Tổng Hợp Kiến Thức

Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên lý đo điện trở nối đất update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung hay nhất về Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên tắc đo điện trở nối đất dưới đây nhé:

Điện trở đất là 1 trong những nhân tố quan trọng cần được thông suốt trong công đoạn xây dựng các công trình để bảo đảm bản lĩnh chống sét được tăng lên. Vậy tiêu chuẩn điện trở tiếp đất để phục vụ đề nghị lúc lắp đặt hệ thống điện của công trình, nhà xưởng là gì? Bạn có thể tham khảo ngay những san sẻ về tiêu chuẩn đo điện trở tiếp đất cũng như nguyên tắc đo điện trở tiếp đất để có thêm thông tin lúc lắp đặt điện.

Điện trở đất là gì?

Lực cản của trái đất cũng là 1 dạng lực cản của khối lượng trái đất được tính dưới hình dạng lập phương với kích tấc chính bằng thể tích 1m3. Lúc có dòng điện chạy từ khối nối đất này sang mặt đối diện của khối nối đất khác thì đây là điện trở nối đất.

Lúc đấy, đo điện trở đất được coi là thứ tự chẳng thể thiếu trong công đoạn xây dựng công trình. Việc làm này giúp bảo đảm an toàn cho các thiết bị chống sét lúc kết nối với nguồn điện. Sau lúc đo xong, người lắp đặt sẽ dựa vào chỉ số điện trở để đấu nối thiết bị chống sét với các thiết bị điện gia dụng, thiết bị công nghiệp hoặc cột điện cho công trình.

Điện trở đất là tiêu chuẩn để đánh giá mức độ an toàn của hệ thống điện

Điện trở đất là tiêu chuẩn để bình chọn độ an toàn cho hệ thống điện như bản lĩnh chống sét

Bạn có thể hiểu dễ dãi, đo điện trở đất sẽ bình chọn được hiện trạng an toàn của hệ thống điện. Nhờ đấy, bạn có thể bảo đảm an toàn tốt nhất cho người sử dụng, thiết bị hay phòng chống cháy nổ. Không những thế, sau lúc đo đạc, lắp đặt các thiết bị bảo vệ sẽ giúp giảm thiểu hư hỏng và tăng tuổi thọ cho thiết bị lúc tiếp đất.

Hiện tại, phép đo điện trở đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1989. Với những quy định về tiêu chuẩn điện trở tiếp đất sẽ giúp người xây cất có thể đo đạc và dựa vào đấy để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Chỉ dẫn rà soát điện trở cách điện máy biến áp

Quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất

Quy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Quy phạm nối đất và nối thiết bị điện. Theo đấy, tiêu chuẩn đưa ra các khái niệm và quy định về cấp điện áp và cường độ dòng điện của thiết bị lúc nối đất trong mạng điện của tòa nhà.

TCVN 4756: 1898 quy định đối với thiết bị điện xoay chiều có điện áp mập hơn 42V trở lên, thiết bị điện 1 chiều có điện áp mập hơn 110V. Cùng lúc, tiêu chuẩn cũng đưa ra các đề nghị về nối đất và nối đất.

1 số quy định trong TCVN 4756: 1898 về nối đất thiết bị như sau:

  • Nối đất thiết bị điện có cấp điện áp mập hơn 1000V trong mạng trung tính nổi.
  • Lúc thực hiện nối đất cho thiết bị có điện áp mập hơn 1000V phải phục vụ các đề nghị về trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.
  • Điện trở của các thiết bị nối đất sẽ ko vượt quá 0,5, tính theo điện trở nối đất thiên nhiên, điện trở nối đất nhân tạo ko được vượt quá 1.
  • Thiết bị nối đất cần phục vụ đề nghị trị giá điện áp chạm ko được vượt quá trị giá quy định lúc có dòng điện ngắn mạch chạy qua.

Quy định tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Quy phạm nối đất và nối thiết bị điện trong nhà

Quy định tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 về Quy phạm nối đất và nối thiết bị điện trong nhà

Lúc mày mò điện trở nối đất là bao lăm để bảo đảm việc lắp đặt thiết bị được bảo đảm an toàn. Mức điện trở của thiết bị nối đất dùng để nối đất thiết bị điện ko được mập hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo thêm các quy định cụ thể về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756: 1898 tại các văn bản quy phạm luật pháp.

Nguyên tắc đo điện trở đất

Nguyên tắc đo điện trở đất hay còn được gọi là cách thức đo điện trở đất với nhiều cách thức không giống nhau. Bạn có thể dựa vào nguyên tắc đo điện trở cách điện hoặc nguyên tắc đo điện trở tiếp điểm để xác định điện trở nối đất chuẩn xác và thích hợp với điều kiện. Dưới đây là 1 số nguyên lý đo điện trở đất dựa trên từng cách thức đo.

Đo điện trở đất bằng cách thức hạ áp 3 cực

Đây là cách thức đo vận dụng nguyên tắc đo điện trở đất dựa trên việc phân phối dòng điện vào hệ thống mạch điện. Hệ thống này đã được sẵn sàng bao gồm đồng hồ đo điện, điện cực đất – điện cực dòng điện.

Phương pháp đo điện trở cách điện bằng sụt áp 3 cực

Bí quyết đo điện trở cách điện bằng sụt áp 3 cực

Xem xét, bạn cần tạo khoảng cách giữa các điện cực để bảo đảm chúng càng xa nhau càng tốt. Điện cực dòng điện phải được đặt ít ra bằng 10 lần chiều dài của thanh nối đất cần đo, ở khoảng cách 40m.

Xem thêm  Máy cân bằng laser 5 tia xanh loại nào tốt? update

Lúc đấy, cấp điện áp sẽ được cắm vào đất giữa thanh nối đất và điện trở dòng điện. Xem xét, trong khu vực này cần bảo đảm rằng có điện áp bằng ko. Không những thế, bạn cần bảo đảm địa điểm đo cách cọc tiếp địa 6m.

Nguyên tắc đo điện trở đất bằng cách thức 4 cọc

Thứ tự đo điện trở nối đất cũng có thể được tiến hành bằng cách thức 4 cực đối với trường hợp hệ thống nối đất riêng biệt và liên kết được nối ngầm với nhau. Trước lúc đo, cần phải cách ly các hệ thống nối đất riêng biệt không giống nhau phê duyệt cách thức sử dụng các kẹp đo của ampe kế.

Nguyên lý đo điện trở đất bằng phương pháp 4 cọc

Nguyên tắc đo điện trở đất bằng cách thức 4 cọc

Lúc đấy, điện áp cực, điện áp đường dây sẽ được đặt gần giống như cách đo 3 cực. Sự dị biệt chính là dòng điện đo được được kẹp tại chỗ. Bạn dùng đồng hồ đo điện để đo điện trở bằng trị giá cường độ dòng điện chạy qua thanh nối đất.

Xem thêm: Từ A-Z cách đo điện trở đất bằng bút thử điện siêu dễ dãi

Bí quyết đo điện trở nối đất bằng cách thức 2 kìm

Đây là phép đo điện trở cách điện được sử dụng phê duyệt 1 hệ thống nối đất hỗn hợp ko có kết nối ngầm với nhau. Hệ thống này có vai trò dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần gần điểm thu sét nhất mới hoạt động.

Dù rằng cách thức nối đất có điện trở cố định thấp vẫn duy trì các đặc tính bảo vệ căn bản tốt. Ngoài ra, hệ thống này ko bảo đảm hiệu quả chống sét tốt nhất.

Phương pháp đo điện trở nối đất bằng phương pháp hai kìm

Bí quyết đo điện trở nối đất bằng cách thức 2 kìm

Nguyên tắc đo điện trở tiếp điểm bằng cách thức xung

Đây là cách thức đo điện trở ở cột điện cao áp được sử dụng bình thường. Bạn sẽ rà soát và đo trở kháng của đất nền từ hệ thống khung sắt và móng trụ.

Máy rà soát điện trở đất chất lượng

Hiện tại, có rất nhiều thiết bị đo điện trở đất thông dụng cho kết quả chuẩn xác. 1 số loại đồng hồ đo điện trở tiếp đất được sử dụng bình thường hiện tại là đồng hồ đo điện trở tiếp đất, đồng hồ kẹp.

Máy đo điện trở là thiết bị đo điện trở chuyên dụng

Máy đo điện trở là thiết bị đo điện trở chuyên dụng

Trong đấy, đồng hồ đo điện trở đất là dòng công tơ điện chuyên dụng để đo điện trở đất trong xây dựng. Máy đo điện trở đất được bình chọn là dễ sử dụng, thao tác đo dễ dãi cho kết quả chuẩn xác nhất.

Vì thế, nếu bạn thường xuyên phải đo điện trở đất hoặc sử dụng nhiều năm kinh nghiệm thì nên chọn dòng đồng hồ đo điện trở. 1 số thành phầm thích hợp như: Kyoritsu 4105A, Sanwa PDR4000, Kyoritsu 5020, Kyoritsu 4105DLH, …

Quý khách có thể tham khảo thêm video thành phầm: Kyoritsu 4105A – Đo Điện trở đất 0 – 20Ω / 0 – 200Ω / 0 – 2000Ω | Phụ kiện đầy đủ | Độ chuẩn xác cao

Ampe kế kẹp cũng là 1 loại đồng hồ đo điện năng được sử dụng bình thường hiện tại. Thiết bị có bản lĩnh đo điện áp, cường độ dòng điện, điện trở hoặc công suất. Đồng hồ kẹp bé gọn có bản lĩnh đo dòng điện chuẩn xác, bảo đảm rằng hiện trạng của dòng điện được rà soát.

Đồng hồ kẹp Hioki FT6380 có khả năng đo điện trở tiếp đất một cách chính xác

Đồng hồ kẹp Hioki FT6380 có bản lĩnh đo điện trở tiếp đất 1 cách chuẩn xác

Nếu bạn muốn sử dụng đồng hồ đo điện đa năng, dùng để đo nhiều loại điện áp, dòng điện,… Đồng hồ kẹp cứng cáp sẽ là thành phầm phù thống nhất cho công tác của bạn.

Bạn có thể sử dụng đồng hồ kẹp để đo điện trở nối đất của mạch điện của tòa nhà. Các thành phầm ampe kế tốt nhất có thể đo điện trở đất như: Kyoritsu 4300, Kyoritsu 4200, Fluke 1630, Hioki FT6380

Xem thêm: Chỉ dẫn cụ thể cách đo điện trở tiếp đất bằng Kyoritsu 4300. đồng hồ kẹp

Trên đây là những thông tin về cách đo điện trở nối đất bảo đảm cho việc rà soát và xác định trị số điện trở đất thích hợp với hệ thống mạch điện. Qua đấy, bạn có thêm thông tin đo điện trở để lắp đặt thiết bị và tăng lên bản lĩnh chống sét đạt hiệu quả cao. Nếu còn thắc mắc hoặc có nhu cầu sắm bút thử điện, bạn có thể liên hệ với Maydochuyendung qua Hotline 0904810817.

Maydochuyendung là đại lý của nhiều nhãn hiệu mập, cung ứng các thành phầm máy móc thiết bị chính hãng như máy hàn, máy rửa xe, thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, thiết bị cơ khí, máy thử nước. .. với giá tốt nhất, bảo hành 12-24 tháng.

Maydochuyendung tại địa chỉ:

  • Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy
  • Hồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P.15, Q.11

Trên đây là nội dung về Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên tắc đo điện trở nối đất được nhiều độc giả kiếm tìm hiện tại. Chúc bạn thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://dubaielectric.vn/tong-hop-kien-thuc/

Từ khóa kiếm tìm: Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên tắc đo điện trở nối đất

Xem thêm  Cân điện tử là gì? Nguyên lý hoạt động của cân điện tử New

Thông tin khác

Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên tắc đo điện trở nối đất

#Tiêu #chuẩn #điện #trở #nối #đất #Nguyên #lý #đo #điện #trở #nối #đất

Xem nhanh Điện trở đất là gì?Quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đấtNguyên lý đo điện trở đấtThiết bị đo điện trở đất chất lượngĐiện trở đất là 1 trong những nhân tố quan trong cần phải nắm được trong công đoạn xây cất xây dựng tòa nhà bảo đảm tăng lên được bản lĩnh chống sét. Vậy, tiêu chuẩn điện trở nối đất là bao lăm để phục vụ đề nghị lúc lắp đặt hệ thống điện của tòa nhà, nhà máy? Bạn có thể tham khảo ngay những san sẻ về tiêu chuẩn của điện trở tiếp đất cũng như nguyên tắc đo điện trở đất để có thêm thông tin lúc lắp đặt điện. Điện trở đất là gì?Điện trở đất cũng là 1 dạng điện trở của khối đất được tính theo dạng lập phương với kích tấc chính là bằng thể tích 1m3. Lúc có sự lưu thông của dòng điện đi từ 1 khối đất này sang mặt đối diện của khối đất khác chính là điện trở đất. Lúc đấy, đo điện trở đất được bình chọn là thứ tự chẳng thể bỏ lỡ trong việ xây cất xây dựng các công trình. Công tác này cung cấp để bảo đảm an toàn cho các thiết bị chống sét lúc được nối với nguồn điện. Sau lúc đo xong, người xây cất lắp đặt sẽ dựa vào chỉ số điện trở để tiến hành nối thiết bị chống sét với các đồ điện gia dụng, thiết bị công nghiệp hay cột điện cho tòa nhà.Điện trở đất là tiêu chuẩn để bình chọn an toàn cho hệ thống điện như bản lĩnh chống sétBạn có thể hiểu dễ dãi, đo điện trở đất sẽ bình chọn được hiện trạng an toàn cho hệ thống điện. Nhờ vậy, bạn có thể bảo đảm an toàn cho khách hàng, thiết bị hoặc phòng tránh cháy nổ tốt nhất. Không những thế, sau lúc đo và lắp được các thiết bị bảo vệ sẽ giúp giảm các hư hỏng, tăng tuổi thọ cho các thiết bị lúc được tiếp mặt đất. Hiện tại, đo điện trở đã được quy định thành tiêu chuẩn điện trở nối đất trong Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1989. Với quy định về tiêu chuẩn điện trở nối đất sẽ giúp người xây cất thực hiện đo và dựa vào để lắp đặt hệ thống điện đạt hiệu quả tốt nhất. Xem thêm: Chỉ dẫn rà soát điện trở cách điện của máy biến ápQuy định về tiêu chuẩn điện trở nối đấtQuy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về Quy phạm nối đất và nối ko các thiết bị điện. Theo đấy, tiêu chuẩn đưa ra những khái niệm, quy định về mức điện áp, cường độ dòng điện của thiết bị  lúc nối đất trong hệ thống mạng điện của tòa nhà. TCVN 4756:1898 quy định cho các thiết bị điện xoay chiều có điện áp mập hơn 42V trở lên, các thiết bị điện 1 chiều có điện áp mập hơn 110V. Cùng lúc, tiêu chuẩn cũng đưa ra những đề nghị về nối đất và nối ko. 1 số những quy định trong TCVN 4756:1898 về nối đất thiết bị như sau:Nối đất các thiết bị điện có mức điện áp mập hơn 1000V trong mạng điện trung tính nổi. Lúc thực hiện nối đật cho thiết bị có điện áp hơn 1000V cần phục vụ đề nghị trị số điện trở nối đất và trị số điện áp chạm.Điện trở của các thiết bị nối đất sẽ ko được vượt quá 0.5, tính theo điện trở nối đất thiên nhiên, điện trở nối đất nhân tạo ko vượt quá 1. Trang bị nối đất cần phục vụ đề nghị trị số điện áp chạm ko được vượt quá trị giá quy định lúc có dòng ngắ mạch chạy qua.  Quy định về tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 về Quy phạm nối đất và nối ko các thiết bị điện trong tòa nhàKhi mày mò điện trở nối đất là bao lăm để bảo đảm lắp đặt các thiết bị được bảo đảm an toàn. Mức điện trở của trang bị nối đất sử dụng để nối đất thiết bị điện ko được mập hơn 4Ω. Bạn có thể tham khảo cụ thể những quy định về Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4756:1898 tại các văn bản luật pháp. Nguyên tắc đo điện trở đấtNguyên lý đo diện trở tiếp đất còn được biết là cách thức đo điện trở đất với nhiều cách thức không giống nhau. Bạn có thể dựa nguyên tắc đo điện trở cách điện hoặc nguyên tắc đo điện trở xúc tiếp để xác định được điện trở đất chuẩn xác và thích hợp với điều kiện. Dưới đây là 1 số nguyên tắc đo điện trở đất dựa theo từng cách thức đo. Tiến hành đo điện trở đất bằng cách thức điện áp rơi 3 cựcĐây là cách thức đo phê duyệt nguyên tắc đo điện trở đất dựa theo việc phân phối 1 dòng điện vào trong hệ thống mạch điện. Hệ thống này đã được sẵn sàng bao gồm đồng hồ đo điện, cọc nối đật  – điện cực dòng.Bí quyết đo điện trở cách điện bằng điện áp rơi 3 cựcLưu ý, bạn cần tạo khoảng cách giữa điện cực bảo đảm chúng cách xa nhau nhất. Điện cực của dòng cần được đặt cách tối thiểu 10 lần so với chiều dài cọc nối đất được đo, có khoảng cách 40m.  Lúc đấy, mức điện áp  sẽ được cắm vào đất ở khoảng giữa cọc nối đất và điện cự dòng. Xem xét, trong khu vực này cần bảo đảm có điện thế bằng ko. Không những thế, bạn cần bảo đảm địa điểm tiến hành pháp đo cách cọc nối đất 6m. Nguyên tắc đo điện trở đất bằng cách thức 4 cọcQuy trình đo điện trở tiếp đất cũng có thể tiến hành bằng cách thức 4 cọc cho trường hợp hệ thống nối đất liên hiệp, riêng biệt kết nối ngầm với nhau. Trước lúc đo, bạn cần phải tiến hành cô lập các hệ thống nối đất riêng biệt không giống nhau phê duyệt cách thức sử dụng các kìm đo của đồng hồ đo ampe. Nguyên tắc đo điện trở đất bằng cách thức 4 cọcKhi đấy, điện áp cực, điện áp dòng sẽ được đặt gần giống nhưu cách đo 3 cực. Điểm dị biệt chính là dòng điện được đo đã được kìm cố định. Bạn sử dụng đồng hồ đo điện để đo điện trở bằng trị giá của dòng điện chạy qua cọc nối đất. Xem thêm: Từ A-Z cách đo điện trở đất bằng thiết bị rà soát điện siêu đơn giảnPhương pháp đo điện trở nối đất bằng cách thức 2 kìmĐây là nguyên đo điện trở cách điện được sử dụng phê duyệt hệ thống nối đất liên hiệp ko có kết nối ngầm với nhau. Hệ thống này có vai trò dẫn xung sét xuống đất, chỉ có phần gần điểm thu sét nhất mới.  Tuy cách thức nối đất với điện trở cố định thấp duy trì được những tính băng bảo vệ căn bản tốt. Ngoài ra, hệ thống này ko bảo đảm được tính năng chống sét hoạt động tốt nhất. Bí quyết đo điện trở nối đất bằng cách thức 2 kìmNguyên lý đo điện trở xúc tiếp bằng cách thức xungĐây là cách thức được sử dụng bình thường đo điện trở tại các cột điện cao áp. Bạn sẽ rà soát, đo được trở kháng của đất từ hệ thống khung sắt và móng trụ. Thiết bị đo điện trở đất chất lượng Hiện tại có rất nhiều thiết bị đo điện trở đất thông dụng cho các kết quả chuẩn xác. 1 số những loại đồng hồ đo điện trở nối đất đang được sử dụng bình thường hiện tại chính là đồng hồ đo diện trở đất, ampe kìm.Máy đo điện trở là thiết bị đo điện trở chuyên dụngTrong đấy, máy đo điện trở đất là dòng đồng đo điện chuyên dụng để đo điện trở đất trong xây dựng. Máy đo điện trở đất được bình chọn dễ sử dụng, thao tác đo dễ dãi cho các kết quả chuẩn xác nhất. Cho nên, nếu bạn thường xuyên phải đo điện trở đất hoặc sử dụng nhiều năm kinh nghiệm thì nên chọn dòng đồng hồ đo điện trở. 1 số loại thành phầm phù hợp như: Kyoritsu 4105A, Sanwa PDR4000, Kyoritsu 5020, Kyoritsu 4105DLH,… Bạn có thể tham khảo thêm video thành phầm: Kyoritsu 4105A – Đo Điện Trở Đất 0 – 20Ω/0 – 200Ω/0 – 2000Ω | Đủ Phụ Kiện | Chính Xác CaoAmpe kìm cũng là đồng hồ đo điện đang được sử dụng bình thường hiện tại. Thiết bị có bản lĩnh đo điện áp, đo cường độ dòng điện, đo điện trở hay công suất. Ampe kìm bé gọn có bản lĩnh đo dòng điện chuẩn xác, bảo đảm rà soát được hiện trạng của dòng điện.Ampe kìm Hioki FT6380 có bản lĩnh đo điện trở nối đất chính xácNếu bạn muốn sử dụng đồng hồ đo điện đa năng, sử dụng đo được nhiều chỉ tiêu không giống nhau điện áp, dòng điện,… Ampe kìm cứng cáp sẽ là thành phầm thích thống nhất cho công tác của bạn. Bạn có thể sử dụng ampe kìm để đo điện trở nối đất của hệ thống mạch điện cho tòa nhà. Những thành phầm đồng hồ ampe có thể đo được điện trở đất tốt nhất như: Kyoritsu 4300, Kyoritsu 4200, Fluke 1630, Hioki FT6380Xem thêm: Chỉ dẫn cụ thể đo điện trở đất với ampe kìm Kyoritsu 4300Trên đây là những thông tin về đo điện trở nối đất để bảo đảm rà soát và xác định được trị số điện trở đất bảo đảm thích hợp với hệ thống mạch điện. Qua đấy, bạn có thêm những thông tin đo đạc điện trở để lắp đặt thiết bị và tăng lên bản lĩnh chống sét đạt hiệu quả cao. Nếu còn có thắc mắc hoặc có nhu cầu sắm máy rà soát điện, người dùng có thể liên hệ tới Maydochuyendung qua Hotline 0904810817.Maydochuyendung là đại lý của nhiều nhãn hiệu mập cung ứng chính hãng các thành phầm máy móc, thiết bị như máy hàn, máy rửa xe, thang nhôm, xe đẩy hàng, cân điện tử, thiết bị cơ khí, máy rà soát nước… với giá tốt nhất, bảo hành 12-24 tháng.Maydochuyendung ở địa chỉ:Hà Nội: 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu GiấyHồ Chí Minh: 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11

Xem thêm  Hướng dẫn sử dụng bút đo dinh dưỡng thủy canh TDS New

Bạn vừa xem nội dung Tiêu chuẩn điện trở nối đất – Nguyên tắc đo điện trở nối đất. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button