HDMI là gì? Cấu tạo, ưu điểm và ứng dụng của cáp HDMI

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, tức là Giao diện Đa phương tiện Độ phân giải cao. Với chỉ một sợi cáp nhỏ gọn, bạn có thể truyền tải âm thanh và hình ảnh đến các thiết bị khác như TV, máy tính bảng,… Hãy cùng Dubai Electric tìm hiểu thêm về cáp HDMI là gì, cấu tạo, ưu điểm và những ứng dụng của cáp HDMI.

Cáp HDMI là gì?

HDMI là viết tắt của High-Definition Multimedia Interface, dịch từ tiếng Anh có nghĩa là Giao diện Đa phương tiện Độ phân giải cao. HDMI là tiêu chuẩn kết nối cho phép truyền tải cả hình ảnh và âm thanh thông qua một sợi cáp duy nhất tới các thiết bị hiển thị như TV, đảm bảo độ phân giải cao nhất.

Cáp HDMI là loại cáp truyền tín hiệu HDMI với hai đầu kết nối HDMI.

HDMI là gì

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cáp HDMI

Cấu tạo cáp HDMI

Đầu cáp HDMI bao gồm 19 chân, mỗi chân có nhiệm vụ riêng và phải tuân thủ các nguyên tắc truyền tải dữ liệu. Cáp HDMI thường cung cấp âm thanh chất lượng tiêu chuẩn, cho phép bạn yên tâm sử dụng để kết nối với các thiết bị khác.

Cáp HDMI được thiết kế với nhiều lớp, mỗi lớp có công dụng riêng.

cấu tạo hdmi

Nguyên lý hoạt động

Cáp HDMI với thông tin chi tiết về các đầu nối Nguyên lý hoạt động của cáp HDMI:

 • Chân 1-9 chứa 3 kênh dữ liệu TMDS (Transition Minimized Differential Signaling – kỹ thuật truyền dữ liệu để giảm lỗi), mỗi kênh gồm 3 chân. Dữ liệu TMDS bao gồm thông tin âm thanh và hình ảnh. Mỗi kênh có 3 dây riêng biệt cho trị số âm, dương và một mặt đất hoặc lá chắn tín hiệu.
 • Chân 10-12 truyền dữ liệu tới kênh đồng hồ TMDS, để duy trì đồng bộ tín hiệu, tương tự như kênh dữ liệu TMDS, với các dây riêng biệt cho trị số âm, dương và lá chắn tín hiệu.
 • Chân 13 là kênh CES (Consumer Electronics Control – điều khiển thiết bị điện tử) để gửi lệnh và điều khiển kết nối với các thiết bị.
 • Chân 14 hoạt động như một chân dự phòng để sử dụng trong tương lai.
 • Chân 15 và 16 dành riêng cho DDC (Display Data Channel – kênh dữ liệu hiển thị) được sử dụng để giao tiếp thông tin EDID (Extended Display Identification Data – dữ liệu nhận dạng hiển thị mở rộng) giữa các thiết bị.
 • Chân 17 là lá chắn tín hiệu cho kênh CEC (Consumer Electronics Control – điều khiển thiết bị điện tử) và DDC (Display Data Channel – kênh dữ liệu hiển thị).
 • Chân 18 chứa nguồn +5V.
 • Chân 19 là chân bảo vệ chống nhiễu, được sử dụng để theo dõi dòng điện và thời kỳ cắm hoặc rút cáp.

Ưu điểm của HDMI

HDMI cung cấp khả năng truyền tải hình ảnh với độ phân giải Full HD 60 khung hình/giây, là tiêu chuẩn sắc nét nhất hiện tại. Ngoài ra, với 8 kênh âm thanh chất lượng phòng thu, HDMI cho phép trải nghiệm âm thanh chất lượng cao.

So sánh giữa cáp HDMI dòng Tham chiếu và cáp HDMI dòng Star của thành phần In-Akustik, có cùng chiều dài, sự khác biệt là gì? Nhiều người thường nghĩ rằng truyền dữ liệu kỹ thuật số sẽ hoạt động mà không có bất kỳ lỗi nào, nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả những yếu tố này ảnh hưởng đến việc truyền tải hình ảnh có thể tốt hơn hoặc kém hơn. Điều này đúng với công nghệ internet: người nhận yêu cầu người gửi gửi dấu hiệu kỹ thuật số liên tục cho đến khi đường truyền chính xác.

Bên cạnh đó, trong lĩnh vực âm thanh hình ảnh, không có thời gian để so sánh và yêu cầu gửi lại dữ liệu số. Vì vậy, chế độ sửa lỗi được sử dụng cho các thiết bị như LCD, LED-TV, plasmas, vv.

Ứng dụng của cáp HDMI

Các bộ phim có hình ảnh chi tiết và tiết tấu nhanh sẽ tạo ra mật độ dữ liệu truyền qua cáp HDMI lớn hơn nhiều, vì vậy cáp HDMI phải có tốc độ truyền cao đủ để xử lý mật độ dữ liệu cao đó.

Bên cạnh đó, khi truyền dữ liệu ở mật độ cao với tốc độ cao hơn, sẽ xảy ra nhiều lỗi hơn (do yếu tố của cáp HDMI) dẫn đến mất đường nét và độ nét của hình ảnh. Các lỗi này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng dây dẫn chất lượng cao hơn.

Với cấu trúc phức tạp, nguyên liệu chất lượng cao và sai số rất thấp, thậm chí ở 100 Ohm, các lỗi nhỏ được loại bỏ trong cáp HDMI, mang lại chất lượng tốt hơn, ngay cả ở khoảng cách ngắn. Do đó, chất lượng hình ảnh cao hơn đáng kể khi so sánh cáp HDMI Reference với các cáp HDMI thông thường.

Với sự ra mắt tiêu chuẩn cáp HDMI 1.4 trên thị trường, In-Akustik hiện cung cấp 5 loại cáp HDMI để lựa chọn, mỗi loại được thiết kế để phù hợp với một tiêu chuẩn cụ thể. Bài viết này mang đến cái nhìn tổng quan về các loại cáp HDMI, chức năng của chúng và cách phân biệt các loại cáp HDMI chính xác.

Có những loại cáp HDMI nào?

Theo HDMI Licensing (tổ chức đại diện cho các nhà phát minh ra HDMI), cáp HDMI được phân thành 5 loại sau:

 1. Cáp HDMI tiêu chuẩn: Chỉ hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080i / 60Hz.
 2. Cáp HDMI với tốc độ cao: Hỗ trợ độ phân giải lên tới 1080p, chức năng Deep Color, định dạng 3D (tiêu chuẩn 1.4).
 3. Cáp HDMI tiêu chuẩn với Ethernet: Tương tự cáp HDMI tiêu chuẩn, nhưng có thêm một kênh Ethernet.
 4. Cáp HDMI với tốc độ cao và Ethernet: Tương tự cáp HDMI với tốc độ cao, nhưng có thêm một kênh Ethernet.
 5. Cáp HDMI ô tô: Dùng để kết nối thiết bị phát HDMI với thiết bị HDMI trong ô tô.

Sự khác biệt giữa HDMI 1.4, 2.0 và 2.1

Công nghệ ngày càng phát triển và tiêu chuẩn cáp HDMI cũng được cải tiến. Các phiên bản HDMI khác nhau có chức năng ngược lại. Phiên bản mới hơn có nhiều tính năng và khả năng truyền dữ liệu hơn. Ví dụ, HDMI 1.4 có thể truyền tải độ phân giải 1080p ở tần số 60Hz và 2160p 4K Ultra HD ở tần số 30Hz.

Phiên bản HDMI 2.0 hỗ trợ truyền tải 1080p ở tần số cao đến 120Hz và 2160p 4K ở tần số 60Hz. Một điểm đáng chú ý là nó hỗ trợ HDR (High Dynamic Range – Dải động cao). HDR mở rộng phạm vi màu sắc và điều chỉnh độ sáng và độ tối của các vùng ánh sáng. Kết quả là hình ảnh hiển thị trông chân thực hơn.

Phiên bản HDMI mới nhất là HDMI 2.1, hỗ trợ truyền tải 2160p 4K ở tần số 120Hz và 4320p 8K ở tần số 60Hz. Tuy nhiên, vì số lượng màn hình 8K trên thị trường và các thiết bị hỗ trợ nó còn hạn chế, HDMI 2.1 có ít tính năng được sử dụng rộng rãi.

Sử dụng cáp HDMI với PC

Cổng HDMI thường xuất hiện trên máy tính cá nhân, kết hợp với card đồ họa và bảng điều khiển. Để kết nối máy tính với màn hình, bạn chỉ cần cắm một đầu cáp HDMI vào cổng đúng trên máy tính và đầu kia vào màn hình.

Nếu máy tính cũ hơn chỉ có cổng DVI và cổng analog, bạn cần nâng cấp card đồ họa để sử dụng HDMI và truyền tải dữ liệu video chất lượng cao hơn đến màn hình tương thích với HDMI.

Nếu màn hình chỉ có cổng DVI và cổng analog và bạn muốn sử dụng cáp HDMI với màn hình đó, bạn cần sử dụng một bộ chuyển đổi. Tuy nhiên, với bộ chuyển đổi này, bạn sẽ không thể hiển thị đầy đủ độ phân giải cao trên màn hình HD.

Cáp chuyển đổi từ HDMI sang DVI là một trong những tùy chọn phổ biến để sử dụng HDMI với máy tính. Ngoài ra, còn có các tùy chọn khác như kết nối VGA cũng khá ổn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cáp HDMI mà chúng tôi đã tổng hợp. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức thú vị về HDMI!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *