Câu Hỏi

Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên lý hoạt động update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung hay nhất về Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động
dưới đây nhé:

Transistor 1 trong những linh kiện quan trọng được dùng nhiều nhất trong các bo mạch điện tử trong máy tính destop, máy tính bảng, tivi, dế yêu, loa… với tác dụng khuếch đại, điều chỉnh dấu hiệu hoặc đóng ngắt. Hãy cùng chúng tôi mày mò thêm những thông tin về transistor qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Transistor là gì ?

Transistor là gì ? Transistor hay còn gọi là tranzito là 1 loại linh kiện bán dẫn chủ động, chúng thường được sử dụng như 1 phần tử khuếch đại hoặc 1 khóa điện tử. Transistor nằm trong khối đơn vị căn bản tạo thành 1 cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử tiên tiến khác. Vì phục vụ nhanh và xác thực nên các transistor được sử dụng trong nhiều phần mềm gần giống và số, như khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển dấu hiệu, và tạo dao động. Transistor cũng được liên kết thành mạch tích hợp (IC), có thể tích hợp đến 1 tỷ transistor trên 1 diện tích bé.

Transistor là gì ?

Cũng giống như điốt thì transistor được tạo thành từ 2 chất bán dẫn điện. Lúc ghép 1 bán dẫn điện âm nằm giữa 2 bán dẫn điện dương ta được 1 PNP Transistor. Lúc ghép 1 bán dẫn điện dương nằm giữa 2 bán dẫn điện âm ta được 1 NPN Transistor.

Xuất xứ của transistor

Transistor là gì ? Transistor trước nhất được phát minh tại phòng thí nghiệm Bell ở New Jersey vào 5 những 1947 bởi 3 nhà vật lý tài ba của Hoa Kỳ: John Bardeen (1908 Nott 1991), Walter Brattain (1902 -1987) và William Shockley (1910 – 1989). Nhóm nghiên cứu do Shockley dẫn đầu đã nỗ lực tăng trưởng 1 loại bộ khuếch đại mới cho hệ thống dế yêu Hoa Kỳ khi bấy giờ, ngoài ra những gì họ thực thụ phát minh ra hóa ra lại có nhiều phần mềm phổ quát hơn. Bardeen và Brattain đã tạo ra Transistor thực tiễn trước nhất vào thứ 3 ngày 16 tháng 12 5 1947. Dù rằng Shockley đã đóng 1 vai trò bự trong dự án, anh ta rất giận dữ và khích động lúc bị bỏ rơi. Ngay sau đấy, trong 1 lần ở khách sạn tại 1 hội nghị vật lý, anh đã 1 mình tìm ra lý thuyết về Transistor 3 ngã là 1 thiết bị tốt hơn nhiều so với bóng bán dẫn xúc tiếp điểm.

Xuất xứ của transistor

Khi mà Bardeen rời Bell Labs để biến thành 1 học giả (anh tiếp diễn hưởng thụ thành công hơn nữa lúc học các chất siêu dẫn tại Đại học Illinois), Brattain ở lại 1 thời kì trước lúc nghỉ hưu để biến thành thầy cô giáo. Shockley thành lập doanh nghiệp sản xuất bóng bán dẫn của riêng mình và giúp truyền cảm hứng cho hiện tượng thời tiên tiến đấy là “Thung lũng Silicon”. 2 viên chức của ông, Robert Noyce và Gordon Moore, đã tiếp diễn thành lập Intel, nhà cung cấp chip vi mô bự nhất toàn cầu.

Và sau cuối thì Bardeen, Brattain và Shockley cũng đã tái hợp trong 1 thời kì ngắn vài 5 sau đấy lúc họ san sẻ giải thưởng khoa học bậc nhất toàn cầu, giải thưởng Nobel Vật lý 5 1956 vì khám phá của họ. Đây được xem là 1 câu chuyện của họ là 1 câu chuyện lôi cuốn về sự sáng chói trí não tranh đấu với sự ganh ghẻ bé nhặt và nó cũng đáng để đọc thêm.

Cấu tạo của 1 transistor

Thông thường thì 1 transistor sẽ bao gồm 3 lớp ghép lại với nhau tạo thành 2 mối tiếp giáp P – N. Nếu ta ghép theo quy trình PNP ta sẽ có được transistor thuận và gần giống nếu là NPN ta sẽ có transistor nghịch. Các bạn cũng có thể tưởng tượng rằng transistor sẽ gần giống như 2 Diode được dấu ngược chiều với nhau. Cấu trúc này sẽ được gọi là Bipolar Junction Transitor (tức BJT) bởi vì dòng điện chạy trong cấu trúc này bao gồm cả 2 loại điện tích âm và dương (và từ Bipolar tức là 2 cực tính).

3 lớp bán dẫn này sẽ được nối thành 3 cực, lớp giữa ta gọi là cực gốc và có ký hiệu là B (Base). Lớp B sẽ rất mỏng và có nồng độ tạp chất khá thấp. 2 lớp bán dẫn bên ngoài được nối ra thành cực phát (Emitter) viết tắt là E, và cực thu hay cực góp (Collector) viết tắt là C. Vùng bán dẫn E và C có cùng loại bán dẫn (loại N hay P) nhưng mà có kích tấc và nồng độ tạp chất không giống nhau nên ko hoán vị cho nhau được.

Phân loại transistor

Phân loại transistor

Chúng ta sẽ có 2 loại transistor thường dùng nhất đấy là dạng PNP và NPN. Cũng có thể dễ ợt phân biệt các loại transistor ngoài thực tiễn như sau:

 • Transistor do Nhật Bản sản xuất: thường ký hiệu là A…, B…, C…, D… Thí dụ A564, B733, C828, D1555 trong đấy các transistor ký hiệu là A và B là transistor thuận PNP còn ký hiệu là C và D là transistor ngược NPN. Các transistor A và C thường có công suất bé và tần số làm việc cao còn các transistor B và D thường có công suất bự và tần số làm việc thấp hơn.
 • Transistor sản xuất tại Mỹ: thường ký hiệu là 2N…tỉ dụ như 2N3055, 2N3904,…
 • Transistor do Trung quốc sản xuất: sẽ mở màn bằng số 3 và tiếp theo là 2 chữ cái. Chữ cái thứ nhất cho biết loại bóng: Chữ A và B là bóng thuận, chữ C và D là bóng ngược, chữ thứ 2 cho biết đặc điểm: X và P là bóng âm tần, A và G là bóng cao tần. Các chữ số ở sau chỉ quy trình thành phầm. Thí dụ: 3CP25, 3AP20 vv..

Transistor NPN và PNP

Transistor PNP và NPN như 2 anh em song sinh với nhau nhưng mà tính nết không giống nhau hoàn toàn.

1 anh PNP thuận tay phải còn được gọi là Transistor thuận hay phân cực thuận. Còn 1 anh NPN thuận tay trái hay Transistor nghịch hay phân cực nghịch.

Phân Biệt Transistor NPN và PNP

Tranzito lưỡng cực hay còn gọi là Bipolar Junction Transistor ( BJT ) có 3 cực không giống nhau tương ứng với 3 chân trên Transistor.

Dù là loại Transistor NPN hay PNP đều có 3 chân E B C được viết tắt bởi : Emitter – cực phát  , Base – cực nền, Collector – cực thu.

Có khá nhiều loại Transistor không giống nhau cho các tác dụng biệt lập như :

 • Transistor lưỡng cực (BJT – Bipolar junction transistor)
 • Transistor hiệu ứng trường (Field-effect transistor)
 • Transistor mối đơn cực UJT (Unijunction transistor)

Nhưng mà 2 loại căn bản nhất là Transistor NPN và PNP sẽ được mình sẽ nói nhiều về 2 loại này về các mắc transistor cũng như phần mềm thực tiễn 1 cách dễ dãi nhất.

Transistor được chế tác như thế nào ?

Các Transistor sẽ được làm từ silicon, đây là 1 nguyên tố hóa học được tìm thấy trong cát và chúng thường ko dẫn điện (tức ko cho dòng điện chạy qua). Silicon là 1 chất bán dẫn, có tức là nó ko thực thụ là 1 chất dẫn điện (thứ gì đấy giống như kim khí cho phép dòng điện) cũng chẳng hề là chất cách điện (thứ gì đấy như nhựa làm dừng dòng điện). Nếu chúng ta xử lý silicon bằng tạp chất (1 giai đoạn được gọi là doping ), chúng ta có thể khiến nó hoạt động theo 1 cách khác. Nếu chúng ta xử lý silic bằng các nguyên tố hóa học asen, phốt pho, antimon hoặc silic sẽ nhận được 1 số electron “tự do” bổ sung có thể mang dòng điện dòng điện để các electron sẽ chảy ra khỏi nó 1 cách thiên nhiên hơn.

Transistor được chế tác như thế nào ?

Do các electron có điện tích âm, silicon được xử lý theo cách này được gọi là loại N (loại âm). Chúng ta cũng có thể pha tạp silicon với các tạp chất khác như boron, gali và nhôm. Silicon được xử lý theo cách này có ít các electron “tự do” hơn, vì thế các electron trong các nguyên liệu gần đấy sẽ có xu hướng chảy vào nó. Chúng ta gọi loại silicon này là loại P (loại dương).

Điều quan trọng cần xem xét là cả silicon loại N hoặc loại P thực thụ đều có điện tích và cả 2 đều trung hòa về điện. Đúng là silicon loại N sẽ có thêm các electron “tự do” làm tăng độ dẫn của nó, khi mà silicon loại p có ít các electron tự do hơn, giúp tăng độ dẫn của nó theo cách trái lại. Tất cả những gì chúng ta cần nhớ là “các electron thêm” có tức là các electron tự do thêm có thể có thể tự do đi lại và giúp mang dòng điện.

Tính năng của 1 transistor

Sự có ích chẳng phải bé của transistor có nhẽ xuất hành từ bản lĩnh sử dụng 1 dấu hiệu bé được đặt 1 cực của nó để điều khiển 1 dấu hiệu bự hơn ở các cực còn lại. Thuộc tính này được gọi là Gain và nó có thể tạo ra dấu hiệu đầu ra mạnh hơn, điện áp hoặc dòng điện tỉ lệ với dấu hiệu đầu vào. Có tức là nó có thể hoạt động như bộ khuếch đại. Tuy nhiên, bóng bán dẫn có thể được sử dụng để bật hoặc tắt dòng điện trong 1 mạch như là 1 khóa điện tử.

Có 2 loại transistor, có sự dị biệt bé trong cách chúng được sử dụng trong 1 mạch. 1 transistor lưỡng cực (ký hiệu BJT) có các chân Base (cực nền), Collector (cực thu) và Emitter (cực phát). 1 dòng điện bé được đặt vào cực Base (với transistor NPN dòng điện đi qua cực B và cực E) có thể điều khiển hoặc biến đổi 1 dòng điện bự giữa cực Emiter và cực Collector. Đối với bóng bán dẫn hiệu ứng trường (FET), các chân kết nối có tên là Gate (cổng), Source (nguồn) và Drain (cống). Nếu điện áp được đặt vào chân Gate có thể điểu khiển dòng điện giữa Source và Drain.

Xem thêm  Máy Đo Nồng Độ Cồn Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ứng Dụng Thực Tiễn cập nhật 2022

Dùng transistor làm thuê tắc

Thông thường thì các transistor thường được sử dụng trong các mạch số như các khóa điện tử có thể ở tình trạng “bật” hoặc “tắt” cho cả các phần mềm năng lượng cao như cơ chế chuyển mạch nguồn điện và cho các phần mềm năng lượng thấp như các cổng logic số. Các tham số quan trọng cho phần mềm này bao gồm chuyển mạch hiện nay, điện áp xử lý, và vận tốc biến đổi, đặc biệt bởi thời kì của sườn lên và sườn xuống.

Dùng transistor làm thuê tắc

Thí dụ, 1 chip bộ nhớ chứa hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ Transistor, mỗi Transistor có thể được bật hoặc tắt riêng biệt. Vì mỗi Transistor có thể ở 2 tình trạng biệt lập, nó có thể lưu trữ 2 số không giống nhau đấy là 0 và 1. Với hàng tỷ Transistor, 1 con chip có thể lưu trữ hàng tỷ 0 và số 1 và phần lớn nhiều số và chữ cái thông thường (hoặc ký tự, như chúng ta gọi chúng).

Dùng transistor làm bộ khuếch đại

Bộ khuếch đại chung cực phát hay chung emiiter được thiết kế như hình bên. lúc có 1 sự chỉnh sửa dấu hiệu điện áp ở displaystyle V_in làm chỉnh sửa cường độ dòng điện đi qua cực B. Với các đặc tính khuếch đại dòng điện của transistor, chỉ cần dao động bé ở displaystyle V_in transistor sẽ khuếch đại sự chỉnh sửa đấy và xuất dấu hiệu ra ở cực C hay displaystyle V_out. Mỗi transistor có thể có nhiều cách mắc không giống nhau tùy thuộc vào tác dụng như dùng để khuếch đại dòng, khuếch đại điện áp hay cả 2.

Dùng transistor làm bộ khuếch đại

Từ đài Radio, dế yêu thiết bị cầm tay tới TV, số đông các thành phầm đều có bộ khuếch đại âm thanh, hình ảnh, truyền dẫn vô tuyến, và xử lý dấu hiệu. Bộ khuếch đại âm thanh dấu hiệu rời rạc trước nhất chỉ hỗ trợ vài trăm miliwatts, nhưng mà công suất âm thanh dần dần ngày càng tăng lên với chất lượng và cấu trúc transistor tốt hơn. Điều đấy thực thụ có ích trong những thứ như máy trợ thính, 1 trong những điều trước nhất mọi người sử dụng Transistor. Máy trợ thính có 1 micrô bé trong đấy thu nạp âm thanh từ toàn cầu bao quanh bạn và biến chúng thành dòng điện dao động. Chúng được đưa vào 1 Transistor giúp khuếch đại chúng và hỗ trợ năng lượng cho 1 chiếc loa bé, vì thế bạn nghe thấy 1 bạn dạng bự hơn của âm thanh bao quanh bạn.

Hiện nay, transistor bán dẫn có công suất lên tới vài trăm watt và giá cũng rẻ hơn trước.

Phương pháp hoạt động của transistor

Transistor hoạt động được nhờ đặt 1 điện thế 1 chiều vào vùng biên (junction) và điện thế này gọi là điện thế kích hoạt (bias voltage). Mỗi vùng trong transistor hoạt động như 1 Đi-ốt. Vì mỗi transistor có 2 vùng và có thể kích hoạt với 1 điện thế thuận hoặc nghịch. Có tất cả 4 phương pháp (mode) hoạt động cho cả 2 PNP hay NPN Transistor.

Phương pháp hoạt động của transistor

Phân cực thuận nghịch (The Active mode) chuyên dụng cho việc khuếch đại điện thuận. Phân cực nghịch thuận (Reverse-Active) chuyên dụng cho việc khuếch đại điện nghịch. Vùng (The Cut-Off) and (Saturation) modes dùng như công tắc (switch) và biểu thị tình trạng 1,0 trong điện số.

