Sự khác biệt giữa nối Mass, tiếp địa và liên kết vỏ máy là gì?

Có một sự hiểu lầm cơ bản về sự khác biệt chính giữa tiếp địa, nối mass và liên kết vỏ máy. Trong trường hợp này, nối mass và tiếp địa đều đề cập đến cùng một khái niệm, tuy nhiên được gọi bằng các thuật ngữ khác nhau. Tuy vậy, cũng có một sự khác biệt nhỏ giữa tiếp địa và nối mass mà chúng ta sẽ thảo luận chi tiết trong phần tiếp theo. Tiếp địa, nối mass và liên kết vỏ máy là những khái niệm quan trọng trong hệ thống điện để đảm bảo an toàn và hiệu suất hoạt động. Cùng Dubai Electric tìm hiểu trong bài viết dưới đây:

Tiếp địa là gì?

Tiếp địa là quá trình kết nối các bộ phận sống của một máy (mang dòng điện trong hoạt động bình thường) và đất như một đường dẫn hiệu quả để xả dòng điện sự cố và bảo vệ thiết bị và hệ thống điện. Việc tiếp địa này cung cấp một đường dẫn an toàn cho các dòng điện không mong muốn từ thiết bị đến nguồn điện.

Tiếp địa cũng được sử dụng để cân bằng hệ thống không cân bằng. Ví dụ, khi xảy ra lỗi trong hệ thống, cả ba pha có thể mất cân bằng. Việc nối đất các dòng điện lỗi xuống đất giúp hệ thống cân bằng lại với tổng dòng trung tính là 0 (hoặc gần giá trị này trong các trường hợp gần như lý tưởng).

Ngoài ra, tiếp địa cung cấp bảo vệ chống lại tăng áp (sét, sự cố đường dây và sự đột biến) và xả điện áp quá mức xuống đất, giúp hệ thống điện ổn định và đáng tin cậy với hiệu suất tối đa.

Cả hai mạch AC và DC trong kỹ thuật điện và điện tử đều cần 0V làm điện thế tham chiếu, được gọi là mass. Điều này tạo ra dòng điện từ nguồn điện tới phần tải.

Không phải lúc nào cũng cần nối đất dây trung tính vì có thể tồn tại điện áp trung tính do sự giảm điện áp trong dây hoặc sử dụng hai dây này trong các hệ thống khác.

Sự khác biệt giữa nối Mass tiếp địa và liên kết vỏ máy là gì?

Lưu ý khi nối tiếp địa:

  • Tiếp địa chỉ nên được sử dụng như một trung tính, không được sử dụng làm tiếp địa. Vì vậy, không bao giờ nối đất dây trung tính hai lần, tức là tiếp địa phải được thực hiện tại cuối bộ phận sử dụng hoặc máy biến áp phân phối trong nhà máy điện hoặc cột điện.
  • Nối nhiều tiếp địa sẽ gây vấn đề cho hoạt động của các thiết bị bảo vệ quá dòng, vì lượng dòng điện sẽ không đủ để kích hoạt các thiết bị bảo vệ đó.
  • Ngắt mạch tiếp địa được sử dụng để phát hiện sự mất cân bằng dòng tải giữa dây nóng và dây trung tính (tiếp địa) và ngắt mạch trong trường hợp có lỗi để bảo vệ tính mạng con người.

Nối mass là gì?

Nối mass earthing là quá trình kết nối các bộ phận kim loại dẫn điện (như khung thân, vỏ kim loại không mang dòng điện trong khi hoạt động bình thường) của thiết bị điện với mặt đất.

Nếu dây trực tiếp (dây nóng) chạm vào khung thân kim loại của tủ hoặc hộp điều khiển và người nào đó tiếp xúc (bằng cách chạm) với khung hoặc vỏ kim loại, họ sẽ bị điện giật mạnh (do chênh lệch điện thế giữa mặt đất và khung cơ thể), thậm chí có thể xảy ra các cú sốc điện do dòng điện sự cố chảy qua cơ thể nạn nhân đến đất.

Vì vậy, một dây màu xanh lục hoặc xanh lục có một dải màu vàng được kết nối giữa thân kim loại và điện cực đất (hoặc cọc tiếp địa được chôn trong lòng đất) thông qua dây nối đất. Điều này cho phép dòng sự cố xả xuống đất, bảo vệ cá nhân khỏi các tình huống điện giật nguy hiểm.

Nối mass và kết nối giữa các bề mặt bên ngoài và các bộ phận kim loại của máy với mặt đất đảm bảo bảo vệ bổ sung. Đối với các máy điện cao thế như động cơ, máy biến áp và máy phát điện, nối mass (tiếp địa) phải được thực hiện từ hai vị trí khác nhau và riêng biệt (sử dụng dây và điện cực đất riêng biệt).

Nối mass cũng cung cấp một đường phóng điện an toàn để chống sét, tạo nên hệ thống đáng tin cậy với hoạt động trơn tru.

Liên kết vỏ máy là gì?

Liên kết vỏ máy (bonding) hoặc liên kết điện là quá trình kết nối hai dây dẫn điện, máy móc, ống dẫn, thiết bị và tất cả các bộ phận kim loại trong một lắp đặt điện. Trong quá trình này, tất cả các bộ phận kim loại (không mang dòng điện trong điều kiện bình thường) của lắp đặt được kết nối thông qua một dây dẫn chung.

Điều này đảm bảo rằng một người vẫn được bảo vệ (khỏi bị điện giật) ngay cả khi anh ta chạm vào hai máy cùng một lúc và chúng kết nối với các nguồn điện khác nhau. Liên kết vỏ máy cân bằng và đảm bảo cùng một mức điện thế trên cả hai bề mặt, loại bỏ nguy cơ dòng điện chảy qua cơ thể do chênh lệch điện thế.

Hệ thống liên kết vỏ máy và nối đất cung cấp bảo vệ chống lại các kịch bản đã đề cập ở trên.

Sự khác biệt chính giữa nối đất và nối mass:

Cả tiếp địa và nối mass đều là quá trình kết nối thiết bị điện với mặt đất (điện cực đất), nhưng mục đích và tác dụng của chúng khác nhau.

Nối đất là một đường trở kháng thấp duy nhất để xả dòng điện lỗi xuống đất, trong khi mặt đất là một đường dẫn kép (đôi khi là đường dẫn trở lại) cho dòng điện chính và dòng điện không mong muốn.

Tiếp địa được sử dụng để cân bằng hệ thống, bảo vệ chống lại sét đánh và xả dòng điện sự cố xuống đất, đồng thời bảo vệ an toàn cho hệ thống và con người.

Nối mass cung cấp bảo vệ chống điện giật và được sử dụng như một biện pháp an toàn để bảo vệ người và thiết bị.

Mặt đất được sử dụng để duy trì các mức điện áp và cân bằng pha không cân bằng, trong khi nối mass tạo ra cùng một mức điện thế trên các bề mặt khác nhau.

Hi vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tiếp địa, nối mass và liên kết vỏ máy.

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *