Bóng Đèn Compact có thủy ngân không? Tại sao? mới nhất

Đèn điện compact ngày nay là 1 thiết bị chiếu sáng rất thân thuộc đối với nhiều hộ gia đình cũng như các hệ thống công trình béo như cao ốc hay chung cư. Ngoài ra, nhiều người vẫn băn khoăn nếu Đèn compact có thủy ngân ko? Và nó nguy nan như thế nào? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu để đem đến cho độc giả những thông tin hữu dụng nhất để lý giải thông tin này.

Mày mò về đèn compact là gì?

Đèn compact là loại đèn huỳnh quang có công suất thấp. Đèn có dạng 1 ống thủy tinh bé và được gấp lại thành hình chữ U. Có đèn 1U, 2U hoặc 3U hoặc chúng có thể là 1 ống xoắn ốc có thể thu gọn có kích tấc gần bằng đèn điện sợi đốt. Vì kích tấc bé gọn của đèn nên trong tiếng anh nó được gọi là compact.

Bên cạnh đó, đèn compact còn có tên gọi khác là đèn điện chữ U hoặc đèn xoắn. Đèn compact này có nhiều loại với kích tấc và công suất không giống nhau: 5W, 8W, 15W, 18W …

Cấu tạo của đèn compact

Đèn điện compact có kiểu dáng nhiều chủng loại mà về căn bản đều có cấu tạo chung gồm 3 bộ phận chính:

– Đèn điện: Đèn điện được làm bằng chất liệu thủy tinh và được phủ 1 lớp bột huỳnh quang. Đèn điện compact khác đèn điện sợi đốt ở chỗ được phủ 100% bột 3 quang phổ nên ánh sáng phát ra sẽ sáng hơn và ko gây hại cho mắt.

– Chấn lưu: Đèn compact được thiết kế sử dụng chấn lưu điện tử để có thể khởi động và duy trì ánh sáng bình ổn, cùng lúc tạo ra dòng điện dao động lên tới hàng chục ngàn lần / giây. Nên ko gây ra hiện tượng lấp láy ánh sáng, gây mỏi mắt như các loại đèn huỳnh quang thông thường.

Đuôi đèn hay còn gọi là đui mù đèn.

Giải đáp câu hỏi “Đèn điện compact có thủy ngân ko, vì sao?”

Nguyên tắc hoạt động của đèn Compact là phóng điện trong môi trường khí với áp suất thấp. Thủy ngân cũng là 1 nguyên tố cấp thiết trong đèn điện compact. Hàm lượng thủy ngân trong mỗi đèn điện compact trung bình khoảng 5 mg.

Thông thường các nhà cung cấp sẽ sử dụng thủy ngân lỏng. Đối với đèn điện lúc bị vỡ có thể rơi thủy ngân ra môi trường, tác động xấu tới môi trường và sức khỏe người sử dụng lúc xúc tiếp.

Trong trường hợp nếu đèn compact bị vỡ, nứt, bạn cần mở ngay cửa sổ và tắt điều hòa để ko khí trong phòng được lưu thông. Đặc trưng là lúc trong gia đình bạn có trẻ bé vì đèn điện huỳnh quang compact có chứa thủy ngân cực độc. Cần thu lượm ngay những miếng bóng vỡ cho vào túi ni lông buộc chặt rồi bỏ vào thùng rác, tuyệt đối ko đốt những miếng bóng vỡ vì khói tỏa ra sẽ rất độc.

Ưu nhược điểm của đèn compact

Điểm mạnh vượt bậc của đèn Compact

Tiết kiệm năng lượng điện

Đèn compact phát ra ánh sáng gấp 5 lần so với đèn sợi đốt có cùng công suất. Thành ra, việc thay thế đèn sợi đốt bằng đèn compact sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 80% điện năng.

Hiệu suất hoàn hảo cuộc sống dài lâu

Đèn compact tuy có kích tấc bé mà hiệu quả sử dụng lại béo hơn rất nhiều. Trung bình, đèn điện compact có bản lĩnh chiếu sáng lên tới 10000 giờ với 8 giờ / ngày liên tiếp, cao gấp 10 lần so với đèn sợi đốt thông thường. Điểm mạnh nổi trội phải kể tới là hiệu suất phát sáng cao và tuổi thọ dài lâu. Nhờ đấy, bạn sẽ tránh được việc bảo dưỡng, thay thế đèn điện trong công đoạn sử dụng. Tuổi thọ cao cũng gấp 6 – 7 lần so với các loại đèn thông thường

Phần mềm phổ thông

Đèn điện compact được sử dụng bình thường và lý tưởng để chiếu sáng nhà bếp và phòng tắm. Đây là nơi cần nhiều nguồn sáng nhiều chủng loại và lạc quan nhất.

Ánh sáng thực, dễ chịu

Sử dụng đèn compact sẽ đem đến nguồn ánh sáng trắng cho ko gian ngôi nhà như ban ngày. Loại đèn này phát ra ánh sáng rất thật thà tạo cảm giác dễ chịu cho người sử dụng. Đèn sử dụng chấn lưu điện tử giúp khởi động và duy trì ánh sáng bình ổn; tạo ra dòng điện dao động hàng chục ngàn lần / giây nên ko gây hiện tượng lấp láy, mỏi mắt như các loại đèn điện huỳnh quang thông thường.

Gí cả hợp lý

Nếu bạn sử dụng đèn dây tóc hoặc đèn sợi đốt thì chi tiêu sẽ rẻ hơn so với đèn compact. Nhưng mà nếu đề cập hiệu quả dài lâu thì 2 loại bóng này có tuổi thọ ngắn, rất dễ hỏng hóc. Do đấy, bạn sẽ mất nhiều thời kì và tiền nong hơn để tu sửa và thay thế. Còn đèn điện compact tuy giá tiền cao hơn 1 chút mà lại đem lại hiệu quả chiếu sáng dài lâu.

Thiếu sót

Kế bên những thế mạnh trên, người tiêu dùng cần xem xét những nhược điểm sau để có thể tuyển lựa được loại đèn điện thích hợp.

  • Đèn compact là 1 nhân tố tác động tới nhãn lực và gây cận thị cho người sử dụng vì độ sáng và màu sắc sẽ giảm dần theo thời kì.
  • Đèn compact hoạt động theo nguyên tắc phóng điện từ 2 cực với tần số nhất mực nên có hiện tượng rung, lấp láy nhưng mà mắt thường khó cảm thu được, sẽ gây hại cho nhãn lực của những người làm việc liên tiếp và thường xuyên. qua ánh sáng.
  • Cũng giống như đèn huỳnh quang thông thường. Đèn compact cũng chứa nhiều chất độc hại, kim khí nặng và thủy ngân. Những chất này sẽ tác động trực tiếp tới sức khỏe con người nên vấn đề an toàn và xử lý gặp nhiều gian nan.

Hoàn thành

Trên đây là những thông tin hữu dụng về đèn điện compact thủy ngân ko dành cho bạn. Chắc hẳn bạn cũng đã có câu giải đáp chuẩn xác nhất đèn điện compact có thủy ngân ko? Từ đấy tuyển lựa cho mình những thành phầm phù thống nhất với điều kiện sống và kinh tế của bạn và gia đình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *