Câu Hỏi

PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên lý hoạt động và ưu nhược điểm ra sao update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung mới nhất về PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm ra sao
dưới đây nhé:

5/5 – (1 đánh giá)

Thiết bị tiến hành lệnh điều khiển chính của máy móc công nghiệp hiện tại chính là PLC. Vậy PLC là gì ? Cấu tạo của PLC ra sao? PLC có những điểm mạnh và giảm thiểu gì ? mời các bạn cùng mày mò căn bản về PLC trong bài viết này nhé.

 • HMI là gì ? Tổng quan thông tin về HMI từ A-Z
 • Cảm biến đo mức siêu âm là gì ? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động
 • Cảm biến mực nước là gì ? Các loại cảm biến mực nước hiện tại
 • Internet of things là gì ? Cấu trúc của 1 hệ thống Internet of things
 • Tiêu chuẩn CE là gì ? Thứ tự cấp chứng thực CE cho thành phầm như thế nào ?

PLC là gì?

PLC là 1 từ viết tắt của programmable logic controller, đây là thiết bị điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép tiến hành cởi mở các thuật toán điều khiển logic phê chuẩn 1 tiếng nói lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để tiến hành 1 loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) ảnh hưởng vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời kì định thì hay các sự kiện được đếm. PLC dùng để thay thế các mạch relay (rơ le) trong thực tiễn. PLC hoạt động theo phương thức quét các tình trạng trên đầu ra và đầu vào. Lúc có sự chỉnh sửa ở đầu vào thì đầu ra sẽ chỉnh sửa theo. Tiếng nói lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic.

PLC là gì ?

Các loại PLC thường dùng hiện tại

Hiện tại trên thị phần có rất nhiều hãng sản xuất PLC và mỗi hãng lại có nhiều dòng không giống nhau chính vì thế nhưng mà bạn sẽ rất mơ hồ lúc quyết định mày mò về 1 dòng PLC nào đấy. Bên cạnh đó thì với sở thích sắm hàng chúng ta sẽ thường hướng tới những thành phầm của những hãng được sử dụng tầm thường và dễ sử dụng đúng ko nào. Và trong phần này mình sẽ giới thiệu tới các bạn 1 số dòng như sau:

Trước hết là phải kể tới có là PLC tới từ hãng Siemens của Đức với các dòng mới hiện tại là s7-1200 s7-1500 thay thế cho 1 số dòng cũ là s7-200 và s7-300. Nhắc đến PLC siemens là phải đề cập giá cả cao và ứng dụng lập trình rất nặng, bên cạnh đó bù lại độ bất biến cao cũng như phân phối của hãng cũng như tập thể người sử dụng nhiều. Các PLC của Siemens thường phần mềm nhiều cho máy móc cao cấp hoặc máy móc tự động hóa to. Nguyên cớ quan trọng khiến tại Việt Nam nhiều khách hàng Siemens đấy là do hãng thâm nhập vào thị phần Việt Nam kha khá sớm.

1 hãng PLC khác cũng khá tầm thường đấy chính là Mitsubishi của Nhật Bản. 1 số dòng đang tầm thường hiện tại của mitsu như fx-3u fx-5u hay fx-3g thay thế cho 1 số dòng cũ như fx-1n và fx2n. PLC của Mitsu thì có giá bán mềm hơn có thể phần mềm cho 1 số loại máy móc phương tiện hoạt động độc lập. Sự tầm thường của plc mitsu tại Việt Nam là do theo máy nhập về từ Nhật rất nhiều.

Kế bên đấy thì chúng ta còn có 1 số hãng chuyên sản xuất PLC như Allen-Bradley, General Electric, Omron, Honeywell, INVT, Delta

PLC thay thế của tiếp điểm Relay ra sao ?

Để giải quyết những nhược điểm của bộ điều khiển dùng dây nối (bộ điều khiển bằng Relay) người ta đã chế tác ra bộ PLC nhằm thỏa mãn các đề xuất sau:

 • Hoàn toàn tin tưởng trong môi trường công nghiệp.
 • Giá cả cá thể cạnh tranh được.
 • Lập trình dễ ợt, tiếng nói lập trình dễ học.
 • Gọn nhẹ, dễ ợt bảo quản, tu sửa.
 • Dung lượng bộ nhớ to để có thể chứa được những chương trình phức tạp.
 • Giao tiếp được với các thiết bị sáng dạ khác như: máy tính, nối mạng, các môi Module mở mang.
PLC

Các thiết kế trước hết là nhằm thay thế cho các phần cứng Relay dây nối và các Logic thời kì. Bên cạnh đó việc yêu cầu đẩy mạnh dung lượng nhớ và tính dễ ợt cho PLC nhưng mà vẫn đảm bảo vận tốc xử lý cũng như giá cả. Chính điều này đã gây ra sự ân cần thâm thúy tới việc sử dụng PLC trong công nghiệp. Các tập lệnh mau chóng đi từ các lệnh logic dễ ợt tới các lệnh đếm, định thời, thanh ghi dịch … sau đấy là các công dụng làm toán trên các máy to. Sự tăng trưởng các máy tính dẫn tới các bộ PLC có dung lượng to, số lượng I / O nhiều hơn.

Trong PLC, phần cứng CPU và chương trình là đơn vị căn bản cho giai đoạn điều khiển hoặc xử lý hệ thống. Tác dụng nhưng mà bộ điều khiển cần tiến hành sẽ được xác định bởi 1 chương trình. Chương trình này được nạp sẵn vào bộ nhớ của PLC, PLC sẽ tiến hành việc điều khiển dựa vào chương trình này. Tương tự nếu muốn chỉnh sửa hay mở mang công dụng của thứ tự công nghệ, ta chỉ cần chỉnh sửa chương trình bên trong bộ nhớ của PLC. Việc chỉnh sửa hay mở mang công dụng sẽ được tiến hành 1 cách dễ ợt nhưng mà ko cần 1 sự can thiệp vật lý nào so với sử dụng các bộ dây nối hay Relay.

Cấu trúc của PLC

Thông thường thì 1 PLC sẽ có các bộ phận chính như sau:

Cấu trúc của PLC
 • RAM, ROM – là 1 bộ nhớ chương trình bên trong, ta có thể thêm bộ nhớ bên ngoài EPROM
 • CPU – là bộ xử lý trung tâm có công giao tiếp phục vụ việc kết nối với PLC
 • Các module vào – ra

Bên cạnh đó thì với 1 PLC hoàn chỉnh chúng ta sẽ có thêm 1 đơn vị lập trình bằng tay hay sử dụng máy tính. Số đông các đơn vị lập trình dễ ợt đều có đủ RAM để chứa đựng chương trình dưới dạng hoàn thiện hay bổ sung. Nếu đơn vị lập trình là đơn vị xách tay thì RAM thường là loại CMOS có pin phòng ngừa, chỉ lúc nào chương trình đã được rà soát và chuẩn bị sử dụng thì nó mới truyền sang bộ nhớ PLC. Đối với các PLC to thường lập trình trên máy tính nhằm phân phối cho việc viết, đọc và rà soát chương trình. Các đơn vị lập trình nối với PLC qua cổng RS232, RS422, RS485,…

Nguyên tắc hoạt động của PLC

Các PLC sẽ có nguyên tắc vận hành như sau: CPU sẽ điều khiển các hoạt động bên trong PLC. Bộ xử lý sẽ đọc và rà soát chương trình được chứa trong bộ nhớ, sau đấy sẽ tiến hành quy trình từng lệnh trong chương trình, sẽ đóng hay ngắt các đầu ra. Các tình trạng ngõ ra đấy được phát đến các thiết bị kết hợp để thực thi và toàn thể các hoạt động thực thi đấy đều dựa dẫm vào chương trình điều khiển được giữ trong bộ nhớ.

Hệ thống Bus là bộ phận dùng để truyền dấu hiệu, hệ thống gồm nhiều đường dấu hiệu song song:

 • Data Bus: Bus dùng để truyền dữ liệu.
 • Address Bus: Bus địa chỉ dùng để truyền địa chỉ tới các Modul không giống nhau.
 • Control Bus: Bus điều khiển dùng để truyền các dấu hiệu định thì và điều khiển đồng bộ các hoạt động trong PLC.

Trong PLC các số liệu được luận bàn giữa bộ vi xử lý và các modul vào ra phê chuẩn Data Bus. Address Bus và Data Bus gồm 8 đường, ở cùng thời khắc cho phép truyền 8 bit của 1 byte 1 cách cùng lúc hay song song. Nếu 1 module đầu vào thu được địa chỉ của nó trên Address Bus, nó sẽ chuyển tất cả tình trạng đầu vào của nó vào Data Bus. Nếu 1 địa chỉ byte của 8 đầu ra hiện ra trên Address Bus, modul đầu ra tương ứng sẽ thu được dữ liệu từ Data bus. Control Bus sẽ chuyển các dấu hiệu điều khiển vào theo dõi chu trình hoạt động của PLC. Các địa chỉ và số liệu được chuyển lên các Bus tương ứng trong 1 thời kì giảm thiểu.

Hệ thống Bus sẽ làm nhiệm vụ luận bàn thông tin giữa CPU, bộ nhớ và I/O. Kế bên đấy thì CPU được phân phối 1 xung Clock có tần số từ 1,8 MHz. Xung này quyết định vận tốc hoạt động của PLC và phân phối các nhân tố về định thời, đồng hồ của hệ thống.

Bộ nhớ của PLC

Cấu trúc Bộ nhớ của PLC

PLC thường đề xuất bộ nhớ trong các trường hợp:

 • Làm bộ định thời cho các kênh tình trạng I/O.
 • Làm bộ đệm tình trạng các công dụng trong PLC như định thời, đếm, ghi các Relay.

Mỗi lệnh của chương trình có 1 địa điểm riêng trong bộ nhớ, tất cả mọi địa điểm trong bộ nhớ đều được đánh số, những số này chính là địa chỉ trong bộ nhớ. Địa chỉ của từng ô nhớ sẽ được trỏ tới bởi 1 bộ đếm địa chỉ ở bên trong bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý sẽ trị giá trong bộ đếm này lên 1 trước lúc xử lý lệnh tiếp theo. Với 1 địa chỉ mới, nội dung của ô nhớ tương ứng sẽ hiện ra ở đầu ra, giai đoạn này được gọi là giai đoạn đọc. Bộ nhớ bên trong PLC được tạo bởi các vi mạch bán dẫn, mỗi vi mạch này có bản lĩnh chứa 2.000 – 16.000 dòng lệnh, tùy theo loại vi mạch. Trong PLC các bộ nhớ như RAM, EPROM đều được sử dụng.

Bộ nhớ của PLC

RAM (hay còn gọi Random Access Memory)

Đây là bộ nhớ truy xuất trùng hợp gần giống như RAM trong máy tính hay máy tính bảng có thể nạp chương trình, chỉnh sửa hay xóa bỏ nội dung bất cứ khi nào. Nội dung của RAM sẽ bị mất nếu nguồn điện nuôi bị mất và để tránh hiện trạng này các PLC đều được trang bị 1 pin khô, có bản lĩnh phân phối năng lượng dự trữ cho RAM từ vài tháng tới vài 5. Trong thực tiễn RAM được dùng để khởi tạo và rà soát chương trình. Thiên hướng hiện tại dùng CMOS-RAM nhờ bản lĩnh tiêu thụ thấp và tuổi thọ to.

EPROM (Electrically Programmable Read Only Memory)

Là bộ nhớ nhưng mà người sử dụng tầm thường chỉ có thể đọc chứ ko ghi nội dung vào được. Nội dung của EPROM ko bị mất lúc mất nguồn, nó được gắn sẵn trong máy, đã được nhà cung cấp nạp và chứa hệ quản lý sẵn. Nếu người sử dụng ko muốn mở mang bộ nhớ thì chỉ dùng thêm EPROM gắn bên trong PLC. Trên PG (Programer) có sẵn chỗ ghi và xóa EPROM.

EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory)

Có nhiệm vụ kết hợp với những truy xuất cởi mở của RAM và có tính bất biến. Nội dung của nó có thể được xóa và lập trình lại, bên cạnh đó số lần lưu sửa nội dung là có giới hạn.

Môi trường ghi dữ liệu thứ tư

Là 1 đĩa cứng hoặc đĩa mềm, được sử dụng trong máy lập trình. Đĩa cứng hoặc đĩa mềm có dung lượng to nên thường được dùng để lưu những chương trình to trong 1 thời kì dài.

Kích tấc bộ nhớ

Các PLC loại bé có thể chứa từ 300 -1.000 dòng lệnh tùy vào công nghệ chế tác.

Các PLC loại to có kích tấc từ 1K – 16K, có bản lĩnh chứa từ 2.000 -16.000 dòng lệnh.

Xem thêm  Camera Hành Trình Là Gì? Vai Trò Và Lợi Ích Của Camera Hành Trình Cập nhật

Tuy nhiên còn cho phép gắn thêm bộ nhớ mở mang như RAM, EPROM.

Địa điểm của PLC trong hệ thống điều khiển

Trong phần này chúng ta sẽ mày mò về các địa điểm tương ứng của PLC cũng như các địa điểm của thiết thiết bị liên can khác nhé. Có thể phần này sẽ cần phải có cho những bạn lần đầu mày mò về loại module này ấy.

Địa điểm của PLC trong hệ thống điều khiển
 • Khối đầu vào: Gồm các nút điều khiển, các công tắc, các công tắc hành trình đặt tại máy, các cảm biến đo lường đặt tại dây chuyền sản xuất,…
 • Khối điều khiển gồm các phần tử: gồm các loại rơle, các bộ đếm time, các bộ đếm, các bộ so sánh, các bản mạch điện tử,…
 • Khối đầu ra: gồm các loại động cơ, các loại van, các thiết bị gia nhiệt, các thiết bị chỉ thị,…

Các bước để lập trình căn bản PLC

Có thể nói là quá sớm để các bạn vừa mày mò có thể tiếp nhận được phần này vì chúng ta cần thời kì để học tập. Bên cạnh đó vì đây là 1 bài viết giới thiệu nên mình cũng sẽ nêu lên từng bước tổng quát nhất và dễ hiểu nhất để các bạn có thể nắm tri thức 1 cách khách quan nhất nhé. Chi tiết chúng ta sẽ có 11 bước như sau:

Các bước để lập trình căn bản PLC
 • Bước 1: mày mò kỹ đề xuất công nghệ trong bước này người lập trình phải mày mò kỹ cấc đề xuất công nghệ và phải bổ sung được các đề xuất còn thiếu vì trong thực tiễn lúc đặt hàng người đặt hàng chỉ ân cần tới các đề xuất chính còn các đề xuất khác để tiến hành được nhiệm vụ chính đặt ra thì thường ko được nêu lên.
 • Bước 2: liệt kê đầy đủ các cổng vào ra, các cổng dự trữ, cần phải có lúc tăng trưởng hệ thống và chọn PLC có số đầu vào ra to hơn hoặc bằng theo đề xuất.
 • Bước 3: phân cổng vào ra cho PLC về nguyên lý nên tuân thủ các nguyên lý để thuận lợi cho việc lập trình, theo dõi rà soát phát hiện lỗi như sau :

     – Phân cổng vào ra theo công dụng đề xuất: tỉ dụ đầu vào đếm vận tốc cao, đầu vào Analog, đầu vào logic, phải đúng với các đầu vào công dụng của PLC

     – Phân cổng vào ra có dụng tâm: theo tên gọi, hoặc theo trình tự ảnh hưởng để tận dụng được các bản lĩnh dấu hiệu hoá của PLC để có thể dễ theo dõi phát hiện lỗi và dễ lập trình.

 • Bước 4: dựng lưu đồ chương trình
 • Bước 5: dịch lưu đồ sang giản đồ
 • Bước 6: lập trình giản đồ thang vào PLC
 • Bước 7: chạy mô phỏng rà soát chương trình

     – Phải tạo ra tập dấu hiệu thử gần giống thực tiễn đưa vào đầu vào PLC

     – Xem kết quả đầu ra trên PLC và trên ứng dụng mô phỏng. So sánh với lý thuyết.

     Nếu chương trình sai thì ta sửa chương trình và quay lại bước 7

     Nếu chương trình đúng ta tiếp diễn sang bước 8

 • Bước 8: kết nối PLC với thiết bị thực.
 • Bước 9: phải rà soát kiên cố phần ghép nối theo đúng lược đồ nguyên tắc, bảo đảm phần nguồn cấp được tiến hành đúng bảo đảm kiên cố điện áp nguồn cấp phải đúng với lược đồ nguyên tắc, đề xuất để bảo đảm ko gây nguy nan cho thiết bị.
 • Bước 10: chạy toàn thể hệ thống theo các bước sau:

 – Bảo đảm kiên cố hệ thống nối đúng

     – Bảo đảm kiên cố hệ thống cơ khí, thuỷ lực khí nén chạy được.

     – Chạy nhắp.

     – Chạy bán tự động.

     – Chạy tự động toàn hệ thống.

     Nếu chương trình sai thì ta sửa chương trình và quay lại bước 10

     Nếu chương trình đúng thì ta sang bước 11

 • Bước 11: bàn giao và lưu trữ chương trình.

Các phương thức điều khiển chính của PLC

Các phương thức điều khiển chính của PLC

Điều khiển logic

 • Thời kì, đếm
 • Tác dụng điều khiển rơ le
 • Điều khiển tự động, bán tự động, bằng tay các máy và các giai đoạn
 • Thay cho các panel điều khiển và các mạch in

Điều khiển liên tiếp

 • Điều khiển PID, FUZY
 • Điều khiển liên tiếp nhiệt độ áp suất lưu lượng…
 • Điều khiển động cơ chấp hành, động cơ bước
 • Điều khiển biến tần
 • Điều khiển động cơ chấp hành, động cơ bước
 • Khối đầu vào thêm các khâu cảm biến gần giống (analog), chiết áp…
 • Khối đầu ra có thêm các thiết bị gần giống như biến tần, động cơ Servo, động cơ bước…
 • Khối điều khiển thêm các khâu chuyển đổi A/D, D/A…
 • Tiến hành các phép toán số học và logic

Điều khiển toàn cục

 • Ghép nối máy tính
 • Ghép nối mạng tự động hóa
 • Quản lý giai đoạn và báo động
 • Điều khiển toàn cục quá trình- tức là điều khiển 1 giai đoạn trong mối liên hệ với các giai đoạn khác
 • Dấu hiệu vào và ra còn có thêm thông tin.

Các ưu nhược điểm của PLC

Bất kỳ 1 loại thiết bị nào lúc đưa vào sử dụng cũng đều có ưu và nhược điểm cả và PLC cũng là 1 trong số đấy. Sau đây mình xin liệt kê 1 số ưu nhược điểm để các bạn có thể tham khảo cũng như cân nhắc trước lúc sử dụng và chọn sắm nhé.

Thế mạnh

 • Đơn giản chỉnh sửa chương trình theo ý muốn, phù hợp để lập trình cho nhiều phần mềm không giống nhau.
 • Mạch điện gọn nhẹ, dễ ợt trong việc bảo quản, tu sửa và thay thế
 • Độ tin tưởng cao, chuẩn hóa được thiết bị.
 • Tiến hành được các thuật toán phức tạp và độ chuẩn xác cao.
 • Cấu trúc PLC dạng module, cho phép dễ ợt thay thế, mở mang đầu vào/ra, mở mang công dụng khác
 • Bản lĩnh chống nhiễu tốt, hoàn toàn làm việc tin tưởng trong môi trường công nghiệp.
 • Giao tiếp được với các thiết bị sáng dạ khác như: máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.
 • Sử dụng tốt trong các loại môi trường như nhiệt độ, độ ẩm cao, dòng điện dao động,…

Nhược điểm

 • Mức giá phần cứng cao: Vì đây là 1 thiết bị công nghệ cao, tự động hóa cao nên trị giá sẽ cao hơn nhiều so với các lại thiết bị rơ le ON/OFF thông thường. Bên cạnh đó hiện nay giá bán PLC đã giảm đáng kể như các dòng PLC Mitsubishi hoặc PLC Delta.
 • 1 số hãng phải sắm thêm ứng dụng để lập trình: thật vậy, các loại PLC sẽ được hãng thiết kế riêng chính vì vậy chúng sẽ có sự dị biệt trong khâu lập trình hệ thống. 1 số hãng sẽ kèm theo ứng dụng, bên cạnh đó cũng sẽ có 1 số hãng bán kèm để chúng ta sử dụng.
 • Yêu cầu người sử dụng phải có trình độ chuyên môn cao: gần như những người sử dụng được PLC phải được tập huấn rất bài bản. Họ phải được trang bị các tri thức liên can tới từng loại PLC của từng hãng không giống nhau. Bởi vì mỗi hãng sẽ có ứng dụng lập trình riêng nên để tập huấn thì cần 1 khoảng thời kì để có thể đảm nhận được công tác này. Nếu chuyên môn ko cao sẽ dẫn dên lập trình sai, gây hư hỏng và tổn thất trang thiết bị và xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Phần mềm thực tiễn hiện tại của PLC

Lúc đề cập phần mềm của PLC hiện tại thì mình có thể giải đáp rằng chúng rất tầm thường trong công nghiệp cũng như đời sống. Những loại máy móc bé như đóng gói, băng tải cũng có thể sử dụng 1 số dòng PLC kinh tế có in/out ít, thiết kế bé gọn với giá bán rất cạnh tranh. Đặc điểm chính của những loại PLC này đấy chính là tích hợp đầy đủ các chức năng cần phải có để cởi mở sử dụng cho nhiều phần mềm căn bản.

Phần mềm thực tiễn hiện tại của PLC

Đối với những hệ thống to cần có bộ điều khiển phức tạp như dây chuyền xử lý nước thải, nhà máy xi măng thì có những dòng PLC thiết kế dạng module tùy theo nhu cầu nhưng mà có thể sử dụng nhiều loại module không giống nhau. Lúc sử dụng loại này thì chúng ta phải tính toán loại CPU chính cũng như số lượng in/out, module analog, truyền thông để có thể phục vụ đúng và đủ đề xuất kỹ thuật của dự án.

1 số phần mềm khác trong đời sống và công tác như PLC có thể phần mềm cho rất nhiều hệ thống đèn giao thông, nhà sáng dạ. Đặc trưng trong sự tăng trưởng của nền nông nghiệp thì PLC đã và sẽ phần mềm nhiều để giúp tiên tiến hóa giai đoạn sản xuất nông nghiệp ở của nước ta hiện tại.

Lúc chọn sắm PLC cần phải để ý điều gì ?

Để có thể chọn sắm đúng loại PLC để phòng ngừa, thay thế hay cho dự án mới các bạn có thể tiến hành theo thứ tự như sau:

Đối với việc sắm phòng ngừa hay thay thế thì thao tác trước hết các bạn cần làm đấy chính phải có hình ảnh nhãn hoặc nameplate của thiết bị cũ. Sau đấy xác định mã hàng để tìm sắm thành phầm đúng mã. Xem xét đối với PLC muốn sắm hàng phòng ngừa phải sao chép hay upload được chương trình trong thiết bị cũ thì sắm hàng thay thế mới gắn vào cho máy hoạt động quay về được.

Còn với PLC phục vụ dự án mới các bạn nên tham khảo theo thứ tự như sau:

 • Xác định số lượng ngõ vào, số lượng ngõ ra cần phải có để chọn loại CPU và module mở mang phù hợp. Đối với ngõ ra thì các bạn phải chọn loại ngõ ra transistor hay relay.
 • Tính toán liên can đến số lượng dấu hiệu analog đầu vào ra cần dùng.
 • Nếu có kết nối với màn hình chạm màn hình HMI thì phải chọn loại PLC có mở mang truyền thông.
 • Tuy nhiên thì các bạn cũng nên tham khảo về bộ nhớ cần dùng và phân phối tập lệnh của loại PLC cần dùng nếu phần mềm phức tạp.

Xem thêm: Bộ lập trình PLC Delta với rất đa dạng và được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại theo tiêu và hiện nay được người dùng rất tin dùng vì giá cả rất cạnh tranh.

Trên đây là những thông tin liên can tới PLC do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sẻ tới các bạn. Chờ đợi rằng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin có ích liên can tới PLC nhé!

Trên đây là nội dung về PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm ra sao
được nhiều bạn ân cần hiện tại. Chúc quý độc giả thu được nhiều tri thức quý giá qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: Câu Hỏi

Từ khóa kiếm tìm: PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm ra sao

Thông tin khác

PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm ra sao

#PLC #là #gì #Cấu #tạo #Nguyên #lý #hoạt #động #và #ưu #nhược #điểm #sao

5/5 – (1 đánh giá)

Thiết bị tiến hành lệnh điều khiển chính của máy móc công nghiệp hiện tại chính là PLC. Vậy PLC là gì ? Cấu tạo của PLC ra sao? PLC có những điểm mạnh và giảm thiểu gì ? mời các bạn cùng mày mò căn bản về PLC trong bài viết này nhé.

Xem thêm  Cách sửa mồi máy bơm nước giếng khoan và sửa máy khi không lên nước hay nhất

HMI là gì ? Tổng quan thông tin về HMI từ A-Z

Cảm biến đo mức siêu âm là gì ? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động

Cảm biến mực nước là gì ? Các loại cảm biến mực nước hiện tại

Internet of things là gì ? Cấu trúc của 1 hệ thống Internet of things

Tiêu chuẩn CE là gì ? Thứ tự cấp chứng thực CE cho thành phầm như thế nào ?

Nội dung chính

PLC là gì?Các loại PLC thường dùng hiện nayPLC thay thế của tiếp điểm Relay ra sao ?Cấu trúc của PLCNguyên lý hoạt động của PLCBộ nhớ của PLCRAM (hay còn gọi Random Access Memory)EPROM (Electrically Programmable Read Only Memory)EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory)Môi trường ghi dữ liệu thứ tưKích thước bộ nhớVị trí của PLC trong hệ thống điều khiểnCác bước để lập trình căn bản PLCCác phương thức điều khiển chính của PLCĐiều khiển logicĐiều khiển liên tụcĐiều khiển tổng thểCác ưu nhược điểm của PLCƯu điểmNhược điểmỨng dụng thực tiễn hiện tại của PLCKhi chọn sắm PLC cần phải để ý điều gì ?
PLC là gì?
PLC là 1 từ viết tắt của programmable logic controller, đây là thiết bị điều khiển lập trình được (khả trình) cho phép tiến hành cởi mở các thuật toán điều khiển logic phê chuẩn 1 tiếng nói lập trình. Người sử dụng có thể lập trình để tiến hành 1 loạt trình tự các sự kiện. Các sự kiện này được kích hoạt bởi tác nhân kích thích (ngõ vào) ảnh hưởng vào PLC hoặc qua các hoạt động có trễ như thời kì định thì hay các sự kiện được đếm. PLC dùng để thay thế các mạch relay (rơ le) trong thực tiễn. PLC hoạt động theo phương thức quét các tình trạng trên đầu ra và đầu vào. Lúc có sự chỉnh sửa ở đầu vào thì đầu ra sẽ chỉnh sửa theo. Tiếng nói lập trình của PLC có thể là Ladder hay State Logic.
PLC là gì ?
Các loại PLC thường dùng hiện tại
Hiện tại trên thị phần có rất nhiều hãng sản xuất PLC và mỗi hãng lại có nhiều dòng không giống nhau chính vì thế nhưng mà bạn sẽ rất mơ hồ lúc quyết định mày mò về 1 dòng PLC nào đấy. Bên cạnh đó thì với sở thích sắm hàng chúng ta sẽ thường hướng tới những thành phầm của những hãng được sử dụng tầm thường và dễ sử dụng đúng ko nào. Và trong phần này mình sẽ giới thiệu tới các bạn 1 số dòng như sau:
Trước hết là phải kể tới có là PLC tới từ hãng Siemens của Đức với các dòng mới hiện tại là s7-1200 s7-1500 thay thế cho 1 số dòng cũ là s7-200 và s7-300. Nhắc đến PLC siemens là phải đề cập giá cả cao và ứng dụng lập trình rất nặng, bên cạnh đó bù lại độ bất biến cao cũng như phân phối của hãng cũng như tập thể người sử dụng nhiều. Các PLC của Siemens thường phần mềm nhiều cho máy móc cao cấp hoặc máy móc tự động hóa to. Nguyên cớ quan trọng khiến tại Việt Nam nhiều khách hàng Siemens đấy là do hãng thâm nhập vào thị phần Việt Nam kha khá sớm.
1 hãng PLC khác cũng khá tầm thường đấy chính là Mitsubishi của Nhật Bản. 1 số dòng đang tầm thường hiện tại của mitsu như fx-3u fx-5u hay fx-3g thay thế cho 1 số dòng cũ như fx-1n và fx2n. PLC của Mitsu thì có giá bán mềm hơn có thể phần mềm cho 1 số loại máy móc phương tiện hoạt động độc lập. Sự tầm thường của plc mitsu tại Việt Nam là do theo máy nhập về từ Nhật rất nhiều.
Kế bên đấy thì chúng ta còn có 1 số hãng chuyên sản xuất PLC như Allen-Bradley, General Electric, Omron, Honeywell, INVT, Delta…
PLC thay thế của tiếp điểm Relay ra sao ?
Để giải quyết những nhược điểm của bộ điều khiển dùng dây nối (bộ điều khiển bằng Relay) người ta đã chế tác ra bộ PLC nhằm thỏa mãn các đề xuất sau:

Hoàn toàn tin tưởng trong môi trường công nghiệp.
Giá cả cá thể cạnh tranh được.
Lập trình dễ ợt, tiếng nói lập trình dễ học.
Gọn nhẹ, dễ ợt bảo quản, tu sửa.
Dung lượng bộ nhớ to để có thể chứa được những chương trình phức tạp.
Giao tiếp được với các thiết bị sáng dạ khác như: máy tính, nối mạng, các môi Module mở mang.

PLC
Các thiết kế trước hết là nhằm thay thế cho các phần cứng Relay dây nối và các Logic thời kì. Bên cạnh đó việc yêu cầu đẩy mạnh dung lượng nhớ và tính dễ ợt cho PLC nhưng mà vẫn đảm bảo vận tốc xử lý cũng như giá cả. Chính điều này đã gây ra sự ân cần thâm thúy tới việc sử dụng PLC trong công nghiệp. Các tập lệnh mau chóng đi từ các lệnh logic dễ ợt tới các lệnh đếm, định thời, thanh ghi dịch … sau đấy là các công dụng làm toán trên các máy to. Sự tăng trưởng các máy tính dẫn tới các bộ PLC có dung lượng to, số lượng I / O nhiều hơn.
Trong PLC, phần cứng CPU và chương trình là đơn vị căn bản cho giai đoạn điều khiển hoặc xử lý hệ thống. Tác dụng nhưng mà bộ điều khiển cần tiến hành sẽ được xác định bởi 1 chương trình. Chương trình này được nạp sẵn vào bộ nhớ của PLC, PLC sẽ tiến hành việc điều khiển dựa vào chương trình này. Tương tự nếu muốn chỉnh sửa hay mở mang công dụng của thứ tự công nghệ, ta chỉ cần chỉnh sửa chương trình bên trong bộ nhớ của PLC. Việc chỉnh sửa hay mở mang công dụng sẽ được tiến hành 1 cách dễ ợt nhưng mà ko cần 1 sự can thiệp vật lý nào so với sử dụng các bộ dây nối hay Relay.
Cấu trúc của PLC
Thông thường thì 1 PLC sẽ có các bộ phận chính như sau:
Cấu trúc của PLC

RAM, ROM – là 1 bộ nhớ chương trình bên trong, ta có thể thêm bộ nhớ bên ngoài EPROM
CPU – là bộ xử lý trung tâm có công giao tiếp phục vụ việc kết nối với PLC
Các module vào – ra

Bên cạnh đó thì với 1 PLC hoàn chỉnh chúng ta sẽ có thêm 1 đơn vị lập trình bằng tay hay sử dụng máy tính. Số đông các đơn vị lập trình dễ ợt đều có đủ RAM để chứa đựng chương trình dưới dạng hoàn thiện hay bổ sung. Nếu đơn vị lập trình là đơn vị xách tay thì RAM thường là loại CMOS có pin phòng ngừa, chỉ lúc nào chương trình đã được rà soát và chuẩn bị sử dụng thì nó mới truyền sang bộ nhớ PLC. Đối với các PLC to thường lập trình trên máy tính nhằm phân phối cho việc viết, đọc và rà soát chương trình. Các đơn vị lập trình nối với PLC qua cổng RS232, RS422, RS485,…
Nguyên tắc hoạt động của PLC
Các PLC sẽ có nguyên tắc vận hành như sau: CPU sẽ điều khiển các hoạt động bên trong PLC. Bộ xử lý sẽ đọc và rà soát chương trình được chứa trong bộ nhớ, sau đấy sẽ tiến hành quy trình từng lệnh trong chương trình, sẽ đóng hay ngắt các đầu ra. Các tình trạng ngõ ra đấy được phát đến các thiết bị kết hợp để thực thi và toàn thể các hoạt động thực thi đấy đều dựa dẫm vào chương trình điều khiển được giữ trong bộ nhớ.

Hệ thống Bus là bộ phận dùng để truyền dấu hiệu, hệ thống gồm nhiều đường dấu hiệu song song:

Data Bus: Bus dùng để truyền dữ liệu.
Address Bus: Bus địa chỉ dùng để truyền địa chỉ tới các Modul không giống nhau.
Control Bus: Bus điều khiển dùng để truyền các dấu hiệu định thì và điều khiển đồng bộ các hoạt động trong PLC.

Trong PLC các số liệu được luận bàn giữa bộ vi xử lý và các modul vào ra phê chuẩn Data Bus. Address Bus và Data Bus gồm 8 đường, ở cùng thời khắc cho phép truyền 8 bit của 1 byte 1 cách cùng lúc hay song song. Nếu 1 module đầu vào thu được địa chỉ của nó trên Address Bus, nó sẽ chuyển tất cả tình trạng đầu vào của nó vào Data Bus. Nếu 1 địa chỉ byte của 8 đầu ra hiện ra trên Address Bus, modul đầu ra tương ứng sẽ thu được dữ liệu từ Data bus. Control Bus sẽ chuyển các dấu hiệu điều khiển vào theo dõi chu trình hoạt động của PLC. Các địa chỉ và số liệu được chuyển lên các Bus tương ứng trong 1 thời kì giảm thiểu.
Hệ thống Bus sẽ làm nhiệm vụ luận bàn thông tin giữa CPU, bộ nhớ và I/O. Kế bên đấy thì CPU được phân phối 1 xung Clock có tần số từ 1,8 MHz. Xung này quyết định vận tốc hoạt động của PLC và phân phối các nhân tố về định thời, đồng hồ của hệ thống.
Bộ nhớ của PLC
Cấu trúc Bộ nhớ của PLC
PLC thường đề xuất bộ nhớ trong các trường hợp:

Làm bộ định thời cho các kênh tình trạng I/O.
Làm bộ đệm tình trạng các công dụng trong PLC như định thời, đếm, ghi các Relay.

Mỗi lệnh của chương trình có 1 địa điểm riêng trong bộ nhớ, tất cả mọi địa điểm trong bộ nhớ đều được đánh số, những số này chính là địa chỉ trong bộ nhớ. Địa chỉ của từng ô nhớ sẽ được trỏ tới bởi 1 bộ đếm địa chỉ ở bên trong bộ vi xử lý. Bộ vi xử lý sẽ trị giá trong bộ đếm này lên 1 trước lúc xử lý lệnh tiếp theo. Với 1 địa chỉ mới, nội dung của ô nhớ tương ứng sẽ hiện ra ở đầu ra, giai đoạn này được gọi là giai đoạn đọc. Bộ nhớ bên trong PLC được tạo bởi các vi mạch bán dẫn, mỗi vi mạch này có bản lĩnh chứa 2.000 – 16.000 dòng lệnh, tùy theo loại vi mạch. Trong PLC các bộ nhớ như RAM, EPROM đều được sử dụng.
Bộ nhớ của PLC
RAM (hay còn gọi Random Access Memory)
Đây là bộ nhớ truy xuất trùng hợp gần giống như RAM trong máy tính hay máy tính bảng có thể nạp chương trình, chỉnh sửa hay xóa bỏ nội dung bất cứ khi nào. Nội dung của RAM sẽ bị mất nếu nguồn điện nuôi bị mất và để tránh hiện trạng này các PLC đều được trang bị 1 pin khô, có bản lĩnh phân phối năng lượng dự trữ cho RAM từ vài tháng tới vài 5. Trong thực tiễn RAM được dùng để khởi tạo và rà soát chương trình. Thiên hướng hiện tại dùng CMOS-RAM nhờ bản lĩnh tiêu thụ thấp và tuổi thọ to.
EPROM (Electrically Programmable Read Only Memory)
Là bộ nhớ nhưng mà người sử dụng tầm thường chỉ có thể đọc chứ ko ghi nội dung vào được. Nội dung của EPROM ko bị mất lúc mất nguồn, nó được gắn sẵn trong máy, đã được nhà cung cấp nạp và chứa hệ quản lý sẵn. Nếu người sử dụng ko muốn mở mang bộ nhớ thì chỉ dùng thêm EPROM gắn bên trong PLC. Trên PG (Programer) có sẵn chỗ ghi và xóa EPROM.
EEPROM (Electrically Erasable Programmable Read Only Memory)
Có nhiệm vụ kết hợp với những truy xuất cởi mở của RAM và có tính bất biến. Nội dung của nó có thể được xóa và lập trình lại, bên cạnh đó số lần lưu sửa nội dung là có giới hạn.
Môi trường ghi dữ liệu thứ tư
Là 1 đĩa cứng hoặc đĩa mềm, được sử dụng trong máy lập trình. Đĩa cứng hoặc đĩa mềm có dung lượng to nên thường được dùng để lưu những chương trình to trong 1 thời kì dài.
Kích tấc bộ nhớ
Các PLC loại bé có thể chứa từ 300 -1.000 dòng lệnh tùy vào công nghệ chế tác.
Các PLC loại to có kích tấc từ 1K – 16K, có bản lĩnh chứa từ 2.000 -16.000 dòng lệnh.
Tuy nhiên còn cho phép gắn thêm bộ nhớ mở mang như RAM, EPROM.
Địa điểm của PLC trong hệ thống điều khiển
Trong phần này chúng ta sẽ mày mò về các địa điểm tương ứng của PLC cũng như các địa điểm của thiết thiết bị liên can khác nhé. Có thể phần này sẽ cần phải có cho những bạn lần đầu mày mò về loại module này ấy.
Địa điểm của PLC trong hệ thống điều khiển

Xem thêm  Cách phân biệt tụ đề và tụ ngậm cập nhật 2022

Khối đầu vào: Gồm các nút điều khiển, các công tắc, các công tắc hành trình đặt tại máy, các cảm biến đo lường đặt tại dây chuyền sản xuất,…
Khối điều khiển gồm các phần tử: gồm các loại rơle, các bộ đếm time, các bộ đếm, các bộ so sánh, các bản mạch điện tử,…
Khối đầu ra: gồm các loại động cơ, các loại van, các thiết bị gia nhiệt, các thiết bị chỉ thị,…

Các bước để lập trình căn bản PLC
Có thể nói là quá sớm để các bạn vừa mày mò có thể tiếp nhận được phần này vì chúng ta cần thời kì để học tập. Bên cạnh đó vì đây là 1 bài viết giới thiệu nên mình cũng sẽ nêu lên từng bước tổng quát nhất và dễ hiểu nhất để các bạn có thể nắm tri thức 1 cách khách quan nhất nhé. Chi tiết chúng ta sẽ có 11 bước như sau:
Các bước để lập trình căn bản PLC

Bước 1: mày mò kỹ đề xuất công nghệ trong bước này người lập trình phải mày mò kỹ cấc đề xuất công nghệ và phải bổ sung được các đề xuất còn thiếu vì trong thực tiễn lúc đặt hàng người đặt hàng chỉ ân cần tới các đề xuất chính còn các đề xuất khác để tiến hành được nhiệm vụ chính đặt ra thì thường ko được nêu lên.
Bước 2: liệt kê đầy đủ các cổng vào ra, các cổng dự trữ, cần phải có lúc tăng trưởng hệ thống và chọn PLC có số đầu vào ra to hơn hoặc bằng theo đề xuất.
Bước 3: phân cổng vào ra cho PLC về nguyên lý nên tuân thủ các nguyên lý để thuận lợi cho việc lập trình, theo dõi rà soát phát hiện lỗi như sau :

     – Phân cổng vào ra theo công dụng đề xuất: tỉ dụ đầu vào đếm vận tốc cao, đầu vào Analog, đầu vào logic, phải đúng với các đầu vào công dụng của PLC
     – Phân cổng vào ra có dụng tâm: theo tên gọi, hoặc theo trình tự ảnh hưởng để tận dụng được các bản lĩnh dấu hiệu hoá của PLC để có thể dễ theo dõi phát hiện lỗi và dễ lập trình.

Bước 4: dựng lưu đồ chương trình
Bước 5: dịch lưu đồ sang giản đồ
Bước 6: lập trình giản đồ thang vào PLC
Bước 7: chạy mô phỏng rà soát chương trình

     – Phải tạo ra tập dấu hiệu thử gần giống thực tiễn đưa vào đầu vào PLC
     – Xem kết quả đầu ra trên PLC và trên ứng dụng mô phỏng. So sánh với lý thuyết.
     Nếu chương trình sai thì ta sửa chương trình và quay lại bước 7
     Nếu chương trình đúng ta tiếp diễn sang bước 8

Bước 8: kết nối PLC với thiết bị thực.
Bước 9: phải rà soát kiên cố phần ghép nối theo đúng lược đồ nguyên tắc, bảo đảm phần nguồn cấp được tiến hành đúng bảo đảm kiên cố điện áp nguồn cấp phải đúng với lược đồ nguyên tắc, đề xuất để bảo đảm ko gây nguy nan cho thiết bị.
Bước 10: chạy toàn thể hệ thống theo các bước sau:

 – Bảo đảm kiên cố hệ thống nối đúng
     – Bảo đảm kiên cố hệ thống cơ khí, thuỷ lực khí nén chạy được.
     – Chạy nhắp.
     – Chạy bán tự động.
     – Chạy tự động toàn hệ thống.
     Nếu chương trình sai thì ta sửa chương trình và quay lại bước 10
     Nếu chương trình đúng thì ta sang bước 11

Bước 11: bàn giao và lưu trữ chương trình.

Các phương thức điều khiển chính của PLC
Các phương thức điều khiển chính của PLC
Điều khiển logic

Thời kì, đếm
Tác dụng điều khiển rơ le
Điều khiển tự động, bán tự động, bằng tay các máy và các giai đoạn
Thay cho các panel điều khiển và các mạch in

Điều khiển liên tiếp

Điều khiển PID, FUZY
Điều khiển liên tiếp nhiệt độ áp suất lưu lượng…
Điều khiển động cơ chấp hành, động cơ bước
Điều khiển biến tần
Điều khiển động cơ chấp hành, động cơ bước
Khối đầu vào thêm các khâu cảm biến gần giống (analog), chiết áp…
Khối đầu ra có thêm các thiết bị gần giống như biến tần, động cơ Servo, động cơ bước…
Khối điều khiển thêm các khâu chuyển đổi A/D, D/A…
Tiến hành các phép toán số học và logic

Điều khiển toàn cục

Ghép nối máy tính
Ghép nối mạng tự động hóa
Quản lý giai đoạn và báo động
Điều khiển toàn cục quá trình- tức là điều khiển 1 giai đoạn trong mối liên hệ với các giai đoạn khác
Dấu hiệu vào và ra còn có thêm thông tin.

Các ưu nhược điểm của PLC
Bất kỳ 1 loại thiết bị nào lúc đưa vào sử dụng cũng đều có ưu và nhược điểm cả và PLC cũng là 1 trong số đấy. Sau đây mình xin liệt kê 1 số ưu nhược điểm để các bạn có thể tham khảo cũng như cân nhắc trước lúc sử dụng và chọn sắm nhé.
Thế mạnh

Đơn giản chỉnh sửa chương trình theo ý muốn, phù hợp để lập trình cho nhiều phần mềm không giống nhau.
Mạch điện gọn nhẹ, dễ ợt trong việc bảo quản, tu sửa và thay thế
Độ tin tưởng cao, chuẩn hóa được thiết bị.
Tiến hành được các thuật toán phức tạp và độ chuẩn xác cao.
Cấu trúc PLC dạng module, cho phép dễ ợt thay thế, mở mang đầu vào/ra, mở mang công dụng khác
Bản lĩnh chống nhiễu tốt, hoàn toàn làm việc tin tưởng trong môi trường công nghiệp.
Giao tiếp được với các thiết bị sáng dạ khác như: máy tính, nối mạng truyền thông với các thiết bị khác.
Sử dụng tốt trong các loại môi trường như nhiệt độ, độ ẩm cao, dòng điện dao động,…

Nhược điểm

Mức giá phần cứng cao: Vì đây là 1 thiết bị công nghệ cao, tự động hóa cao nên trị giá sẽ cao hơn nhiều so với các lại thiết bị rơ le ON/OFF thông thường. Bên cạnh đó hiện nay giá bán PLC đã giảm đáng kể như các dòng PLC Mitsubishi hoặc PLC Delta.
1 số hãng phải sắm thêm ứng dụng để lập trình: thật vậy, các loại PLC sẽ được hãng thiết kế riêng chính vì vậy chúng sẽ có sự dị biệt trong khâu lập trình hệ thống. 1 số hãng sẽ kèm theo ứng dụng, bên cạnh đó cũng sẽ có 1 số hãng bán kèm để chúng ta sử dụng.
Yêu cầu người sử dụng phải có trình độ chuyên môn cao: gần như những người sử dụng được PLC phải được tập huấn rất bài bản. Họ phải được trang bị các tri thức liên can tới từng loại PLC của từng hãng không giống nhau. Bởi vì mỗi hãng sẽ có ứng dụng lập trình riêng nên để tập huấn thì cần 1 khoảng thời kì để có thể đảm nhận được công tác này. Nếu chuyên môn ko cao sẽ dẫn dên lập trình sai, gây hư hỏng và tổn thất trang thiết bị và xảy ra các sự cố đáng tiếc.

Phần mềm thực tiễn hiện tại của PLC
Lúc đề cập phần mềm của PLC hiện tại thì mình có thể giải đáp rằng chúng rất tầm thường trong công nghiệp cũng như đời sống. Những loại máy móc bé như đóng gói, băng tải cũng có thể sử dụng 1 số dòng PLC kinh tế có in/out ít, thiết kế bé gọn với giá bán rất cạnh tranh. Đặc điểm chính của những loại PLC này đấy chính là tích hợp đầy đủ các chức năng cần phải có để cởi mở sử dụng cho nhiều phần mềm căn bản.
Phần mềm thực tiễn hiện tại của PLC
Đối với những hệ thống to cần có bộ điều khiển phức tạp như dây chuyền xử lý nước thải, nhà máy xi măng thì có những dòng PLC thiết kế dạng module tùy theo nhu cầu nhưng mà có thể sử dụng nhiều loại module không giống nhau. Lúc sử dụng loại này thì chúng ta phải tính toán loại CPU chính cũng như số lượng in/out, module analog, truyền thông để có thể phục vụ đúng và đủ đề xuất kỹ thuật của dự án.
1 số phần mềm khác trong đời sống và công tác như PLC có thể phần mềm cho rất nhiều hệ thống đèn giao thông, nhà sáng dạ. Đặc trưng trong sự tăng trưởng của nền nông nghiệp thì PLC đã và sẽ phần mềm nhiều để giúp tiên tiến hóa giai đoạn sản xuất nông nghiệp ở của nước ta hiện tại.
Lúc chọn sắm PLC cần phải để ý điều gì ?
Để có thể chọn sắm đúng loại PLC để phòng ngừa, thay thế hay cho dự án mới các bạn có thể tiến hành theo thứ tự như sau:
Đối với việc sắm phòng ngừa hay thay thế thì thao tác trước hết các bạn cần làm đấy chính phải có hình ảnh nhãn hoặc nameplate của thiết bị cũ. Sau đấy xác định mã hàng để tìm sắm thành phầm đúng mã. Xem xét đối với PLC muốn sắm hàng phòng ngừa phải sao chép hay upload được chương trình trong thiết bị cũ thì sắm hàng thay thế mới gắn vào cho máy hoạt động quay về được.
Còn với PLC phục vụ dự án mới các bạn nên tham khảo theo thứ tự như sau:

Xác định số lượng ngõ vào, số lượng ngõ ra cần phải có để chọn loại CPU và module mở mang phù hợp. Đối với ngõ ra thì các bạn phải chọn loại ngõ ra transistor hay relay.
Tính toán liên can đến số lượng dấu hiệu analog đầu vào ra cần dùng.
Nếu có kết nối với màn hình chạm màn hình HMI thì phải chọn loại PLC có mở mang truyền thông.
Tuy nhiên thì các bạn cũng nên tham khảo về bộ nhớ cần dùng và phân phối tập lệnh của loại PLC cần dùng nếu phần mềm phức tạp.

Xem thêm: Bộ lập trình PLC Delta với rất đa dạng và được sản xuất bằng các công nghệ hiện đại theo tiêu và hiện nay được người dùng rất tin dùng vì giá cả rất cạnh tranh.
Trên đây là những thông tin liên can tới PLC do thegioidienco.vn đã tổng hợp và san sẻ tới các bạn. Chờ đợi rằng với những san sẻ trên đây sẽ giúp bạn có được nhiều thông tin có ích liên can tới PLC nhé!

Bạn vừa xem nội dung PLC là gì ? Cấu tạo, Nguyên tắc hoạt động và ưu nhược điểm ra sao
. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button