So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang chi tiết nhất

Đèn led và đèn huỳnh quang là hai loại đèn chiếu sáng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chúng có những ưu và nhược điểm khác nhau mà người tiêu dùng cần biết để lựa chọn phù hợp. Bài viết này sẽ so sánh đèn led và đèn huỳnh quang theo các tiêu chí sau: cấu tạo, tuổi thọ, giá thành, tính phổ biến, tính an toàn, quang thông, độ sáng, khả năng điều chỉnh độ sáng và hướng chiếu sáng. Cùng Dubai Electric theo dõi nhé!

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

Cấu tạo

So sánh đèn LED và đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang là loại đèn được cấu tạo từ bột huỳnh quang làm vai trò phát sáng. Đèn sáng khi có dòng điện chạy qua dây tóc, bức xạ điện tử tác động lên các nguyên khí trong ống đèn huỳnh quang và tạo ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại sẽ kích thích bột huỳnh quang làm đèn phát sáng.

Đèn led là loại đèn áp dụng công nghệ led hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay. Đèn phát sáng khi có dòng điện từ led Driver cung cấp cho chip led. Đèn led thường sử dụng chip led cao cấp của các hãng nổi tiếng (Cree, Nichia, Osram, Bridgelux). Đèn led có cấu tạo phức tạp, nhiều bộ phận khác nhau: chip led, nguồn đèn, chóa,….

>>Xem thêm: Các bộ phận chính trong cấu tạo đèn LED

Tuổi thọ

So sánh đèn led và đèn huỳnh quang về tuổi thọ thì đèn led vượt trội hơn hẳn. Mặc dù so với đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang có tuổi thọ cao hơn gấp 2 lần nhưng so với đèn led thì đèn huỳnh quang có tuổi thọ kém hơn rất nhiều. Tuổi thọ trung bình của đèn huỳnh quang là từ 7000 – 15000 giờ, trong khi tuổi thọ của đèn led là từ 50.000 – 65.000 giờ. Có nghĩa là bạn không phải thay thế đèn led thường xuyên như đèn huỳnh quang, tiết kiệm chi phí bảo trì và bảo dưỡng.

Giá thành

Giá thành của đèn huỳnh quang thường rẻ hơn giá thành của đèn led. Tuy nhiên, nếu tính toán chi phí trọn đời của hai loại đèn, bạn sẽ thấy rằng đèn led lại có lợi hơn. Đó là vì đèn led tiết kiệm điện năng hơn, tuổi thọ cao hơn và ít hỏng hóc hơn so với đèn huỳnh quang4. Vì vậy, bạn không nên chỉ nhìn vào giá bán ban đầu mà cần xem xét tổng chi phí sử dụng của đèn.

Tính phổ biến

so sánh đèn huỳnh quang và đèn led

Đèn huỳnh quang và đèn led đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Đèn huỳnh quang thường được dùng cho chiếu sáng dân dụng, văn phòng. Đèn led được sử dụng cho mọi khu vực khác nhau như gia đình, văn phòng, nhà xưởng, đường phố,…. Đèn led có ưu điểm là có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều không gian và mục đích sử dụng.

Tính an toàn

Đèn led có tính an toàn cao, chống chập cháy tốt. Đèn led không sử dụng các chất độc hại như thủy ngân hay các khí quý như trong đèn huỳnh quang4. Đèn led cũng không phát ra tia tử ngoại hay tia hồng ngoại có hại cho sức khỏe con người và môi trường. Đèn huỳnh quang có tính an toàn trung bình, có thể gây cháy nổ khi bị va đập hay quá nhiệt. Đèn huỳnh quang cũng có thể gây ô nhiễm khi bị vỡ do chứa các chất độc hại.

Quang thông

Quang thông là gì

Quang thông là khả năng phát ra ánh sáng của một nguồn sáng, được đo bằng đơn vị lumen (lm). Đèn led có quang thông cao hơn đèn huỳnh quang khi tạo ra cùng một lượng ánh sáng so với đèn huỳnh quang. Nghĩa là đèn led chiếu sáng cho không gian rộng hơn và sáng hơn so với đèn huỳnh quang.

>>Xem thêm: Quang thông là gì? Cách tính quang thông đèn LED

Độ sáng

Độ sáng của đèn được đo bằng đơn vị lux (lx), là lượng ánh sáng chiếu lên một mét vuông bề mặt. Độ sáng của đèn phụ thuộc vào công suất, khoảng cách và góc chiếu của nguồn sáng. Đèn led có thể tùy chỉnh được độ sáng của ánh sáng ở bất cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%. Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh được độ sáng.

>>Xem thêm: Loại đèn có hiệu suất phát quang cao nhất là đèn gì?

