Tổng Hợp Kiến Thức

Ngắn mạch là gì? Nguyên nhân, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống update

Hãy cùng Dubai Electric theo dõi nội dung update về Ngắn mạch là gì? Nguyên cớ, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống dưới đây nhé:

Các thiết bị điện đột ngột dừng hoạt động, đường dây điện bên ngoài gặp sự cố cháy nổ. Đây là 1 trong những tín hiệu của đoản mạch. Vậy ngắn mạch là gì? Nguyên cớ gây đoản mạch trong hệ thống điện? Các kỹ thuật viên của Maydochuyendung.com sẽ phân phối những kiến ​​thức về đoản mạch cũng như cách rà soát đoản mạch dòng điện từ đồng hồ vạn năng VOM.

Ngắn mạch là gì?

Hiện tượng đoản mạch là gì? Đây còn được gọi là hiện tượng đoản mạch thường gặp trong hệ thống điện. Điều này có tức là dòng điện ko theo đúng công đoạn dẫn truyền theo hệ thống nhưng truyền đi quãng đường ngắn hơn do dễ xảy ra các hỏng hóc như đứt dây, rò rỉ, …

Lúc đấy mạch tổng sẽ bé hơn do mạch đã bị chập và cháy tại địa điểm hư hỏng. Tuy nhiên, ngắn mạch xảy ra lúc dây hot chứa dòng điện đã chạm vào dây trung tính. Đây là nguyên do làm giảm điện trở của dòng điện. Dòng điện trong mạch lên cao và đi theo 1 đường khác.

Ngắn mạch còn được gọi là ngắn mạch

Ngắn mạch còn được gọi là ngắn mạch

Lúc xảy ra hiện tượng đoản mạch thường sẽ phát ra tiếng nổ, tiếng ngắn bự. Hiện tượng này gây ra các ảnh hưởng như làm hỏng các thiết bị điện, tạo ra nhiệt độ cao làm cháy lớp cách điện của dây dẫn có thể gây ra các hiện tượng đoản mạch khác.

Thành ra, các kỹ thuật viên điện và thợ điện sẽ cần phải cách ly và tu sửa khu vực chập điện mau chóng, tránh hư hỏng toàn thể hệ thống điện. Bởi vì, hiện tượng đoản mạch thường xảy ra gây thiệt hại về kinh tế và an toàn cho người sử dụng.

Xem thêm: Giải quyết sự cố chập điện trong gia đình bằng ampe kế

Các dạng ngắn mạch trong hệ thống điện

Kế bên việc mày mò đoản mạch là gì? Bạn cũng cần mày mò các dạng ngắn mạch thường gặp. Từ đấy bạn sẽ có được cách rà soát và khắc phục hiện tượng tắc mạch phù thống nhất.

Trong hệ thống điện ngày nay có các dòng điện thông dụng như dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha, dòng điện 3 pha. Theo các kỹ thuật viên, ngắn mạch 3 pha được biết tới là dạng nguy nan nhất. Bạn có thể tham khảo 1 số dạng ngắn mạch trong hệ thống điện ngày nay.

 • Ngắn mạch 1 pha chạm đất hay còn gọi là sự cố chạm đất 1 pha hoặc chập dây trung tính gây ra ngắn mạch.
 • Ngắn mạch 3 pha có thể hiểu 1 cách dễ dàng là hiện tượng ngắn mạch 3 pha gây ra hiện tượng đoản mạch.
 • Ngắn mạch 2 pha được gọi là sự cố ngắn mạch 2 pha.
 • Ngắn mạch 2 pha chạm đất là sự cố 2 pha chạm đất cùng lúc.

Vì sao đoản mạch lại nguy nan?

Lúc mày mò đoản mạch là gì, kỹ thuật viên của Maydochuyendung.com cũng nói sơ qua về hậu quả của đoản mạch. Kiên cố bạn biết rằng, bất cứ sự cố hư hỏng nào về điện đều đem lại những nguy nan khó lường. Đối với đoản mạch cũng sẽ đem lại 1 số tai họa nhưng bạn cần phòng ngừa dưới đây.

 • Lúc xảy ra chập điện sẽ sinh ra nhiệt độ cao dễ gây cháy nổ.
 • Ngắn mạch có thể gây nổ, đứt, biến dạng thiết bị điện do ảnh hưởng của lực cơ học giữa các phần tử bên trong mỗi thiết bị.
 • Ngắn mạch còn làm giảm điện áp của lưới điện, buộc các thiết bị phải dừng hoạt động, tác động tới người lao động sản xuất.
 • Đối với máy phát điện, hiện tượng đoản mạch sẽ khiến cho máy mất công suất, mất điện đồng bộ.

Ngắn mạch gây ra sự cố và cháy

Ngắn mạch gây ra sự cố và cháy

Do đấy, hiện tượng đoản mạch gây nguy hại cho hệ thống và thiết bị điện. Cùng lúc, đây cũng là nguy cơ dọa nạt trực tiếp tới sự an toàn và tính mệnh của người dân.

Nguyên cớ của ngắn mạch

Đoản mạch là hiện tượng có thể xảy ra do nhiều nguyên do không giống nhau. Thành ra, bạn cần biết những nguyên do trực tiếp để trong công đoạn sử dụng có thể phòng tránh.

 • Tường ẩm thấp khi mà dây nguồn có thể bị hở, gây ra hỏa thiến.
 • Các thiết bị điện hoạt động quá tải khiến mạch điện ko phản hồi, gây ra hiện tượng đoản mạch.
 • Dòng điện tăng đột ngột cũng có thể gây ra cháy nổ và phát ra tia lửa điện.
 • Các thiết bị điện như đèn chiếu sáng, đồ gia dụng bị hỏng, ổ cắm điện bị lỗi, cầu chì, phích cắm, v.v.

Tất cả những lý do trên đều có thể gây ra đoản mạch. Thành ra, bạn cần cực kỳ xem xét trong công đoạn sử dụng điện bảo đảm đúng cách để giảm thiểu sự cố xảy ra.

Xem thêm  Top 5 thang nhôm rút 5m giá rẻ và tốt nhất hiện nay hay nhất

Ngắn mạch xảy ra do nhiều nguyên nhân

Ngắn mạch xảy ra do nhiều nguyên do

Cách rà soát đoản mạch

Thực hiện rà soát đoản mạch là điều cần phải có để giúp xác định xem hỏng hóc có phải do đoản mạch hay ko. Bạn có thể tham khảo các bước rà soát ngắn mạch cụ thể bên dưới.

Xác định địa điểm bộ ngắt mạch

Trước nhất, bạn vào bảng điều khiển chính để xác định địa điểm cầu dao của mạch. Thông thường, bộ ngắt mạch được chỉ báo bằng đèn báo màu đỏ, màu cam. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện của bạn là hệ thống đi bộ trên mặt đất, bạn có thân xác định địa điểm vết bỏng cần phải có.

Rà soát dây nguồn của thiết bị

Trước nhất, bạn cần rà soát nguồn điện của thiết bị từ quan sát bằng mắt. Bạn cũng có thể dùng đồng hồ vạn năng hoặc đồng hồ kẹp để rà soát dây dẫn điện, đo điện áp và điện trở của mạch. Hiện tại, các loại đồng hồ đo dòng điện xác thực, có bản lĩnh đo điện áp, điện trở, …. để rà soát hệ thống điện tốt nhất.

Nếu dây dẫn đi ra bị hot chảy, bị rò rỉ cách điện hoặc có cấp điện áp bị lỗi thì ko có số đọc trên đồng hồ vạn năng. Trường hợp kết quả đo của đồng hồ vạn năng trung tính với các tham số của mạch có tức là hệ thống điện ko bị đoản mạch.

Sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra hệ thống mạch điện

Sử dụng đồng hồ vạn năng để rà soát hệ thống mạch điện

Bạn sẽ cần rút dây nguồn khỏi mạch bị hỏng. Sau đấy, bạn mở công tắc nguồn, nếu các thiết bị điện tiếp diễn hoạt động phổ biến thì bạn có thể sử dụng lại mạch điện như cũ. Trong trường hợp mạch vẫn bị ngắt, bạn sẽ phải thực hiện tu sửa.

Bạn có thể tham khảo 1 số dòng đồng hồ đo điện được sử dụng tầm thường ngày nay như: Kyoritsu 1109S, Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009,… Đây đều là những dòng đồng hồ vạn năng cao cấp tới từng nhãn hàng. Các nhãn hàng nổi danh như Kyoritsu, Hioki,… Mỗi thành phầm đều có độ bền cao, bản lĩnh đo lường xác thực, nhiều loại thang đo, bảo đảm an toàn lúc sử dụng.

Tu sửa ngắn mạch

Bạn bật từng công tắc đèn hoặc công tắc của thiết bị, tuần tự mở từng công tắc. Sau đấy, nếu có 1 công tắc, bộ phận kết nối sẽ bị ngắt kết nối 1 lần nữa. Ấy là nơi mạch bị chập, bị hỏng.

Tại địa điểm này, bạn sẽ cần phải tiến hành tu sửa ngắn mạch. Bên cạnh đó, bạn cần để mắt là người có kinh nghiệm và tay nghề cao để bảo đảm tu sửa an toàn và đạt đề nghị kỹ thuật.

Xem thêm:

 • Làm thế nào để đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng gần giống?
 • Cách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năng?

Làm thế nào để ngăn đề phòng đoản mạch?

Sau lúc mày mò đoản mạch là gì cũng như tác hại của hiện tượng đoản mạch trong hệ thống điện. Bạn sẽ cần phải tiến hành các giải pháp phòng đề phòng để ngăn đề phòng đoản mạch. Dưới đây là 1 số cách phòng tránh đoản mạch.

 • Với mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng để tránh gây chập hàng loạt thiết bị.
 • Xem xét, sau lúc sử dụng cần ngắt nguồn điện và rút phích cắm của các thiết bị điện.
 • Bạn cần chọn dây dẫn điện có thiết diện thích hợp với từng đường dây để bảo đảm bản lĩnh chịu tải tốt nhất.
 • Lúc lắp đặt hệ thống điện, bạn có thể lắp đặt thiết bị Aptomat (cầu dao tự động) có công dụng phòng chống chập điện hiệu quả.

Sử dụng aptomat tự động để bảo vệ thiết bị điện

Sử dụng aptomat tự động để bảo vệ thiết bị điện

Hiểu được đoản mạch là gì cũng như tác hại của hiện tượng đoản mạch sẽ giúp bạn thấy được chừng độ nghiêm trọng của hiện tượng ngắt mạch. Cùng lúc, Maydochuyendung.com cũng chỉ dẫn cách rà soát đoản mạch từ vạn năng và cách phòng tránh. Qua đấy, giúp bạn có thêm nhiều kiến ​​thức có ích để lắp đặt và sử dụng điện an toàn.

Trên đây là nội dung về Ngắn mạch là gì? Nguyên cớ, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống được nhiều bạn đọc để mắt ngày nay. Chúc quý bạn đọc tích lũy được nhiều tri thức quý báu qua bài viết này!

Tham khảo bài khác cùng phân mục: https://dubaielectric.vn/tong-hop-kien-thuc/

Từ khóa kiếm tìm: Ngắn mạch là gì? Nguyên cớ, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống

Thông tin khác

Ngắn mạch là gì? Nguyên cớ, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống

#Ngắn #mạch #là #gì #Nguyên #nhân #Các #loại #ngắn #mạch #Cách #xử #lý #Phòng #chống

Xem thêm  Chỉ số TDS nước uống bao nhiêu là sạch và an toàn cập nhật 2022

Xem nhanh Ngắn mạch là gì?Các loại ngắn mạch trong hệ thống điệnTại sao ngắn mạch lại gây nguy nan?Nguyên cớ gây hiện tượng ngắn mạchCách rà soát ngắn mạchCách phòng chống hiện tượng ngắn mạchCác thiết bị điện đột ngột dừng hoạt động, đường dây điện bên ngoài gặp sự cố cháy nổ. Đây chính là 1 trong những tín hiệu của hiện tường mạch điện bị ngắn. Vậy ngắn mạch là gì? Nguyên cớ gây ngắn mạch trong hệ thống điện là do đâu? Kỹ thuật viên của Maydochuyendung.com sẽ phân phối các tri thức về ngắn mạch cũng như rà soát ngắn mạch của dòng điện từ đồng hồ vạn năng VOM. Ngắn mạch là gì?Hiện tượng ngắn mạch là gì? Đây còn biết tới là hiện tượng đoản mạch thường xảy ra tầm thường trong các hệ thống điện. Điều này có tức là dòng điện ko tiến hành theo đúng hệ thứ tự dẫn điện theo hệ thống nhưng chuyển động với khoảng cách ngắn hơn do hiện ra các sự cố hỏng như dây điện bị đứt, bị rò rỉ,…Lúc đấy, tổng mạch điện sẽ bé đi do mạch điện đã bị chập, cháy tại địa điểm hỏng hóc. Tuy nhiên, ngắn mạch còn hiện ra lúc dây hot chứa dòng điện đã chạm vào dây trung tính. Đây là nguyên do làm cho điện trở của dòng giảm xuống. Dòng điện điện trong mạch tăng cao và đi theo 1 đường khác.Ngắn mạch hay còn gọi là đoản mạch Lúc hiện ra sự cố ngắn mạch thường sẽ có tiếng nổ, tiếng chập điện bự. Hiện tượng này gây nên những tác động như làm hỏng hóc các thiết bị điện, tạo nhiệt độ tăng cao khiến vỏ dây cách điện bị cháy có thể gây nên những bị trí ngắn mạch khác. Cho nên, các kỹ thuật điện, thợ điện sẽ cần tiến hành cô lập và tu sửa vùng ngắn mạch mau chóng, tránh gây hỏng hóc cho toàn thể hệ thống điện. Bởi, hiện tượng ngắn mạch điện thường gây nên các thiệt hại về kinh và sự an toàn cho khách hàng. Xem thêm: Giải quyết sự cố chập điện trong gia đình bằng ampe kếCác loại ngắn mạch trong hệ thống điệnNgoài việc mày mò ngắn mạch là gì? Bạn cũng cần mày mò được các dạng ngắn mạch thường hiện ra. Từ đấy, bạn sẽ có được cách rà soát cũng như hướng khắc phục hiện tượng ngăn mạch phù thống nhất. Trong hệ thống điện ngày nay, có các dòng mạch điện tầm thường như dòng điện 1 pha, dòng điện 3 pha, dòng điện 3 pha. Theo các kỹ thuật viên, hiện tượng ngắn mạch 3 pha được biết tới là dạng gây nguy nan nặng nề nhất. Bạn có thể tham khảo 1 số loại ngắn mạch trong hệ thống điện ngày nay. Ngắn mạch 1 pha chạm đất được biết là sự cố 1 pha chập đất hoặc bị chập dây trung tính gây nên hiện tượng đoản mạch. Ngắn mạch 3 pha có thể hiểu dễ dàng chính là dòng điện 3 pha chập với nhau gây nên sự cố chập cháy. Ngắn mạch 2 pha được biết là sự cố 2 pha chập nhau. Ngắn mạch 2 pha chạm đất là sự cố 2 pha cùng lúc chạm xuống đất. Vì sao ngắn mạch lại gây nguy nan?Lúc mày mò ngắn mạch là gì, kỹ thuật viện của Maydochuyendung.com cũng đã nói sơ qua về hậu quả của sự cố ngắn mạch. Chắc hẳn bạn đều biết rằng, bất cứ 1 sự cố hỏng hóc nào về điện đều đem lại những hiểm họa khó lường trước được. Đối với sự cố đoản mạch cũng sẽ đem lại 1 số tai họa nhưng bạn cần ân cần dưới đây. Lúc ngắn mạch xảy ra sẽ làm nảy sinh nhiệt độ cao rất dễ gây nên cháy nổ. Đoản mạch có thể gây nổ, làm vỡ, biến dạng đối với thiết bị điện do tác động của lực cơ khí giữa các phần tử bên trong từng thiết bị. Ngắn mạch còn làm sụt điện áp của lưới điện, thiết bị buộc dừng hoạt động tác động tới lao động sản xuất.Đối với máy phát điện, ngắn mạch sẽ khiến máy bị mất công suất, mất điện đồng bộ. Hiện tượng ngắn mạch gây nên sự cố hỏng hóc, chập cháyBởi vậy, hiện tượng ngắn mạch vừa gây nên những tác hại đối với hệ thống và các thiết bị điện. Cùng lúc, đây cũng là mối nguy nan dọa nạt trực tiếp tới an toàn và tính mệnh của còn người.  Nguyên cớ gây hiện tượng ngắn mạchNgắn mạch là hiện tường có thể xảy ra do nhiều nguyên do không giống nhau. Cho nên, bạn cần nắm được những nguyên do trực tiếp để trong công đoạn sử dụng có thể phòng tránh. Tường nhà ẩm thấp khi mà dây dẫn nguồn có thể bị hở gây nên hiện tượng chập cháy. Thiết bị điện quá tải khiến mạch điện ko giải quyết được gây nên sự cố đoản mạch. Dòng điện tăng đột ngột cũng có thể gây nổ, hiện ra tia lửa điện.Các thiết bị điện như đèn, đồ gia dụng bị hỏng hóc, các công việc, ổ cắm điện, cầu chì, phích căm bị lỗi,…Tất cả những lý do trên đều có thể gây nên hiện tượng ngắn mạch. Cho nên, bạn cần cực kỳ để mắt trong công đoạn sử dụng điện cần bảo đảm đúng cách để giảm thiểu các sự cố hỏng hóc. Hiện tượng ngắn mạch do nhiều nguyên do xảy raCách rà soát ngắn mạch Việc thực hiện rà soát ngắn mạch là điều cần phải có giúp xác định sự cố hỏng hóc có phải do đoản mạch gây nên. Bạn có thể tham khảo các bước rà soát ngắn mạch cụ thể dưới đây.Xác định địa điểm ngắt mạchĐầu tiên, bạn đi tới bảng điều khiển chính để xác định được địa điểm của bộ ngắt mạch của mạch điện. Thông thường, bộ ngắt mạch được ký hiệu bằng đèn báo hiệu màu đỏ, màu cam. Tuy nhiên, nếu hệ thống điện của bạn là hệ thống đi trên đất, bạn có thân xác định được địa điểm bị bỏng cần phải có. Rà soát dây nguồn của thiết bịTrước tiên, bạn cần rà soát gây nguồn của thiết bị từ quan sát trực giác. Bạn cũng có thể sử đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm để rà soát dây dẫn điện, đo điện áp và điện trở của mạch điện. Hiện tại, các loại đồng hồ đo dòng điện xác thực, có bản lĩnh đo điện áp, điện trở,…. để rà soát hệ thống điện tốt nhất. Nếu dây điện có về ngoài bị hot chảy, bị rò rỉ cách điện hoặc đay điện có mưc điện áp bị lỗi như ko có kết quả đo trên đồng hồ vạn năng. Trong trường hợp kết quả đo của đồng hồ vạn năng cho kết quả trung với tham số của mạch điện có nghĩa hệ thống điện ko bị ngắn mạch. Sử dụng đồng hồ vạn năng để rà soát hệ thống mạch điệnBạn sẽ cần rút dây nguồn ra khỏi mạch bị hỏng. Sau đấy, bạn tiến hành mở công tắc nguồn, nếu các thiết bị điện vẫn tiếp diễn hoạt động phổ biến thì bạn có thể sử dụng mạch điện như cũ. Trong trường hợp, mạch điện vẫn bị ngắt, bạn sẽ cần phải thực hiện tu sửa. Bạn có thể tham khảo 1 số những loại đồng hồ đo điện được sử dụng tầm thường ngày nay như: Kyoritsu 1109S,  Hioki 3244-60, Kyoritsu 1009,… Đây đều là các dòng đồng hồ vạn năng cao cấp tới từng nhãn hàng nổi danh như Kyoritsu, Hioki,…  Mỗi thành phầm đều có độ bền cao, bản lĩnh đo xác thực, thang đo nhiều chủng loại, bảo đảm an toàn lúc sử dụng. Thực hiện tu sửa mạch điện bị ngắnBạn tiến hành bật từng công tắc đèn hoặc công tắc của thiết bị, tiến hành mở tuần tự mỗi công tắc. Sau đấy, nếu có công tắc khiến cho hệ thống mạc bị ngắt lần nữa. Ấy chính là địa điểm mạch điện bị ngắn mạch, bị hỏng hóc.  Tại địa điểm này, bạn sẽ cần thực hiện tu sửa sự cố ngắn mạch. Bên cạnh đó, bạn cần để mắt phải có kinh nghiệm, lành nghề để bảo đảm tu sửa an toàn, đúng đề nghị kỹ thuật. Xem thêm: Cách đo dòng điện 1 chiều bằng đồng hồ vạn năng kimCách đo điện áp 3 pha bằng đồng hồ vạn năngCách phòng chống hiện tượng ngắn mạchSau lúc mày mò ngắn mạch là gì cũng như những tác hại của ngắn mạch trong hệ thống điện. Bạn sẽ cần tiến hành những biên pháp phòng chống để chặn lại đoản mạch, ngắn mạch. Dưới đây là 1 số cách phòng chống ngắn mạch. Với mỗi thiết bị điện cần sử dụng công tắc riêng để tránh gây hiện tượng chập thiết bị hàng loạt. Xem xét, sau lúc sử dụng  cần phảm ngắt điện và rút phích cắm với các thiết bị điện. Bạn cần chọn các loại dây dẫn điện có thiết diện thích hợp với từng dòng điển bảo đảm bản lĩnh tải điện tốt nhất. Lúc lắp đặt hệ thống điện, bạn có thể lắp đặt thiết bị với Aptomat (cầu dao tự động) có bản lĩnh phòng chống ngắn mạch hiệu quả. Sử dụng aptomat tự động ngắn để bảo vệ các thiết bị điệnViệc mày mò ngắn mạch là gì cũng như những tác hại của ngắn mạch sẽ giúp bạn thấy được sự nghiệm trọng của sự cố ngăn mạch. Cùng lúc, Maydochuyendung.com cũng đem lại những chỉ dẫn cách rà soát ngắn mạch từ đồng hồ vạn năng cũng như cách phòng chống. Qua đấy, giúp bạn có thêm tri thức có ích để lắp đặt và sử dụng điện bảo đảm an toàn. 

Xem thêm  Máy Rửa Xe Perfect Có Tốt Không ? update

Bạn vừa xem nội dung Ngắn mạch là gì? Nguyên cớ, Các loại ngắn mạch, Cách xử lý, Phòng chống. Chúc bạn vui vẻ

Related Articles

Back to top button