Câu Hỏi

Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong lựa chọn nguồn chiếu sáng update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung cập nhật về Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong chọn lọc nguồn chiếu sáng
dưới đây nhé:

Bình chọn bài viết này

Mọi người vẫn đang thắc mắc Quang thông là gì? Trên thực tiễn, quang thông được khái niệm là 1 đại lượng trắc quang, cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng do 1 nguồn sáng điểm chi tiết phát ra. Bên cạnh đó, bạn vẫn sẽ khó hiểu khái niệm này vì nó mang nhiều thuộc tính hàn lâm. Bài viết dưới đây sẽ giảng giải thêm 1 chút để các bạn thông suốt hơn.

  • Cường độ ánh sáng là gì và công thức tính cường độ ánh sáng

  • Ô nhiễm ánh sáng là gì? Tác động của ô nhiễm ánh sáng là gì?

  • Hiệu suất phát sáng là gì? Cách chọn đèn có hiệu suất thích hợp

  • Đèn sáng dạ là gì? Đặc điểm cấu trúc và những điểm mạnh vượt bậc

  • Đèn năng lượng mặt trời là gì? Các tác dụng và điểm mạnh nổi trội

Quang thông là gì?

Quang thông là đại lượng dùng để đo công suất của ánh sáng phát ra, nó gần giống như cách chúng ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông giúp bạn biết được độ sáng của nguồn sáng nên về lý thuyết lúc sắm đèn, đặc thù đèn LEDbạn nên chú tâm tới chỉ số quang thông. Chỉ số này của đèn điện càng cao thì đèn sẽ càng sáng, giúp chiếu sáng tốt hơn.

Chỉ số quang thông của bóng đèn càng cao thì ánh sáng phát ra càng sáng.
Chỉ số quang thông của đèn điện càng cao thì ánh sáng phát ra càng sáng.

Đơn vị đo quang thông là gì?

Trong hệ đơn vị SI (hệ đo lường quốc tế), đơn vị đo quang thông là lumen và được ký hiệu là lm. Cùng lúc, chúng tôi có Công thức tính quang thông như sau: Φv = dQv / dt. Trong đấy Qv (đơn vị tính là lm.s) là tổng năng lượng phát sáng của nguồn sáng.

Ngày nay, nhiều người chọn sắm đèn chiếu sáng chỉ dựa vào công suất của đèn. Bên cạnh đó, đèn có công suất cao hơn chưa chắc đã chiếu sáng tốt hơn. Vì độ sáng của đèn lệ thuộc vào hiệu suất phát quang của nó.

Thí dụ, 1 bóng LED có công suất 7W tạo ra quang thông tương đương với bóng halogen 45W vì hiệu suất phát quang của đèn LED lên đến 130 lm / watt khi mà đèn halogen chỉ từ 20 tới 30 lm / watt.

Hiệu suất phát quang tương ứng với 1 số loại đèn trên thị phần có thể kể tới như sau: đèn sợi đốt khoảng 10 tới 20 lm / watt, đèn huỳnh quang khoảng 40 tới 50 lm / watt và đèn LED cao nhất từ ​​90 tới 90 lm / watt. 130 lm / watt.

Hiệu suất phát sáng của quang thông là gì?

Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn LED hay đèn huỳnh quang là hiệu suất phát sáng của đèn điện đấy. Hiệu suất này được đo bằng tỷ số giữa đèn và điện năng tiêu thụ. Chỉ số hiệu suất phát sáng càng cao thì năng lượng tiêu thụ của đèn điện càng ít.

Với sự tân tiến vượt trội của công nghệ chiếu sáng hiện nay, hiệu suất phát sáng càng ngày càng được tăng lên. Đèn LED chiếu sáng như đèn LED Besun có thể đạt được số đọc lên tới 150Lm / W.

Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn LED hay đèn huỳnh quang là hiệu suất phát sáng của mỗi bóng đèn.
Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn LED hay đèn huỳnh quang là hiệu suất phát sáng của mỗi đèn điện.

Độ chói của đèn LED

Trên thị phần hiện tại, đèn LED có nhiều dòng thành phầm không giống nhau, loại cao cấp và loại thông thường. Mỗi loại sẽ có công suất phát sáng không giống nhau, công suất càng bự thì quang thông càng cao. Thí dụ: Loại đèn led âm trần có quang thông bình thường thường trong vòng 600 tới 1600Lm, ống đèn LED lúc đấy có quang thông từ 700 tới 2000 Lm…

Dựa vào chỉ số quang thông, người thiết kế và lắp đặt hệ thống đèn có thể đơn giản tính toán được địa điểm và khoảng cách các đèn chiếu sáng phù thống nhất. Điều này sẽ bảo đảm phân phối đủ ánh sáng cho mọi ngách ngóc của ko gian.

Chỉ số quang thông giúp người thiết kế và thi công dễ dàng tính toán được vị trí và khoảng cách đèn chiếu sáng phù hợp nhất
Chỉ số quang thông giúp người thiết kế và xây cất đơn giản tính toán được địa điểm và khoảng cách đèn chiếu sáng phù thống nhất

So sánh quang thông giữa 3 loại đèn LED, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt

Đèn LED có nhiều dòng thành phầm được phần mềm nhiều công nghệ chiếu sáng không giống nhau như: DIP, SMD, COB. Công suất phát sáng càng cao thì quang thông càng cao. Thí dụ: Với quang thông từ 450lm tới 1600lm sẽ tương ứng với đèn led có công suất từ ​​8W tới 20W, đèn huỳnh quang có công suất từ ​​9W tới 23W và tương ứng với đèn sợi đốt thông thường có công suất 40W để 100W.

Với mỗi loại đền thì công suất như nhau nhưng quang thông của mỗi loại đèn sẽ khác nhau
Với mỗi loại đền thì công suất y sì nhưng mà quang thông của mỗi loại đèn sẽ không giống nhau

Lúc sắm đèn LED, bạn nên chú tâm tới quang thông như thế nào là thích hợp.

Số quang thông cho biết lượng nguồn sáng LED thiết yếu nhưng bạn muốn sắm. Vì thế, tùy theo diện tích ko gian sử dụng nhưng bạn sẽ chọn lọc mức quang thông cân đối, tránh phí phạm kinh tế.

Lúc lắp đặt đèn LED ở những ko gian rộng, cần nhiều ánh sáng thì bạn nên chọn loại đèn có quang thông bự và trái lại. Tùy thuộc vào diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế của ngôi nhà, độ cao của trần nhà nhưng cần lượng ánh sáng tương ứng. Sau đây là bảng quang thông trung bình cho từng khu vực trong nhà để bạn tham khảo:

Ko gian Quang thông đề nghị (lumen)
Phòng bếp 300 – 400
Phòng khách 400 – 500
Sảnh đợi 300
Phòng ngủ 300 – 400
Phòng tắm 500 – 600
Phòng đọc 400

Từ bảng quang thông thiết yếu cho từng khu vực trên, chúng ta có thể tính được số lượng đèn LED cần lắp đặt. Thí dụ, nhà bếp cần có quang thông khoảng 300 tới 400 lm. Quang thông của đèn LED trong nhà là 95lm / w nên bạn chỉ cần sử dụng 1 bóng 5W để chiếu sáng.

Vì thế, tùy thuộc vào diện tích ko gian nội thất, loại đèn sử dụng hay thiết kế của ngôi nhà nhưng chúng ta có thể lắp đặt hệ thống đèn có quang thông bự hay bé hơn. Điều này sẽ luôn đúng miễn sao nó thích hợp với nhu cầu ánh sáng và thẩm mỹ của ko gian.

Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế ngôi nhà, độ cao của trần nhà mà yêu cầu lượng ánh sáng tương ứng.
Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế ngôi nhà, độ cao của trần nhà nhưng đề nghị lượng ánh sáng tương ứng.

Xong xuôi

Qua bài viết trên của Toàn cầu cơ điện Về Quang thông là gì? và ý nghĩa của nó trong việc chọn lọc nguồn sáng… Hi vọng những thông tin này sẽ thực thụ bổ ích với bạn, giúp bạn chọn lọc được thiết bị chiếu sáng bảo đảm an toàn cho gia đình mình. Chúng tôi chuyên phân phối các loại đèn LED chất lượng tốt nhất với giá tốt nhất thị phần.

Trên đây là nội dung về Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong chọn lọc nguồn chiếu sáng
được nhiều bạn đọc chú tâm hiện tại. Chúc bạn tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong chọn lọc nguồn chiếu sáng

Thông tin khác

Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong chọn lọc nguồn chiếu sáng

#Quang #Thông #là #gì #nghĩa #quang #thông #trong #lựa #chọn #nguồn #chiếu #sáng

Rate this post

Mọi người vẫn thắc mắc ko biết quang thông là gì? Thực thế thì quang thông được khái niệm là đại lượng trắc quang, nhưng qua đấy cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng được phát ra từ 1 nguồn phát sáng điểm chi tiết. Bên cạnh đó, chắc hẳn các bạn vẫn sẽ cảm thấy khó hiểu về khái niệm này bởi nó mang nhiều thuộc tính hàn lâm. Bài viết dưới đây sẽ giảng giải thêm 1 chút để các bạn dễ hiểu hơn nhé.

Cường Độ Ánh Sáng là gì và Công thức Tính cường độ ánh sáng

Ô Nhiễm Ánh Sáng là gì? Ảnh hưởng của ô nhiễm ánh sáng ra sao?

Hiệu suất sáng là gì? Cách chọn đèn có hiệu suất thích hợp

Đèn Thông Minh Là Gì? Đặc Điểm Cấu Tạo Và Ưu Điểm Nổi Bật

Đèn Năng Lượng Mặt Trời Là Gì? Đặc Điểm Và Những Ưu Điểm Nổi Bật

Nội dung chính

Quang thông là gì?Đơn vị đo của quang thông là gì?Hiệu suất phát quang của quang thông là gì?Quang thông của đèn ledSo sánh quang thông giữa 3 loại đèn Led, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốtKhi sắm đèn LED cần chú tâm quang thông như thế nào là phù hợpPhần kết
Quang thông là gì?
Quang thông là 1 đại lượng dùng để đo công suất bức xạ ánh sáng, nó gần giống như việc chúng ta đo công suất dòng điện hay cường độ âm thanh. Quang thông giúp bạn biết chừng độ sáng của nguồn sáng, nên về mặt lý thuyết thì lúc sắm các loại đèn chiếu sáng, đặc thù là đèn led, bạn nên chú tâm tới chỉ số quang thông. Chỉ số này của đèn điện càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn, giúp chiếu sáng tốt hơn.
Đèn điện có chỉ số quang thông càng cao thì bản lĩnh chiếu sáng của đèn càng sáng
Đơn vị đo của quang thông là gì?
Trong các hệ đơn vị SI (hệ thống đo lường quốc tế) thì đơn vị đo của quang thông là lumen và được ký hiệu là lm. Cùng lúc, chúng ta có công thức tính quang thông như sau: Φv = dQv / dt. Trong đấy Qv (đv tính lm.s) là tổng lượng năng lượng sáng của 1 nguồn sáng.
Ngày nay, rất nhiều người chọn lọc sắm đèn chiếu sáng chỉ dựa vào công suất đèn. Bên cạnh đó, các loại đèn có công suất cao hơn chưa chắc bản lĩnh chiếu sáng tốt hơn. Bởi vì độ sáng của đèn còn lệ thuộc vào hiệu suất phát quang của nó.
Thí dụ: 1 đèn điện LED có công suất 7W cho ra lượng quang thông, độ sáng tương đương 1 đèn điện halogen loại 45W vì hiệu suất phát quang của đèn LED lên đến 130 lm/watt khi mà đèn halogen chỉ là 20 tới 30 lm/watt.
Hiệu suất phát quang ứng với 1 số loại đèn trên thị phần có thể kể tới như sau: đèn sợi đốt khoảng 10 tới 20 lm/watt, đèn huỳnh quang khoảng 40 tới 50 lm/watt và cao nhất là đèn LED từ 90 tới 130 lm/watt.

Hiệu suất phát quang của quang thông là gì?
Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của đèn điện đấy. Hiệu suất này được đo bằng tỉ số giữa đèn điện và công suất tiêu thụ. Đèn có chỉ số hiệu suất phát sáng càng cao thì năng lượng tiêu thụ của đèn điện càng ít.
Với sự tân tiến vượt trội của công nghệ chiếu sáng hiện tại, hiệu suất phát sáng càng ngày càng được tăng lên. Các loại đèn led chiếu sáng như Besun LED light có thể đạt được chỉ số lên đến 150Lm/W.
Hiệu suất phát quang của các loại đèn như đèn sợi đốt, đèn led hay đèn huỳnh quang là hiệu quả phát sáng của mỗi loại đèn điện
Quang thông của đèn led
Trên thị phần hiện tại, đèn led có nhiều dòng thành phầm không giống nhau cao cấp và thông thường. Mỗi loại sẽ có công suất chiếu sáng không giống nhau, công suất bự thì đèn led sẽ có quang thông càng cao. Thí dụ: Loại đèn led âm trần có quang thông bình thường thường ở mức 600 tới 1600Lm, đèn led tuýp thì có quang thông từ 700 tới 2000 Lm…
Dựa vào chỉ số quang thông, người thiết kế và xây cất hệ thống chiếu sáng cũng đơn giản tính toán được địa điểm, khoảng cách đèn sao cho phù thống nhất. Điều này sẽ bảo đảm ánh sáng được phân phối đủ cho mọi ngách ngóc của ko gian sử dụng.
Chỉ số quang thông giúp người thiết kế và xây cất đơn giản tính toán được địa điểm, khoảng cách đèn sao cho phù thống nhất
So sánh quang thông giữa 3 loại đèn Led, đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt
Các loại đèn led có nhiều dòng thành phầm với nhiều công nghệ chiếu sáng không giống nhau được vận dụng như: DIP, SMD, COB. Đèn có công suất chiếu sáng cao thì quang thông của đèn càng cao. Thí dụ: Với quang thông từ 450lm tới 1600lm sẽ tương ứng với đèn led công suất từ 8W tới 20W, đèn huỳnh quang có công suất 9W tới 23W và tương ứng với đèn sợi đốt thông thường công suất từ 40W tới 100W.
Ứng với mỗi loại đền thì cùng 1 công suất nhưng mà quang thông của mỗi loại đèn sẽ không giống nhau
Lúc sắm đèn LED cần chú tâm quang thông như thế nào là thích hợp
Chỉ số quang thông cho biết lượng nguồn sáng đèn LED thiết yếu nhưng bạn muốn sắm. Chính vì thế, tùy theo diện tích ko gian sử dụng nhưng bạn sẽ chọn lọc quang thông cho cân đối, tránh phí phạm kinh tế.
Lúc lắp đặt xây cất đèn LED tại những ko gian bao la, cần có nhiều ánh sáng, bạn nên chọn loại đèn có quang thông bự và trái lại. Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế nhà, độ cao của trần nhà nhưng cần lượng ánh sáng tương ứng. Dưới đây là bảng tính quang thông trung bình cho từng khu vực trong nhà để bạn cùng tham khảo:

Ko gian
Quang thông (lumen) thiết yếu

Phòng bếp
300 – 400

Phòng khách
400 – 500

Hành lang
300

Phòng ngủ
300 – 400

Phòng tắm
500 – 600

Phòng đọc sách
400

Từ bảng tham số quang thông thiết yếu cho từng khu vực ở trên, ta có thể tính toán được số lượng đèn LED cần phải lắp đặt. Thí dụ: phòng bếp cần quang thông khoảng 300 tới 400 lm. Quang thông của đèn LED trong nhà thìa là 95lm/w do đó bạn chỉ cần dùng 1 đèn điện 5W là đủ chiếu sáng.
Chính vì thế, tùy thuộc vào diện tích ko gian nội thất, loại đèn sử dụng hay thiết kế của căn nhà nhưng chúng ta có thể lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng với quang thông bự hay bé hơn tiêu chuẩn. Điều này sẽ luôn đúng miễn là thích hợp với nhu cầu chiếu sáng và thẩm mỹ của ko gian.
Tùy theo diện tích, loại nội thất, loại đèn sử dụng, thiết kế nhà, độ cao của trần nhà nhưng cần lượng ánh sáng tương ứng
Phần kết
Qua bài viết trên của Toàn cầu Điện cơ về quang thông là gì và ý nghĩa của nó trong chọn lọc nguồn chiếu sáng… Chờ đợi rằng những thông tin này sẽ thực thụ bổ ích với các bạn, giúp các bạn chọn lọc thiết bị chiếu sáng bảo đảm an toàn cho gia đình. Chúng tôi chuyên phân phối các loại đèn led chất lượng chính hãng, cùng tầm giá tốt nhất thị phần.

Bạn vừa xem nội dung Quang Thông là gì? Ý nghĩa quang thông trong chọn lọc nguồn chiếu sáng
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button