Cách xác định chân cho transistor

Chúng ta sẽ cần dùng tới 1 VOM (đồng hồ vạn năng) để có thân xác định được các chân của 1 transistor nhé. Và các bước tiến hành sẽ như sau:

 1. Xác định chân B: ta sẽ thực hiện các phép đo ở 2 chân bất cứ, trong các phép đo đấy sẽ có 2 phép đo kim đồng hồ chuyển dịch. Chân chung cho 2 phép đo đấy là chân B.
 2. Xác định PNP hay NPN: sau lúc đã xác định được chân B, quan sát que đo nối với chân B là đỏ hay đen để xác định. Nếu chân nối với chân B là đỏ, đấy là PNP và trái lại.
 3. Xác định chân C và chân E: chuyển đồng hồ về đo Ohm thang x100:

– Đối với PNP: hãy giả định 1 chân là chân C và 1 chân còn lại là chân E. Đưa que đen đến chân C, que đỏ đến chân E (que đỏ nối với cực âm của pin trong đồng hồ). Khi mà để 2 chân kia xúc tiếp tương tự, chạm chân B vào que đen, nếu kim chuyển dịch nhiều hơn so với cách giả định chân trái lại thì giả định thuở đầu là đúng, nếu ko thì hẳn nhiên giả định thuở đầu là sai và phải đổi lại chân.

– Đối với NPN làm gần giống nhưng mà với màu trái lại là được nhé.

Cách để phân biệt transistor và thyristor

Chúng ta có 1 loại linh kiện điện tử có cấu tạo khá giống với transistor đấy chính là thyristor và nó cũng được sử dụng khá tầm thường ngày nay. thyristor hay còn gọi là chỉnh lưu silic có điều khiển là phần tử bán dẫn có 4 lớp bán dẫn. Thí dụ: P-N-P-N và nó được dùng để chỉnh lưu dòng điện có điều khiển.

Cách để phân biệt transistor và thyristor

Sự không giống nhau căn bản giữa Thyristor và Transistor là:

 • Số lớp chất bán dẫn: thyristor sẽ có 4 lớp còn transistor chỉ có 3 lớp
 • Về công suất: thyristor có bản lĩnh chuyển 1 lượng điện năng bự hơn transistor
 • Phần mềm: transistor làm thiết bị chuyển mạch hoặc bộ khuếch đại còn thyristor thì ko.
 • Về việc duy trì dòng điện: transistor cần có dòng đầu vào liên tiếp còn thyristor thì ko.

Ưu nhược điểm của transistor so với bóng đèn tử chân ko

Transistor s

Trước lúc có transistor thì việc khuếch đại dấu hiệu chúng ta sẽ thường dùng tới bóng đèn tử chân ko. Ngoài ra vì chúng ko phục vụ tốt các công dụng cũng như các nhu cầu cần phải có nên chúng ta bắt buộc thay thế chúng bằng transistor. Và chi tiết thì chúng ta sẽ có các ưu nhược điểm của transistor so với bóng đèn tử chân ko như sau:

Điểm tốt của transistor

 • Ko có bộ phận làm hot cathode, giảm điện năng tiêu thụ, loại trừ độ trễ lúc chờ đèn khởi động, ko chứa chất độc ở cathode.
 • Hoạt động ở mức điện áp thấp có thể sử dụng với pin tiểu.
 • Transistor có thể được thu bé cỡ nano mét và được tích hợp trong IC hay các vi mạch.
 • Linh kiện bán dẫn được thiết kế linh hoạt, bé gọn.
 • Hiệu suất cao, thường được sử dụng trong các phần mềm ít năng lượng.
 • Độ tin tưởng và tuổi thọ cao, transistor có tuổi thọ hơn 50 5. Ko giống như đèn chân ko hiệu suất giảm dần theo thời kì.
 • Kích tấc và trọng lượng bé giúp giảm kích cỡ thành phầm.
 • Ít bị sốc, vỡ lúc rơi hoặc va chạm.

Nhược điểm của transistor là gì ?

 • Đèn chân ko lúc khuếch đại tạo ra rất ít nhiễu và sóng hài, tạo ra âm thanh “sạch” lúc nghe nhạc nên được rất nhiều game thủ âm thanh ưa thích.
 • Transistor vẫn có thể bị “già” và hoạt động kém đi theo thời kì.
 • Transistor mẫn cảm với tia bức xạ và tia vũ trụ (Phải dùng kèm chip bức xạ đặc thù cho các thiết bị tàu vũ trụ).
 • Do transistor làm từ chất bán dẫn nên rất dễ “chết” do shock điện, shock nhiệt.
 • Lúc hoạt động ở công suất bự và tần số cao thì đèn chân ko tốt hơn transistor bán dẫn.

Trên đây là những thông tin liên can tới transistor do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sẻ tới các bạn. Kì vọng rằng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về transistor nhé!

Trên đây là nội dung về Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động
được nhiều bạn để mắt tới ngày nay. Chúc quý độc giả tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động

Thông tin khác

Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động

#Transistor #là #gì #Đặc #điểm #và #nguyên #lý #hoạt #động

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Transistor 1 trong những linh kiện quan trọng được dùng nhiều nhất trong các bo mạch điện tử trong máy tính destop, máy tính bảng, tivi, dế yêu, loa… với tác dụng khuếch đại, điều chỉnh dấu hiệu hoặc đóng ngắt. Hãy cùng chúng tôi mày mò thêm những thông tin về transistor qua bài viết dưới đây bạn nhé!

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nội dung chính

Transistor là gì ?Xuất xứ của transistorCấu tạo của 1 transistorPhân loại transistorTransistor NPN và PNPTransistor được chế tác như thế nào ?Tính năng của 1 transistorDùng transistor làm thuê tắcDùng transistor làm bộ khuếch đạiCách thức hoạt động của transistorCách xác định chân cho transistorCách để phân biệt transistor và thyristorƯu nhược điểm của transistor so với bóng đèn tử chân khôngƯu điểm của transistorNhược điểm của transistor là gì ?
Transistor là gì ?

Xem thêm  Đèn Thông Minh Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ưu Điểm Nổi Bật update

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Transistor là gì ? Transistor hay còn gọi là tranzito là 1 loại linh kiện bán dẫn chủ động, chúng thường được sử dụng như 1 phần tử khuếch đại hoặc 1 khóa điện tử. Transistor nằm trong khối đơn vị căn bản tạo thành 1 cấu trúc mạch ở máy tính điện tử và tất cả các thiết bị điện tử tiên tiến khác. Vì phục vụ nhanh và xác thực nên các transistor được sử dụng trong nhiều phần mềm gần giống và số, như khuếch đại, đóng cắt, điều chỉnh điện áp, điều khiển dấu hiệu, và tạo dao động. Transistor cũng được liên kết thành mạch tích hợp (IC), có thể tích hợp đến 1 tỷ transistor trên 1 diện tích bé.
Transistor là gì ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Cũng giống như điốt thì transistor được tạo thành từ 2 chất bán dẫn điện. Lúc ghép 1 bán dẫn điện âm nằm giữa 2 bán dẫn điện dương ta được 1 PNP Transistor. Lúc ghép 1 bán dẫn điện dương nằm giữa 2 bán dẫn điện âm ta được 1 NPN Transistor.
Xuất xứ của transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Transistor là gì ? Transistor trước nhất được phát minh tại phòng thí nghiệm Bell ở New Jersey vào 5 những 1947 bởi 3 nhà vật lý tài ba của Hoa Kỳ: John Bardeen (1908 Nott 1991), Walter Brattain (1902 -1987) và William Shockley (1910 – 1989). Nhóm nghiên cứu do Shockley dẫn đầu đã nỗ lực tăng trưởng 1 loại bộ khuếch đại mới cho hệ thống dế yêu Hoa Kỳ khi bấy giờ, ngoài ra những gì họ thực thụ phát minh ra hóa ra lại có nhiều phần mềm phổ quát hơn. Bardeen và Brattain đã tạo ra Transistor thực tiễn trước nhất vào thứ 3 ngày 16 tháng 12 5 1947. Dù rằng Shockley đã đóng 1 vai trò bự trong dự án, anh ta rất giận dữ và khích động lúc bị bỏ rơi. Ngay sau đấy, trong 1 lần ở khách sạn tại 1 hội nghị vật lý, anh đã 1 mình tìm ra lý thuyết về Transistor 3 ngã là 1 thiết bị tốt hơn nhiều so với bóng bán dẫn xúc tiếp điểm.
Xuất xứ của transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Khi mà Bardeen rời Bell Labs để biến thành 1 học giả (anh tiếp diễn hưởng thụ thành công hơn nữa lúc học các chất siêu dẫn tại Đại học Illinois), Brattain ở lại 1 thời kì trước lúc nghỉ hưu để biến thành thầy cô giáo. Shockley thành lập doanh nghiệp sản xuất bóng bán dẫn của riêng mình và giúp truyền cảm hứng cho hiện tượng thời tiên tiến đấy là “Thung lũng Silicon”. 2 viên chức của ông, Robert Noyce và Gordon Moore, đã tiếp diễn thành lập Intel, nhà cung cấp chip vi mô bự nhất toàn cầu.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Và sau cuối thì Bardeen, Brattain và Shockley cũng đã tái hợp trong 1 thời kì ngắn vài 5 sau đấy lúc họ san sẻ giải thưởng khoa học bậc nhất toàn cầu, giải thưởng Nobel Vật lý 5 1956 vì khám phá của họ. Đây được xem là 1 câu chuyện của họ là 1 câu chuyện lôi cuốn về sự sáng chói trí não tranh đấu với sự ganh ghẻ bé nhặt và nó cũng đáng để đọc thêm.
Cấu tạo của 1 transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Thông thường thì 1 transistor sẽ bao gồm 3 lớp ghép lại với nhau tạo thành 2 mối tiếp giáp P – N. Nếu ta ghép theo quy trình PNP ta sẽ có được transistor thuận và gần giống nếu là NPN ta sẽ có transistor nghịch. Các bạn cũng có thể tưởng tượng rằng transistor sẽ gần giống như 2 Diode được dấu ngược chiều với nhau. Cấu trúc này sẽ được gọi là Bipolar Junction Transitor (tức BJT) bởi vì dòng điện chạy trong cấu trúc này bao gồm cả 2 loại điện tích âm và dương (và từ Bipolar tức là 2 cực tính).

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

3 lớp bán dẫn này sẽ được nối thành 3 cực, lớp giữa ta gọi là cực gốc và có ký hiệu là B (Base). Lớp B sẽ rất mỏng và có nồng độ tạp chất khá thấp. 2 lớp bán dẫn bên ngoài được nối ra thành cực phát (Emitter) viết tắt là E, và cực thu hay cực góp (Collector) viết tắt là C. Vùng bán dẫn E và C có cùng loại bán dẫn (loại N hay P) nhưng mà có kích tấc và nồng độ tạp chất không giống nhau nên ko hoán vị cho nhau được.
Phân loại transistor
Phân loại transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta sẽ có 2 loại transistor thường dùng nhất đấy là dạng PNP và NPN. Cũng có thể dễ ợt phân biệt các loại transistor ngoài thực tiễn như sau:

Transistor do Nhật Bản sản xuất: thường ký hiệu là A…, B…, C…, D… Thí dụ A564, B733, C828, D1555 trong đấy các transistor ký hiệu là A và B là transistor thuận PNP còn ký hiệu là C và D là transistor ngược NPN. Các transistor A và C thường có công suất bé và tần số làm việc cao còn các transistor B và D thường có công suất bự và tần số làm việc thấp hơn.
Transistor sản xuất tại Mỹ: thường ký hiệu là 2N…tỉ dụ như 2N3055, 2N3904,…
Transistor do Trung quốc sản xuất: sẽ mở màn bằng số 3 và tiếp theo là 2 chữ cái. Chữ cái thứ nhất cho biết loại bóng: Chữ A và B là bóng thuận, chữ C và D là bóng ngược, chữ thứ 2 cho biết đặc điểm: X và P là bóng âm tần, A và G là bóng cao tần. Các chữ số ở sau chỉ quy trình thành phầm. Thí dụ: 3CP25, 3AP20 vv..

Transistor NPN và PNP

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Transistor PNP và NPN như 2 anh em song sinh với nhau nhưng mà tính nết không giống nhau hoàn toàn.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

1 anh PNP thuận tay phải còn được gọi là Transistor thuận hay phân cực thuận. Còn 1 anh NPN thuận tay trái hay Transistor nghịch hay phân cực nghịch.
Phân Biệt Transistor NPN và PNP

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Tranzito lưỡng cực hay còn gọi là Bipolar Junction Transistor ( BJT ) có 3 cực không giống nhau tương ứng với 3 chân trên Transistor.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Dù là loại Transistor NPN hay PNP đều có 3 chân E B C được viết tắt bởi : Emitter – cực phát  , Base – cực nền, Collector – cực thu.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Có khá nhiều loại Transistor không giống nhau cho các tác dụng biệt lập như :

Transistor lưỡng cực (BJT – Bipolar junction transistor)
Transistor hiệu ứng trường (Field-effect transistor)
Transistor mối đơn cực UJT (Unijunction transistor)

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Nhưng mà 2 loại căn bản nhất là Transistor NPN và PNP sẽ được mình sẽ nói nhiều về 2 loại này về các mắc transistor cũng như phần mềm thực tiễn 1 cách dễ dãi nhất.
Transistor được chế tác như thế nào ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Các Transistor sẽ được làm từ silicon, đây là 1 nguyên tố hóa học được tìm thấy trong cát và chúng thường ko dẫn điện (tức ko cho dòng điện chạy qua). Silicon là 1 chất bán dẫn, có tức là nó ko thực thụ là 1 chất dẫn điện (thứ gì đấy giống như kim khí cho phép dòng điện) cũng chẳng hề là chất cách điện (thứ gì đấy như nhựa làm dừng dòng điện). Nếu chúng ta xử lý silicon bằng tạp chất (1 giai đoạn được gọi là doping ), chúng ta có thể khiến nó hoạt động theo 1 cách khác. Nếu chúng ta xử lý silic bằng các nguyên tố hóa học asen, phốt pho, antimon hoặc silic sẽ nhận được 1 số electron “tự do” bổ sung có thể mang dòng điện dòng điện để các electron sẽ chảy ra khỏi nó 1 cách thiên nhiên hơn.
Transistor được chế tác như thế nào ?

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Do các electron có điện tích âm, silicon được xử lý theo cách này được gọi là loại N (loại âm). Chúng ta cũng có thể pha tạp silicon với các tạp chất khác như boron, gali và nhôm. Silicon được xử lý theo cách này có ít các electron “tự do” hơn, vì thế các electron trong các nguyên liệu gần đấy sẽ có xu hướng chảy vào nó. Chúng ta gọi loại silicon này là loại P (loại dương).

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Điều quan trọng cần xem xét là cả silicon loại N hoặc loại P thực thụ đều có điện tích và cả 2 đều trung hòa về điện. Đúng là silicon loại N sẽ có thêm các electron “tự do” làm tăng độ dẫn của nó, khi mà silicon loại p có ít các electron tự do hơn, giúp tăng độ dẫn của nó theo cách trái lại. Tất cả những gì chúng ta cần nhớ là “các electron thêm” có tức là các electron tự do thêm có thể có thể tự do đi lại và giúp mang dòng điện.
Tính năng của 1 transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sự có ích chẳng phải bé của transistor có nhẽ xuất hành từ bản lĩnh sử dụng 1 dấu hiệu bé được đặt 1 cực của nó để điều khiển 1 dấu hiệu bự hơn ở các cực còn lại. Thuộc tính này được gọi là Gain và nó có thể tạo ra dấu hiệu đầu ra mạnh hơn, điện áp hoặc dòng điện tỉ lệ với dấu hiệu đầu vào. Có tức là nó có thể hoạt động như bộ khuếch đại. Tuy nhiên, bóng bán dẫn có thể được sử dụng để bật hoặc tắt dòng điện trong 1 mạch như là 1 khóa điện tử.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Có 2 loại transistor, có sự dị biệt bé trong cách chúng được sử dụng trong 1 mạch. 1 transistor lưỡng cực (ký hiệu BJT) có các chân Base (cực nền), Collector (cực thu) và Emitter (cực phát). 1 dòng điện bé được đặt vào cực Base (với transistor NPN dòng điện đi qua cực B và cực E) có thể điều khiển hoặc biến đổi 1 dòng điện bự giữa cực Emiter và cực Collector. Đối với bóng bán dẫn hiệu ứng trường (FET), các chân kết nối có tên là Gate (cổng), Source (nguồn) và Drain (cống). Nếu điện áp được đặt vào chân Gate có thể điểu khiển dòng điện giữa Source và Drain.
Dùng transistor làm thuê tắc

Xem thêm  Như thế nào là chói lóa mất tiện nghi, chói lóa mờ? update

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Thông thường thì các transistor thường được sử dụng trong các mạch số như các khóa điện tử có thể ở tình trạng “bật” hoặc “tắt” cho cả các phần mềm năng lượng cao như cơ chế chuyển mạch nguồn điện và cho các phần mềm năng lượng thấp như các cổng logic số. Các tham số quan trọng cho phần mềm này bao gồm chuyển mạch hiện nay, điện áp xử lý, và vận tốc biến đổi, đặc biệt bởi thời kì của sườn lên và sườn xuống.
Dùng transistor làm thuê tắc

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Thí dụ, 1 chip bộ nhớ chứa hàng trăm triệu hoặc thậm chí hàng tỷ Transistor, mỗi Transistor có thể được bật hoặc tắt riêng biệt. Vì mỗi Transistor có thể ở 2 tình trạng biệt lập, nó có thể lưu trữ 2 số không giống nhau đấy là 0 và 1. Với hàng tỷ Transistor, 1 con chip có thể lưu trữ hàng tỷ 0 và số 1 và phần lớn nhiều số và chữ cái thông thường (hoặc ký tự, như chúng ta gọi chúng).
Dùng transistor làm bộ khuếch đại

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Bộ khuếch đại chung cực phát hay chung emiiter được thiết kế như hình bên. lúc có 1 sự chỉnh sửa dấu hiệu điện áp ở displaystyle V_in làm chỉnh sửa cường độ dòng điện đi qua cực B. Với các đặc tính khuếch đại dòng điện của transistor, chỉ cần dao động bé ở displaystyle V_in transistor sẽ khuếch đại sự chỉnh sửa đấy và xuất dấu hiệu ra ở cực C hay displaystyle V_out. Mỗi transistor có thể có nhiều cách mắc không giống nhau tùy thuộc vào tác dụng như dùng để khuếch đại dòng, khuếch đại điện áp hay cả 2.
Dùng transistor làm bộ khuếch đại

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Từ đài Radio, dế yêu thiết bị cầm tay tới TV, số đông các thành phầm đều có bộ khuếch đại âm thanh, hình ảnh, truyền dẫn vô tuyến, và xử lý dấu hiệu. Bộ khuếch đại âm thanh dấu hiệu rời rạc trước nhất chỉ hỗ trợ vài trăm miliwatts, nhưng mà công suất âm thanh dần dần ngày càng tăng lên với chất lượng và cấu trúc transistor tốt hơn. Điều đấy thực thụ có ích trong những thứ như máy trợ thính, 1 trong những điều trước nhất mọi người sử dụng Transistor. Máy trợ thính có 1 micrô bé trong đấy thu nạp âm thanh từ toàn cầu bao quanh bạn và biến chúng thành dòng điện dao động. Chúng được đưa vào 1 Transistor giúp khuếch đại chúng và hỗ trợ năng lượng cho 1 chiếc loa bé, vì thế bạn nghe thấy 1 bạn dạng bự hơn của âm thanh bao quanh bạn.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Hiện nay, transistor bán dẫn có công suất lên tới vài trăm watt và giá cũng rẻ hơn trước.
Phương pháp hoạt động của transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Transistor hoạt động được nhờ đặt 1 điện thế 1 chiều vào vùng biên (junction) và điện thế này gọi là điện thế kích hoạt (bias voltage). Mỗi vùng trong transistor hoạt động như 1 Đi-ốt. Vì mỗi transistor có 2 vùng và có thể kích hoạt với 1 điện thế thuận hoặc nghịch. Có tất cả 4 phương pháp (mode) hoạt động cho cả 2 PNP hay NPN Transistor.
Phương pháp hoạt động của transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Phân cực thuận nghịch (The Active mode) chuyên dụng cho việc khuếch đại điện thuận. Phân cực nghịch thuận (Reverse-Active) chuyên dụng cho việc khuếch đại điện nghịch. Vùng (The Cut-Off) and (Saturation) modes dùng như công tắc (switch) và biểu thị tình trạng 1,0 trong điện số.
Cách xác định chân cho transistor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta sẽ cần dùng tới 1 VOM (đồng hồ vạn năng) để có thân xác định được các chân của 1 transistor nhé. Và các bước tiến hành sẽ như sau:

Xác định chân B: ta sẽ thực hiện các phép đo ở 2 chân bất cứ, trong các phép đo đấy sẽ có 2 phép đo kim đồng hồ chuyển dịch. Chân chung cho 2 phép đo đấy là chân B.
Xác định PNP hay NPN: sau lúc đã xác định được chân B, quan sát que đo nối với chân B là đỏ hay đen để xác định. Nếu chân nối với chân B là đỏ, đấy là PNP và trái lại.
Xác định chân C và chân E: chuyển đồng hồ về đo Ohm thang x100:

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

– Đối với PNP: hãy giả định 1 chân là chân C và 1 chân còn lại là chân E. Đưa que đen đến chân C, que đỏ đến chân E (que đỏ nối với cực âm của pin trong đồng hồ). Khi mà để 2 chân kia xúc tiếp tương tự, chạm chân B vào que đen, nếu kim chuyển dịch nhiều hơn so với cách giả định chân trái lại thì giả định thuở đầu là đúng, nếu ko thì hẳn nhiên giả định thuở đầu là sai và phải đổi lại chân.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

– Đối với NPN làm gần giống nhưng mà với màu trái lại là được nhé.
Cách để phân biệt transistor và thyristor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Chúng ta có 1 loại linh kiện điện tử có cấu tạo khá giống với transistor đấy chính là thyristor và nó cũng được sử dụng khá tầm thường ngày nay. thyristor hay còn gọi là chỉnh lưu silic có điều khiển là phần tử bán dẫn có 4 lớp bán dẫn. Thí dụ: P-N-P-N và nó được dùng để chỉnh lưu dòng điện có điều khiển.
Cách để phân biệt transistor và thyristor

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Sự không giống nhau căn bản giữa Thyristor và Transistor là:

Số lớp chất bán dẫn: thyristor sẽ có 4 lớp còn transistor chỉ có 3 lớp
Về công suất: thyristor có bản lĩnh chuyển 1 lượng điện năng bự hơn transistor
Phần mềm: transistor làm thiết bị chuyển mạch hoặc bộ khuếch đại còn thyristor thì ko.
Về việc duy trì dòng điện: transistor cần có dòng đầu vào liên tiếp còn thyristor thì ko.

Ưu nhược điểm của transistor so với bóng đèn tử chân ko
Transistor s

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trước lúc có transistor thì việc khuếch đại dấu hiệu chúng ta sẽ thường dùng tới bóng đèn tử chân ko. Ngoài ra vì chúng ko phục vụ tốt các công dụng cũng như các nhu cầu cần phải có nên chúng ta bắt buộc thay thế chúng bằng transistor. Và chi tiết thì chúng ta sẽ có các ưu nhược điểm của transistor so với bóng đèn tử chân ko như sau:
Điểm tốt của transistor

Ko có bộ phận làm hot cathode, giảm điện năng tiêu thụ, loại trừ độ trễ lúc chờ đèn khởi động, ko chứa chất độc ở cathode.
Hoạt động ở mức điện áp thấp có thể sử dụng với pin tiểu.
Transistor có thể được thu bé cỡ nano mét và được tích hợp trong IC hay các vi mạch.
Linh kiện bán dẫn được thiết kế linh hoạt, bé gọn.
Hiệu suất cao, thường được sử dụng trong các phần mềm ít năng lượng.
Độ tin tưởng và tuổi thọ cao, transistor có tuổi thọ hơn 50 5. Ko giống như đèn chân ko hiệu suất giảm dần theo thời kì.
Kích tấc và trọng lượng bé giúp giảm kích cỡ thành phầm.
Ít bị sốc, vỡ lúc rơi hoặc va chạm.

Nhược điểm của transistor là gì ?

Đèn chân ko lúc khuếch đại tạo ra rất ít nhiễu và sóng hài, tạo ra âm thanh “sạch” lúc nghe nhạc nên được rất nhiều game thủ âm thanh ưa thích.
Transistor vẫn có thể bị “già” và hoạt động kém đi theo thời kì.
Transistor mẫn cảm với tia bức xạ và tia vũ trụ (Phải dùng kèm chip bức xạ đặc thù cho các thiết bị tàu vũ trụ).
Do transistor làm từ chất bán dẫn nên rất dễ “chết” do shock điện, shock nhiệt.
Lúc hoạt động ở công suất bự và tần số cao thì đèn chân ko tốt hơn transistor bán dẫn.

(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push();

Trên đây là những thông tin liên can tới transistor do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sẻ tới các bạn. Kì vọng rằng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hơn về transistor nhé!
Click bự rate this post!

[Total: 1 Average: 5]

Xem thêm:

Đèn Pha là gì? Cấu tạo và phần mềm của Đèn Pha

LBS là gì ? Cách biến đổi LBS sang Kg

Cách thức gia công đặc thù là gì?

SSR là gì ? Cấu tạo, nguyên tắc và cách sử dụng SSR

Hộp giảm tốc là gì? Cách phân loại hộp giảm tốc

Bạn vừa xem nội dung Transistor là gì ? Đặc điểm và nguyên tắc hoạt động
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button