Hướng chiếu sáng

so sánh đèn tuýp led và đèn huỳnh quang

Đèn led phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là một lợi thế bởi vì chúng ta thường muốn chiếu sáng trên một khu vực mục tiêu (chứ không phải là tất cả 360 độ quanh bóng đèn). Đèn huỳnh quang phát ra ánh sáng trong khoảng 360 độ, do đó cần có các thiết bị phản xạ để tập trung ánh sáng vào khu vực mong muốn.

Bảng so sánh so sánh đèn huỳnh quang và đèn LED

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt của đèn LED và đèn huỳnh quang, Dubai Electric tạo ra bảng so sánh sau, cùng tham khảo nhé!

Tiêu chí Đèn huỳnh quang Đèn led
Cấu tạo Được cấu tạo từ bột huỳnh quang làm vai trò phát sáng. Đèn sáng khi có dòng điện chạy qua dây tóc, bức xạ điện tử tác động lên các nguyên khí trong ống đèn huỳnh quang và tạo ra tia tử ngoại. Tia tử ngoại sẽ kích thích bột huỳnh quang làm đèn phát sáng. Được cấu tạo từ chip led, nguồn đèn, chóa,… Đèn phát sáng khi có dòng điện từ led Driver cung cấp cho chip led. Đèn led thường sử dụng chip led cao cấp của các hãng nổi tiếng (Cree, Nichia, Osram, Bridgelux).
Tuổi thọ Trung bình, từ 7000 – 15000 giờ. Cao, từ 50.000 – 65.000 giờ.
Giá thành Giá thành thấp.

Tuy nhiên, nếu tính toán chi phí trọn đời của hai loại đèn, bạn sẽ thấy rằng đèn led lại có lợi hơn. Đó là vì đèn led tiết kiệm điện năng hơn, tuổi thọ cao hơn và ít hỏng hóc hơn so với đèn huỳnh quang. Vì vậy, bạn không nên chỉ nhìn vào giá bán ban đầu mà cần xem xét tổng chi phí sử dụng của đèn.

Giá thành trung bình.

Tuy nhiên, nếu tính toán chi phí trọn đời của hai loại đèn, bạn sẽ thấy rằng đèn led lại có lợi hơn. Đó là vì đèn led tiết kiệm điện năng hơn, tuổi thọ cao hơn và ít hỏng hóc hơn so với đèn huỳnh quang. Vì vậy, bạn không nên chỉ nhìn vào giá bán ban đầu mà cần xem xét tổng chi phí sử dụng của đèn.

Tính phổ biến Được dùng cho chiếu sáng dân dụng, văn phòng. Được sử dụng cho mọi khu vực khác nhau như gia đình, văn phòng, nhà xưởng, đường phố,… Đèn led có ưu điểm là có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau, phù hợp với nhiều không gian và mục đích sử dụng.
Tính an toàn Có tính an toàn trung bình, có thể gây cháy nổ khi bị va đập hay quá nhiệt. Đèn huỳnh quang cũng có thể gây ô nhiễm khi bị vỡ do chứa các chất độc hại. Có tính an toàn cao, chống chập cháy tốt. Đèn led không sử dụng các chất độc hại như thủy ngân hay các khí quý như trong đèn huỳnh quang. Đèn led cũng không phát ra tia tử ngoại hay tia hồng ngoại có hại cho sức khỏe con người và môi trường.
Quang thông Có quang thông trung bình, chiếu sáng cho không gian hẹp hơn so với đèn led. Có quang thông cao, chiếu sáng cho không gian rộng hơn so với đèn huỳnh quang.
Độ sáng Có độ sáng trung bình, được đo bằng đơn vị lux (lx), là lượng ánh sáng chiếu lên một mét vuông bề mặt. Độ sáng của đèn phụ thuộc vào công suất, khoảng cách và góc chiếu của nguồn sáng. Các bóng đèn compact huỳnh quang mới hơn có thể được chỉnh được độ sáng rất hiệu quả (xuống khoảng 15% ánh sáng bình thường) trong khi các bóng đèn huỳnh quang cũ thường không thể chỉnh được độ sáng. Nếu muốn giảm độ sáng của một đèn huỳnh quang bạn buộc phải chọn một chấn lưu có thể chức năng đó. Có độ sáng cao, được đo bằng đơn vị lux (lx), là lượng ánh sáng chiếu lên một mét vuông bề mặt. Độ sáng của đèn phụ thuộc vào công suất, khoảng cách và góc chiếu của nguồn sáng. Đèn led có thể tùy chỉnh được độ sáng của ánh sáng ở bất cứ khoảng nào từ 0,5% – 100%.
Hướng chiếu sáng Phát ra ánh sáng trong khoảng 360 độ, do đó cần có các thiết bị phản xạ để tập trung ánh sáng vào khu vực mong muốn. Phát ra ánh sáng trong khoảng 180 độ. Đây là m

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *