Cách chọn Đèn Led Âm Trần cập nhật 2022

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Người nào đã từng ngồi ghế nhà trường thì đều nghe rất nhiều về “áp suất “. Vậy áp suất là gì ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Áp suất là 1 lực chức năng trên 1 bề mặt diện tích được chức năng thẳng đứng theo hướng vuông góc. Áp suất trong tiếng anh anh là Pressure được viết tắt là P với đơn vị N/m2 và được gọi là Pascal ( Pa ).

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điều này có nghĩa rằng : 1 N/m2 = 1 Pa
Cách Tính Áp Suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

P = F/ S

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong đấy,

F là lực chức năng lên bề mặt bị ép
S là diện tích xúc tiếp

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mặc dầu áp suất được khái niệm khá dễ dàng nhưng mà để đo áp suất chúng ta có đến 3 cách tương ứng với 3 loại áp suất trong thực tiễn. Chúng ta cùng mày mò xem nó gồm những loại nào nhé.
Cách Tính Áp Suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đơn vị áp suất Bar – Psi – Kpa – Mpa – Kg/cm2

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 đơn vị áp suất được tính bằng N/m2 = 1 Pascal ( Pa ). Không những thế, trị giá này là rất rất bé đến mức con người khó nhưng cảm thu được. Chúng ta hãy hình dung rằng : lấy 1 tờ tiền Polyme thả từ trên xuống và chạm vào tay mình. Thì lực ảnh hưởng của tờ tiền lên tay tương đương 1 Pa = 1 N/m2.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Vì vậy, trong thực thế ít có người nào sử dụng đơn vị Pa dùng để tính lực do nó quá bé nhưng người ta dùng sang các đơn vị khác lơn hơn & bình thường hơn như : Bar – Kg/cm2 – Kpa – Mpa – Psi – at – atm …
Các đơn vị áp suất bình thường : Bar – psi – Kpa – Mpa – Atm – kg/cm2

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Để quy đổi chúng ta lấy 1 đơn vị làm cột mốc như :

1 bar = 100.000 Pa = 10^5 Pa
1 bar = 1.0197 at
1 bar = 0.98692 atm
1 bar = 750 torr
1 bar = 14.504 psi

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Gần giống với các đơn vị khác chúng ta lấy cột mốc bên trái ( trước nhất ) tương ứng với đơn vị đấy và so với các cột bên phải.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta thấy rằng có khá nhiều đơn vị đo áp suất không giống nhau. Psi được dùng nhiều tại Mỹ, Mpa & Kpa lại được dùng nhiều ở Nhật và các nước Châu Á. Khi mà bar, kg/cm2 lại được sử dụng bình thường tại Châu Âu.
Cảm biến áp suất là gì?
Cảm biến áp suất là gì?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất là thiết bị dùng để đo áp suất & chuyển đổi áp suất thành dấu hiệu điện. Dấu hiệu được truyền về các bộ hiển thị hay bộ điều khiển, PLC bằng dây cáp điện. Dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất là dấu hiệu Analog với các loại dấu hiệu : 0-5V , 0-10V, 2-10V, 0,5-4.5V, 4-20mA, 0-20mA  …

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trước kia chúng ta thường dùng dấu hiệu ngõ ra 0-10V do các mạch điều khiển dạng vi xử lý hoặc có main board từ Nhật chỉ nhận 0-10V . Hiện nay theo xu hướng chung của toàn cầu tất cả các cảm biến áp suất đang chuẩn hoá dùng dấu hiệu 4-20mA .
Nguyên Lý Cảm Biến Áp Suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Để đo áp suất chúng ta thường thấy có 02 loại : đồng hồ và cảm biến dựa trên nguyên tắc chung : áp suất tuyệt đối, áp suất khí quyển ( kha khá ) và áp suất chênh áp.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tương ứng với 1 loại đo áp suất sẽ có 1 phần mềm không giống nhau. Trong đấy, áp suất kha khá được sử dụng đến 70% so với áp suất tuyệt đối và áp suất chênh áp. Chúng ta cùng mày mò vì sao nhé.
Áp suất Tuyệt Đối

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Áp suất tuyệt đối tên tiếng anh là Absolute Pressure hoạt động dựa vào nguyên lý nén 1 bar bên trong cảm biến. Nên lúc đặt trong khí quyển thiết bị đo sẽ có trị giá là 1 bar hay 1 atm. Lúc lực chức năng 1 lực lên bề mặt làm lớp màng sẽ biến dạng nhưng mà áp suất chẳng thể thoát ra được.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Lớp màng của cảm biến lúc chưa có lực ảnh hưởng sẽ phẳng và có trị giá 1 bar. Lúc có lực ảnh hưởng Dương thì màng cảm biến sẽ bị biến dạng theo chiều lực ảnh hưởng, áp suất sẽ tăng 1+ bar. Lúc có lực hút thì áp suất sẽ giảm từ +1 bar xuống đến 0 bar tại trị giá chân ko.
Áp suất Khí Quyển

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Áp suất khí quyển còn được gọi là áp suất kha khá do cảm biến hoạt động dựa vào nguyên lý so sánh với áp suất ko khí. Lúc đặt cảm biến trong khí quyển sẽ hiển thị là 0 bar hay 0 Atm. Thiết bị đo áp suất khí quyển có 1 lỗ thông hơi bên trong giúp đẩy ko khí ra ngoài lúc có lực ảnh hưởng lên bề mặt cảm biến.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Lớp màng của cảm biến lúc đầu phẳng lúc chưa có lực ảnh hưởng. Khi này trị giá của cảm biến là 0 bar. Lúc có lực ảnh hưởng Dương thì áp suất sẽ tăng 0+ bar. Trái lại lúc có lực hút ảnh hưởng thì áp suất sẽ giảm -0 bar cho đến -1 bar tại trị giá chân ko.
Áp suất chênh áp

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Giả dụ áp suất tuyệt đối và áp suất khí quyển chỉ là sự ảnh hưởng 1 chiều của sức ép lên bề mặt cảm biến thì áp suất chênh áp là sự so sánh áp suất giữa 2 đầu áp suất.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Delta P  = P1 – P2

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điều này có nghĩa rằng áp suất chênh áp bộc lộ cho sự bự – bé của 2 đầu áp suất nên có thể là Dương hoặc Âm tuỳ theo P1 hay P2 bự hơn. Lúc P1 > P2 thì áp suất dương, trái lại P1< P2 thì áp suất âm.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tóm lại, tất cả các loại cảm biến áp suất đều hoạt động dựa trên nguyên tắc áp suất : áp suất truyệt đối, áp suất khí quyển, áp suất chênh áp. Chúng ta cùng mày mò xem cấu tạo của cảm biến áp suất như thế nào nhé.
Cấu tạo cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cấu tạo bên ngoài của cảm biến áp suất thường làm bằng Inox 304 ko gỉ. Bản lĩnh chống va đập cao.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

 
Cấu tạo cảm biến áp suất

Electric connection : Kết nối điện
Amplifier : Bộ khuếch đại dấu hiệu
Sensor : Màng cảm biến xuất ra dấu hiệu
Process Connection : Chuẩn kết ren (Ren kết nối vào hệ thống áp suất)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tuy nhiên, chúng ta có thể mày mò cấu tạo cụ thể của cảm biến áp suất từ Kỹ Sư Cơ Điện Tử Nguyễn Minh Hòa theo phân loại bên dưới như sau:
Kết Nối Cơ Khí

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bất cứ 1 cảm biến áp suất nào cũng phải có phần kết nối cơ khí để kết nối với đường ống hoặc tank chứa cần đo áp. Có nhiều loại kết nối cơ khí không giống nhau từ ren, clamp, SMS, mặt bích … nhưng mà chỉ kết nối dạng ren được sử dụng bình thường nhất & dùng được trong phần lớn các phần mềm.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Ren kết nối dạng gì thật sự ko quan trọng miễn là có thể kết nối được vào địa điểm cần đo áp suất. Nếu cảm biến áp suất có ren kết nối G1/4 ( ren 13mm ) khi mà đường ống có ren kết nối G1/2 ( ren 21 ). Bạn đừng quá lo âu bởi các adaptor biến đổi ren từ G1/4” sang G1/2 “có tầm giá khá rẻ & được bán sẵn trong shop điện nước.
Cảm biến áp suất 0-10 bar / Sensor Áp Suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất 0-10 bar điều đấy có tức là sensor áp suất đo được trong ngưỡng 0-10 bar. Sensor áp suất được nằm bên trong thân cảm biến là môt bộ phận vào vai trò quyết định đến chất lượng của cảm biến.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bởi các loại màng không giống nhau chỉ thích hợp cho 1 loại số loại môi trường nhất mực. Có 4 loại màng chính được sử dụng cho cảm biến áp suất là : màng silicon, màng inox 316L, màng Ceramics và màng Inox 316L liên kết Ceramics.

Màng silicon thường chỉ được chuyên dụng cho chất khí & chịu được sức ép thấp
Màng Inox 316L sử dụng được trong phần lớn các môi trường, nhưng mà sử dụng ko tốt trong 1 số môi trường có tính ăn mòn nhẹ.
Loại màng Ceramics sử dụng gần giống như Inox 316L nhưng mà cho bản lĩnh chịu được các môi trường hà khắc hơn kể cả hoá chất ăn mòn nhẹ.
Màng Inox 316L liên kết Ceramics chịu được các loại hoá chất ăn mòn trung bình

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Mặc dầu loại cảm biến áp suất này có thể dùng phần lớn trong các môi trường : nước, khí nén, dầu, thuỷ lực, hoá chất nhẹ … nhưng mà độ chuẩn xác lại ko cao do lớp màng có độ nhạy thấp nên có độ chuẩn xác ko cao.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Do được thiết kế nằm bên trong cảm biến nên chúng ta chẳng thể nhận ra lớp màng này qua hình trạng bên ngoài. Các loại cảm biến cao cấp hơn sẽ được sử dụng loại màng 316L có độ nhạy cao hoặc Hasteloy C hay mạ vàng cho các phần mềm đặc trưng.
Cảm Biến Áp Suất 4-20mA / Bo Mạch Cảm Biến Áp Suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nếu bạn nghe người nào đấy nói đến cảm biến áp suất 4-20mA, có tức là họ đang nói đến dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. 1 bo mạch bé nằm bên trong cảm biến vào vai trò quyết định cho loại dấu hiệu ngõ ra của cảm biến áp suất. Dù bạn chỉ gặp dấu hiệu analog 4-20mA hay 0-10V nhưng mà các loại dấu hiệu khác vẫn được dùng trên cảm biến áp suất :

Dĩ nhiên sẽ có 0-5V
Dấu hiệu 0.5-4.5V
Loại dấu hiệu 0-20ma cũng được sử dụng trước kia
Dấu hiệu 4-20mA / HART
Dấu hiệu Modbus được tích hợp vừa mới đây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Dù có khá nhiều loại dấu hiệu không giống nhau được sử dụng cho cảm biến áp suất nhưng mà đến 90% dấu hiệu 4-20mA được sử dụng.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bởi,

4-20mA hạn chế độ sai số lúc kéo đi xa do ko bị sụt áp như 0-10v
Bản lĩnh khử nhiễu cao trên 2 dây 4-20mA vừa nguồn vừa dấu hiệu

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nếu được chọn lọc về dấu hiệu ngõ ra tôi khuyên các bạn nên sử dụng loại 4-20mA ko chỉ vì các điểm tốt trên nhưng còn vì nó cân xứng với phần lớn các thiết bị đầu cuối hiện tại. Hầu như tất cả các thiết bị đều xem dấu hiệu 4-20mA là tiêu chuẩn để kết nối.
Kết nối điện ngõ ra

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Kết nối điện vào vai trò ko quá quan trọng nhưng mà phải cân xứng với loại dây dẩn với cảm biến thì mới sử dụng lắp đặt được. Có 3 loại kết nối điện cho cảm biến áp suất :

Kết nối dạng cable gland
Kết nối dạng Plug – 4 pin
Rốt cuộc là chuẩn kết nối ISO4400/DIN43650B

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong 3 chuẩn kết nối này thì loại kết nối ISO 4400 được sử dụng phổ quát và bình thường nhất với bản lĩnh lắp lẫn giữa các loại cảm biến với nhau. Chúng ta chỉ cần tháo Jack cảm biến ra là có thể lắp lẫn qua các loại cảm biến khác cùng chuẩn ISO 4400.
Cảm biến áp suất nước

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trong các nhà máy sản xuất, nước là 1 thành phần chẳng thể thiếu. Dù dùng ít hay nhiều thì nước luôn vào vai trò quan trọng trong sản xuất như :
– Nước làm mát hệ thống chiler
– Nước làm sạch máy móc
– Vệ sinh nhà xưởng chẳng thể thiếu nước
– Nước thành phần chẳng thể thiếu của lò hơi
….
Hệ thống bơm nước được thiết kế để đưa nước đến nơi cần sử dụng. Cảm biến áp suất nước vào vai trò quan trọng trong việc bảo đảm áp suất nước đủ mạnh phân phối cho sản suất.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Các thang đo áp suất nước thông dụng : 0-4 bar, 0-6 bar , 0-10 bar, 0-16 bar và 0-25 bar. Với dấu hiệu ngõ ra 4-20mA được được sử dụng nhiều nhất trong các nhà máy sản xuất.
Phần mềm cảm biến áp suất?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất nước được dùng để đo áp suất nước trực tiếp từ các trạm bơm hay cảm biến áp suất thuỷ lực dùng để đo áp suất thuỷ lực của các cẩu trục hoặc cảm biến áp suất khí nén dùng để đo sức ép của máy nén khí .

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Đấy là các phần mềm chúng ta thường thấy của cảm biến áp suất . Tuy nhiên cảm biến áp suất còn được dùng để đo mức nước trong tank chứa nước …
Bộ hiển thị áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 trong những đề nghị dễ dàng nhất của việc đo áp suất là hiển thị được trị giá áp suất chuẩn xác tại phòng điều khiển. Thông quan màn hình hiển thị áp suất chúng ta dể dàng biết được áp suất tại đường ống là bao lăm bar.
Đồng hồ hiển thị áp suất giúp chúng ta đọc được trị giá áp suất từ cảm biến

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Để hiển thị được trị giá áp suất chúng ta cần có các vật tư như sau :

Cảm biến áp suất
Bộ hiển thị áp suất hoặc bộ điều khiển / PLC …
Dây dấu hiệu kết nối

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Với các vật tư trên chúng ta có thể đo áp suất 1 cách chuẩn xác nhưng rất dễ dàng phải ko ?
Cảm Biến Áp suất Khí

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Để quạt hút hoặc quạt thổi đạt được lưu lượng gió theo mong muốn thì cảm biến áp suất phải đo được áp suất thật chuẩn xác. Motor của quạt sẽ được điều khiển bởi biến tần để tiết kiệm điện năng. Khi này, cảm biến áp suất điều khiển biến tần bằng dấu hiệu 4-20mA.
Cảm biến áp suất vào vai trò quan trọng trong việc điều khiển lưu lượng gió
Biến tần truyền dấu hiệu 0-50/60Hz xuống điều khiển motor quạt. Trị giá 0Hz tương ứng với 4mA ( tức 0% hay Motor ngừng hẳn ), tại 25Hz ( max 50 Hz ) sẽ tương ứng với 12mA của cảm biến áp suất. Dấu hiệu của cảm biến áp suất điều khiển biến tần 4-20mA tương ứng 0-50Hz hay trái lại 4-20mA tương ứng với 50-0Hz là tuỳ vào đây là quạt hút hay quạt thổi.
Các loại sensor cảm biến áp suất
Cảm biến áp suất dạng điện trở

Xem thêm  Cảm biến Rader Là Gì? Đặc Điểm Và Nguyên Lý Hoạt Động Của Cảm biến Rader mới nhất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất dạng điện trở kết nối ren thường được chuyên dụng cho các lưu chất nước, dầu, khí nén, hơi hot… ko có cáu cặn. Tùy theo đề nghị thực tế người mua có thể chọn lọc cảm biến áp suất chỉ với dấu hiệu analog ngõ ra 4-20Ma/0-5vdc/0-10vdc hoặc vừa có dấu hiệu alalog ngõ ra , vừa hiển thị tại chỗ, ngõ ra truyền thông HART…
Cảm biến áp suất nước

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất nước hay còn gọi cảm biến sức ép nước là 1 dòng cảm biến áp suất được sử dụng khá nhiều ngày nay. Các nhà máy như: nhà máy nước, xi măng, bia, thuốc lá, phân bón… đều cần dùng loại cảm biến này.
Cảm biến áp suất hơi

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất hơi hay cảm biến áp suất lò hơi là loại cảm biến được sử dụng để đo áp suất quạt hút, quạt đẩy của lò hơi. Tùy thuộc vào công suất của nồi hơi nhưng ta sẽ chọn loại thích hợp, thông thường ta sẽ chọn trị giá sensor áp suất cao hơn áp suất thực tiễn của lò hơi.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Các loại cảm biến đo áp suất này thường chỉ chịu được nhiệt độ tối đa là 125oC. Mà thực tiễn lúc tới ngưỡng 110oC trở lên thì cảm biến đã có hiện tượng nhiễu dấu hiệu và ko bình ổn; cảm biến báo ko chuẩn xác vì loại cảm biến đo áp suất này không hề loại chuyên dụng đo áp suất cao. Cảm biến áp suất lò hơi muốn hoạt động tốt trong môi trường nhiệt độ cao thì phải chọn 1 loại khác.
Cảm biến áp suất khí nén

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất khí nén hay cảm biến đo áp suất khí nén dùng để đo sức ép đầu ra của máy nén khí nhằm bảo đảm áp suất trong mức cho phép. Cảm biến áp suất khí nén giữ vai trò quan trọng là đo áp suất của máy nén khí ở từng địa điểm để bảo máy nén khí hoạt động đúng đề nghị. Tuy nhiên, cảm biến còn dùng để đo áp suất trên đường ống khí nén nhằm giám sát từng đường ống khí nén có đủ áp suất hay ko.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Kế bên đấy, cảm biến đo áp suất khí nén sử dụng để đo áp suất khí nén thay thế cho công tắc áp suất giúp bảo vệ hệ thống máy nén khí 1 cách tuyệt đối. Cảm biến áp suất khí nén là 1 trong những thiết bị tối ưu nhất trong việc giám sát và cảnh báo hiện trạng khí nén (thiếu hoặc dư) chuẩn xác nhất phê duyệt bộ điều khiển.
Cảm biến áp suất chân ko

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất chân ko hay còn gọi là cảm biến áp suất âm là 1 loại cảm biến dị biệt hoàn toàn so với các loại cảm biến sức ép khác với ngõ ra là dấu hiệu 4-20mA. Lúc ko hoạt động thì trị giá ngõ ra dấu hiệu của cảm biến áp suất chân ko có trị giá cao nhất là 20mA ( 4-20mA )  hoặc 10v ( 0-10V ).

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất chân ko được dùng nhiều trong các phần mềm như: quạt hút và những khu vực bơm hút nước. Các cảm biến sức ép này được thiết kế giống như các cảm biến đo áp suất thông thường khác nhưng mà chỉ có điều là dãy đo diễn ra từ 0 và tăng dần về âm thay vì dương như tầm thường.
Cảm biến áp suất dầu thuỷ lực

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất dầu thuỷ lực được dùng nhiều trong các phần mềm có sức ép bự như: các ben thuỷ lực hoặc các máy ép cao su, các piston dầu thuỷ lực hay các cẩu trục.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất dầu thủy lực được phần mềm rất phổ quát trong nhiều ngành công nghiệp như: hệ thống bơm điều áp, lò hơi – nồi hơi, máy nén khí… với mục tiêu biến đổi dấu hiệu từ dạng áp (Hơi, khí, nước…) sang dạng dòng điện 4 – 20mA đưa về các thiết bị điều khiển khác
Cách chọn sắm sensor cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Hiện tại, có khá nhiều người cảm thấy gieo neo để phân biệt các loại cảm biến và sắm cảm biến cho đúng. Vì thế lúc chọn sắm cảm biến áp suất chúng ta cần để mắt tới các điểm sau để chọn đúng cảm biến cần dùng và đem đến hiệu quả nhất.

Phần mềm cho lưu chất cần đo là gì? Như đo áp suất cho nước, hơi, dầu, hóa chất, lưu chất có độ nhớt hay cặn gì hay ko…
Áp suất hoạt động bao lăm? Áp suất tối đa bao lăm? Từ đấy chọn lọc dãy áp suất cho thích hợp.
Về căn bản chúng ta điều chọn dãy đo áp suất bằng hoặc cao hơn dãy cần đo. Để cảm biến có độ bền cao, tránh các trường hợp quá áp làm hỏng cảm biến.
Chọn kiểu kết nối cho thích hợp với đường ống.
Sai số của cảm biến đo áp suất cho phép, bản lĩnh chịu quá áp.
Tuyển lựa loại cảm biến có dấu hiệu ngõ ra dạng 4-20mA hay 0-10V, 0-5V.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Để phục vụ phần lớn các phần mềm, trong trường hợp phần mềm cần đo có nhiệt độ cao thì ta cần dùng tới phụ kiện bớt nhiệt cho cảm biến áp suất như ống syphon cho những phần mềm có nhiệt độ cao; để bảo vệ cảm biến ko bị hỏng do nhiệt độ cao hơn mức cho phép
Cách Đấu Dây Cảm Biến Áp Suất
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất 4 dây thì việc kết nối khá dễ dàng với nguồn riêng và dấu hiệu riêng. Trong đấy, 2 dây nguồn cấp cho cảm biến và 2 dây là dấu hiệu ngõ ra. Điều quan trọng là xác định đúng 2 dây nào là nguồn cấp và dây nào là dây dấu hiệu.
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nguồn cấp cho cảm biến thông thường từ 9-32Vdc được in ngay trên thân cảm biến. Việc dùng nguồn 12Vdc hay 24Vdc đều thích hợp vì nằm trong khoản cho phép của cảm biến. Xem xét là ko được cấp cao hơn nguồn định mức của cảm biến để tránh gây hư hỏng.
Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sự dị biệt của cảm biến áp suất 3 dây với cảm biến áp suất 4 dây chính là thiếu mất 1 dây Âm ( – ) hay còn gọi là dây Mass. Thật ra dây Mass ( 0 V ) này được nối chung với nhau.
Cách đấu cảm biến áp suất 3 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Việc đấu dây cảm biến áp suất 3 dây khá dễ dàng. Trong đấy, 2 dây là nguồn cấp cho cảm biến và dây ( + ) còn lại là dây dấu hiệu truyền về. Tương tự, nguồn cấp sẽ là 9 ( + ) và 11 ( – ), còn dấu hiệu ngõ ra sẽ là 12 ( + ).
Cách đấu cảm biến áp suất 4-20mA – 2 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tôi thấy rằng cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây lại được sử dụng hơn 90% so với các loại khác nó lại làm nhiều người sử dụng mới lúng túng bởi cảm biến chỉ có 2 dây. Làm sao kết nối đây ?
Loại cảm biến 4-20mA 2 dây sử dụng nguồn và dấu hiệu chung trên 2 dây ?
Tôi nghĩ là SAI. Cùng xem nhé.
Cách đấu dây cảm biến áp suất 4-20mA 2 dây

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Thật ra, cảm biến áp suất 2 dây chỉ có dấu hiệu ngõ ra 4-20mA lại dể sử dụng nhất trong các loại cảm biến áp suất 2 dây, 3 dây, 4 dây.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Vì sao ư ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cảm biến áp suất 2 dây mặc định chân 1 ( + ) và chân 2 ( – ). Việc kết hết vô cùng dễ dàng là cấp nguồn 9-32Vdc vào chân 1 ( + ), còn chân 2 ( – ) chính là ngõ ra Output 4-20mA của cảm biến áp suất.
Thật dễ dàng phải ko ?
Truyền dấu hiệu áp suất về 2 nơi không giống nhau

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

[Trường hợp] : đo áp suất chuẩn xác cao truyền dấu hiệu về hiển thị tại phòng điều khiển & truyền thêm 1 dấu hiệu đến hệ thống PLC .

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta phải cần : 2 cảm biến áp suất chuẩn xác cao đặt tại cùng 1 địa điểm. Điều này thật là vô lý lúc cần đo tại 1 điểm áp suất nhưng cấp thiết 2 cảm biến áp suất.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

[Giải pháp] : Với bộ chia dấu hiệu Z170REG-1 chúng ta có thể chia 2 dấu hiệu 4-20mA về độc lập nhau đưa về PLC và đưa về màn hình hiển thị để giám sát tại chổ. Tầm giá của bộ chia dấu hiệu 4-20mA Z170REG-1 thì lại rất thấp so với việc sắm 1 con cảm biến áp suất chuẩn xác cao có thể lên đến hơn 1000 Euro.
Để đưa dấu hiệu 4-20mA về 2 nơi không giống nhau chỉ cần dùng 1 bộ chia dấu hiệu 4-20mA Z170REG-1

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Thật dễ dàng với chỉ có 1 bộ chia dấu hiệu lắp tại tủ điều khiển chúng ta có thể vừa hiển thị trị giá áp suất vừa điều khiển chuẩn xác áp suất theo đề nghị.
Những xem xét lúc sử dụng cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sử dụng cảm biến áp suất nhưng ko biết những tham số của cảm biến áp suất sẽ dẩn tới giảm độ bền cũng như hư hỏng sau 1 thời kì ngắn sử dụng. Chúng ta nên biết các nhân tố tác động đến tuổi thọ của cảm biến áp suất.
Quá áp của cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bất cứ 1 cảm biến áp suất nào cũng có giới hạn chịu quá áp. Thông thường bản lĩnh quá áp là gấp 2 lần thang đo của cảm biến áp suất.
Tham số quá áp của cảm biến áp suất SR1 – Georgin / Pháp

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta để mắt tới đến 2 tham số : Pressure và Max Pressure

Pressure : chính là thang đo của cảm biến áp suất . VD : 0-10 bar
Max pressure : đây chính là bản lĩnh chịu quá áp của cảm biến áp suất . Tại 0-10bar thì bản lĩnh chịu quá áp chính là 20 bar

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tương tự với áp suất 190 bar thì bản lĩnh quá áp của cảm biến áp suất SR1 của Georgin chịu được 200% tương đương gấp 2 lần so với thang đo của cảm biến áp suất.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta xem xét rằng áp suất chịu được tối đa là ko cố định cho từng thang đo hoặc từng hãng sản xuất. Tại thang đo 0-1 bar thì áp suất chịu quá áp là 5 bar tức gấp 5 lần so với dải đo áp suất. Không những thế, tại thang đo áp suất 0-600 bar thì bản lĩnh chịu quá áp chỉ 800 bar tương đương với 200 bar quá áp.
Sai số của cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Các cảm biến loại thường sẽ có sai số <1% hoặc 0.5% bên cạnh đó đối với các cảm biến áp suất có độ chuẩn xác cao thì sai số sẽ là 0.125% hoặc 0.1% như cảm biến áp suất FKP.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sai số tác động rất bự tới dấu hiệu đưa về của cảm biến áp suất. Tỉ dụ : cảm biến áp suất 0-10bar có sai số 1% thì tại 10bar trị giá sai số là 100mbar ~0.1 bar

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sử dụng cảm biến áp suất nước để điều khiển bơm là 1 trong các phần mềm được dùng bình thường nhất do dễ dàng , luôn giữ được áp suất theo đề nghị .
Môi trường sử dụng cảm biến áp suất

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điều quan trọng nhất của việc chọn cảm biến áp suất chính là sử dụng đúng môi trường sử dụng của cảm biến áp suất. Bởi 1 số loại cảm biến áp suất chỉ sử dụng được trong môi trường đo áp suất ko khí nhưng chẳng thể sử dụng trong môi trường nước hoặc các môi trường khác.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Các môi trường hoá chất có tính làm ăn mòn phải chọn loại cảm biến áp suất thích hợp. Nguyên liệu màng cảm biến với tiêu chuẩn Inox 316L vẫn bị ăn mòn bởi các hoá chất như acid (axit) hoặc môi trường nước thải.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cần tham mưu về cảm biến áp suất và các vấn đề liên can cam bien ap suat hãy liên hệ trực tiếp với tôi để được tham mưu. Chúng tôi mong rằng sẽ tạo điều kiện cho mọi người chọn đúng loại cảm biến áp suất cần dùng.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nguồn tham khảo:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1. Kỹ Sư Cơ Điện Tử Nguyễn Minh Hòa – https://huphaco.vn/cam-bien-ap-suat-la-gi/

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

2. Các loại cảm biến áp suất bình thường: https://eco-zenergy.com/cac-loai-cam-bien-ap-suat-pho-bien
Click béo rate this post!

[Total: 0 Average: 0]

Xem thêm:

Công nghệ IR-Fusion® là gì? Công dụng hiển thị của IR-Fusion®

Đèn Chiếu Điểm là gì? Đặc điểm, phân loại và phần mềm

Từ trường là gì ? Luật lệ nắm bàn tay phải

Chạm màn hình điện từ – Những tri thức liên can tới chạm màn hình điện từ

Cảm biến quang – Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của cảm biến quang

Bạn vừa xem nội dung Cảm Biến Áp Suất – Cấu tạo, phân loại và cách chọn sensor cảm biến áp suất
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button